Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
1 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
กิ่วแม่ปาน เพชรเม็ดงามแห่งอินทนนท์

 

กิ่วแม่ปาน เพชรเม็ดงามแห่งอินทนนท์

 

 

ใครก็ตามที่เคยเข้าไปเหยียบย่างบนเส้นทาง ‘กิ่วแม่ปาน’ มาแล้ว ย่อมตกหลุมรักธรรมชาติที่น่ามหัศจรรย์ที่ได้พบเห็นที่นี่อย่างไม่ต้องสงสัย

 

กิ่วแม่ปาน คือเพชรเม็ดงามของอินทนนท์ ไม่ต่างจาก ป่าดึกดำบรรพ์บนยอดความสูง ๒,๕๖๕ เมตร หากแต่ ‘ปริมาณ’ นักท่องเที่ยวที่ได้เข้าไปสัมผัสความงามของ กิ่วแม่ปาน ในแต่ละปีนั้น อาจน้อยนิดจนเทียบไม่ได้กับผู้คนที่ดั้นด้นขึ้นไปยืนบนยอดดอย  แม้ระยะทาง และความสูงชันของเส้นทางจะเป็นอุปสรรคข้อใหญ่ แต่ผู้ที่เคยสัมผัส กิ่วแม่ปาน มาแล้ว คงมีคำตอบอยู่ในใจแล้วนะครับว่า นี่คือประสบการณ์อันคุ้มค่า ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับความเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้าเพียงน้อยนิดที่เราได้รับ..

 

เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ซ่อนตัวอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ ๔๒ ของถนนจอมทอง – ดอยอินทนนท์ ที่ระดับความสูงราว ๒,๐๐๐ เมตรจากระดับน้ำทะเล มีระยะทางเดิน ๓ กิโลเมตร เป็นวงรอบที่ลาดชันขึ้นไปทางทิศตะวันตกกระทั่งถึงบริเวณสันกิ่วแม่ปาน และอ้อมวกลงมาทางด้านใต้ตามสันกิ่ว ซึ่งเป็นทางลาดชันขึ้นอีกครั้งเพื่อไปบรรจบกับจุดทางเข้า ที่เราก้าวเข้ามาครั้งแรก

 

 

กิ่วแม่ปาน ถูกยอมรับมาช้านานถึงความงาม และความสมบูรณ์หลากหลายของระบบนิเวศที่น่ามหัศจรรย์ ที่ประกอบไปด้วย พื้นที่ป่าเมฆ ป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา ทุ่งหญ้า เถาวัลย์ ธารน้ำตก และดงดอกไม้ป่า โดยมี ‘ต้นกุหลาบพันปี’ หรือ ‘คำแดง’ เป็นพระเอกชูโรงแต้มสีสันให้กับกิ่วแม่ปาน ในยามฤดูหนาวมาเยือน รวมทั้งสันผากิ่ว ที่รายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ ที่ผู้ไปเยือนสามารถชมทิวทัศน์ท้องทะเลหมอก และพื้นที่อำเภอแม่แจ่มในหุบเบื้องล่างได้กว้างไกลสุดตา

 

 

บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของ‘ผาแง่มน้อย’ หินขนาดมหึมา ๒ ลูกที่ตั้งคู่ตระหง่านท้าทายสายลม และกาลเวลามาช้านาน ที่สำคัญแถบถิ่นพื้นที่สูงชันนี้ยังเป็น บ้าน และ แหล่งหากิน ของ ‘กวางผา’ แห่งอินทนนท์ ที่มักปรากฎกายให้อาคันตุกะได้พบเห็นบ่อยครั้ง โดยทุกปี ซึ่งในแต่ละปี มักมี นักท่องเที่ยวที่มีใจรักในธรรมชาติ ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ รวมไปถึง น้องๆ เยาวชนจาก ค่ายเอ็กโกไทยรักษ์ป่า แต่ละรุ่น ที่มีโอกาสเดินทางมาสัมผัส และเรียนรู้ธรรมชาติที่มีคุณค่าของ กิ่วแม่ปาน อย่างใกล้ชิด..

