Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
น้ำตาจ่า ‘โทรลล์’ Trolls ตำนานยักษ์งุ่นง่าน ของ ชาวนอร์เวย์

 

น้ำตาจ่า ‘โทรลล์’ Trolls

ตำนานยักษ์งุ่นง่าน ของ ชาวนอร์เวย์

 

 

รำลึก ทบทวนถึง ‘หนังแฟนตาซี’ ปลอดสารพิษสำหรับเยาวชน และผู้ใหญ่ที่ยังมีหัวใจแบบเด็กๆ ที่ ผู้เขียน ชื่นชอบแล้ว ถึงยังไงก็ต้องมีเรื่อง ‘Bridge of Terabithia’ อยู่ร่วมขบวนแฟนตาซีด้วยอย่างแน่นอน หนังเรื่องนี้เองทำให้ ผู้เขียน ได้รู้จักกับ เจ้าสัตว์ประหลาดในป่าแห่งจินตนาการของเด็กๆ ที่มี คาแรกเตอร์โดดเด่นมากที่สุดตัวหนึ่ง นั่นคือ  ‘ยักษ์โทรลล์’ (Trolls) ครับ

 

กลางปีที่แล้วนี่เอง ที่ผมรู้ตัวว่า กำลังตกอยู่ในดินแดนของ โทรลล์ ซะแล้ว เมื่อมีโอกาสไปเยือน ‘ประเทศนอร์เวย์’ พูดประสาบ้านๆ ก็ต้องบอกว่า โทรลล์ มีสถานะเป็น ‘มัสคอต’ ของประเทศนอร์เวย์ หรือเป็นผลิตภัณฑ์โอทอประดับ 5 ดาวประจำชาติเขาได้อย่างเต็มปาก เอาล่ะ ! ถึง นอร์เวย์ จะเป็นดินแดนของ โทรลล์ ก็ตาม แต่หากนักท่องเที่ยวซักคนจะบอกเหตุผลของการมาเยือน นอร์เวย์ ว่าอยากจะมาเห็น โทรลล์ แบบตัวเป็นๆ แล้วล่ะก็ อุปมาคงไม่ต่างจากฝรั่งมาเที่ยวเมืองไทย เพราะอยากมาดู ‘พญานาค’ กำลังแหวกว่ายอยู่กลางแม่น้ำโขง นั่นแหละครับ

 

 ย้ำอีกที โทรลล์ คือยักษ์ในจินตนาการของพวกฝรั่งลูกหลานไวกิ้งครับ แต่เป็นจินตนาการ ที่ขายได้ และแปรรูปมาเป็นผลิตภัณฑ์โอทอปห้าดาว จนขายดิบขายดี ตามย่านสำคัญใน กรุงออสโล หรือเมืองใหญ่อื่นๆ เราสามารถพบเห็น โทรลล์ เป็นสินค้า ตุ๊กตาที่ระลึก แก้วน้ำ พวงกุญแจ แม็กเน็ต ไปจนกระทั่งรูปปั้นขนาดใหญ่ตั้งตาม ร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว ล่อตาล่อใจให้ คนมาถ่ายภาพคู่อยู่เต็มไปหมด

 

แม้รู้ทั้งรู้ว่า โทรลล์ เป็นเพียงยักษ์ในจินตนาการของชาว สแกนดิเนเวีย แต่พอได้นั่งรถขึ้นเขา เข้าป่า เลาะแผ่นน้ำ ผ่าน ฟยอร์ดแคบๆ ของนอร์เวย์ บรรยากาศเวิ้งว้าง วังเวง สวยแบบเย็นยะเยือก ที่ได้สัมผัส ก็ชวนให้เกิดความรู้สึกคล้อยตามว่า จะต้องมี โทรลล์ ซักตัวกระโดดโผล่ออกมาตัดหน้ารถเราแน่ๆ !!

 

               

 

โทรลล์ ปรากฏอยู่ในตำนานพื้นบ้าน เรื่องเล่าปรัมปราของ ชาวยุโรปเหนือ รวมถึง ชาวนอร์เวย์ ด้วย เรื่องเล่าที่ออกจะพิสดาร บอกว่า โทรลล์ เป็นยักษ์ชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่แถวถ้ำลึก ที่มีหนองน้ำใหญ่ในป่าของยุโรปตอนเหนือ คนแถบนั้นเชื่อกันว่า โทรลล์  เป็นเจ้านายของพวก ก็อบลิน (Goblin) อีกที ยักษ์โทรลล์ มักไม่ค่อยปรากฏโฉมให้คนเห็นบ่อยนักหรอกครับ นอกจากค่ำคืนของฤดูร้อน ที่มีแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ ยาวนาน ที่เกิดปรากฏการณ์ ‘พระอาทิตย์เที่ยงคืน’ นั่นเอง  ราตรีนั้นขณะมนุษย์ยังหลับใหลอย่างเงียบสงบ โทรลล์ ก็จะปรากฏตัว แล้วเดินท่องป่าไปเรื่อยๆ ฟังแล้วดูท่าจะออกแนวเพี้ยนนะครับ !

