Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
6 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
โรงเบียร์บุญรอดบริวเวอรี่ พรายฟองแรกแห่งตำนาน ‘เบียร์สยาม’

                       

โรงเบียร์บุญรอดบริวเวอรี่ พรายฟองแรกแห่งตำนาน ‘เบียร์สยาม’

 

 

เบียร์ ถือเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รสขมละมุน ที่ได้รับความนิยมจากนักดื่มทั่วโลก ทุกชาติภาษาอยู่ในอันดับต้นๆ มาโดยตลอด อีกทั้งยังนับเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ถูกมนุษย์คิดค้นขึ้นเป็นชนิดแรกของโลกอีกด้วยนะครับ

 

 

ในประเทศไทย จุดเริ่มต้นของอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องดื่มยอดนิยมชนิดนี้ ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ พระมหากษัตริย์ ที่มีปรีชาญาณในด้านเศรษฐกิจ พาณิชยกรรม และธุรกิจเป็นอย่างสูง โดย รัชกาลที่ ๗ ทรงดำเนินนโยบายต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้คนไทย มีศักยภาพสามารถประกอบกิจการอุตสาหกรรมสำคัญๆ ได้ทัดเทียมกับประเทศเพื่อนบ้าน

 

ซึ่งแนวความคิดที่จะริเริ่มผลิตเบียร์ขึ้นเองของคนไทยนั้น เกิดจากความคิดของ ‘พระยาภิรมย์ภักดี’ (บุญรอด เศรษฐบุตร) ซึ่งแต่เดิมตัวท่านเองยังมีกิจการเดินเรือเมล์ระหว่างตลาดพลูกับท่าเรือราชวงศ์ ที่ใช้ชื่อว่า ‘บริษัทบางหลวง จำกัด’ แต่ในเวลาต่อมาเมื่อรัฐบาลได้เริ่มสร้างสะพานพระพุทธยอดฟ้า รวมทั้งตัดถนนเชื่อมตลาดพลูและประตูน้ำภาษีเจริญเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวกับที่ พระยาภิรมย์ภักดี เปิดกิจการเดินเรือ จึงทำให้กิจการเดินเรือดังกล่าวต้องหมดความสำคัญลงไป ท่านจึงคิดหาหนทางในการขยับขยายกิจการค้าด้านอื่นเพื่อรองรับอนาคตของบริษัท และบรรดาลูกจ้างนั่นเอง..

 

เมื่อถึง ปี ๒๔๗๓ พระยาภิรมย์ภักดี จึงตัดสินใจยื่นเรื่องขออนุญาตผลิตเบียร์ ต่อ ‘กระทรวงพระคลังมหาสมบัติ’ ซึ่งมี ‘พระยาโกมารกุลมนตรี’ เป็นเสนาบดีกระทรวงในขณะนั้น พร้อมทั้งทูลเกล้าฯถวายฎีกาขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต เนื่องจากเห็นว่า ‘เบียร์’ เป็นสินค้าที่ชาวต่างชาติได้ส่งเข้ามาจำหน่ายในสยามเป็นเวลาช้านาน ทำให้เงินตราภายในประเทศต้องไหลออกไปเป็นจำนวนมาก หากคนไทยสามารถผลิต เบียร์ ขึ้นได้เอง ย่อมเป็นการป้องกันเงินตราไหลออกนอกประเทศ ทั้งยังสามารถขายได้ในราคาที่ถูกกว่า โดยใช้ปลายข้าวเป็นวัตถุดิบแทนข้าวมอลต์ และจะทำให้แรงงานไทย มีงานทำเพิ่มขึ้นอีกด้วย

                                   

