Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
คิดถึง ‘กิตติคุณ เชียรสงค์’ สุภาพบุรุษศิลปิน ใน ความทรงจำ

คิดถึง ‘กิตติคุณ เชียรสงค์’

 

สุภาพบุรุษศิลปิน ใน ความทรงจำ

 

 

                ถ้ายังจดจำกันได้.. ในยุคสมัยหนึ่ง วงการเพลงเมืองไทยนั้น ถือว่าเป็นยุคทองที่ ศิลปิน – นักร้อง นิยมหยิบจับ บทเพลงอมตะขึ้นหิ้ง ทั้งลูกกรุง –ลูกทุ่ง มาปัดฝุ่นเรียบเรียง ร้องทำดนตรีใหม่กันคึกคัก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า..

 

                วิถีทางเช่นนี้ อาจมองได้ ๒ แง่ ประการแรก นี่เป็นการหยิบยืมความสำเร็จจากคนรุ่นเก่า มาสร้างความสำเร็จให้กับ ค่ายเพลง โดยเกือบไม่ต้องลงแรง หรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ใดๆ ขึ้นมาเลย นี่ยังเป็นวิธีสร้างชื่อทางลัด ให้กับนักร้อง ที่ไม่อาจสร้างความโด่งดังได้ด้วยบทเพลงตัวเอง แต่อีกแง่หนึ่ง นี่ก็นับเป็นการ อนุรักษ์บทเพลงเก่า ที่มีคุณค่าเอาไว้ด้วยเช่นกัน..

 

                การนำบทเพลงในอดีต มาบันทึกเสียงใหม่ น่าจะเป็นการทำให้ คนรุ่นปัจจุบัน ได้มีโอกาสสัมผัส ได้รับฟัง บทเพลงเก่า และตระหนักรู้ในคุณค่า ด้วยเหตุนี้ ตัวผมซึ่งเกิดไม่ทันยุคสมัยที่บทเพลงเหล่านั้นกำลังเฟื่องฟู จึงมีโอกาสได้เปิดรับเพลงไทยดีๆ ที่เพลงสมัยใหม่ไม่มีให้เข้ามาในชีวิต

 

                วงการเพลงไทย มีนักร้องจำนวนไม่น้อยที่สร้างชื่อจากการไม่ได้ขับร้องบทเพลงตัวเองที่แต่งขึ้นใหม่ อาศัยน้ำเสียงดีเลอเลิศ แม้จะนำเพลงเก่ามาร้อง ใครบ้างล่ะที่ไม่อยากตามฟัง หากเป็นฝ่ายหญิง คงต้องยกให้ ‘พี่เล็ก อรวี สัจจานนท์’ อดีตนักร้องคู่ขวัญ ‘วีระ บำรุงศรี’ ในนาม ‘เยื่อไม้’ ให้อยู่แถวหน้าสุด เพราะแม้ถัดจากช่วงเวลานั้นมาแล้ว อรวี กลับมีผลงานอัลบั้มขับร้องเพลงเก่าออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเธอก็สามารถสร้างฐานกลุ่มคนฟังได้อย่างเหนียวแน่น และกว้างขวาง เสียงที่ใสไพเราะเข้าขั้นดีเลิศ ทำให้ อรวี ถูกยกให้เป็น ‘นักร้องเสียงระฆังแก้ว’ อย่างไม่มีข้อตำหนิ แต่หากมองมาทางฝั่งศิลปินชายกันบ้าง ซึ่งมีจำนวนมากมายกว่าฝ่ายหญิงหลายเท่านัก ในทัศนะของผม คงไม่มีใครโดดเด่นเกินกว่า ‘กุ้ง กิตติคุณ เชียรสงค์’ นักร้องหนุ่มใหญ่หนวดงาม แห่งดินแดนปากพนัง ไปได้..

 

                คุณกุ้ง เริ่มสร้างชื่อจากการขับกล่อมบทเพลงฝรั่งสไตล์โฟล์คซอง – คันทรี่ ซึ่งได้กลายเป็นเอกลักษณ์ติดตัว คุณกุ้งเรื่อยมา ในลักษณะของ นักร้องนักดนตรีอาชีพ ที่ขับร้องตามร้านอาหารยามค่ำคืน หากแต่ชื่อเสียงที่แท้จริงอีกด้านที่ทำให้ คุณกุ้ง สามารถขยับขยายฐานแฟนเพลงไปได้ทั่วประเทศ กลับเป็นการนำบทเพลงเก่าอมตะประเภทลูกกรุง และลูกทุ่งมาขับร้องใหม่ได้อย่างไพเราะงดงาม และเคารพในต้นฉบับเดิม ด้วยน้ำเสียงเอกลักษณ์ที่นุ่มทุ้มชัดถ้อยชัดคำ.. ซึ่งหลังจาก คุณกุ้ง ได้ก้าวเข้าสู่ร่มเงาต้นสังกัด นิธิทัศน์ โปรโมชั่น ราวปี ๒๕๓๑ แล้ว ภายในระยะเวลาเพียง ๖ ปี คุณกุ้ง ก็มีผลงานนำเพลงเก่ามาขับร้องใหม่ถึง ๒๐ อัลบั้มด้วยกัน ซึ่งแม้แต่ปัจจุบันเราก็ยังเสาะหา ผลงานในรูปซีดีของ คุณกุ้ง มาฟังได้อย่างง่ายดาย

 

