Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
4 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
บ้านถ้ำผึ้ง ขุนเขา และทะเลหมอกแดนใต้

 

บ้านถ้ำผึ้ง ขุนเขา และทะเลหมอกแดนใต้  

 

 

บ้านถ้ำผึ้ง คือ ๑ ใน ๑๒ ชุมชนของตำบลต้นยวน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีอาณาเขตพื้นที่ราว ๒,๙๐๐ ไร่ หากใครได้มาที่นี่เป็นครั้งแรก ก็จะรู้สึกว่ากำลังตกอยู่ในวงล้อมของ หุบเขา ผืนป่าต้นน้ำ ภูเขาหินปูนสูงชัน ปะปนอยู่กับพื้นที่ราบ มองทางไหน ก็เจอแต่สวนยาง ดงต้นปาล์ม สวนกาแฟ สวนผลไม้ ทั้งทุเรียน เงาะ ลองกอง ดื่นดกไปหมด ผลผลิตทางการเกษตรที่ชุกชุมขนาดนี้ ก็เพราะผืนดินที่นี่ยังคงไว้ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุนั่นเอง

 

ชื่อของหมู่บ้าน ที่ติดหูนี้ มีที่มาจาก ภูเขาลูกหนึ่งกลางหมู่บ้าน ที่มีโพรงถ้ำอยู่ภายใน ว่ากันว่าเคยมีฝูงผึ้งจำนวนมหาศาลมารวมตัวอาศัย ชาวบ้านจึงถือวิสาสะใช้เรียกเป็นชื่อชุมชนไปเสียเลย ชาวบ้านถ้ำผึ้งทุกวันนี้ มีบรรพบุรุษเริ่มแรก อพยพโยกย้ายเข้ามาจากต่างถิ่น เมื่อเข้ามาเห็นว่าเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ มีทั้งน้ำ อาหาร ป่าต้นน้ำ จึงชักชวนลูกหลานเข้ามาทำกินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมีการตั้งหมู่บ้านขึ้นครั้งแรกในปี ๒๕๐๘

 

ความโด่งดังของ บ้านถ้ำผึ้ง ที่มีผู้คนมากมายเดินทางมาเยือนนั้น เกิดขึ้นจากความหวงแหน และการจุดประกายแนวคิดการอนุรักษ์ผืนป่าในชุมชนของพวกเขาโดยตรง และนั่นจึงกลายเป็นการต่อยอดมาสู่กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่คึกคักของหมู่บ้านในวันนี้ บ้านถ้ำผึ้ง คือแบบอย่างที่ดี ที่ชาวชุมชนนำเอาต้นทุนธรรมชาติที่มีอยู่ มาจัดการรังสรรค์จนเกิดเป็น กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่เกิดขึ้นอย่างคึกคัก สร้างรายได้ในอีกหนทางหนึ่งให้กับชุมชนจนประสบความสำเร็จ

 

 

‘กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านถ้ำผึ้ง’ ได้รวมตัวบริหารจัดการการท่องเที่ยวในเขตบ้านตัวเองอย่างมืออาชีพ และเปี่ยมคุณภาพ ควบคู่กับรักษาผืนป่าของตนให้คงอยู่ มานานกว่า ๑๐ ปีแล้ว จนได้รับความสำเร็จ ถูกยกย่องจากองค์กรภายนอกระดับประเทศมากมาย ตั้งแต่ปี ๒๕๔๘ ทั้ง รางวัลลูกโลกสีเขียว จาก ปตท. รางวัล ป่าชุมชนยอดเยี่ยม ระดับภาคใต้ รางวัล ป่าชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศยอดเยี่ยมระดับประเทศ จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ

 

 

หนึ่งในไฮไลต์แหล่งท่องเที่ยวของ บ้านถ้ำผึ้ง ที่ผู้มาเยือนที่มีกำลังวังชา ยังมีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงมักไม่พลาดก็คือ การผจญภัยไต่เขา ไปตามเส้นทางชันไปสู่ ‘จุดชมวิวบ้านถ้ำผึ้ง’ บนเขาบางคุยที่งดงามนั่นเองครับ

 

เส้นทางเดินขึ้นสู่จุดชมวิวบนยอดเขานั้น มีระยะทางประมาณ ๗๐๐ เมตร โดยใช้เวลาเดินขึ้นราวครึ่งชั่วโมง ไปตามบันไดชันทั้ง บันไดปูน และไม้ที่ชาวบ้านร่วมออกแรงสร้างขึ้น บางจุดมีการขึงเชือกให้โหนตัวขึ้นลงได้โดยสะดวก ตามเส้นทาง เราสามารถพบเห็นพันธุ์ไม้ป่าหายากมากมาย ทั้ง กล้วยไม้รองเท้านารี และปาล์มราหู

 

เมื่อขึ้นไปจนถึงยอดจุดชมวิว ที่ชาวบ้านได้สร้างศาลาไม้ชมวิวหลังขนาดย่อมไว้ด้านบน ยามเช้าตรู่ผู้ขึ้นไปเยือน จะสามารถชื่นชมสัมผัสทัศนียภาพของผืนทะเลหมอกสีขาว ที่คลี่ปกคลุมไปทั่วบริเวณได้อย่างกว้างสุดสายตา ทอดยาวไปถึง ๓ – ๔ กิโลเมตร ตรงทิศทางที่ตั้งของแนวเขาสกด้านตะวันตก

 

เมื่อคล้อยสาย ทะเลหมอกขาวค่อยๆ จางไป เราก็จะเห็นทิวทัศน์ชุมชนเบื้องล่างอย่างชัดเจน ทั้งเขตอำเภอบ้านตาขุน อำเภอพนม และเคียนซา รวมทั้งที่นี่เองที่เรายังได้สัมผัสแปลงป่าชุมชนเขียวขจีทั้ง ๔ แปลงของบ้านถ้ำผึ้ง ที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ รักษามาเป็นเวลายาวนานอีกด้วย 

 

ไม่เกินเลยแต่อย่างใด ที่จะกล่าวว่า จุดชมวิวแห่งบ้านถ้ำผึ้ง คือหนึ่งในจุดชมทะเลหมอกที่สวยประทับใจที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ ซึ่งใครหลายคนอาจคาดไม่ถึงทีเดียว นี่เป็นขุมทรัพย์ทางธรรมชาติ ในบ้านถ้ำผึ้ง ที่รอคอยให้ผู้มาเยือนได้สัมผัส และได้รับความประทับใจกลับไปอย่างไม่รู้ลืมครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 04 กันยายน 2557
Last Update : 4 กันยายน 2557 10:49:03 น. 2 comments
Counter : 1789 Pageviews.

 
สดชื่นไปด้วยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 4 กันยายน 2557 เวลา:10:54:13 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:3:56:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.