 

 

และตั้งแต่ปี ๒๕๕๐ เป็นต้นมา เส้นทางการผจญภัย บนสันกิ่วแม่ปาน นี้ก็เริ่มสมบูรณ์ เป็นรูปเป็นร่างขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่ร่วมกับ มูลนิธิไทยรักษ์ป่า ที่เข้ามาเป็นแกนหลักดำเนินการปรับปรุงเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติในกิ่วแม่ปานให้มีมาตรฐานสมบูรณ์ เริ่มต้นจากทางเข้า หรือ head trail ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลาหลังใหญ่ ที่พักเจ้าหน้าที่ และอาคารนิทรรศการ ที่ให้ข้อมูลความรู้ของ กิ่วแม่ปาน ในด้านต่างๆ 

 

 

 

หลายช่วงของเส้นทาง ได้รับการพัฒนาปรับปรุงทางเดินให้มีมาตรฐานยิ่งขึ้น ด้วยการขยับขยายเสริมแต่งทางด้วยไม้หมอนบันไดที่กลมกลืนกับธรรมชาติ ซึ่งทำให้หลายคนที่ไม่คุ้นชินกับการเดินป่า รวมทั้งตัวผมเอง สามารถผ่อนคลายหายเหนื่อยลงได้บ้าง การติดตั้งป้ายบอกเส้นทาง เก้าอี้ ม้านั่ง เฉลียงน้ำตก และระเบียงชมวิวที่สันผา ตลอดเส้นทางผู้มาเยือนยังได้รับการเติมเต็มความรู้จาก ป้ายสื่อความหมายธรรมชาติ ทั้งหมด ๒๐ จุด ที่ถูกติดตั้งให้สอดคล้องกับพื้นที่ป่า และระบบนิเวศบริเวณที่ได้ก้าวผ่านไป

 

 

 

นอกจากนี้อุทยานฯ และ มูลนิธิไทยรักษ์ป่า ยังได้ร่วมมือกัน จัด โครงการอบรมมัคคุเทศก์ท้องถิ่น ซึ่งเป็นชาวเผ่าม้งจำนวนกว่า ๕๐ ชีวิต ให้มาทำหน้าที่ เป็นผู้นำทางนักท่องเที่ยวบนเส้นทางกิ่วแม่ปาน มัคคุเทศก์ท้องถิ่นเหล่านี้ นอกจากพวกเขาจะสามารถอธิบายความรู้ในเรื่องสภาพป่า การอนุรักษ์ ระบบนิเวศที่เกี่ยวข้องกับกิ่วแม่ปาน และดอยอินทนนท์ ได้เป็นอย่างดีแล้ว พวกเขายังสอดแทรกถ่ายทอดเรื่องราวประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงามของพวกเขาให้นักท่องเที่ยวรับฟังได้อย่างมีสีสันอีกด้วย..

 

 

 

ผมเชื่อมั่นว่าการเข้ามาพัฒนาเส้นทาง และแหล่งเรียนรู้ในพื้นที่กิ่วแม่ปานที่เกิดขึ้น บนดอยอินทนนท์นี้ ย่อมเป็นสิ่งดึงดูด ท้าทาย และเปิดกว้างให้ผู้มาเยือนดอยอินทนนท์อีกจำนวนไม่น้อย ได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมเยือนสถานที่แห่งนี้ ซึ่งหากเราได้เข้ามาสัมผัส และรับรู้คุณค่าธรรมชาติด้วยหัวใจที่เคารพ และเปิดกว้างในการเรียนรู้แล้ว นั่นย่อมจะทำให้เราตระหนักเห็นถึงคุณค่าของธรรมชาติ จนทำให้เกิดใจรัก และหวงแหน ทรัพยากรที่ล้ำค่าในประเทศของเรา สืบต่อไปสู่คนรุ่นถัดไปอย่างไม่สิ้นสุดนั่นเองครับ .. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

        

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 01 กันยายน 2557
Last Update : 1 กันยายน 2557 17:21:41 น. 2 comments
Counter : 1381 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมด้วยความคิดถึงกิ๋วแม่ปานครับ


โดย: 3KKK (3KKK ) วันที่: 1 กันยายน 2557 เวลา:19:31:23 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 2 กันยายน 2557 เวลา:3:27:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.