..... From Russia with Love Episode I : St. Petersburg .....[Best View on Chrome and FireFox not IE]My Russia trip in 2011 : St. Petersburg
วันหยุดสงกรานต์ปี 2011 มีโอกาสไป รัสเซีย เลยนำภาพมาฝากกันครับ ภาพจะแยกเป็น 2 อัลบั้ม คือ St. Petersburg กับ Moscow


ทริปนี้ ไปกัน 6 คน ออกจากกทม. เช้า วันศุกร์ที่ 8 เมษายน ถึง Moscow เย็นวันเดียวกัน แล้วต่อเครื่องบินไปที่ St. Petersburg ถึงที่นั่น เกือบสี่ทุ่ม กลับจาก Moscow เย็นวันอาทิตย์ ที่ 17 มาถึง กทม. เช้าวันจันทร์ ที่ 18


พวกผมพักที่ St. Petersburg 5 คืน Moscow 4 คืน มีเวลาเที่ยวชม St. Petersburg วันเสาร์ ที่ 9 ถึง วันอังคารที่ 12 เมษายน รวม 4 วันเต็ม วันพุธที่ 13 เดินทางจาก St. Petersburg ตอนเช้า โดย S7 Airlines ถึงที่พักที่ Moscow ประมาณ บ่ายโมง มีเวลาเที่ยวชม Moscow จนถึง เที่ยงวันอาทิตย์ ที่ 17 ประมาณ 4 วันเช่นกัน


เนื่องจากมีเวลามากพอประมาณ ทั้ง 2 เมือง และ สภาพอากาศ ที่ดูเหมือนจะแปรปรวนพอสมควร ผมเลยแบ่งสถานที่ ที่จะไปเที่ยวชม ออกเป็นกลุ่ม (ตามมุมมองของคนชอบถ่ายภาพ) คือ


สถานที่ ที่ต้องการ ท้องฟ้าแจ่มใส เพื่อจะได้สภาพแสงที่ดี ตอนที่ถ่ายภาพภายนอก ที่ St. Petersburg จะเป็น Peterhof, Catherin’s Palace (Pushkin), Church of the Savior on the Spilled Blood, Peter and Paul Fortress


สถานที่ ที่เน้นการเข้าชมภายใน สำหรับวันที่ สภาพอากาศ ไม่อำนวย ที่ St. Petersburg จะเป็น Hermitage Museum และ ภายในของ Church of the Savior on the Spilled Blood, St. Isaac’s Cathedral ที่อยู่ไม่ห่างจากที่พักมากนัก


ที่ St. Petersburg พวกผมมีเวลา 4 วัน เสาร์ อาทิตย์ จันทร์ อังคาร สภาพอากาศวันเสาร์ และ อาทิตย์ ท้องฟ้ามีเมฆมาก ไม่แจ่มใส เลยตัดสินใจเข้า Hermitage Museum กันในวันเสาร์ ส่วนวันอาทิตย์ เข้าชมภายในของ Church of the Savior on the Spilled Blood และ Peter and Paul Fortress


อย่างไรก้อตาม สถานที่หลายแห่งจะมีวันที่เปิดให้ชม ไม่ตรงกัน เช่น Hermitage Museum และ Peterhof จะปิดวันจันทร์ Catherine’s Palace จะปิดวันอังคาร ส่วน Kremlin ปิดวันพฤหัสบดี การสลับวันเพื่อให้ได้สภาพอากาศและ แสงที่ดี ต้องพิจารณาเรื่องนี้ด้วย ซึ่งผมค่อนข้างโชคดี ที่ ออกมาค่อนข้างลงตัว เกือบทั้งหมด
Church of the Savior on the Spilled Blood : แวะไปชมกัน ตอนสายวันอาทิตย์ ตอนแรก ท้องฟ้า ดูจะดีขึ้นเล็กน้อย แต่ลงท้าย หลอกให้ดีใจแป๊บเดียว เลยมุ่งเน้น ดูภายในกันแทน ซึ่งสวยงามทีเดียว ที่นี่ ถ่ายภาพภายในได้เช่นกัน แต่ผมลืมไปแล้วว่า ค่าเข้าชม เท่าไรกันแน่ แหะ แหะ


เย็นวันอาทิตย์ มีแสงแดดส่องลงมา ทำให้มีลุ้นว่า วันจันทร์และวันอังคาร น่าจะได้ภาพอย่างที่ต้องการสักที เย็นนั้น เลยออกไปเก็บภาพยามเย็น และ ยามค่ำคืน ที่ Church of Christ the Savior on the Spilled Blood ได้ภาพที่สวยงามกลับมา แม้ว่า อากาศจะหนาวเย็น และ ต้องรอกันอยู่นานกว่าท้องฟ้าจะมืดสนิท (เพื่อจะนำภาพมาใช้ PS ใส่พลุ ลงไป ตามระเบียบ)

