..... From Russia with Love Episode II : Moscow .....My Russia trip in 2011 : Moscow
วันหยุดสงกรานต์ 2011 มีโอกาสไป รัสเซีย เลยนำภาพมาฝากกัน ภาพจะแยกเป็น 2 อัลบั้ม คือ St. Petersburg กับ Moscow นะครับทริปนี้ ไปกัน 6 คน ออกจากกทม. เช้า วันศุกร์ที่ 8 เมษายน ถึง Moscow เย็นวันเดียวกัน แล้วต่อเครื่องบินไปที่ St. Petersburg ถึงที่นั่น เกือบสี่ทุ่ม กลับจาก Moscow เย็นวันอาทิตย์ ที่ 17 มาถึง กทม. เช้าวันจันทร์ ที่ 18


พวกผมพักที่ St. Petersburg 5 คืน Moscow 4 คืน มีเวลาเที่ยวชม St. Petersburg วันเสาร์ ที่ 9 ถึง วันอังคารที่ 12 เมษายน รวม 4 วันเต็ม วันพุธที่ 13 เดินทางจาก St. Petersburg ตอนเช้า โดย S7 Airlines ถึงที่พักที่ Moscow ประมาณ บ่ายโมง มีเวลาเที่ยวชม Moscow จนถึง เที่ยงวันอาทิตย์ ที่ 17 ประมาณ 4 วันเช่นกัน


เนื่องจากมีเวลามากพอประมาณ ทั้ง 2 เมือง และ สภาพอากาศ ที่ดูเหมือนจะแปรปรวนพอสมควร ผมเลยแบ่งสถานที่ ที่จะไปเที่ยวชม ออกเป็นกลุ่ม (ตามมุมมองของคนชอบถ่ายภาพ) คือ


สถานที่ ที่ต้องการ ท้องฟ้าแจ่มใส เพื่อจะได้สภาพแสงที่ดี ตอนที่ถ่ายภาพภายนอก ที่ Moscow จะเป็น Red Square, St. Basil’s Cathedral, Kremlin + Cathedral Square, Sergiev Posad Monastery (Zagorsk) , Novodevichy Convent


สถานที่ ที่เน้นการเข้าชมภายใน สำหรับวันที่ สภาพอากาศ ไม่อำนวย ที่ Moscow จะเป็น GUM Department Stores + Okhotny Ryad Shopping Center , Tretyakov Gallery, Izmailovo Market (เฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์)


กลุ่มสุดท้าย คือ สถานที่ ที่ไม่เน้นมากนัก ถ้าสภาพอากาศไม่อำนวยก้อไม่เสียดายมากนัก ส่วนมากจะเป็นที่ Moscow คือ Kolomenskoye และ Tsaritsyno State Museum Reserve นอกจากนั้นยังมี พวกละครสัตว์ และ บัลเล่ท์ ที่ ถ้ามีจังหวะก้อจะหาโอกาสไปดูไม่ได้เน้นมากนัก


อย่างไรก้อตาม สถานที่หลายแห่งจะมีวันที่เปิดให้ชม ไม่ตรงกัน เช่น Kremlin ปิดวันพฤหัสบดี การสลับวันเพื่อให้ได้สภาพอากาศและ แสงที่ดี ต้องพิจารณาเรื่องนี้ด้วย ซึ่งผมค่อนข้างโชคดี ที่ ออกมาค่อนข้างลงตัว เกือบทั้งหมด

เริ่มต้นจาก บริเวณ Red Square สิ่งที่โดดเด่นที่สุด เห็นจะไม่พ้น St. Basil's Cathedral จังหวะเวลาที่เหมาะจะถ่ายภาพ ตอนเช้า จะเป็นด้านหลัง ส่วนด้านหน้า คงต้องรอช่วงบ่าย (ที่บางครั้ง ท้องฟ้าจะไม่อำนวยแล้ว) ถ้าเข้าชมภายใน ค่าเข้าชม 150 - 200 Rubles ถ้าจะถ่ายภาพ จ่าบเพิ่มอีก 120 Rubles ครับ
กำแพง Kremlin , Historical Museum และ อนุสาวรีย์ นายพล มารคอฟ


