Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
30 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
กว่าจะมาเป็น ‘ผืนธงชาติ’ แห่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

       ภาพธงชาติจีนบนยอดเสาสูงตระหง่าน โบกสะบัดอยู่เหนือ ลานจัตุรัสเทียนอันเหมิน

กว่าจะมาเป็น ‘ผืนธงชาติ’ แห่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

                เรื่องราวความเป็นมาของ ‘ธงชาติ’ แต่ละประเทศ นับว่าเป็นอีกสิ่งที่สามารถบอกเล่า ตัวตน ประวัติศาสตร์ ความเป็นชาตินั้นๆ ให้เรารู้ผ่าน แถบสี สัญลักษณ์ ที่ปรากฏอยู่บนผืนธงเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี ยิ่งเป็นชนชาติยิ่งใหญ่ มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันๆ ปีอย่าง ‘จีน’ ด้วยแล้ว เกร็ดเรื่องราวของ ธงชาติ ก็ยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีกหลายเท่า

                โดยส่วนตัว ผู้เขียน รักที่จะอ่าน ศึกษาเรื่องราวมิติต่างๆ ของแผ่นดินจีนอยู่แล้ว ผ่านตามาบ้าง จึงอยากถ่ายทอด เกร็ดน่ารู้ของ ‘ธงชาติจีน’ แบบย่อๆ กระชับ ให้ได้อ่านกันครับ

 

                การใช้ ธง ในแผ่นดินจีน มีมาตั้งแต่ยุคโบราณแล้ว โดยหลักใหญ่ก็ใช้เพื่อ บัญชาการรบในสงครามนั่นเอง ในหนังมหากาพย์สงคราม ‘สามก๊ก’ ทั้ง 2 ภาคของ ‘จอห์น วู’ นั่นแหละครับ ที่เราได้เห็นการใช้ ธง ในสมรภูมิของ ก๊กต่างๆ กันแบบคึกคัก ปลิวไสวกันทีเดียว  ใน ‘ยุคราชวงศ์โจว’ ราว 1,122 ปี ก่อนคริสต์ศักราช ธงของจีนจะเป็น สีขาว ครับ พอเข้าสู่ ‘ยุคชุนชิว’ ช่วง 770 – 476 ปี ก่อน ค.. ก็เริ่มมีการใช้ ‘ธงจักรพรรดิ’ หรือ ‘ธงฮ่องเต้’ ไปทั่วประเทศ หลังจากนั้นไม่นาน สัญลักษณ์ที่ทำจากไม้กระบองหนึ่งท่อน ผูกติดด้วยผ้าหนึ่งผืน ที่เรารู้จักว่า ธง นั้น ก็ค่อยๆ แพร่หลาย เป็นที่นิยมไปทั่วเอเชีย จนทำให้ พวกทหารม้าจากอาหรับ ยังรับค่านิยมนี้ สืบทอดต่อไปถึง ยุโรป อีกด้วย

 ธงมังกรสามเหลี่ยม ค.ศ.1862 - 1890

               

               

                ตัดช่วงเวลามาสู่ ประวัติศาสตร์จีนยุคใกล้ ‘สมัยราชวงศ์ชิง’ หลังจากสงครามฝิ่น จบสิ้นลง ตั้งแต่ปี ค.. 1842 พวกชาวต่างชาติที่เข้ายึดครองจีน ก็เริ่มวางกล้ามใช้อำนาจบาตรใหญ่ ส่งผลให้ ทิวธงสัญลักษณ์ บ่งบอกความเป็นชาตินั้นๆ ถูกประดิษฐ์ใช้กันไปทั่วตามเมืองใหญ่ๆ และด้วยสภาพการณ์ที่บีบบังคับ รัฐบาลราชวงศ์ชิง จึงต้องเปิดประเทศคบค้ากับชาวต่างชาติ และเอารับความเปลี่ยนแปลงจากโลกตะวันตกเข้ามา นี่จึงเป็นเหตุผลให้มีการกำหนดใช้ ธงชาติ ประจำประเทศขึ้นเป็นครั้งแรกครับ

เมื่อผลจากการประชุมถกเถียงหลายต่อหลายวาระผ่านพ้นไป ธงชาติจีน อย่างเป็นทางการผืนแรก จึงถือกำเนิดขึ้น โดยมี ‘ภาพมังกร’ สัญลักษณ์อันศักดิ์สิทธิ์ และเป็นมงคลของ องค์จักรพรรดิ ตลอดจนเป็นที่เคารพของคนทั่วไป ปรากฏขึ้นเป็นแบบกลางผืนธงชาติ ซึ่งแม้ว่า ธงมังกรบนผืนผ้าสามเหลี่ยมสีเหลือง ผืนนี้จะไม่ได้ ผ่านขั้นตอนการรับรองให้เป็นธงประจำชาติอย่างสมบูรณ์ตามกฎหมายก็ตาม แต่นี่ก็เป็น ธง ที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในการติดต่อกับต่างประเทศ และในโอกาสสำคัญต่างๆ ‘ธงมังกรเหลือง’ จึงกลายเป็น ธงประจำชาติของ ราชวงศ์ชิง ตั้งแต่ปี ค.. 1862 เป็นต้นมา จากนั้นจึงค่อยมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบธง มาเป็นรูปผืนผ้าสี่เหลี่ยม ตามอย่างสากลนานาประเทศ ใน ค.. 1897 กระทั่ง เมื่อ ‘การปฏิวัติซินไฮ่’ ที่โค่นระบอบกษัตริย์ ในเดือนตุลาคม 1911 สำเร็จลง ธงมังกรแห่งราชวงศ์ชิง จึงถูกยกเลิกตามไปด้วย

