เกิดโศกนาฏกรรมกับแฟนมวยอิเหนา

ข่าวเศร้าในรอบทศวรรษ เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันในการแข่งขันชิงแชมป์มวยสากลสมัครเล่นชิงถ้วยรางวัล บูกาติคัพที่สนามมวยโกตาลามาสปอร์ต์ สเตเดี้ยม ในเมืองนาบีร์ จังหวัดปาปัว ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่14กรกฎาคม ที่ผ่านมา

มีแฟนมวยและผู้ชมล้มตายมากถึง 17 รายบาดเจ็บอีก 39คน ถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยได้รับข่าวโดยเฉพาะ“วงการทวยอิเหนา” และวงการมวยทั่วโลกในรอบทศวรรษนี้

สาเหตุมาจาก “การตัดสินของกรรทการ” ที่ตัดสินให้นักชกเจ้าถิ่นพ่ยแพ้นักชกทีมเยือนระหว่างคู่ชิงชนะเลิศยูเลียนาสปิโก(เจ้าถิ่น กับ อัลเวียส รุมโคแรม (ทีมเยือน)เป็นเหตุให้เกิดการจลาจลขึ้นเพราะกองเชียร์ทั้งสองต่างฝ่ายต่างก็ขว้างปาสิ่งของใส่กันและกันจ้าละหวั่นต่างก็ชุลมุนชุนแก จนเหยียบย่ำกันบาดเจ็บล้มตาย เพราะหาทางออกไม่ได้

กลายเป็นขาวใหญ่ที่แพร่ภาพทางทีวีดาวเทียมรวมทั้งโลกออนไลน์โซเซี่ยนเน็ตเวิร์คทั้งหลาย ทำให้รัฐมนตรีกีฬาของอิเหนารอยเซอร์โย่ถึงกับเก้าอี้ร้อนฉ่า ออกมาฟาดงวงฟาดงาสั่งตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนหาสาเหตุของการจลาจลในการแข่งมวยสมัครเล่นครั้งนี้ให้ได้เพื่อนำคนก่อเหตุมาลงโทษ เพื่อลบภาพพจน์ของประเทศ

อีกสาเหตุตามข่าวที่ทำให้ผู้บาดเจ็บล้มตายมากมายก็เพราะสนามการแข่งขันไม่ได้มาตรฐานสากล มีความจุคนดูของสนามเพียง 800 ที่นั่งแต่ทว่าในวันนั้นทางผู้จัดการแข่งขันปล่อยให้คนดูทะลักเข้าชมวนหาที่ยืนแทบไม่ได้เกิน 1500 คน อีกทั้งประตูเข้าออกก็มีเพียงแค่ 2ประตู พอเกิดเหตุณ์คับขันถึงได้โศกนาฏกรรมตามที่เป็นข่าว

ดังนั้นจึงฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์แก่ผู้เป็นใหญ่ในแผ่นดินทั้งหลายที่กำกับกีฬาหรืออาคารสำคัญสอดส่องดูแลและกำชับ “มือโปร”ทั่วประเทศให้ระมัดระวังในการทำงานแต่ละแม๊ตซ์แต่ละไฟท์ให้คำนึงถึงความปลอดภัยแก่นักกีฬาหรือคนดูให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

กีฬามีแพ้มีชนะได้...แต่อย่าให้กอเลสเข้ามาครอบงำจนลืมความที่สังคมยกย่องให้เป็นผู้มีสปิริตถึงแม้จะแพ้ถ้าไม่ย่อท้อกลับลุกขึ้นมาสู้ใหม่ หนทางกลับมาชนะก็ยังไม่สาย

ไม่ใช่พอตนเหมือนคน...”ขี้แพ้ชวนตี”ยังงี้สังคมเขาไม่ยอมรับโดยเฉพาะสังคมที่เจริญแล้ว

ดีนะที่คนดูมวยบ้านเรา...ค่อนข้างสปิริตสูง รู้แพ้รู้ชนะ รู้อภัยแม้ว่าบางครั้งรู้ว่าถูกโกงหน่อยก็ยังทำใจได้ไม่ถึงกับออกอาการเหวี่ยงอิเหนา?

