มีนาคม 2554

 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
เมื่อไรจะหายบ้า
สวัสดีค่ะคุณมีซุกไม่เคยคิดเลยว่าวันหนึ่งผู้หญิงมั่นอย่างดิฉันจะต้องมาเขียนจดหมายมาปรึกษาปัญหาความรัก เรื่องมีอยู่ว่า ดิฉันไปหลงรักผู้ชายคนหนึ่งที่ทั้งเก่ง ทั้งฉลาด ทำงานเพื่อสังคม มีอารมณ์ขัน หล่อ และมีกล้ามด้วย เราเจอในงานประมาณสามสี่ครั้ง แต่นอกนั้นเราคุยกันทางอีเมล์ เราคุย (จีบ) กันทางอีเมล์ได้ประมาณสามสิบห้าวัน ดิฉันก็อยากไปเป็นภรรยาเขาเสียแล้ว ในวันที่สามสิบหกดิฉันจึงได้รู้ว่าเขามีภรรยาแล้ว (เพราะดิฉันถาม) ดิฉันก็เลยเลิกติดต่อเขา แล้วไปทำวิปัสสนาสิบวันเต็ม จากวันนั้นจนถึงวันนี้ (เกือบสองเดือนแล้ว) ไม่มีวันไหนเลยที่ดิฉันไม่คิดถึงเขา ดิฉันชอบยุโชคชะตาขอให้เขาเลิกกับภรรยาเขาเสียที (บาปมาก) ดิฉันถึงกับพยายามเรียกเขาว่า คุณภูกระดึง ก็พอช่วยได้บ้าง จนเมื่อสองวันก่อนนึกถึงเขาทีไร จะมีเสียงตัวเองบอกตัวเองว่า “let go” ทำให้นึกดีใจอยู่ว่า มีสัญญาณที่ดีเกิดขึ้นกับตัวเอง แต่เมื่อวานดิฉันเข้าไปอ่านเว็บบล็อกของเขาซึ่งเขียนไว้ว่า “ความสัมพันธ์ทางเพศมีความหลากหลายเกินกว่าที่จะถูกจำกัดอยู่ภายใต้กรอบความถูกต้องเหมาะสมของสถาบันครอบครัวและการแต่งงาน” ดิฉันก็เกิดอาการคลั่งรักขึ้นมาอีก เพราะคิดเอาเองว่า เขารู้ว่าดิฉันจะต้องเข้าไปอ่าน และบรรทัดนี้คือสาสน์เฉพาะที่เขาตั้งใจส่งให้ดิฉัน อยากให้คุณมีซุกช่วยให้สติและวิธีคิดกับดิฉันด้วย ขอให้กุศลที่คุณมีซุกสร้างไว้จากการให้คำแนะนำที่ดีกับผู้คนส่งให้คุณมีซุกสมหวังในความรักและมีชีวิตรักที่เป็นกุศลตลอดไป

เมื่อไรจะหายบ้า


คำแนะนำจากคุณมีซุก ตอบกลับมาเมื่อ 5 มีนาคม 2011

สวัสดีครับ


ผมต้องรีบมาตอบให้เพราะคิดว่าตอนนี้คุณคงรู้สึกร้อนรุ่มไปทั้งกายทั้งใจ ใช้ชีวิตไม่เป็นสุขนัก


ชีวิตคนเรามีเรื่องใหญ่ให้ต้องร้อนรุ่มอยู่ไม่กี่เรื่องหรอกครับ อาการที่คุณกำลังเป็นผมก็นึกออกว่ามันหนักหนาแค่ไหน ทรมานเพียงใด


ผมเชื่อว่า คุณรู้ดีว่าอะไรถูกอะไรผิด และคุณต้องทำอย่างไรต่อไป เพียงแต่อารมณ์และเหตุผล สมองกับหัวใจ มันไม่ยอมไปด้วยกัน


มีคนเคยบอกไว้ว่า สิ่งสำคัญของการแก้ปัญหา ไม่ใช่การแก้ปัญหา แต่เป็นการเลือกแก้ปัญหาให้ถูกจุด


ผมคิดว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ สิ่งที่คุณจะต้องเอาชนะให้ได้ ไม่ใช่ตัวเขาคนนั้น ไม่ใช่ภรรยาของเขา แต่เป็นหัวใจของคุณเอง


สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตคือคุณค่าในตัวเราเอง ไม่ว่าเราจะสูญเสียอะไรไปแค่ไหน อย่ายอมสูญเสียคุณค่าและความเคารพนับถือตัวเราเอง


อะไรก็ตามที่ทำลงไปแล้วคุณรู้สึกว่าคุณค่าในตัวเองลดลง คุณไม่รักตัวเอง ทำไปแล้ว คุณไม่กล้าเคารพนับถือตัวเองได้เหมือนอย่างเก่า ต่อให้คุณได้สิ่งที่ต้องการทั้งหมด คุณก็จะไม่รู้สึกมีความสุขหรอกครับ


