Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
1 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
‘นครพนม’ ดินแดนนี้ที่ฉันรัก (ตอนที่ 1) : ที่นี่ ‘นาจอก’ อดีตนิวาสถาน ของ ‘ลุงโฮ’

‘นครพนม’ ดินแดนนี้ที่ฉันรัก (ตอนที่ 1)

 

ที่นี่ ‘นาจอก’ อดีตนิวาสถาน ของ ‘ลุงโฮ’

 

 

                ย้อนกลับไป เดือนตุลาคม ๒๕๕๕ ช่วงงานบุญออกพรรษา ผมมีโอกาสสำคัญ ได้เดินทางกลับไปหารากเหง้าของตัวเอง ยัง ‘เมืองนครพนม’ ดินแดนพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ และเรือไฟริมฝั่งโขง ครับ ดินแดนอีสานนี้ มีระยะทางทอดไกลถึง ๗๓๕ กิโลเมตร จากเมืองหลวง เป็นเมืองน้อยๆ มีผู้คนน่ารัก ที่ครั้งหนึ่งผมเคยถูกเลี้ยงดู จนเติบใหญ่ขึ้นมา นั่นจึงเป็นความภูมิใจเล็กๆ ที่จู่ๆ นครพนม ก็ได้รับการสำรวจ และป่าวประกาศให้เป็น จังหวัดที่ผู้คนมีความสุขที่สุดในประเทศ อึ้งไปตามๆ กัน !  

 

เมืองเล็กริมโขง อย่าง ‘นครพนม’ นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองเงียบสงบ แต่งดงามมาชั่วนาตาปี อุดมล้นไปด้วย วัฒนธรรม ประเพณีพื้นถิ่นที่โดดเด่นมากเหลือเกิน แรกสุด คนไทย ไม่ว่าอยู่หนไหน ก็ต้องรู้จักกับ ‘พระธาตุพนม’ ปูชนียสถานเก่าแก่ล้ำค่า อันเป็นศูนย์รวมจิตใจอย่างลึกซึ้งของทั้งคนไทย และคนลาวฝั่งซ้าย ขณะที่คนอีกจำนวนไม่น้อย ก็มโนภาพไปถึง ทิวทัศน์ ‘ลำโขงสีขุ่น’ ที่ไหลผ่านเมือง มีทิวทัศน์เขาหินปูนเหยียดยาวซ้อนสลับลูกแล้วลูกเล่าทางฝั่งลาว เป็นแบ็คกราวงดงาม ถึงตอนนี้  คำขวัญจังหวัดนครพนม ที่กระชับ สั้น ไพเราะ กินใจผม ก็เด่นชัดขึ้นมาแล้วว่า…

 

 

‘พระธาตุพนมล้ำค่า  วัฒนธรรมหลากหลาย  เรณูภูไท  เรือไฟโสภา  งามตาฝั่งโขง’

 

 

แม้ว่าเส้นทางชีวิตของตัวเอง จะทำให้เหินห่าง เมืองนครพนม ไปเสียนาน แต่ผมก็ยังรู้สึกผูกพัน และรักในตัวตนความเป็น จังหวัด นี้อยู่เสมอ สบโอกาสดีๆ จึงขอใช้พื้นที่เล็กๆ นี้ ค่อยๆ บอก ทยอยเล่า มุมต่างๆ ของ นครพนม ให้ผู้อื่นได้รับรู้ แม้บางเรื่องราวอาจเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ หรือใครๆ ก็อาจเคยได้ยิน ได้เห็นมาแล้วก็ตาม เราจะมาเริ่มเล่าเรื่อง เมืองนครพนม กันที่ ‘บ้านนาจอก’ ที่ๆ มีอดีตอันแจ่มชัดของ บิดาประเทศเวียดนาม ‘โฮจิมินห์’ ฝังตรึงอยู่ 

 

 

ต้องบอกว่า ประวัติศาสตร์เมืองนครพนม ล้วนมีเรื่องราวการดำรงอยู่ของ ชาวเวียดนาม เข้ามาเกี่ยวข้องแทบทุกยุคสมัย และการมาเยือนนครพนม เรายังสามารถท่องเที่ยวตามรอยของบุคคลที่ได้ชื่อว่าเป็น ‘บิดาแห่งเวียดนามยุคใหม่’ ได้อีกด้วยครับ เพราะครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว อดีตประธานาธิบดี ‘โฮจิมินห์’ หรือ ‘ลุงโฮ’ ผู้เป็นที่เคารพรักของลูกหลานชาวเวียดนามทุกคน ท่านเคยมาพำนักอยู่ที่ บ้านนาจอก ในนครพนมนี่เอง..

