Why looking for true love, when it never exists in this cruel world.
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
1 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
Holden ชวนอ่าน : ไตรภาคการสำรวจจิตวิญญาณ ค้นหาความหมายของชีวิต ของ Mitch Albom

คนเราเกิดมาเพื่ออะไร ความหมายของชีวิตอยู่ที่ไหน คุณค่าของการเป็นหน่วยนึงและใช้เวลาให้ผ่านไปแต่ละนาทีบนโลกใบนี้คืออะไร เชื่อเถอะว่าคำถามนี้ทุกคนล้วนเคยถามตัวเองกันมาแล้วทั้งนั้น แต่คำตอบล่ะคืออะไร

Holden Caulfield วันนี้ ผมมาแบบเป็นทางการยังไงก็ไม่รู้เนอะ - -" แต่ก็คงต้องเป็นทางการหน่อยเพราะวันนี้จะมาชวนอ่านหนังสือครับ นอกจากดูหนังฟังเพลงแล้วผมยังชอบอ่านหนังสือด้วยนะครับ แล้วเห็นชื่อ Holden Caulfield ไม่ได้อ่านเป็นแต่หนังสือ จิตๆ สำรวจด้านมืดอย่าง Catcher in the rye, Lord of the flies, Trainspottings หรือ American Psycho เท่านั้นนะครับ หนังสือแบบ Soul Searching ผมก็อ่านนะครับ ไม่เชื่อกันใช่ม้า

Mitch Albom ชื่อนี้ผมรู้จักครั้งแรกก็ตอนเมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว ที่รู้จักก็เพราะไอ้เพื่อนญี่ปุ่นของผมนั่นเอง เราคุยกันได้ทุกเรื่องและเรื่องหนึ่งที่เราคุยกันก็คือความหมายของชีวิต และวันนึงเค้าก็เอาหนังสือเล่มหนึ่งที่เค้าหอบหิ้วมาจากญี่ปุ่นมาให้ผมอ่าน

Tuesday with Morrie คือหนังสือเล่มนั้น จากตอนนั้นที่ไม่เคยจะอ่านหนังสือเลย อ่านก็แต่ที่โดนบังคับให้อ่านเท่านั้น น่าแปลกที่ผมกลับเอาหนังสือเล่มนี้มาอ่านได้อย่างตั้งใจ ค่อยๆซึมซับที่ละหน้าจนหลงรักหนังสือเล่มนี้อย่างไม่รู้ตัว และรับเอา Mitch Albom มาเป็นนักเขียนคนนึงในดวงใจ ที่ออกหนังสือเล่มไหนมาก็พร้อมซื้อทันทีโดยไม่ต้องรู้รายละเอียดอะไร แค่รู้ว่าใครแต่งก็พอ

วันนี้ Mitch ออกหนังสือที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของคุณค่าของชีวิตออกมา 3 เล่มแล้วได้แก่ Tuesday with Morrie, Five People You Meet In Heaven และ For One More Day

Photobucket - Video and Image Hosting


คุณค่าของชีวิตอยู่ที่ตรงไหน เราจะเห็นคุณค่าของชีวิตเมื่อไหร่ ไม่ต่างจากสิ่งอื่นที่เราจะเห็นค่าเมื่อเราสูญเสียมันไป เช่นกัน เราจะเห็นค่าของชีวิตเมื่อเรากำลังจะสูญเสียไป ทั้ง 3 เล่มบอกเล่าเรื่องราวที่มีทั้งเรื่องจริง เรื่องแฟนตาซี และกึ่งแฟนตาซี ที่เล่าเรื่องราวของคนที่กำลังจะตาย ตายไปแล้ว และอยู่ระหว่างการตาย เพื่อถ่ายทอดให้เราเห็นมุมมองชีวิตในอีกแง่ที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อน และรับรู้ว่าการมีอยู่มีคุณค่ามากแค่ไหน

Tuesday with morrie

Photobucket - Video and Image Hosting


เมื่อเด็กหลงทางจะมีผู้ใหญ่คอยบอกทาง แล้วถ้าผู้ใหญ่หลงทางล่ะจะดีแค่ไหนถ้ามีคนที่เรารักมาคอยชี้แนะทางที่ถูก