                ภาพอีกด้านของ คุณกุ้ง ก็คือการเป็นนักร้องคู่ขวัญกับ ‘ไพจิตร อักษรณรงค์’ นักร้องสาวเสียงเสน่ห์ เรียกได้ว่าในยุคนั้น หากจะนึกถึงบทเพลงเก่าประเภทพ่อแง่แม่งอน ที่ชายหญิงต้องร้องสลับท่อนกันแล้ว ทุกคนก็จะนึกถึงศิลปินคู่นี้เป็นคู่แรกๆ จนแฟนเพลงไม่น้อยถึงกับ อิน อยากให้ทั้งคู่เป็น คู่รัก กันในชีวิตจริงด้วยซ้ำไป (คล้ายกรณี ดาราคู่ขวัญอย่าง สรพงศ์ ชาตรี – จารุณี สุขสวัสดิ์ หรือ จินตรา สุขพัฒน์ – สันติสุข พรหมสิริ นั่นแหละครับ)  

 

                สำหรับผม น้ำเสียงเพราะๆ ของ คุณกุ้ง ยังประทับในความทรงจำอยู่เสมอ ทุกวันนี้ผมยังมี อัลบั้มซีดีอยู่ชุดหนึ่ง เป็นชุดที่ คุณกุ้ง นำเพลงอมตะของ ‘ชรินทร์ นันทนาคร’ มาขับร้องได้อย่างไพเราะ (ใครเคยได้ยินเสียง คุณกุ้ง ก็จะนึกออกว่าเสียงนั้นมีเสน่ห์เช่นไร) คุณกุ้ง นี้เอง ที่ทำให้ผมได้สัมผัสกับบทเพลงที่มีคุณค่าเก่าๆ ได้รู้จักซึมซับความงามของเนื้อหา ภาษา ถ้อยประพันธ์ชั้นครู ทั้ง เรือนแพ ลุ่มเจ้าพระยา ทุ่งรวงทอง หยาดเพชร มนต์รักดอกคำใต้ สาวนครชัยศรี เพราะขอบฟ้ากว้าง นี่ยกมาแค่อัลบั้มเดียวนะครับ

 

                คงไม่เกินเลยนัก หากจะบอกว่าการนำเพลงเก่ามาร้องใหม่ของ คุณกุ้ง คือการสืบสานอนุรักษ์บทเพลงครูได้อย่างสมบูรณ์แบบ และคงไม่มีครูเพลงท่านใด จะลุกขึ้นมาตำหนิ คุณกุ้ง ได้เป็นแน่ ต่างไปจากนักร้องค่ายยักษ์ใหญ่สมัยนี้ ที่มักจะนำเพลงเก่ามาร้องใหม่แบบไม่เคารพต้นฉบับเดิม โดยเฉพาะการทำดนตรีใหม่ อย่างการเอาเพลงลูกทุ่ง หรือลูกกรุงมาร้องให้หนักหน่วงในแนวทางร็อก นั่นยังไงผมก็ไม่อาจรับได้ แม้ตัวเองจะชื่นชมบทเพลงร็อกอยู่ก็ตาม

 

                ในวงการทุกคนต่างเห็นพ้องให้ คุณกุ้ง เป็น ‘สุภาพบุรุษศิลปิน’ ที่มีกลุ่มคนฟังให้การยอมรับทั่วประเทศ หลายรุ่นวัย และไม่เคยมีประวัติด่างพร้อย เรียบร้อยสุภาพเสมอต้นเสมอปลาย ในระยะหลัง คุณกุ้ง ดำเนินรอยตามวิถีทางนักร้อง –ศิลปินส่วนใหญ่ ที่นิยมเปิดกิจการร้านอาหารเป็นของตัวเอง เพื่อรองรับความไม่แน่นอนบนเส้นทางอาชีพนี้ และยังคงรับงานคอนเสิร์ตทั้งเล็กใหญ่ ในเมืองหลวง ต่างจังหวัด กระทั่งเดินทางไปขับร้องไกลถึงต่างแดน ที่มีแฟนเพลงให้การต้อนรับ

 

                แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปลายเดือนกันยายน ๒๕๕๐ ที่ นครสวรรค์ ซึ่งเป็นการเดินทางครั้งสุดท้ายของ คุณกุ้ง เพื่อไปขับกล่อมบทเพลงอันไพเราะ ให้กับแฟนเพลง แฟนคลับที่รอคอย อุบัติเหตุครานั้นได้พรากชีวิตของ คุณกุ้ง ไปก่อนวันวัยอันควร ด้วยหลักไมล์ชีวิตแค่เพียง ๕๐ ปีเท่านั้น ทิ้งให้คนรัก ครอบครัว ญาติ มิตรสหาย และแฟนเพลงผู้หลงใหลในน้ำเสียงของ คุณกุ้ง ต้องตกอยู่ในห้วงแห่งความโศกเศร้าอาดูร จนยากที่จะพร่ำบรรยายได้

 

                การจากไปของ กุ้ง กิตติคุณ เชียรสงค์ นั้นทำให้เหตุการณ์ การลับจากโลกไปของศิลปินใหญ่แห่งล้านนาอย่าง ‘จรัล มโนเพ็ชร’ กลับมาปรากฏซ้อนทับ เด่นชัดขึ้นในใจผมอีกครั้ง.. ดวงดาราสองดวง ทั้ง จรัล และ กุ้ง กิตติคุณ ที่หรี่ลับดับแสงไปตลอดกาลนี้ ได้บอกแก่เราว่า..

 

                แม้ตัวศิลปินจะจากไป แต่ผลงานนี่สิ ที่ยังตราตรึงบนโลก และยังอยู่ในใจผู้คนไม่รู้ลืม…
Create Date : 03 พฤษภาคม 2556
Last Update : 3 พฤษภาคม 2556 15:43:12 น. 0 comments
Counter : 2538 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.