Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
22 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
ข้าวผัดอเมริกัน เมนูที่หาทานไม่ได้ใน ‘เมืองมะกัน’

               

เรื่องเล่า..มรดกไทย

 

ข้าวผัดอเมริกัน เมนูที่หาทานไม่ได้ใน ‘เมืองมะกัน’

            แม้ว่าอาหารจานเดียวยอดนิยมชนิดนี้ จะมีชื่อกำกับอยู่อย่างทนโท่แล้วว่าเป็นอาหารของชาติมหาอำนาจแดน ‘ลุงแซม’ แต่แท้ที่จริงหากใครไปเสาะหาอาหารชนิดนี้ในแผ่นดินอเมริกามารับประทาน ก็อาจไม่ประสบผลสำเร็จเป็นแน่แท้ ! เนื่องจากมีหลักฐานยืนยันค่อนข้างแน่ชัดว่า ‘ข้าวผัดอเมริกัน’ เป็นสำรับอาหารที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยคนไทยในประเทศไทยนี่เอง..

 

               ‘ข้าวผัดอเมริกัน’ เป็นข้าวผัดที่ผัดด้วยซอสมะเขือเทศ นิยมผัดกับเนยมากกว่าน้ำมัน มีส่วนประกอบสำคัญที่เคียงคู่มาด้วยเสมอ ได้แก่ ลูกเกด เมล็ดถั่วลันเตา หัวหอมหั่น และแฮมที่หั่นชิ้นเล็กๆ นำมาผัดรวมกัน โดยมี ไก่ทอด/ไก่ย่าง/ไก่อบ ไส้กรอก/แฮม รวมทั้งไข่ดาวโป๊ะหน้ามา เชิญชวนให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น

 

                มีข้อสันนิษฐานกันว่าต้นกำเนิดของ ข้าวผัดอเมริกัน นั้นได้ถูกประยุกต์คิดค้นขึ้นโดย ‘คุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต’ ภรรยาของ ‘คุณวิลาศ มณีวัต’ นักประพันธ์อาวุโสชื่อดังของไทยผู้ล่วงลับ ขณะที่ท่านยังทำงานเป็น ผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ซึ่งเป็น แอร์พอร์ตเรสตัวรองต์ ของกรมรถไฟในสนามบินดอนเมือง ช่วงปี พ..๒๔๙๒ – ๒๔๙๗ เหตุการณ์ครั้งนั้นมีสายการบินหนึ่งได้สั่งจองอาหารเช้า และอาหารกลางวันเอาไว้แต่ได้ยกเลิกเที่ยวบิน ทำให้อาหารเช้าแบบอเมริกันที่เตรียมไว้ ทั้ง ไข่ดาว ไส้กรอก และอื่นๆ เหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก คุณหญิงสุรีพันธ์ จึงนำข้าวผัดที่มีอยู่มาประกอบรวมกับอาหารเช้าแบบอเมริกันดังกล่าวเพื่อรับประทาน เมื่อนายทหารอากาศไทยมาเห็นเข้าจึงสั่งรับประทาน จากนั้นเมื่อทหารอเมริกันได้มาพบเห็นและเอ่ยถามถึงชื่อเสียงเรียงนามของข้าวผัดชนิดนี้ ท่านจึงตั้งชื่อเรียกขึ้นเองว่า ‘อเมริกัน ฟรายด์ไรซ์’ หรือ ‘ข้าวผัดอเมริกัน’ นั่นเอง

 

                            

            

             จากนั้นเมื่อ ‘พล...ทวี จุลละทรัพย์’ เสนาธิการทหารอากาศในขณะนั้นได้ทราบชื่อ และลองรับประทานดูจึงเกิดติดอกติดใจในรสชาติเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามการทำข้าวผัดอเมริกันในขณะนั้นก็ยังใช้วัตถุดิบส่วนประกอบที่ไม่แน่นอน สามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตลอด อาจเป็น ไส้กรอก แฮม ไก่อบ หรือเนื้อทอด ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละวันในครัวจะเหลืออาหารชนิดใดอยู่บ้าง

 

                 แต่นอกเหนือจากหลักฐานจุดกำเนิดของข้าวผัดอเมริกันดังที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอีกข้อสันนิษฐานหนึ่งระบุว่า ข้าวผัดอเมริกัน เกิดขึ้นจากพ่อครัวนามว่า ‘โกเจ๊ก’ ที่ได้คิดค้นขึ้นเพื่อให้บริการแก่ทหารอเมริกัน ที่ประจำการอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ในช่วงที่ประเทศไทยยังเป็นที่ตั้งของฐานทัพอเมริกา ในยุคสงครามเวียดนาม ต่อจากนั้น ข้าวผัดสัญชาติไทยแต่มีใบหน้าฝรั่งชนิดนี้จึงค่อยๆ ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นจนแพร่หลายไปทั่วประเทศไทย ซึ่งหากข้อสันนิษฐานดังกล่าวนี้เป็นจริง ข้าวผัดอเมริกัน ของโกเจ๊ก ก็น่าจะกำเนิดขึ้นในช่วง พ..๒๕๐๐ – ๒๕๑๘ นั่นเอง

 

               แม้อาจไม่มีข้อสรุปชัดเจนว่าระหว่าง ‘คุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต’ หรือ ‘พ่อครัวโกเจ๊ก’ ใครกันแน่ที่เป็นต้นกำเนิดตัวจริง แต่ทุกวันนี้ ข้าวผัดอเมริกัน ก็ได้กลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมด้านอาหารการกินจานอร่อยอย่างหนึ่งของคนไทยไปแล้ว..

 

 
Create Date : 22 มิถุนายน 2556
Last Update : 22 มิถุนายน 2556 12:41:26 น. 1 comments
Counter : 2178 Pageviews.

 
LIKE


โดย: deco_mom วันที่: 18 กรกฎาคม 2556 เวลา:11:01:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.