เช้าวันจันทร์ สภาพอากาศดี แสงแดดสดใส มาตามนัด รีบออกไปเก็บภาพภายนอก รอบๆ บริเวณ Church of the Savior on the Spilled Blood กันอีกรอบ ..... เท่ากับว่า ที่นี่ แวะเวียนไป หลายครั้งมาก โชคดี ที่อยู่ไม่ไกลจากที่พัก เดินกันไปได้สบายมาก


ตามแผนที่วางไว้ จะออกไปเก็บภาพพลุ ในวันนักบินอวกาสของเค๊า ซึ่งตรงกับ 12 เมษายน (อังคาร) แต่เค๊าดันจุดพลุกันตั้งแต่คืนวันเสาร์ ทำให้ออกไปกันไม่ทัน เลยนำพลุจากพัทยา มาตัดแปะแทนอ่ะครับ

นั่งรถไฟใต้ดิน ไปที่ สถานี Vitebsk Station เพื่อต่อรถไฟฟ้าชานเมือง (elektrichka ) ไปที่ Pushkin (Tsarskoye Selo) เวลาเดินทาง ประมาณ 45 นาที (มั๊ง) ที่จริง น่าจะเร็วกว่านี้ แต่ รถไฟฟ้าขบวนที่ผมนั่งไป จอดทุกสถานี แถม ยังวิ่งแบบ หวานเย็น อีกต่างหาก ออกจากสถานีรถไฟ ปลายทางแล้ว ควรจะเรียก Taxi ไป เพราะ เดินไปไกลมาก ส่วนขากลับ อาจจะนั่งรถเมล์กลับมาที่สถานีรถไฟ สายที่ผ่าน ที่พวกผมนั่งกลับมา คือ 188 (มั๊ง)


เนื่องจาก สภาพอากาศ ไม่ดี Catherine’s Palace จะเก็บค่าชมเฉพาะ ตัวพระราชวัง คนละ 400 Rubles + ค่าถ่ายภาพอีกคนละ Rubles ส่วนสวนของพระราชวัง เข้าชมได้ โดยยังไม่ต้องเสียตังค์ .... ทีนี่ ค่อนข้างจะเข้มงวดเรื่องขนาดของกระเป๋ากล้องที่จะ สะพายเข้าไป ถ้าขนาดใหญ่มาก จะต้องฝากไว้ที่ counter รับฝากของ

พระราชวังนี้ สวยงามมาก ถ่ายภาพได้ทุกห้อง ยกเว้น Amber Room เพียงห้องเดียว (ซึ่งเป็นห้องที่สวยงามที่สุด) ส่วนภาพนอก และ สวนของพระราชวัง ก้อสวยงามเช่นกัน โดยเฉพาะวันที่ ท้องฟ้าแจ่มใส และ หิมะ ตามพื้น ยังมีอยู่มากมาย น่าเสียดายที่ รูปปั้นต่างๆ เค๊าใช้กล่องมาครอบป้องกันอากศหนาวไว้
เยี่ยมชม Peterhof ได้แสงที่ดีตามที่ต้องการ งานนี้ นั่งรถไฟใต้ดิน ไปที่ สถานี Baltiyskaya เพื่อต่อรถตู้ สาย 404 ค่าโดยสารรถตู้ คนละ 60 Rubles ต่อเที่ยว ที่สถานีรถไฟใต้ดินอื่นๆ ก้อสามารถต่อรถตู้ได้ เช่น ที่ Avtovo ต่อรถตู้สาย 424 หรือ มองหารถที่ มีป้ายภาษาอังกฤษว่า Fountain ที่ข้างรถก้อพอ

Peterhof สวยงามมาก โดยเฉพาะ สวน และ น้ำพุ รอบๆ บริเวณ แต่น่าเสียดาย ตอนที่พวกผมแวะไป ยังไม่ถึงเวลาที่เค๊าจะเปิดน้ำพุ เพราะ อากาศยังหนาวเย็น น้ำในสระต่างๆ รวมถึงทะเลบอลติก ยังเป็นน้ำแข็งอยู่ แต่ เค๊าก้อไม่ได้เก็บเงินค่าเข้าชมสวนเช่นกัน

