Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
22 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
มหกรรมเชียร์ ‘นักวอลเลย์สาวไทย’ ความสุขที่คนไทยทั้งชาติสัมผัสได้ !

 

มหกรรมเชียร์ ‘นักวอลเลย์สาวไทย’ ความสุขที่คนไทยทั้งชาติสัมผัสได้ !

 

 

                น่าจะนับเป็น ‘วาระความสุขแห่งชาติ’ แบบนานทีปีหนนะครับ ในยามที่คนไทยทั้งประเทศจะได้มานั่งเกาะขอบจอเชียร์กีฬาระดับนานาชาติพร้อมๆ กัน เพื่อส่งแรงใจ ลุ้นเอาใจช่วย นักกีฬาไทย ให้คว้าชัยชนะมาให้ได้ แบบลืมหายใจ ลืมทิ้งกิจกรรมทั้งปวงใดๆ ตรงหน้าไว้ชั่วขณะ !

 

                ความรู้สึกเช่นนี้ มักเกิดขึ้นในยามที่ นักมวยไทย หลุดเข้าไปชิงเหรียญทองในกีฬาโอลิมปิกนั่นเอง ยังจำบรรยากาศเช่นนั้นได้แม่นยำ เหมือนคนทั้ง 60 ล้านร่วมกันเชียร์แบบใจจดจ่อ หัวใจระทึกกันทั้งประเทศจริงๆ ไล่ตั้งแต่ยุค สมรักษ์ – มนัส – สมจิตต์ – แก้ว พงษ์ประยูร ฮีโร่ของเราทั้งหลาย ที่สร้างความสุขให้คนไทยต่างยุคสมัยกัน

 

ย้อนไปไกลกว่านั้น ปรากฏการณ์เชียร์กีฬาแบบฟีเวอร์สุดๆ ต้องยกให้ ยุค ‘เขาทราย แกแล็คซี่’ แชมป์โลกมวยสากลชาวไทย ขึ้นชกป้องกันตำแหน่งแชมป์ครับ เมื่อถึงไฟล์ของ พี่ระ เขาทราย เมื่อใด ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นน้อยครั้งมากก็คือ ถนนในกรุงเทพฯ โล่งสนิทจริงๆ แม้จะเป็นเวลาเย็นย่ำถึงหัวค่ำของวันธรรมดา ใครๆ ก็รีบกลับบ้านเพื่อไปเฝ้าหน้าจอเชียร์ เขาทราย กันทั้งนั้น

 

                แต่อารมณ์ความรู้สึก ความสุขแบบสุดเหวี่ยงนี้ก็เพิ่งมาเกิดขึ้นกับคนไทย เมื่อหัวค่ำวันเสาร์ที่ 21 กันยายน นี่เอง จะเป็นอื่นใดไม่ได้เลยนอกจาก การที่คนไทยได้ร่วมใจส่งแรงเชียร์ เฝ้าชม แมทการแข่งขัน ‘วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2013’ รอบชิงชนะเลิศที่ ‘เหล่าขุนพลนักตบลูกยางสาวไทย’ ได้มอบความสุขให้คนไทยทั้งประเทศอีกครั้ง ด้วยการไล่ตบบดขยี้ สาวจากแดนปลาดิบ จนชนะแบบขาดลอยสามเซตรวด ได้อย่างสวยหรูสุดมหัศจรรย์ กลายเป็น ทอล์กออฟเดอะทาวน์ ไปทั้งเมือง

 

                ต้องเรียกว่าหลายปีที่ผ่านมา นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยชุดนี้ ได้เข้าไปนั่งอยู่ในใจ เป็นขวัญใจคนไทยนับล้านๆ คนมาตั้งนานแล้วครับ เพราะพวกเธอได้พิสูจน์ศักยภาพ ความสามารถ ความแกร่งทั้งร่างกายและหัวใจของตัวเองมาครั้งแล้วครั้งเล่าใน แมทการแข่งขันระดับโลกรายการต่างๆ จนได้พิสูจน์ให้วงการวอลเล่ย์บอลโลกที่มีมหาอำนาจเป็นชาติใหญ่ๆ ทั้งจากฝั่งอเมริกา ยุโรป และทีมชั้นนำของเอเชียอย่าง จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ได้รับรู้ว่า ‘ฝีมือ และขนาดหัวใจ’ ของ นักตบลูกยางสาวไทย ไม่ได้เป็นรองชาติใดๆ ทั้งสิ้นเลย

