Mr.Pos : The Thinking & Learning in My Life
Group Blog
 
 
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
‘ไรอัน กอสลิ่ง’ นี่สิ ! ‘มืออาชีพ’ ตัวจริงแห่งฮอลลีวู้ด

‘ไรอัน กอสลิ่ง’

 

นี่สิ ! ‘มืออาชีพ’ ตัวจริงแห่งฮอลลีวู้ด

 

 

                ในวงการบันเทิงบ้านเรา (ทั้งแวดวงหนัง - ละคร) คงเป็นเรื่องปกติธรรมดาเหลือเกิน ที่นักแสดงคู่หนึ่ง ซึ่งมีอายุอานามในโลกความเป็นจริงอยู่ในวัยไล่เลี่ยใกล้เคียง หรือเท่ากันราวๆ 20 ตอนปลาย จะมารับบทเป็น พ่อ – ลูก และแม่ – ลูก คู่กันได้อย่างไม่มีอาการขัดเขิน รวมถึงกรณีของ นักแสดง ที่มีอายุเพียง 30 กว่า ไม่ถึง 40 ปีดี ก็ยังสามารถมารับบทเป็นคุณปู่ คุณย่า ที่มีหลานชาย หรือหลานสาว (ในเรื่อง) ในวัยแรกรุ่น 18 - 19 ปี ได้อย่างไม่มีอาการเขินอายอีกเช่นกัน

 

                วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ของผู้กำกับ และทีมงานที่ใช้อำพราง ‘อายุ – วัย’ ที่ไม่สมจริงของนักแสดงนั้น พวกเขาก็แค่ใช้วิธีติดหนวด เขียนแต่งริ้วรอยเหี่ยวย่นลงบนใบหน้า รวมทั้งย้อมผมที่หงอกขาวให้นักแสดง เพียงเท่านี้ ดาราที่มีอายุไม่ถึง 30 ก็สามารถกลายร่างมาเป็นพ่อ เป็นแม่ ของลูกที่มีอายุราว 20 กว่าปีได้อย่างน่าอัศจรรย์แล้ว

 

นี่อาจเป็นความมักง่ายของวงการบันเทิงบ้านเรา หรืออาจสะท้อนค่านิยมบางอย่าง ที่เหล่าคนในวงการอาจคิดเองเออเอง เหมารวมทั้งหมดก็ได้ว่า คนดู ล้วนต้องการเห็นความหล่อ สวย ของนักแสดงที่ปรากฏอยู่บนจอ มากกว่าความแก่เฒ่าชรากันทั้งนั้น แม้แต่ตัวละครที่มีอายุสูงวัย ก็ควรจะมีเค้าของความ ‘หล่อ – สวย’ เต่งตึงคงไว้ดังเดิม แต่เหตุผลเหล่านี้ล้วนใช้ไม่ได้เลย ในโลกแห่งวงการฮอลลีวู้ด ที่เรียกร้อง สปิริต และ ความเป็นมืออาชีพ จากผู้กำกับ ทีมงานสร้าง และตัวนักแสดง อย่างมหาศาล

 

                ในฮอลลีวู้ด มีเหตุการณ์ตัวอย่างที่สะท้อนถึงภาวะ ความเป็นมืออาชีพ ของ ดารา – นักแสดง ผู้มีชื่อเสียงอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเราจะเห็นว่าการจะรับบทบาทในหนังซักเรื่อง เหล่าบรรดานักแสดงชั้นนำที่เราคุ้นเคยกันดี พวกเขา และเธอล้วนทุ่มเท เสียสละ ฝึกซ้อม และศึกษาคาแรกเตอร์ของตัวละครอย่างละเอียดยิบ จนแทบจะพลีกาย พลีใจให้กับหนังเรื่องนั้นๆ เลยทีเดียว

 

                ในท่ามกลางตัวอย่าง ความเป็นมืออาชีพ มากมายในฮอลลีวู้ด ผมอยากจะพูดถึงกรณีของ พระเอกหนุ่ม ‘ไรอัน กอสลิ่ง’ นักแสดงหล่อเข้มเครางามผู้แจ้งเกิดจากหนังรักโรแมนติกอย่าง ‘The Notebook’ เหตุการณ์ที่จะกล่าวถึงนี้เกิดขึ้น ในกองถ่ายหนังเรื่อง ‘The Lovely Bones’ (2010) โปรเจ็คหนังโศกนาฏกรรมแฟนตาซีของ ‘ปีเตอร์ แจ๊คสัน’ ผู้กำกับ The Lord of the Rings นั่นเอง

 

                ใน The Lovely Bones มีตัวละครสำคัญตัวหนึ่งก็คือ ‘แจ๊ค แซลมอน’ ผู้เป็นพ่อของ ‘ซูซี่ แซลมอน’ (รับบทโดย เซอร์ช่า โรแนน) สาวน้อยวัย ๑๔ ปี ผู้ถูกฆาตกรรม และทำให้วิญญาณของเธอติดอยู่กึ่งกลางระหว่าง สวรรค์กับโลกมนุษย์ และได้แต่เฝ้ามองลงมายังครอบครัวของเธอที่กำลังแตกสลาย

 

                ตัวละคร แจ๊ค แซลมอน ซึ่งสวมบทโดย นักแสดงฝีมือเยี่ยมของฮอลลีวู้ดอย่าง ‘มาร์ค วอห์ลเบิร์ก’ แท้จริงแล้ว ในครั้งแรกบทบาทนี้เป็นของ ไรอัน กอสลิ่ง มาก่อน แถม กอสลิ่ง ยังเตรียมความพร้อมทุกด้านเพื่อมารับบทนี้โดยเฉพาะ รวมทั้งการเพิ่มน้ำหนักของตัวเองขึ้นถึง ๒๐ ปอนด์ และไว้หนวดเคราเพิ่มจนดกเฟิ้ม