Hermitage Museum เปิดให้เข้าชม ตั้งแต่ เวลา 10.30 น. แต่ควรจะไปถึงก่อนเวลาสักหน่อย เพื่อถ่ายภาพภายนอก (แม้ว่า สภาพแสงจะไม่ดีนัก) เพราะ ผู้คนจะมาต่อคิวซื้อตั๋วเข้าชมกันยาวมาก โดยเฉพาะวันเสาร์ (อีกทางเลือกหนึ่ง คือ จองตั๋วเข้าชมไว้ล่วงหน้า) ค่าเข้าชม คนละ 400 Rubles ถ้าจะถ่ายภาพภายในด้วย ต้องจ้ายเพิ่ม คนละ 200 Rubles ซึ่งจะถ่ายภาพได้เกือบทุกท้อง ยกเว้น ที่เป็น นิทรรศการพิเศษ บางห้อง ที่ห้ามถ่ายภาพ (จะมีป้ายบอกไว้) ที่นี่ มีสิ่งที่น่าสนใจให้ชมกันมากมาย พวกผมใช้เวลาที่นี่กัน เกือบทั้งวัน
นั่งรถไฟใต้ดิน จาก Nevsky Prospect/Gostiny Dvor ที่อยู่ ไม่ไกลนัก ไปที่ Gorkovskaya ( 1 สถานี) เพื่อเยี่ยมชม Peter and Paul Fortress ที่นี่ น่าเสียดายมาก ที่ สภาพแสงภายนอก ไม่อำนวย ภายในสวยงามมากเช่นกัน

ค่ารถไฟใต้ดิน ที่ St. Petersburg เที่ยวละ 25 Rubles ไปใกล้ไกลแค่ไหน ก้อเท่ากันหมด สะดวกดี ไม่สับสน (สำหรับมือใหม่แบบพวกผม) ป้ายบอกทิศทางต่างๆ มีภาษาอังกฤษกำกับไว้ด้วย
ลำคลองของ St. Petersburg สวยงาม ทั้งแบบที่มีน้ำแข็ง และ ไม่มีน้ำแข็ง


ภาพจาก Nikon D90 + AF 10.5/2.8 DX Fisheye + AF 35/2 D + AF 105/2 DC และ Olympus E-620 + ZD 11-22/2.8-3.5 บางภาพที่มีตัวผม นายหมู เป็นคนกดมาให้นะครับ รวมทั้งภาพที่มาจากกล้องนายหมู ก้อจะบอกไว้ต่างหาก ครับ
เพลงประกอบ Blog คือ Those Were The Days (Дорогой длинною) ร้องโดย M. Izmajlova
https://www.youtube.com/watch?v=vd5q1Ioo588 นะครับThen, the busy years went rushing by us.
We lost our starry notions on the way.
If, by chance, I'd see you in the tavern,
We'd smile at one another and we'd say,


Just tonight, I stood before the tavern.
Nothing seemed the way it used to be.
In the glass, I saw a strange reflection.
Was that lonely woman really me?


Through the door, there came familiar laughter.
I saw your face and heard you call my name.
Oh my friend, we're older but no wiser,
For in our hearts, the dreams are still the same.Ехали на тройке с бубенцами,
А вдали мелькали огоньки…
Эх, когда бы мне теперь за вами,
Душу бы развеять от тоски!

Припев:
Дорогой длинною,
Погодой лунною,
Да с песней той,
Что вдаль летит звеня,
И с той старинною,
Да с семиструнною,
Что по ночам
Так мучила меня.

Да, выходит, пели мы задаром,
Понапрасну ночь за ночью жгли.
Если мы покончили со старым,
Так и ночи эти отошли!
Припев:

В даль родную новыми путями
Нам отныне ехать суждено!
Ехали на тройке с бубенцами,
Да теперь проехали давно!
Припев:

Konstantin Podrevskii


Create Date : 10 พฤษภาคม 2555
Last Update : 2 ธันวาคม 2555 13:39:10 น.
Counter : 790 Pageviews.

3 comments
  
สวบทุกรูปเลยครับ

ชอบภาพพลุ กับภาพสั่นเรียกถูกหรือป่าวครับ
โดย: moresaw วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:01:42 น.
  
อลังการมากค่ะ
โดย: chibifachan วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:35:18 น.
  
moresaw -- พลุพัทยา ครับ นำไปตัดแปะ ทั่วไปหมด.... ภาพเครื่อนไหว ใช้ โปรแกรม unfreeze ครับ


chibifachan -- ที่รัสเซีย ทุกอย่างจะใหญ่โตมโหฬาร ไปหมดครับ แต่ บ้านเมืองเค๊า มีที่สวยงาม มากมาย

โดย: Hidden Rhino วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:37:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Hidden Rhino
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Welcome to Château de MUCAS™ ..... You can checkout any time you like, but you can never leave :)
" Imagination is more important than knowledge. For knowledge is limited to all we now know and understand, while imagination embraces the entire world, and all there ever will be to know and understand. " --Albert Einstein
Loading
พฤษภาคม 2555

 
 
1
5
6
7
8
9
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31