พระยาภิรมย์ภักดี ได้ลงมือศึกษาปัจจัยความเป็นไปได้ต่างๆ ที่จะดำเนินการผลิตเบียร์ขึ้นในประเทศเขตร้อน จากนั้นจึงเริ่มต้นโครงการตั้งโรงงานผลิตเบียร์ขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก เมื่อเรื่องได้รับอนุญาตจากรัฐบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีเงื่อนไขว่า ห้ามมีการผูกขาด และให้คิดภาษีเบียร์ในปีแรกลิตรละ ๑ สตางค์ ปีที่สองลิตรละ ๓ สตางค์ปีที่สามลิตรละ ๕ สตางค์ ส่วนปีต่อๆ ไปจะพิจารณาตามที่เห็นสมควร ซึ่งถือได้ว่ากรณีการส่งเสริมการตั้งโรงงานผลิตเบียร์ นั้นเป็นพระบรมราชโองการส่งเสริมการลงทุนฉบับแรกของเมืองไทย ก่อนที่จะมีกฎหมายส่งเสริมการลงทุนเพื่ออุตสาหกรรม ใน พ.ศ. ๒๕๐๑

 

จากนั้น พระยาภิรมย์ภักดี จึงเดินทางไปยุโรปเพื่อซื้อเครื่องจักรในการผลิตเบียร์ หลังจากนั้นจึงมีการก่อตั้ง บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ขึ้นเป็นทางการครั้งแรก ในปี พ..๒๔๗๖ พร้อมๆ กับมีการสร้างโรงงานขึ้นบริเวณที่ดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในแถบย่านบางกระบือ โดยขอเช่าจากเจ้าพระยารามราฆพ ก่อนที่ในเวลาต่อมา จะขอซื้อจนกลายมาเป็นกรรมสิทธิ์ถาวร

 

                กล่าวกันว่า ขณะที่โรงงานยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างนั้น พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงเสด็จฯ มาชมการก่อสร้างโรงงานถึง ๒ ครั้งด้วยกัน โดยเบียร์ไทยที่ผลิตออกมาครั้งแรกใน พ.ศ. ๒๔๗๗ ยังได้ถูกนำไปทดลองดื่มกันในงานสโมสรคณะราษฎร์เมื่อวันที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๔๗๗ อีกด้วย จากนั้น สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยา-นริศรานุวัดติวงศ์ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ จึงได้เสด็จมาทรงเปิด โรงงานผลิตเบียร์แห่งแรกของประเทศไทย อย่างเป็นทางการในวันที่ ๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๗๗  

 

เบียร์รุ่นแรกของ บุญรอดบริวเวอรี่ ที่ผลิตออกมา และวางจำหน่ายในราคาขวดละ ๓๒ สตางค์นั้นมีเครื่องหมายการค้าอยู่หลายตรา ได้แก่ ตราหมี ตราสิงห์แดง ตราสิงห์ขาว ตราแหม่ม ตราพระปรางค์ทอง ตราว่าวปักเป้า ตรากุญแจ ตรารถไฟ และตราสิงห์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นตราอะไรก็ตาม ชาวบ้านสมัยนั้นก็มักจะเรียกรวมกันไปว่า ‘เบียร์เจ้าคุณ’ เป็นตราเดียวกันไปหมด

 

ทุกวันนี้ บุญรอดบริวเวอรี่ ซึ่งได้รับอนุญาตให้ผลิตและจำหน่ายเบียร์ทั่วราชอาณาจักรมานานเป็นระยะเวลายาวนานเกือบ ๘๐ ปี ได้ชื่อว่าเป็นโรงเบียร์ที่มีศักยภาพในการผลิตสูงที่สุดคือ พันล้านลิตรต่อปี อีกทั้งยังเป็นโรงเบียร์ที่ใช้เครื่องมือเครื่องจักรที่ทันสมัยที่สุดเพื่อการผลิตอีกด้วย ภายใต้เครื่องหมายการค้า ‘สิงห์’ และ ‘ลีโอ’ ที่อยู่คู่สังคมไทยมายาวนาน และเป็นที่ถูกอกถูกใจ คอเบียร์ชาวไทย จนโด่งดังไกลไปอีกหลายทวีปในเวลานี้…

                             
Create Date : 06 กันยายน 2556
Last Update : 6 กันยายน 2556 9:50:57 น. 1 comments
Counter : 2063 Pageviews.

 
สักวันผมต้องทำงานที่บริษัทแห่งนี้ให้ได้เลย


โดย: ธนกร เกิดผล IP: 182.52.123.51 วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:20:15:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.