Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
17 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 
ศาลากลางเมืองนครพนม ‘หอสมุด’ ที่คลาสสิกสุดในสยามศาลากลางเมืองนครพนม

‘หอสมุด’ ที่คลาสสิกสุดในสยาม

หากจะมองหา ตึกเก่า สวยคลาสสิคในแถบย่านตัวเมืองนครพนม สถาปัตยกรรมที่ว่านั้น หาใช่จะมีอยู่เฉพาะบนถนนเลียบโขง เท่านั้นนะครับ

‘บนถนนอภิบาลบัญชา’ ถนนเศรษฐกิจสำคัญอีกสาย ยังมีตึกอันเป็นศรีสง่าสร้างชื่อให้แก่เมืองนครพนมอีกแห่งหนึ่งด้วย ผมกำลังพูดถึงอาคาร ‘ศาลากลางจังหวัดนครพนมหลังเก่า’ ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนสถานะมาเป็น ‘หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ’ ซึ่งเชื่อว่า ‘คนรักหนังสือ’ ทั้งหลายคงมีความสุขอิ่มเอมกับอรรถรสในการอ่านไปกับบรรยากาศย้อนยุคภายในอาคารที่มีกลิ่นอายตะวันตกเช่นนี้เป็นแน่

อาคารเก่าขนาดใหญ่สวยคลาสสิคหลังนี้รุ่มรวยความงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศส ซึ่งได้รับการอนุรักษ์ ดูแล อย่างหมดจดดีเยี่ยม ทั้งตัวอาคารภายใน ภายนอกรวมถึงบรรยากาศบริเวณโดยรอบอาคารศาลากลางสร้างขึ้นใน พ.ศ. ๒๔๕๘ในห้วงสมัยรัชกาลที่ ๖ ตรงกับยุคที่ ‘พระยาพนมนครานุรักษ์’(อุ้ย นาครทรรภ) เป็นผู้ว่าราชการคนแรก การก่อสร้างต้องใช้ระยะเวลายาวนานกว่า ๔ ปีโดยมี บรรดานักโทษ เป็นแรงงานสร้างหลัก จนแล้วเสร็จใน พ..๒๔๖๓

จนถึงปี ๒๔๘๓ได้เกิดเหตุการณ์กรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศสขึ้นในเรื่องความขัดแย้งการแบ่งเขตแดนไทย – ลาวเหตุการณ์ลุกลามถึงขนาด ฝรั่งเศส ได้ตั้งฐานปืนใหญ่ที่เมืองท่าแขกแล้วระดมยิงข้ามมา จนลูกปืนใหญ่ยิงข้ามมาถูกอาคารศาลากลาง มีรูโหว่เป็นช่องกว้าง ตามมาด้วยรอยร้าวอีกหลายแห่ง แต่ทางจังหวัดก็ได้รวบรวมกำลัง เร่งรุดช่วยกันบูรณะซ่อมแซมกลับคืนมา กระทั่งมีความงดงามดังเดิม และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติจาก กรมศิลปากร ใน พ..๒๕๑๙

ถัดมาในปี ๒๕๒๓เมื่อทางจังหวัดตัดสินใจย้ายที่ทำการราชการ ไปยังศาลากลางจังหวัดหลังใหม่ตึกทรงฝรั่งหลังนี้ จึงถูกบูรณะ และปรับปรุงขึ้นเป็นหอสมุดแห่งชาติและเปิดใช้ครั้งแรกใน พ..๒๕๓๖ มาจนถึงปัจจุบันครับ
ความงามของอาคารหลังนี้ เป็นตึกยาวสไตล์  ‘โคโลเนียล’ ที่ปรุงแต่งด้วยสีน้ำตาลภายนอกกลมกลืนเข้ากันได้ดีกับกระเบื้องว่าวมุงหลังคาสีแดง ลักษณะที่โดดเด่นอยู่ที่การนำเอาซุ้มโค้งมาประดับระหว่างช่วงเสาด้านหน้าอาคารให้ความรู้สึกที่งดงามอ่อนช้อย ในตัวอาคารแบ่งเป็น ๒ ชั้นแถมด้วยปีกอาคารที่สูงเด่นขึ้นมาทั้ง ๒ ด้านนอกจากจะการันตีคุณค่าด้วยการได้รับการตีตราเป็นโบราณสถานแล้ว ตัวอาคารยังได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทศิลปะ สถาปัตยกรรมอาคารสาธารณะ จากสมาคมสถาปนิกสยามฯในปี ๒๕๔๐ อีกด้วย

ใครอยากจะเห็นอาคารสวยๆ แบบเดียวกันนี้อีกก็คงต้องเดินทางขึ้นเหนือสุดสยาม ไปยลที่ เมืองเชียงราย นะครับ เพราะศาลากลางนครพนมหลังนี้ ได้รับการออกแบบ โดยนำแบบแปลนมาจาก ศาลากลางจังหวัดเชียงรายหลังเก่านั่นเอง

ว่ากันว่า ใต้หล้า ทั่วฟ้าเมืองไทยนั้น จะปรากฏอาคารรูปลักษณ์เช่นว่านี้ให้คนรุ่นหลังได้สัมผัส ได้เสพชม แค่เพียง ๒ หลังนี้เท่านั้นนะครับ..Create Date : 17 ตุลาคม 2558
Last Update : 24 เมษายน 2559 9:31:10 น. 0 comments
Counter : 520 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.