Tuesday with morrie เล่าเรื่องราวจริงของ Mitch ที่ชีวิตเคยหลงทาง จนวันนึงเค้าได้เห็นอาจารย์คนหนึ่งของเค้าบนโทรทัศน์ด้วยสาเหตุของการป่วยเป็นโรคที่ระบบประสาทค่อยๆละลาย แล้วกำลังจัด "งานศพตอนยังมีชีวิต"

Mitch จึงได้กลับไปหาอาจารย์คนที่เค้ารักที่สุดอีกครั้ง และอีกครั้งที่ได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากอาจารย์คนนี้อีกครั้ง และที่สำคัญคือบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ของชีวิต แต่ละสัปดาห์ที่ผ่านไป บทเรียนต่างๆทั้งเรื่องครอบครัว เพื่อน คนรัก การยอมรับ การให้อภัย เรียงร้อยความหมาย ความสัมพันธ์ และความสำคัญของชีวิตคน

อาจารย์ Morrie จากไป แต่ทิ้งบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ ช่วยให้ Mitch เข้าใจชีวิต และเห็นคุณค่าความหมายของชีวิต จนสามารถกลับมาใช้ชีวิตเข้ารูปเข้ารอยได้อีกครั้ง จนกลายเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ

Five People You Meet In Heaven

Photobucket - Video and Image Hosting


จากงานเขียนที่อิงประสบการณ์จริง พร้อมบทเรียนที่ตั้งใจสอนกันตรงๆ มาสู่งานที่เป็นนิยายเต็มรูปแบบ พร้อมจินตนาการเล่าเรื่องราวชายแก่คนนหนึ่งที่ชีวิตผิดพลาด ทำงานเป็นผู้ดูแลชิงช้าสวรรค์ จนวันนึงเกิดอุบัติเหตุ ชายคนนี้ได้เข้าไปช่วยเหลือเด็กจนทำให้ตัวเองเสียชีวิต ตายไปพร้อมกับคำถามที่ว่าตัวเค้าได้ช่วยเด็กรอดสำเร็จรึเปล่า

ชีวิตหลังความตาย เราจะได้พบกับคน 5 คนที่จะมาบอกเล่าเรื่องราว ชี้ให้เห็นชีวิตของเราในอีกมุมมองหนึ่งที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อน คน 5 คนนี้เป็นใครก็ได้ อาจเป็นคนที่คุยเคยเห็นไม่กี่ครั้ง หรือเป็นคนที่สำคัญต่อชีวิตของคุณมาก

แล้วทำไมเราต้องพบคน 5 คนนี้ล่ะ ก็เพื่อให้เข้าใจว่าในทุกหน่วยของโลกใบนี้ล้วนสัมพันธ์กัน ในทุกการกระทำล้วนส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ถ่ายทอดไปเรื่อยๆ ดังนั้นการกระทำของเราแม้จะดูเล็กน้อยในสายตา แต่ผลกระทบของมันอาจรุนแรงถึงชีวิตคนอีกคนก็เป็นไปได้

เรื่องเดียวกันแต่ต่างมุมมอง ถ้าเรามองแค่มุมของเราชีวิตเราอาจมีค่าแค่เถ้าธุลี แต่ในอีกมุมหนึ่งชีวิตนี้อาจชี้เป็นชี้ตายใครสักคนก็ได้ ชีวิตนี้มีค่ามากกว่าที่ใครคิด ดังนั้นจงใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่ากับความสำคัญนั้นๆ

For One More Day

Photobucket - Video and Image Hosting


ทุกรูปภาพมีเรื่องราวเบื้องหลังมัน และทุกเรื่องราวของลูกมีเรื่องราวของแม่ที่ยิ่งใหญ่อยู่เบื้องหลังเสมอ

หนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของ Mitch เล่มนี้เป็นส่วนผสมระหว่าง 2 เล่มแรก บอกเล่าเรื่องราวกึ่งแฟนตาซี ที่ช่วงระยะเวลาระหว่างการเสียชีวิตของชายคนหนึ่ง เค้าได้พบแม่ของเค้าที่จากไปเมื่อ 8 ปีก่อน เพื่อที่จะมาชี้นำลูกที่หลงทางคนนี้อีกครั้ง