 

                ความพิเศษของรายการ วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2013 ครั้งนี้ ที่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยได้เชียร์อย่างใกล้ชิดกว่าครั้งไหนๆ อยู่ตรงที่เราได้เป็นเจ้าภาพเอง การแข่งขันมีขึ้นที่ ชาติชาย ฮอลล์ สเตเดี้ยมใหญ่ เมืองย่าโม โคราช ที่มีทีมวอลเลย์บอลหญิงชั้นนำของเอเชียมาร่วมฟาดฟันกันอย่างคับคั่ง ซึ่งสาวนักตบทีมชาติไทย ก็โชว์ฟอร์มสวยหรู สร้างผลงานสมราคามาทุกนัด แต่ ผู้เขียน เพิ่งจะมานั่งดู นั่งเชียร์จริงๆ ก็ในรอบรองฯ ที่เราพบกับจีนนั่นเอง แมทนั้นสาวไทยของเราย้ำแค้นประกาศศักดา ตบชนะ สาวแดนมังกร มหาอำนาจทวีปเอเชีย ซึ่งเป็นเจ้าเอเชียถึง 12 สมัย แบบสุดระทึก 3-2 เชต ผงาดสู่รอบชิงฯ แบบหมดจดงดงาม (สี่ปีที่แล้วในรายการชิงแชมป์เอเชีย เดียวกันนี้ที่เวียดนาม สาวไทยก็ตบเอาชนะจีนในรอบชิงฯ มาแล้ว)  

 

เมื่อถึงรอบชิงฯ สาวนักตบลูกยางไทย ซึ่งดีกรีเวลานี้ อยู่ที่อันดับ 16 ของโลกเท่านั้น ระเบิดศึกกับ สาวนักตบแดนปลาดิบญี่ปุ่น ที่มีศักดิ์ศรีถึงอันดับ 3 ของโลก แต่พอลงสนามเอาเข้าจริง สาวไทย สามารถสู้กับญี่ปุ่นได้แบบสนุกสุดมัน ก่อนที่จะค่อยๆ บดขยี้จนแต้มขยับห่างออกไปเรื่อยๆ ในเซตหลัง และเอาชนะไปในที่สุด 3 เซตรวด ย้ำแค้น และมอบความปราชัยอย่างยับเยินที่สุดให้กับญี่ปุ่น สร้างโฉมหน้าประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เอเชียเป็นสมัยที่สอง หลังจากที่คว้าแชมป์ครั้งแรกมาแล้วที่เวียดนาม ในปี 2009 ตำแหน่งแชมป์เอเชียในบ้านเกิดตัวเองครั้งนี้ ทำให้ สาวนักตบไทย ได้สิทธิไปแข่งรายการ ‘เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2014’ และก้าวขึ้นมาเป็นทีมวอลเลย์บอลหญิงอันดับ 1 ของทวีปเอเชียทันทีครับ เท่เหลือเกิน !!

 

ใครที่นั่งดู สาวนักตบไทย ลงเล่นแล้ว พูดได้คำเดียวว่าสนุกเร้าใจ และมีความสุขสุดๆ ครับ หลับตานึกภาพตามได้เลยครับ ทั้งลีลาการตบฉีกหนีบล็อกคู่แข่ง การตบแบบหวังผลไปยังจุดอ่อน หรือบ่อน้ำมันฝ่ายตรงข้าม การรับการบล็อกลูกตบที่เหนียวแน่นแบบประสานหัวใจ การเสิร์ฟเพื่อเอาแต้มแบบใช้สมอง ซึ่งเราก็ได้เห็นบ่อยครั้งที่ สาวไทยตั้งใจเสิร์ฟไปไกลถึงแดนหลัง หลอกคู่แข่งจนได้คะแนนแบบสุดฉลาด และการเล่นแบบเข้าขาประสานช่วยเหลือกันเป็นทีม  แบบไม่มี ‘วันแมนโชว์’ หรือฮีโร่คนเดียวโดดๆ ทุกลูกทุกเม็ดทุกจังหวะดูละมุนตา หนักหน่วงเร้าใจ สร้างความสุข ความอิ่มเอิบในการเฝ้าเชียร์ให้กับคนไทยแบบทุกวินาทีจริงๆ

