Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
31 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
วัดพระเขี้ยวแก้ว บนแผ่นดิน สิงคโปร์

 

อลังการพุทธสถานจีน บนแผ่นดิน สิงคโปร์

 ต้องยอมรับครับว่า ศักยภาพในการพัฒนาชาติของ ประเทศเล็กๆ อย่าง ‘สิงคโปร์’ นั้นยิ่งใหญ่ไม่ธรรมดาเลย ประเทศนี้มีประวัติศาสตร์แสนสั้น และทรัพยากรอันจำกัด แต่สามารถรังสรรค์ มรดกของชาติในยุคใหม่ขึ้นมาได้อย่างไม่หยุดหย่อน สามารถเทียบเคียงกับประเทศรอบข้างที่ต่างก็มีประวัติศาสตร์เก่าแก่กว่า ได้อย่างไม่เป็นรอง..

                อย่างวัดจีนนิกายมหายานแห่งนี้ ที่ผมเพิ่งได้ไปสัมผัสมา ที่มีชื่อว่า ‘Buddha Tooth Relic Temple’ หรือที่ชาวไทยเรียกขานว่า ‘วัดพระเขี้ยวแก้ว’ ที่รัฐบาลสิงคโปร์เพิ่งสร้างเสร็จแบบหมาดใหม่เมื่อปี 2550 นี้เอง

 

             

วัดพระเขี้ยวแก้ว ตั้งตระหง่านอยู่บนถนน Sago Lane ใกล้ย่านไชน่าทาวน์ งดงามด้วยสถาปัตยกรรมในรูปแบบศิลปะราชวงศ์ถัง ผสมกับศิลปะแนวทิเบต ซึ่งโดดเด่นด้วยเฉดสีแดงสดสะดุดตา

                ว่ากันว่า รัฐบาลสิงคโปร์ ใช้งบมหาศาลถึง 99 ล้านดอลลาร์ สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งใหม่ ที่เชื่อมร้อยความศรัทธาในพุทธศาสนาสายมหายาน ของชาวสิงคโปร์เชื้อสายจีนที่ต่างก็นับถือนิกายนี้อย่างแพร่หลายนั่นเอง

 

 

ส่วนภายในตัวอาคารที่ผมได้เข้าไปสัมผัส ก็อลังการสมคำร่ำลือไม่แพ้ภายนอกเลย นับตั้งแต่โถงใหญ่ชั้นล่างสุด

ที่ประดิษฐาน องค์พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร และพระโพธิสัตว์องค์ต่างๆ อีก 8 องค์ โดยมีพระพุทธรูปองค์เล็กๆ เรียงรายโดยรอบ ส่วนชั้นต่างๆ ที่อยู่สูงขึ้นไป ก็ยังถูกจัดสรรให้เป็น พิพิธภัณฑ์ที่เก็บสะสมศิลปะทางพุทธศาสนาที่ล้ำค่า ห้องสมุด ร้านขายของที่ระลึก ห้องสวดมนต์ภาวนา และชั้นบนสุดของอาคาร ที่เป็นห้องโถงประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุพระทันตธาตุ หรือ พระเขี้ยวแก้วอันศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธเจ้า ที่ถูกบรรจุอยู่ในครอบแก้ว บนเจดีย์ทองคำ ภายในห้องกระจก ให้เราได้กราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าสถานที่ที่ตั้งอยู่ตรงหน้า หาใช่โบราณสถานอย่างในอยุธยา หรืออุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยบ้านเรา หนำซ้ำยังมีอายุอานามอ่อนกว่าเราหลายเท่า แต่ก็ยังอดทึ่งในความยิ่งใหญ่ในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนราชวงศ์ที่เห็นไม่ได้

ความเป็นเลิศของชนชาติสิงคโปร์นี้ ที่อุดมไปด้วยพลเมืองที่มีรากฐานมาจากชาวจีนที่ขยันขันแข็ง และคนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยหยุดคิดสร้างสรรค์ รวมไปถึงเม็ดเงินลงทุนในมือที่ใช้พัฒนาประเทศด้านต่างๆ อย่างชาญฉลาด หากเขาจะทุ่มเทสร้างสิ่งใดขึ้นมาแล้ว ย่อมไม่เป็นสองรองชาติใดเลยจริงๆ ครับ..

 

                

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         

 

 

 

 

                         

 

               

 

 

 

 
Create Date : 31 สิงหาคม 2557
Last Update : 31 สิงหาคม 2557 7:48:01 น. 0 comments
Counter : 958 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.