บริเวณ Red Square ยังเหมาะสำหรับ การถ่ายภาพ Silhouette รวมทั้งภาพยามค่ำคืน แต่ดูเหมือนว่า คืนวันธรรมดา จะเหมาะสมกว่าคืนวันเสาร์ เพราะ ผู้คนจะน้อยกว่า และ เค๊าเปิดไฟที่กลางลานจตุรัส ไม่มากนัก แสงไฟจะไม่รบกวนภาพ ..... ภาพพลุ ตัดแปะ จาก พลุพัทยา (อีกแล้ว) นะครับ อิ อิ

วันศุกร์ ลุ้นเรื่อง สภาพอากาศมาก เพราะ ต้องเข้า Kremlin ตื่นเช้ามา มีแสงแดด ท้องฟ้าเป็นใจ เลยรีบไปเก็บภาพ ที่ จคุรัสแดง และ St. Basil’s Cathedral ก่อนจะเข้าชม Kremlin กัน ซื้อตั๋วคนละ 350 Rubles (เค๊ามีแบบ 500 Rubles ด้วย แต่ไม่ขายให้พวกผม) ส่วนการเข้าชม The Armory Museum ที่ต้องเสีนเงินเพิ่ม คนละ 700 Rubles และ มีรอบเข้าชม แน่นอน เช่น 12:00 14:30 พวกผมไม่ได้เข้าไปชม ซึ่งนับว่าโชคดี เพราะ ถ้าซื้อตั๋ว คงจะเลือกรอบเที่ยง ออกมาจะได้ไม่หิวกันมากนัก แต่พอไม่ได้ซื้อตั๋วชม The Armory ก้อเลยใช้เวลา ในการถ่ายภาพ ภายนอก บริเวณ Cathedral Square ปืนใหญ่ (มาก) และ ระฆังยักษ์ กันก่อนที่จะแวะเข้าชมตามโบสถ์ต่างๆ บริเวณนั้น (มีหลายแห่ง และ ห้ามถ่ายภาพทุกแห่ง) ตอนที่ เข้าชมโบสถ์ กันนั้น ท้องฟ้า เริ่มจะไม่เป็นใจอีกแล้ว ถ้าเข้าชม The Armory ก้อคงจะไม่ได้ภาพภายนอกอย่างที่ต้องการกลับมา
วันเสาร์ ตื่นกันแต่เช้า นั่งรถไฟใต้ดิน กันไปที่ Yaroslavl Station (Metro Komsomolskaya) เพื่อต่อ รถไฟฟ้าชานเมือง (elektrichka ) ไปที่ Sergiev Posad Monastery (Zagorsk) ค่าโดยสารไปกลับ คนละ 264 Rubles เดินทางประมาณ เกือบชั่วโมงครึ่ง แล้วต้องเดินเท้าต่อไปอีกพอประมาณ แต่ที่นี่ เมื่อลงจากรถไฟแล้ว จะมองเห็นยอดโดมของโบสถ์ที่สวยงาม สามารถยึดเป็นหลักในการหาทิศทางได้ หรือ ไม่เช่นนั้น ให้เดิน ไปยังถนนด้านขวามือสุดของ สถานีรถไฟ แล้วมุ่งหน้าตรงไปจนถึง ถนนหลักของเมือง มองไปทางขวา จะเห็น ที่ Sergiev Posad Monastery (Zagorsk) ชัดเจน ไม่หลงแน่งานนี้

ที่นี้ ผู้คนมากมาย ทั้งนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมความงาม รวมทั้ง ชาวรัสเซียเองที่มาประกอบศาสนกิจ เพราะ ยังเป็นโบสถ์ ที active อยู่ มีบาทหลวง เดินกันมากมาย (มาเข้าฉากภาพที่ถ่ายมาหลายใบเหมือนกัน) การถ่ายภาพ เพื่อหลีกเลี่ยง ผู้คนทั้งหลาย เลยลำบากสักหน่อย

ภายในโบสถ์ สวยงามมาก แสงธรรมชาติ ที่ส่องจากหน้าต่างลงมายังแท่นทำพิธีต่างๆ ที่มีการทำพิธีกันอยู่ สวยงามจริงๆ แต่เค๊าห้ามถ่ายภาพภายใน เลยไม่มีภาพมาฝากกัน อ่ะครับ


เช้าวันอาทิตย์ อากาศยังเป็นใจ แวะไป ส่งท้าย กันที่ Cathedral of Christ the Savior กับ Novodevichy Convent (ที่ย้ายจากโปรแกรมวันพุธ)


