Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 
ตามรอย ‘ดร.ซุน ยัดเซ็น’ วีรบุรุษการปฏิวัติซินไฮ่ ที่…เมืองจอร์จทาวน์


ตามรอย ‘ดร.ซุน ยัดเซ็น’ วีรบุรุษการปฏิวัติซินไฮ่

ที่…เมืองจอร์จทาวน์
ในประวัติศาสตร์การสร้างชาติจีนใหม่ ไม่ได้มีแค่ชื่อ เหมา เจ๋อตง , โจว เอินไหล หรือ เติ้ง เสี่ยวผิง ให้ได้ระลึก นึกถึงเท่านั้นนะครับก่อนหน้าที่ ผู้นำกองทัพแดง เหล่านี้ จะเปล่งประกายรัศมีออกมา ถ้าไม่มีบุรุษหัวใจรักชาติอย่าง‘ดร.ซุน ยัดเซ็น’ แล้ว จีนอาจไม่ได้มีหน้าตาอย่างทุกวันนี้ก็เป็นได้ !


        ลูกหลานจีน ต่างยกย่องนับถือ ดร.ซุน ในฐานะที่สร้างคุณูปการให้แก่ชาติจีนหลายด้านอย่างมหาศาล ดร.ซุน เป็นทั้งนักปฏิวัติ นักเคลื่อนไหว บิดาแห่งจีนยุคใหม่ผู้เป็นมันสมองสำคัญในการ ‘ปฏิวัติซินไฮ่’ ล้มล้างราชวงศ์ชิง เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ‘พรรคก๊กมินตั๋ง’ และเคยเป็นประธานาธิบดีจีนช่วงสั้นๆในยุคก่อตั้งสาธารณรัฐมาแล้ว แม้ว่า ดร.ซุนจะจบชีวิตลงก่อนวัยอันควร โดยไม่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของประวัติศาสตร์จีนเลยก็ตาม!อาคารอนุสรณ์แห่งความทรงจำ ดร.ซุน ยัดเซ็น

          ว่ากันว่าช่วงชีวิตตั้งแต่วัยหนุ่ม จนถึงวัยกลางคนของ ปัญญาชนหัวใจรักชาติผู้นี้ มีแต่ความเสียสละเพื่อบ้านเมือง ใช้ชีวิตเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายและต้องระเหเร่ร่อน เดินทางไกลไปในประเทศต่างๆเพื่อปลุกสำนึกทางการเมืองให้กับเครือข่ายชาวจีนโพ้นทะเลในที่ต่างๆให้สนับสนุนแนวคิดการปฏิวัติ ให้เกิดขึ้นในแผ่นดินใหญ่ให้จงได้


         ชีวประวัติของ ดร.ซุน นั้นเต็มไปด้วยการเดินทางครับ ไม่ต่างจาก โฮจิมินห์ บิดาแห่งเวียดนามแต่อย่างใด 


         ดร.ซุน เดินทางไปทั่วทั้ง ฮ่องกง มาเก๊า ญี่ปุ่น แคนาดา ฮาวายไทย และมลายู โดยเฉพาะที่ ‘เมืองจอร์จทาวน์’ เมืองหลวงของเกาะปีนัง นี่แหละครับ ที่ ดร. ซุนเดินทางเข้ามาครั้งแรก ในปี ค..1905 และถัดจากนั้น ในปี 1910 ดร.ซุนก็เดินทางเข้ามาอาศัย ใน เมืองจอร์จทาวน์ อีกครั้ง เป็นเวลานานถึง 4 เดือน เพื่อใช้เป็นฐานปฏิบัติการ ใช้รวบรวมสมัครพรรคพวก และระดมทุนเพื่อใช้โค่นล้มราชวงศ์ชิง 


        เนื่องด้วยที่ ปีนัง  นี่เองมีคนจีนโพ้นทะเล ซึ่ง ล้วนแต่มีสถานะอยู่ในระดับนักธุรกิจ มีฐานะมั่งคั่งเข้ามาตั้งรกรากจำนวนมากจอร์จทาวน์ จึงกลายเป็นถิ่นสนับสนุน หนุนหลังการต่อสู้ ปฏิวัติกู้ชาติอันแข็งแกร่งของดร.ซุน เรื่อยมา
ป้ายชื่อหน้า เคหะสถานอันทรงเกียรติ ตึกแถวเก่า ๒ ชั้น ที่ ดร.ซุน เคยพำนัก

ภารกิจสำคัญที่ดร.ซุน ทำการเคลื่อนไหวในปีนัง คือการก่อตั้งสโมสรการอ่านขึ้น หรือ

Xiao Lan Ting Club เพื่อ เป็นช่องทางเผยแพร่แนวคิดทางการเมืองของตัวเอง 


       ดร.ซุน ยังก่อตั้งหนังสือพิมพ์จีนฉบับที่เก่าแก่ที่สุดและได้กล่าวสุนทรพจน์ครั้งประวัติศาสตร์ในการประชุมชาวจีนโพ้นทะเลครั้งสำคัญของปีนังอีกด้วย

อาคารแถวโบราณ ชิโน-โปรตุกีส บนถนนที่ตั้ง พิพิธภัณฑ์ ดร.ซุน ยัดเซ็น

ทุกวันนี้ เรื่องราวชีวิตที่อุทิศให้การปฏิวัติของ ดร.ซุน ในปีนัง ยังถูกกล่าวขวัญถึงต่อมาสู่คนรุ่นหลังโดยไม่เลือนหายไปแต่อย่างใดครับ ทั้งตึกแถวหลังเก่าที่ ดร.ซุนเคยพำนักอยู่กับครอบครัว ก็ถูกแปรเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทรงคุณค่า รวมไปถึง อนุสาวรีย์ดร.ซุน พร้อม 2 สหายรบชาวจีนโพ้นทะเลผู้รักชาติคือ ‘โก๊ะ เซอิง’ และ ‘โอว คิมเคี้ยง’ ที่ตั้งอย่างสง่างามอยู่หน้า ‘อาคารอนุสรณ์แห่งความทรงจำ ซุน ยัดเซ็น’ที่ผมไปเยือนนี่แหละ


ดร.ซุน ยัดเซ็น เสียชีวิตลงด้วย โรคมะเร็ง มัจจุราชร้าย ที่กรุงปักกิ่ง ในปี ค.. 1925 แต่ชื่อของท่านยังอยู่ในใจชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ชาวไต้หวันและชาวจีนโพ้นทะเลทั่วทุกมุมโลก ในฐานะวีรบุรุษของชาติ อย่างไม่เสื่อมคลายครับ !
ภาพ ดร.ซุน ยัดเซ็น จากภาพยนตร์
Create Date : 22 ตุลาคม 2558
Last Update : 22 ตุลาคม 2558 20:10:57 น. 0 comments
Counter : 679 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.