เมื่อชีวิตเสียสูญ จะดีจะร้ายยังไง ชีวิตก็ยังมีความหวังถ้าเรารับรู้ได้ว่ามีแม่อยู่ข้างๆ นี่คือความยิ่งใหญ่ของความสัมพันธ์แม่ลูกที่เรามองไม่เห็นแต่รู้สึกได้ แต่ถ้าวันนี้แม่ไม่อยู่แล้วล่ะ เราจะเป็นยังไง แล้วถ้าเราโชคดีพอที่จะมีแม่กลับมาล่ะ เราจะเป็นอย่างไร ความรักที่ไม่รู้หมดของแม่จะถ่ายทอดผ่านหนังสือเล่มนี้ออกมาอย่างน่าประหลาด

มันอาจจะเป็นการคิดไปเองของคนใกล้ตาย หรือมันอาจจะเป็นเรื่องมหัศจรรย์ระหว่างโลกนี้และโลกหน้าที่ทำให้ชิค ชายที่หมดอาลัยตายอยากในชีวิตได้พบกับแม่ที่จากไปแล้วของเค้า ได้ทราบเรื่องราวชีวิตเค้าผ่านมุมมองที่เค้าไม่เคยรับรู้ไม่เคยได้เห็น เป็นความลับที่แม่เก็บงำทำเพื่อให้ลูกชายอย่างเค้ามีความสุขและประสบความสำเร็จ

แต่เค้าไม่เคยได้รู้มาก่อนจนทำเรื่องผิดพลาดต่อแม่มากมาย แต่ความรักของแม่ไม่เคยหมด เมื่อลูกชายอย่างชิคต้องการ แม้แม่จะจากไปแต่ก็พร้อมจะกลับมาชี้แนะแนวทาง เปิดมุมมองใหม่ๆให้ชิค รวมทั้งให้ชิคได้รับรูว่าเค้ามีค่าแค่ไหน ไม่สำคัญว่าต่อใคร เพราะแค่ค่าที่แม่ของเค้าเห็นมันก็ยิ่งใหญ่อย่างหาที่สุดไม่ได้ เพียงพอที่จะให้รับรู้ได้ว่าเค้าไม่โดดเดี่ยว เค้ามีความสำคัญ และชีวิตควรดำเนินต่อไปอย่างไร

Photobucket - Video and Image Hosting


ทั้ง 3 เล่มการเขียนของ Mitch อาจดูจงใจ แต่สำหรับผมมันจับใจ ไม่ได้มีการเขียนที่เร่งเร้า ไม่ได้มีการบีบอารมณ์ ฟูมฟาย แต่เป็นการเล่าเรื่องราวเรื่อยๆเรียบเอื่อย ให้เราค่อยๆซึมซับแต่ละบรรทัดทีละน้อย จนเมื่อจบลงความรูสึกมันตราตรึงอยู่ข้างใน ไม่ต่างจากหนังอย่าง Brokeback Mountain

สำหรับผมทั้ง 3 เล่มผมรักไม่ต่างกัน แต่เล่มที่ผมต้องเสียน้ำตาให้มากที่สุดคงเป็นเล่มสุดท้าย For One More Day กับเรื่องราวของแม่ธรรมดาคนหนึ่งที่มีความรักที่ไม่มีเงื่อนไข ที่ยิ่งใหญ่ และไม่มีวันหมดไม่ว่าแม่จะจากไปแล้วหรือไม่ก็ตาม จนทำให้ผมหันกลับมามองว่ามีอะไรที่ผมได้ทำผิดพลาดต่อแม่ไปบ้าง เพราะผมเชื่อว่าผมคงไม่โชคดีอย่างชิคที่จะมีโอกาสแก้ตัวอย่างนั้น และผมก็เชื่อว่าเราทุกคนคงไม่มีโอกาสโชคดีแบบนั้น ถึงตอนนั้นขอแค่วันเดียวก็คงเป็นไปไม่ได้

enjoy your day


Create Date : 01 มีนาคม 2550
Last Update : 1 มีนาคม 2550 11:45:01 น. 39 comments
Counter : 683 Pageviews.

 
ในที่สุดก็ได้บลอกกลับมา ได้มีที่ระบายแล้น
กลับมาครบเกือบทุกอย่าง ยกเว้นเม้นบลอกนี้ที่หายไป แค่นี้ก็โอมั่กๆแล้นครับ

ขอบคุณนะครับ

enjoy your day


โดย: Holden Caulfield วันที่: 13 มีนาคม 2550 เวลา:19:03:20 น.  