 

มุ่งหน้าออกจากริมฝั่งโขงในตัวเมือง เพียง ๓ กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข ๒๒ ที่มุ่งสู่จังหวัดสกลนคร ประมาณหลักกิโลเมตรที่ ๒ เมื่อแยกเลี้ยวซ้ายเข้าไป ก็จะมาถึง ‘บ้านนาจอก’ ตำบลหนองญาติครับ ที่นี่เป็นหนึ่งในชุมชนชาวญวนขนาดใหญ่ ที่พวกเขามาลงหลักปักฐานอยู่กันมาเกินกว่า ๑๐๐ ปีเข้าไปแล้ว ที่สำคัญ นาจอก ยังเป็นหมู่บ้านเก่าแก่เชิงประวัติศาสตร์ที่ โฮจิมินห์ เคยเข้ามาพำนักอีกด้วย ใครมาก็ต้องมาชม บ้านไม้ของลุงโฮ กันทั้งนั้นครับ 

‘บ้านโฮจิมินห์’ เป็นบ้านไม้หลังคาจั่วชั้นเดียวเรียบง่าย ไม่ยกพื้น ซึ่งสะท้อนถึงตัวตนของ ลุงโฮ ซึ่งมีคุณสมบัติความมัธยัสถ์ ประหยัดติดตัวท่านอยู่ตลอดเวลา บ้านหลังนี้ ลุงโฮ ได้เข้ามาพักอาศัยเพื่อลี้ภัยการเมือง และเตรียมความพร้อม  เพื่อสั่งสมแนวคิดในการปฏิวัติ ระหว่าง พ..๒๔๖๖ – ๒๔๗๒ ก่อนที่จะหวนกลับไปกอบกู้เอกราชจนสำเร็จในแผ่นดินเกิดของท่าน  แม้เวลาจะผ่านมานานกว่า ๘๐ กว่าปี แต่สภาพบรรยากาศที่นี่ก็ยังถูกจำลอง ปรับปรุง และคงไว้ให้ใกล้เคียงดังเดิมทุกประการ ในตัวบ้าน เขาจัดวาง ตั้งแสดงโต๊ะประชุม โต๊ะทำงาน ข้าวของเครื่องใช้ของ โฮจิมินห์ ที่มีคุณค่าอยู่หลายชิ้น ส่วนด้านข้างของตัวบ้าน มีทั้งยุ้งข้าว และโรงครัวที่สร้างในลักษณะกระท่อมขนาดย่อมอยู่ด้านหลัง ผมรู้สึกชอบบรรยากาศรอบๆ บ้านมาก เพราะทั่วบริเวณแวดล้อมไปด้วยเงาไม้เขียวขจีจากสวนไม้ดอก และไม้ผล ทั้ง ต้นหมาก พลู กล้วย และชา รวมไปถึง ต้นมะพร้าว และมะเฟือง ที่ โฮจิมินห์ ปลูกกับมือท่าน ก็ยังคงยืนต้นต้อนรับผู้มาเยือนอยู่ทุกเวลา

 

ถัดจากบ้านหลังประวัติศาสตร์ไปไม่ไกล ยังมี ‘หมู่บ้านมิตรภาพไทย – เวียดนาม’ ที่ได้รับการก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยาวนานของทั้ง ๒ ประเทศ ภายในหมู่บ้านเป็นที่ตั้งของ ‘พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์’ เป็นอาคาร ๒ ชั้นขนาดใหญ่ ใต้ถุนสูง ซึ่ง หอการค้าจังหวัดนครพนม , ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดนครพนม และ พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ในประเทศเวียดนาม ได้ประสานความร่วมมือก่อสร้าง จนแล้วเสร็จใน พ..๒๕๔๗ ภายในมีการจัดแสดงเป็นนิทรรศการประวัติชีวิต ความคิด การต่อสู้ และการเดินทางของ โฮจิมินห์ ในช่วงเวลาก่อนจะกลับสู่เวียดนาม จนกระทั่งได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีเป็นคนแรก

 

เมื่อขึ้นไปชั้นบนของอาคาร เราก็ได้พบกับ รูปปั้นโฮจิมินห์ ในรูปลักษณ์ของผู้เฒ่าชราผู้มีใบหน้าเอื้ออารี คอยต้อนรับ ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่กลางห้อง พร้อมทั้งสิ่งของที่มีคุณค่าที่เกี่ยวข้องกับตัวท่านจัดแสดงอยู่มากมาย ทั้งเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวกับความคิดอุดมการณ์ หนังสือ ตำรับตำรา สมุดจดบันทึก ที่น่าสนใจก็คือ ปูมแผนที่การเดินทางของ โฮจิมินห์ ที่เชื่อมโยงไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมไปถึงภาพถ่ายหายากมากมายอีกด้วย

 

               

 

ต้องบอกว่า บ้านนาจอก ทุกวันนี้ กลายเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวหลัก ที่ชาวเวียดนาม ที่เดินทางข้ามโขงจากฝั่งลาวมาเที่ยวนครพนม จะต้องมาเยือนให้ได้ครับ เปรียบเสมือนว่านี่เป็นการเดินทาง ย้อนรอย อุดมการณ์ความคิด และซึมซับการต่อสู้ของ บิดาผู้ก่อตั้งประเทศ ของพวกเขานั่นเอง..

 

นครพนม เมืองที่ผมผูกพัน ยังมีเรื่องราวดีๆ อีกมากมาย เมื่อได้แง้มลิ้นชักความทรงจำออกมา ไม่นานเกินรอ ผมจะขอมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งครับ…
Create Date : 01 พฤษภาคม 2556
Last Update : 1 พฤษภาคม 2556 15:01:34 น. 2 comments
Counter : 1798 Pageviews.

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:4:08:37 น.  

 
อ่านแล้วอยากไปมาก ...นี่แค่ตอนแรกเท่านั้น


โดย: nomshompooh (สมาชิกหมายเลข 804083 ) วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:57:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.