ทั้ง 2 แห่งนี้ อยู่บนเส้นทางรถไฟใต้อดิน สายเดียวกัน ห่างจาก Okhotny Ryad แถวที่พักพวกผม 2 และ 5 สถานี ตามลำดับ .... ไม่ได้เข้า เยี่ยมชมภายในทั้ง 2 แห่ง เพราะ เวลาจำกัด อีกทั้งเป็นวันอาทิตย์ ผู้คนเข้าโบสถ์ กันมากมาย


ย้อนกลับไป วันพฤหัสบดี ซึ่งท้องฟ้าไม่เป็นใจ ช่วงเช้า แวะไปที่ Kolomenskoye สภาพแสงเน่ามาก เก็บภาพมาโดยใช้ Pin Hole ใน Olympus ก่อนจะย้อนกลับมาที่ Tretyakov Gallery ที่อยู่ห่างจาก จตุรัสแดง ไม่ไกล (1 สถานี) ที่นี่สวยงามมาก แต่ห้ามถ่ายภาพ หลังจากนั้น นั่งรถไฟใต้ดิน มุ่งหน้ากลับมาที่ จตุรัสแดง กะว่า ถ้า Historical Museum ยังเปิดอยู่ จะแวะเข้าไปชม แต่ดัน เข้าผิดอาคาร กลายเป็น ภารแสดงภาพเขียนแบบ Surreal ของ Salvador Dali, Max Earnst และ คนอื่นๆ แทน ซึ่ง สวยงามแปลกตาไปอีกแบบ แต่ การถ่ายภาพยากมาก เพราะ จะมีแสงสะท้อน มารบกวน ลงท้าย ผมถ่ายแบบ crop จ่อเข้าไปใกล้ขึ้น ได้ภาพกลับมา แต่ไม่ได้เป็นไปตามที่ ศิลปิน เหล่านั้น ต้องการจะสื่อออกมาอ่ะครับ แหะ แหะ


ส่งท้ายกันด้วยภาพ ภายในของ St. Basil’s Cathedral นะครับ
ภาพจาก Nikon D90 + AF 10.5/2.8 DX Fisheye + AF 35/2 D + AF 105/2 DC และ Olympus E-620 + ZD 11-22/2.8-3.5 บางภาพที่มีตัวผม นายหมู เป็นคนกดมาให้นะครับขอบคุณ สมาชิกผู้ร่วมทริปทุกท่าน ที่ทำให้ทริปนี้ สนุกสนาน และ ลุล่วงไปด้วยดี โดยเฉพาะ นายหมู FFLAG ที่ แกะภาษารัสเซีย ออกจน พาพวกผมเดินทางไปได้ทุกที่ อ่ะครับ อิ อิ


เพลงประกอบ Blog ทำนองมาจาก เพลง Kalinka ของรัสเซียนะครับ แต่วงนี้ เป็น อินตระเดีย อิ อิCreate Date : 11 พฤษภาคม 2555
Last Update : 27 กันยายน 2556 22:07:35 น.
Counter : 1148 Pageviews.

4 comments
  
спасибо
โดย: nordcapp (nordcapp ) วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:20:47 น.
  
nordcapp -- ขอบคุณที่กรุณาแวะไปชมภาพนะครับ
โดย: Hidden Rhino วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:14:33 น.
  
ชอบรัสเซียมากๆเช่นกันครับ
ไปได้แค่สองเมืองใหญ่ ยังมีที่ให้เที่ยวอีกมากมาย
ต้องรอเพื่อนๆไปเที่ยวกันแล้วละครับ
5555
ขอบคุณครับ
โดย: nordcapp (nordcapp ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:25:50 น.
  
แวะมาทักทายก่อนนอนค่ะ ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวด้วยกันนะคะ

กู๊ดไนท์ค่ะ
โดย: Fruit Cake วันที่: 27 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:05:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Hidden Rhino
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Welcome to Château de MUCAS™ ..... You can checkout any time you like, but you can never leave :)
" Imagination is more important than knowledge. For knowledge is limited to all we now know and understand, while imagination embraces the entire world, and all there ever will be to know and understand. " --Albert Einstein
Loading
พฤษภาคม 2555

 
 
1
5
6
7
8
9
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31