 
อ่านแล้วจะทำให้เข้าใจชีวีตมากขึ้นหรือเปล่า ตอนนี้กำลังสบสันในตัวเองอยู่นะ


โดย: once_day วันที่: 13 มีนาคม 2550 เวลา:23:23:41 น.  

 
Tuesday with Morrie เคยได้ยินคนพูดถึงมาหลายทีแล้วค่ะ อยากหามาอ่านบ้างนะ แต่แค่หนังสือเรียนก็จะตายแล้วค่ะ


โดย: mintini วันที่: 14 มีนาคม 2550 เวลา:1:17:25 น.  

 
อรุณสวัสดิ์จ้า


โดย: nakwan6 วันที่: 14 มีนาคม 2550 เวลา:5:55:10 น.  

 
เคยอ่านแต่เรื่องครูมอรรีย์ นี่หละ
แต่ว่า
ชั้นอ่านแล้วไม่ อิน เท่าไร เพราะรู้สึกว่าตัวเอง ไม่ได้วัตถุนิยม อยู่แล้วตั้งแต่แรก แล้วก้ใช้ชีวิตเหมือนเป็นวันสุดท้ายอยู่แล้วทุกวัน

เด๋วจะลองหาเล่มอื่นของคุณนักเขียนคนนี้มาอ่านจ้า


โดย: angy_11 วันที่: 14 มีนาคม 2550 เวลา:13:20:50 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านเลยอ่ะเด้ง ทั้ง 3 เล่ม น่าสนใจดีนะ ว่าแต่ว่า มีฉบับแปลเป็นภาษาไทยมั่งป่าวอ่ะ ....คือ ถ้าอ่านแบบเด้ง พี่อาจต้องใช้เวลา ความอุตสาหะ และแรงกระตุ้นอีกเยอะมาก ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะไม่กินใจด้วย


โดย: PANDIN วันที่: 14 มีนาคม 2550 เวลา:15:19:32 น.  

 
แต่ละเล่ม เรื่องราวน่าสนใจมั่กๆ
แต่แบบ..มีฉบับแปลไทยมั๊ยเนี่ย


โดย: renton_renton วันที่: 14 มีนาคม 2550 เวลา:16:51:04 น.  

 
ยินดีด้วยที่ได้บ๊อกคืน เม้นท์ก็เด่วมาช่วยเม้นท์เพิ่มให้ รู้สึกว่าจะเข้ามาอ่านแล้ว แต่เม้นท์ป่าวๆ จำไม่ได้แหะๆ ยังนึกอยู่ว่า จขบ. เก่งนะอ่านหนังสือภาษาอังกฤษเพียบเลย


โดย: Together In 80s Dream วันที่: 15 มีนาคม 2550 เวลา:14:17:12 น.  

 
เด้งจ๊ะ

จี้ไม่หวั่นแม้วันมามาก

เอ๊ยยยยยย มิชั่ย แหะ

ไม่หวั่น กระแสด่า เวลาไปแปะ'ทู้เชียร์ตัวเองร้อก เพราะทาครีมเสริมใยเหล็กที่หัวใจและใบหน้าทุกคืน ถ้าเราต้องการบางอย่าง เราก็ต้องยอมแลกบางอย่าง จริงมะ ตะเองโดย: angy_11 วันที่: 15 มีนาคม 2550 เวลา:15:33:36 น.  

 
คนเราจะรู้ได้ว่าคนนั้นเป็นไง ก็มาจากสิ่งที่คนนั้นสนใจน่ะนะเด้ง อย่างเช่นหนังสือที่เด้งอ่านเป็นต้น(ส่วนเจ๊สนใจการ์ตูนมากกว่าหนังสือใดในปฐพี แล้วโทษทีเจ๊อ่านอะไรก็ได้ยกเว้นหนังสือเรียน กร๊ากกก)

ปล.เจ๊ดีใจที่ได้รู้จักเด้งนะเพราะมันทำให้เจ๊รู้ความหมายของชีวิดดดดด


โดย: โจเซฟิน วันที่: 15 มีนาคม 2550 เวลา:18:09:53 น.  

 
แต่ละเล่มน่าสนใจมั่กๆ แต่ถ้าได้อ่านจริง ขอเล่มนี้ก่อนเลยครับ Tuesday with morrie แต่อาจต้องใช้เวลานานนิดนึงกว่าจะอ่านจบ เพราะ Reading ผมเริ่มย่ำแย่สุดๆ ครับ


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 15 มีนาคม 2550 เวลา:19:09:28 น.  