 

                แต่แล้วช่วงเวลาไม่นานก่อนเปิดกล้องถ่ายทำ กอสลิ่ง ก็ถูกถอดออกจากหนังอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย และถูกเสียบแทนที่โดย วอห์ลเบิร์ก ในทันที ข่าวที่ลือสะพัดออกมาในช่วงแรกก็คือ กอสลิ่ง และผู้กำกับ แจ๊คสัน เกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงทางความคิด จนทั้งคู่มองหน้ากันไม่ติด แต่หลังจากนั้นไม่นานข้อเท็จจริงก็ปรากฏขึ้นจากปากของ กอสลิ่ง เอง

 

                กอสลิ่ง กล่าวถึงสาเหตุที่แท้จริง ของการถอนตัวจากหนังว่า.. “ เป็นเพราะตัวเขายังหนุ่มเกินกว่า ที่จะสามารถมารับบทเป็นพ่อของ สาวน้อยโรแนน ได้ (เมื่อครั้งนั้น กอสลิ่งเพิ่งมีอายุเพียง 29 ปี , โรแนน อายุ 15 ปี ส่วน วอห์ลเบิร์ก มีอายุ 38 ปี) กอสลิ่ง อธิบายต่อว่า.. “ อายุของตัวละคร กับอายุจริงของเขามันขัดแย้งในตัวมันเอง ไม่มีความสมจริง และเป็นสิ่งที่ทำให้เขากังวลใจมาโดยตลอด ”

 

                กอสลิ่ง ยังกล่าวต่อว่า.. “ ทั้ง แจ๊คสัน และเขา ได้ช่วยกันพยายามทำให้มันเวิร์ค พยายามทำให้หนังออกมาดี และสมจริงที่สุด แต่สุดท้ายความพยายามนั้นก็ไม่เกิดผล ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้จะไปได้สวยกว่ามาก หากได้ ‘มาร์ค วอห์ลเบิร์ก’ มารับบทแทน..”

 

                นี่คือคำพูดที่เปี่ยมไปด้วย สปิริต และสะท้อนถึงความเป็นมืออาชีพที่ ‘สูงส่ง’ เอามากๆ และสุดท้าย กอสลิ่ง ก็ตัดสินใจทิ้งบทนี้ไปจริงๆ (ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุผลด้านฝีมือการแสดงของเขาแต่อย่างใด) ด้วยเหตุผลที่ต้องการให้หนังออกมาสมจริงที่สุดเท่านั้น แม้มันจะดูเป็นเพียงประเด็นปลีกย่อยน้อยนิดก็ตาม

 

 

 

กรณีการตัดสินใจของ กอสลิ่ง ซึ่งเขาเลือกที่จะทิ้งรายได้จากการแสดงก้อนมหาศาลนี้ไป หากเราใช้บรรทัดฐานของสังคมไทยมาตัดสิน ก็ต้องเรียกว่า โง่เง่า หรือ ไร้เหตุผล สิ้นดี แต่นี่คือโลกของฮอลลีวู้ด ครับ เป็นโลกที่ สปิริต จิตวิญญาณของนักแสดง และความรับผิดชอบต่อคนดูต้องมาก่อน และอยู่เหนือทุกสิ่ง

 

แต่เหตุการณ์ดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นได้ยากเย็นเหลือเกินในสังคมไทย ที่เมื่อมองเข้าไปในแทบทุกวงการแล้ว เรายิ่งเห็นได้ชัดเจนเหลือเกินว่ามาตรฐาน ‘ความเป็นมืออาชีพ’ ในสังคมไทยนั้นช่างต่ำเตี้ยเรี่ยดิน จนน่าใจหาย หรือนี่อาจเป็นเอกลักษณ์อีกสิ่งหนึ่งที่คงอยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน ที่เราเรียกว่า Thailand Only นั่นเอง..

 

 

ข้อมูลประกอบการเขียน : นิตยสาร Starpics ปักษ์หลังฉบับเดือน มกราคม 2010

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 30 เมษายน 2556
Last Update : 30 เมษายน 2556 7:13:39 น. 5 comments
Counter : 1731 Pageviews.

 
Spirit จริงๆ
ไม่ได้ดูหนังดังของเขา ค่ะ(หลุด Notebookเชยจริงๆ)
แต่ดู Blue Valentine เพราะชอบ นางเอก Michel Williams
เลยเห็นเขาแสดง..น่ารักเหมือนค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:10:53:14 น.  

 
กอสลิ่ง ถือเป็นสุดยอดนักแสดงคุณภาพรุ่นใหม่ ในฮอลีวู้ด จริงๆ ครับ


โดย: โปสการ์ดราดซอส วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:12:13:54 น.  

 
Thank you very much


โดย: Kai (nookookai8 ) วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:18:18:55 น.  

 

แวะมากด Like เป็นคนที่ 1
ขอบคุณที่นำมาฝากให้อ่านค่ะมืออาชีพจริงๆโดย: อุ้มสี วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:21:16:42 น.  

 
ในบรรดาหนุ่มๆ ฮอลลีวู้ด คนนี้แหละ คนโปรด
ชอบไรอันมากกๆๆ


โดย: prysang วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:58:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

โปสการ์ดราดซอส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add โปสการ์ดราดซอส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.