 

ต้องยอมรับครับว่า วอลเลย์บอล เป็นกีฬาที่ดูสนุกดูง่ายมาก แทคติก กลโกงต่างๆ แทบจะไม่ปรากฏ เพราะเป็นเกมที่นักกีฬาทั้ง 2 ฝ่ายไม่ต้องใช้ร่างกายปะทะกัน ผลการตัดสินจึงค่อนข้างสะอาดใส ใครชนะก็เกิดจากฝีมือล้วนๆ แม้สำหรับคนที่ไม่เคยชินกับการชมเชียร์กีฬาประเภทไหนทางจอทีวีก็ตาม ก็ยังดูได้อย่างเพลิดเพลิน เชียร์กันได้สนุกทุกวัยจริงๆ ผู้เขียน จำได้ว่า ในวันที่สาวไทยบดขยี้สาวแดนมังกรในรอบรองฯ นั้น ตัวเองออกไปจับจ่ายซื้อของในตลาดของตัวจังหวัด ไม่มีแผงค้าไหนเลยครับที่ พ่อค้า แม่ขายจะไม่เปิดทีวีเล็กๆ ลุ้นเชียร์ วอลเลย์ แบบสุดมันไปด้วย กระแสวอลเลย์ฟีเวอร์จริงๆ และมีไม่บ่อยครั้งแน่ๆ ที่คนไทยได้ดูกีฬาระดับนานาชาติจบแล้ว จะรู้สึกยืดได้ขนาดนี้ สาวนักตบทีมชาติไทย ทำให้เราเดินยืดอกได้จริงๆ !

 

ทุกวันนี้ ชื่อของเหล่านักวอลเลย์หญิงทีมชาติไทย กลายเป็นขวัญใจของเราเสียยิ่งกว่าดารานักร้องไปแล้ว ทั้ง วิลาวัณย์ (กัปตันกิ๊ฟ) , อำพร หญ้าผา , วรรณา บัวแก้ว , ปลื้มจิตร์ ถิ่นขาว , นุศรา ต้อมคำ , อรอุมา สิทธิรักษ์ คนหลังสุด ‘อรอุมา’ นี้คือสุดยอดมือเสิร์ฟ และมือตบที่มีพลังหนักหน่วง สุดดุดันขวัญใจผู้เขียน ครับ เหนืออื่นใดเบื้องหลังความสำเร็จ ความยิ่งใหญ่ของสาวนักตบชุดนี้ ก็คือ ‘โค้ชอ๊อด’ เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ขุนพล กุนซือแม่ทัพตัวจริง รวมไปถึงทีมสตาฟฟ์โค้ชทุกชีวิต ที่ทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยร่วมกันเป็นทีมอย่างเป็นมืออาชีพ และอยู่ในระดับ เวิลด์คลาส จนสร้างความสุขให้กับแฟนๆ กีฬาอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน  

 

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของ ทีมสาวนักตบไทย ก็คือเบื้องหลังการฝึกซ้อมที่หนักหน่วงเข้มงวด มีแต่คำว่า มืออาชีพ เท่านั้นครับ ความสำเร็จของพวกเธอ ไม่ได้มาอย่างโชคช่วย หรือด้วยความบังเอิญแต่อย่างใดเลย สิ่งหนึ่งที่บอกเราได้อย่างดีก็คือ  ความกลมเกลียวสามัคคีที่มีอยู่ในทีมนั่นเอง ที่เป็นตัวหมากสำคัญ ที่จะหลอมรวมองค์กรหนึ่งๆ ให้ก้าวไปสู่จุดหมาย และไขว่คว้าความสำเร็จได้อย่างที่มุ่งหวัง  

 

การเชียร์ นักวอลเลย์สาวไทย ในวันนี้คือความสุขที่พวกเราคนไทยสามารถเข้าถึง และสามารถสัมผัสได้อย่างแท้จริงครับ !

 
Create Date : 22 กันยายน 2556
Last Update : 22 กันยายน 2556 11:28:52 น. 0 comments
Counter : 1823 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.