แต่ถ้าคุณเอาชนะตัวเองได้ เมื่อเหตุการณ์นี้ผ่านไป เวลาผ่านไป คุณจะรู้สึกขอบคุณตัวเอง คุณค่าในตัวเองจะเพิ่มขึ้น และคุณจะรู้สึกรักตัวเองมากขึ้นมหาศาล หลังจากนั้น คุณยังมีโอกาสให้กับความรัก และคนดีๆ ที่จะผ่านเข้ามาอีกมากมาย


เท่าที่อ่านจากสิ่งที่คุณเขียน ผมเชื่อว่าในตัวคุณมีความดีมากมาย เพียงแต่เป๋ไปเพราะอารมณ์เท่านั้น อย่ายอมแพ้อารมณ์นั้น เขาไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องเอาชนะ เพราะเกมนี้จะเป็นเกมที่คุณมีแต่แพ้


อย่าเล่นผิดเกมนะครับ สิ่งที่คุณต้องเอาชนะให้ได้ตอนนี้คือใจของตัวเอง ไม่ใช่เขาหรือภรรยาของเขา


คุณทำได้ครับ


เป็นกำลังใจให้ครับ


มีซุก

จดหมายตอบขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่มีค่า 10 มีนาคม 2011

สวัสดีค่ะ คุณมีซุก

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและความเข้าใจในสถานการณ์นะคะ
สำหรับวินาทีคงไม่มีอะไรดีเท่ากับการได้รู้ว่า มีคนรู้ว่ามันยาก...
สำหรับตัวดิฉันเองดิฉันรู้ดีว่า ดิฉันจะต้องผ่านมันไปได้ ต่อให้ต้องตายลงไปตรงนี้ ดิฉันก็จะไม่มีวันติดต่อเขาไปอีกแน่นอน (แต่ถ้าเขาติดต่อมาล่ะ..แหะ..แหะ..ดิฉันล้อเล่น เขาก็คงไม่ติดต่อมาหรอกค่ะ เพราะเขาก็เข้าใจดิฉันดี และดิฉันก็รู้ดีว่าเขาก็เป็นคน”มีของ” เหมือนกัน)
เมื่อเวลาผ่านไป ดิฉันกลับไปอ่านประโยคเด็ดในบล็อคของเขาอีกหลายหน บางทีอ่านแล้ว ก็รู้สึกว่ามันมีสาสน์ที่ซ่อนอยู่อีกหลายๆที่ที่ตัวเองเพิ่งเห็น แล้วก็บอกตัวเองว่า โง่จัง..ทำไมอ่านแล้วแกไม่ฉุกใจคิดวะ แต่หลังสุดไปอ่านอีกทีก็รู้สึกว่า ไอ้สาสน์ตามที่ต่างๆที่เราเห็น มันไม่เห็นจะสื่อสารและเกี่ยวข้องอะไรกับเราตรงไหน (เหมือนในหนัง A Beautiful Mind ที่ตัวเอกเอะอะอะไรก็จะเห็นโค้ดลับซ่อนอยู่ในสิ่งพิมพ์นู่นนี่นั่น แม้แต่ในหนังสือพิมพ์รายวันอะไรก็เถอะ) สรุปง่ายๆ คือ ดิฉันรู้สึกว่าตัวเองคล้ายๆวิกลจริตหน่อยๆ

ยังไม่รู้เลยค่ะว่าวันไหนจะกลับมาเป็นปรกติสุขเหมือนเดิม แต่ตอนนี้อาการดีขึ้นมากแล้ว เพราะมัวแต่ยุ่งกับเรื่องงาน ซึ่งมันคอขาดบาดตายและอยู่ใกล้แค่เอื้อม ในขณะที่คุณภูกระดึงของดิฉันอยู่ไกลแสนไกล ทั้งทางกายภาพและมโนภาพ ถ้าวันไหนที่ดิฉันรู้สึกชิลชิลกับเรื่องนี้แล้ว จะเขียนมารายงานคุณมีซุกอีกครั้งหนึ่ง ไม่รู้ว่าวันนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อไร แต่ดิฉันก็จะไม่เร่งมันหรอก เพราะหนึ่ง ดิฉันรู้ดีว่ามันเร่งไม่ได้ และเพราะสอง ดิฉันมั่นใจว่า วันนั้นจะมาถึงอย่างแน่นอน

ขอบคุณสำหรับความปรารถนาดีที่คุณมีซุกส่งผ่านมาทางตัวหนังสือ คำแนะนำของคุณมีซุกมีค่าและจะไม่สูญเปล่าแน่นอนCreate Date : 05 มีนาคม 2554
Last Update : 11 พฤษภาคม 2554 12:10:47 น.
Counter : 171 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมวยตั้ง
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]หญิง minimalist ที่มาแนวใจดี ขี้เล่น
New Comments