 

ตามคำบอกเล่า โทรลล์ มีรูปร่างคล้ายคนร่างมหึมา มีแขนขายาว ขนรุกรัง ออกแนวกระเซอะกระเซิงซกมก บางทีก็ดูไม่ออกถึงร่างที่แท้จริง ออกมาเดินเปะปะไปมาไร้จุดหมาย และส่งเสียงร้องไห้ คร่ำครวญอยู่ตลอดเวลา อย่างงี้ไงเล่า ผู้เขียน เลยนึกถึงคำว่า ‘น้ำตาจ่า โทรลล์’ ขึ้นมาทันที  เรื่องการเดินเรื่อยเปื่อยนี้ เป็นตำนานที่เล่าต่อกันมาว่า เป็นเพราะพวก โทรลล์ เสียใจ อาลัยอาวรณ์อย่างหนัก ที่ต้องสูญเสียดินแดนแถบสแกนดิเนเวียของตัวเอง ให้แก่ เทพเจ้า ไปตลอดกาล

 

                ตำนานเล่าอีกว่า โทรลล์ กับ มนุษย์ ต่างไม่ต้องชะตากันอย่างรุนแรง ฝ่าย โทรลล์ นั้นรังเกียจมนุษย์มาก ถ้าบังเอิญมันมาพบ มนุษย์ เข้าระหว่างที่มันออกเดินเตร็ดเตร่แล้วละก็ มนุษย์ดวงซวย ก็จะถูก โทรลล์ จับหักคอทุกรายไป ส่วนรายไหนที่ถูก โทรลล์ จับ แล้วรอดชีวิตกลับมาได้ ก็จะกลายสภาพเป็นคนฟั่นเฟือน เงียบเฉย เหม่อลอย เหมือนกับ โทรลล์ ไม่มีผิด !

 

 

ส่วนพวกบรรดาสัตว์เลี้ยง ก็จะเกลียดกลัว โทรลล์ เช่นกันครับ ในค่ำคืนฤดูร้อน ที่ โทรลล์ ออกมาร่ำไห้ พวกสัตว์ใหญ่อย่าง วัว ม้า ก็จะส่งสัญญาณร้องกระวนกระวาย กระทืบเท้า หายใจฟืดฟาดอยู่ตลอดคืน ส่วนพวกหมา แมว ก็พากันเผ่นหนี หาที่ซ่อน ร้องครางด้วยความกลัวกันจ้าละหวั่น ดังนั้น ในค่ำคืนฤดูร้อนชาวสแกนดิเนเวียทั้งหลาย  จึงคอยตรวจตราสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะเด็กๆ ว่าอยู่กันครบหรือเปล่า ?  ก่อนจะปิดประตูหน้าต่าง รูดม่าน ลงกลอนอย่างแน่นหนา แล้วพากันซุกตัวอยู่ภายในบ้านให้ปลอดภัย ฟังๆ ดูให้อารมณ์คลับคล้าย ชาวบ้านพระโขนง หวาดกลัว ‘ผีอีนาก’ กันขึ้นสมองยังไงก็ไม่รู้นะครับ !

 

เรื่องเล่าปรัมปราสั้นๆ มาจบลงที่ เมื่อแสงแรกของอีกวันมาถึง พวกโทรลล์ ก็จะรีบกลับไปยังที่ซ่อนตัว รอคอยเวลาที่เหมาะสม ก่อนจะออกมาเดินคร่ำครวญใหม่อีกครั้ง  ถ้าขืนช้าเกินไป จนถูกแสงอาทิตย์ของวันใหม่อาบร่าง โทรลล์ ก็จะกลายเป็นหินทันที ถึงว่า นอร์เวย์ ถึงเต็มไปด้วยหินก้อนใหญ่ๆ รูปร่างแปลกๆ เต็มไปหมด นั่นคงเป็นพวก โทรลล์ ที่เดินกลับถ้ำไม่ทันแน่ๆ !

 

ถือซะว่า นี่เป็นเรื่องเล่าสนุกๆ ของสัตว์ประหลาดจากแดนไกล อีกตำนานหนึ่งก็แล้วกันครับ อย่างไรก็ตามทุกวันนี้ผมก็ยังรู้สึกผูกพันกับ เจ้าโทรลล์ อยู่ดี ก็ ‘แก้วมักใบใหญ่’ ที่ผมใช้ชงดื่มกาแฟอยู่ทุกเช้า ก็มี รูป ‘ครอบครัวโทรลล์’ พิมพ์ติดเป็นการ์ตูนล้อเลียนอย่างน่ารักน่าชังอยู่ด้วย จิบกาแฟทีไร ก็เห็นหน้า โทรลล์ แทบทุกครั้ง รู้สึกเบิกบาน อารมณ์ดีไปตลอดวันทีเดียวครับ.  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 26 สิงหาคม 2556
Last Update : 26 สิงหาคม 2556 12:58:00 น. 1 comments
Counter : 2341 Pageviews.

 
ผมมีโทรล ได้มา ขาย 400 สนใจมั๊ยครับ


โดย: โฟร์ IP: 58.8.155.94 วันที่: 13 ธันวาคม 2558 เวลา:1:27:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.