 

                  ธงมังกรสี่เหลี่ยม ค.ศ.1890 - 1912

ธงชาติจีน ในยุคสาธารณรัฐ เริ่มมีการคิดค้นขึ้น เมื่อ ‘ดร.ซุนยัดเซ็น’ ได้ก่อตั้งสมาคมสันนิบาติการปฏิวัติแห่งประเทศจีนขึ้น ณ ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1905 และเพียงปีถัดมา สมาคมจึงจัดประชุม อภิปรายเกี่ยวกับการใช้ ธงชาติ ขึ้น จนความคิดได้ตกผลึกกลายมาเป็น รูปแบบของธงที่เป็นเส้นขวางสีแดง น้ำเงิน และขาว 3 สีด้วยกัน โดย สีแดง เป็นสัญลักษณ์ของเลือด ที่ใช้แลกมาเพื่อเอกราชของประเทศ สีน้ำเงิน บ่งบอกสัญลักษณ์ ท้องฟ้าที่กว้างใหญ่ ส่วนสีขาว หมายถึง ความสะอาด บริสุทธิ์ และเป็นสัญลักษณ์แห่ง ภราดรภาพ อีกด้วย แต่ในปี 1911 หลังจากชัยชนะ ของกลุ่มปฏิวัติที่อู่ชาง คนในพรรคได้ส่งเสริมแนวคิดการอยู่ร่วมกันโดยสงบ ของคน 5 เผ่า คือ ชนชาติฮั่น แมนจู มองโกล อิสลาม และ ธิเบต จึงมีการเพิ่มสีเหลือง และดำ เข้าไปจากเดิมสามสี กลายเป็น ‘ธงชาติห้าสี’ ที่ถูกใช้มานานร่วมสิบปี และเมื่อถึง ค..1927 รัฐบาลประชาชนของ ‘พรรคก๊กมินตั๋ง’ จึงได้เปลี่ยนธงชาติอีกครั้งมาเป็น ‘ธงท้องฟ้าสดใสอาทิตย์สาดแสงแดงทั่วแผ่นดิน’ ซึ่งก็คือ ธงชาติของไต้หวัน ในเวลานี้

 

 ธงแถบห้าสี ค.ศ.1912 - 1928

 

                พัฒนาการ ธงชาติจีน ในที่สุดก็มาถึงยุคสุดท้ายครับ คือเมื่อถึงเดือนเมษายน ปี 1949 ทหารปลดปล่อยของประชาชนจีน ได้เดินทัพทางไกลข้ามแม่น้ำแยงซี เข้ามาปลดปล่อยยังเมืองนานกิง จากนั้นจึงมีการเรียกประชุมทั้งคณะเกี่ยวกับการปรึกษาหารือร่วมกันทางการเมืองอย่างเป็นทางการทั่วประเทศครั้งที่หนึ่ง ซึ่งในเดือนกันยายน 1949 ที่กรุงปักกิ่ง ที่ประชุมจึงตกลงเป็นเอกฉันท์ กำหนดธงประจำชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้เป็น ‘ธงแดงที่มีดาวทั้งห้าดวง’ เป็นสัญลักษณ์ของความสมัครสมานสามัคคี ของประชาชนที่ร่วมกันปฏิวัติประเทศจีน และถูกประกาศใช้อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 ตุลาคม 1949 อันเป็นวันแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยท่านประธานเหมาเจ๋อตุง นั่นเอง

   ธงจีนสาธารณรัฐ ค.ศ.1928 - 1949

 

             ธงชาติแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นธงที่คนทั่วไปคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เป็นธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน พื้นสีแดง หมายถึง สัญลักษณ์ของการปฏิวัติจีน ที่มุมธงบนด้านต้นธงมีรูปดาวสีเหลือง 5 ดวง โดยเป็นดาวดวงใหญ่ 1 ดวง ล้อมรอบด้วยดาวดวงเล็กอีก 4 ดวง เรียงกันคล้ายกับลักษณะของแผนที่ประเทศจีน หมายถึง ความเป็นหนึ่งเดียวกันของชาวจีนทั้งประเทศ ภายใต้การนำของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งชาติจีน นั่นเอง

               นี่เป็น ธง ที่มีความเรียบง่ายอย่างยิ่ง แต่ก็ดูทรงพลัง แสดงความเป็นปึกแผ่น และบ่งบอกสถานะของ ชาติคอมมิวนิสต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกอย่างจีน ได้อย่างชัดเจนสมบูรณ์ครับ.   

 

 ธงชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน ค.ศ.1949 - ปัจจุบัน

 

อ้างอิงข้อมูล และเรียบเรียงจาก : ปกิณกะประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมจีน โดย อาศรมสยาม – จีนวิทยา สมาคมปัญญาภิวัฒน์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 30 สิงหาคม 2556
Last Update : 31 สิงหาคม 2556 13:14:12 น. 0 comments
Counter : 2886 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.