ลุมพินีจลาจล

ยังอยู่ที่ สนามมวยเวทีลุมพินีเคยมีปัญหาการตัดสินของ กรรมการจนเกิดการประท้วงกันอย่างรุนแรงจาก แฟนมวย มีการขว้างปาและกรูลงจากล็อคบุกเข้าริงไวด์ประท้วงกันอย่างรุนแรง เป็นเหตุการณ์อีกครั้งที่ สนามมวยเวทีลุมพินีที่มีการประกาศยกเลิกการตัดสิน เพื่อมิให้มีนักมวยฝ่ายใดชนะหรือแพ้ ..เพื่อผลในเชิงพนัน

เหตุเกิดขึ้นในรายการถ่ายทอดสด “ศึกมวยไทยขนาขนมต้มทางช่อง ททบ.5 เมื่อวันเสาร์ที่ 22 พ.ค. 56เป็นการชกของมวยคู่สัจจาน้อย ส.รักชาติ กับ สิงห์สัมพันธ์เกียรติสิงห์น้อยท่ามกลางกองเชียร์ทั้งสองฝ่าย สัจจาน้อยสาดแข้งซ้ายแลกกับแข้งขวาของสิงห์สัมพันธ์ แข้งต่อแข้ง สัจจาน้อยได้ใหญ่ออกอาวุธเห็นชัดเจนกว่าแทนที่ราคาจะไหลไปไกล กลับเป็นต่อเพียงแค่ 2 – 1มีคนแปลกหน้ามารองฝ่าย สิงห์สัมพัน์ ไม่อั้น ชนิดคนต่อต้องหดมือแสดงถึงความผิดปกติราคาต่อรองกับมวยคู่นี้

หมดยกที่สี่ก่อนขึ้นยกห้ายกสุดท้ายกลุ่มเซียนแปลกหน้าก็ยังเล่นฝ่าย สิงห์สัมพันธ์ กันอย่างเหนียวแน่นทุกราคาเสียงร้อง ขี้โกง ขี้โกง กระหึ่มไปทั้งล็อค ยกนี้ สัจจาน้อยออกแข้งซ้ายได้จะแจ้งเห็นว่าชนะแล้วก็หยุดทำคอยเวลาหมดยก ส่วนสิงห์สัมพันธ์หลังจากที่บังอาวุธแล้วก็หยุดบ้าง ต่างฝ่ายต่างไม่เข้าจนระฆังยกสุดท้ายดังหมดเวลา

บนล๊อกวุ่นวายไปหมดเซียนแปลกหน้ายันเล่นมวยรองฝ่ายสิงห์สัมพันธ์ ชนิดไม่เกี่ยงราคาสัจจาน้อย ต่อราคาอะไรรองหมดเซียนมวยล็อคที่เจนจัดเห็นราคาผิดสังเกตนอกจากไม่ต่อและยังหันมาเล่นรองฝ่ายสิงห์สัมพันธ์ เพื่อถอนทุน เมื่อกรรมการ พ.ต.ศุภชัย วิเชียรวงศ์รวมคะแนนแล้วหันขวับมาชูมือให้ สิงห์สัมพันธ์ เป็นฝ่ายชนะคะแนน

เสียงโห่ประท้วงและเสียงด่าทอดังลั่นจาก แฟนมวย ทั้งล็อกสามและล็อกสองและขว้างปาสิ่งของต่างๆเท่าที่หาได้ลงมากลางเวที แฟนมวยและชาวต่างชาติที่ชมอยู่ริงไซค์วิ่งหนีหลบกันกระเจิงไปอยู่หลังเวทีและทยอยออกจากสนามด้วยความไหวหวั่น

แฟนมวยกรูจากบนล็อกและปีนข้ามรั้วลงมารุมประท้วงบนเทวีการยื้อยุดชูมือใหม่ สัจจาน้อยเป็นผู้ชนะ พ.อ.สุรชัย จัตุมาศ ผู้ช่วยเลขานุการเวทีลุมพินี ได้ขึ้นไประงับสถานการณ์บนเทวี

จนในที่สุด นบน้อม อ่าวสุคนธ์กรรมการอาวุโสผู้พ้นจากหน้าที่การตัดสินไปแล้วถูกเชิญให้เป็นผู้ประกาศยกเลิกการตัดสิน ยุติเหตุการณ์อันเลวร้ายไปได้

สธ.สุรชัย จตุมาศได้ให้คำยืนยันกับแฟนมวย จะทำการสอบสวนการตัดสินของกรรมการ หากพบไม่ชอบมาพากลในการปฏิบัติหน้าที่ทางเวทีลุมพินีจะจัดการลงโทษทันที

ปัจจุบัน เสธ.สุรชัย จตุมาศคนเดียวกับ “ บิ๊กเบิ้ม” พล.ต.สุรไกร จัตุมาสนายสนามมวยลุมพินี
Create Date : 20 สิงหาคม 2556
Last Update : 20 สิงหาคม 2556 9:35:08 น.
Counter : 497 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

oneintheworld
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
All Blog