 
น่าสนคับ


โดย: Kurt Narris วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:2:05:24 น.  

 
นำเพลงน่ารักๆ มาฝากฮับ
ปล. ผมไม่ได้อินเลิฟนะฮับ

โดย: หนูน้อยPineTree aka zardamon IP: 168.120.64.154 วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:9:52:56 น.  

 
เอ่อ เจ๊โจ ฮะ อาการเก่าเริ่มกำเริบ อีกแล้วนะฮ้า


โดย: AG11 IP: 222.123.142.188 วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:11:17:21 น.  

 
หายขาดยากฮ่ะ คุณอิแจ้ง


โดย: โจเซฟิน วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:15:57:48 น.  

 
แค่อ่านสามบรรทัดแรกก็มึนตึ๊บ -_-"


โดย: BAYROCKU วันที่: 17 มีนาคม 2550 เวลา:9:47:03 น.  

 
แวะมาเยี่ยมคนเคยเห็นพี่ทาคูยะตัวจริงเสียงจริงค่า

หนังสือดีๆทั้งนั้นเลยค่ะ แต่เราประเภทเดียวกะเจ๊โจ เน้นบันเทิงเป็นหลักแถมภาษาปะกิตม่ะค่อยแข็งแรง ถ้ามีคนแปลออกมาให้อ่านก็คงจะดี


โดย: haiku วันที่: 18 มีนาคม 2550 เวลา:5:06:39 น.  

 
ตามมาอัพเดตโปรแกรมให้แฟนๆ Tahiti 80 จะได้ไปเกาะขอบเวทีถูกเวลาโดย: Together In 80s Dream วันที่: 20 มีนาคม 2550 เวลา:9:45:11 น.  

 
มีภาคภาษาไทยม่างยังคะ

น่าอ่านเนอะ (อ่านเอาจากที่คุณ จขบ.แปลน่ะค่ะ)

สบายดีนะคะ


โดย: varissaporn327 วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:11:32:50 น.  

 


โดย: Jannyfer วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:9:16:41 น.  

 
เริ่มต้นยังกะโฆษณา ลูกออมฮอลล์เลยคับพี่

คนเราเกิดมาทำไม เกิดมาเพื่ออะไรฯลฯ

ช่วงนี้เกิดมาเหมือนหายใจทิ้งไปวันๆ เบื่ออ่ะ เบื่องาน จะหนีไปเรียนแล้ว


โดย: เนียนอ๋อง วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:18:42:24 น.  

 

สวัสดีค่ะ...

ชอบอ่านหนังสือแบบนี้ อย่าลืมไปเที่ยวงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่ศูนย์สิริกิตนะ เริ่มวันศุกร์ที่30มี.ค.นี้ เราก็ชอบอ่านอะไรๆสำมะเรเทเมาไปทั่ว ส่วนใหญ่อ่านของบริษัทแจ่มใส/nation/นามมีบุ๊ค อ้อ..และชอบซื้อหนังสือให้คนอื่นอ่านด้วยนะ ฮิๆดีไหม?

แล้วเจอกันในวันงานนะค่ะ


โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:17:16:28 น.  

 
ประกาศ ตอนนี้ยังไม่รู้จะอัพอะไรครับ เลยขอพักไว้ก่อนนะครับ ยังฝากรัก และเขียนด่าได้เหมือนเดิมครับ ไม่เกิน 2 อาทิตย์กลับมาแน่ครับ


enjoy your day


โดย: Holden Caulfield IP: 203.144.184.163 วันที่: 26 มีนาคม 2550 เวลา:16:32:54 น.  

 
จะรอน๊าเด้ง


โดย: PANDIN วันที่: 26 มีนาคม 2550 เวลา:17:31:50 น.  

 


โดย: renton_renton วันที่: 27 มีนาคม 2550 เวลา:4:37:52 น.  

 
ใครจะฝากรักแก๊


ถ้าเขียนด่า ละก็ อีกเรื่องนุง


โดย: angy_11 วันที่: 27 มีนาคม 2550 เวลา:13:22:51 น.  

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 27 มีนาคม 2550 เวลา:14:46:30 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะหลังขากห่างหายไปนานมากๆ ลืมกันรึยังค่ะ

โหหลายเล่มเลยนะค่ะนั่น น่าสนใจดีเหมือนกันนะค่ะ


โดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:3:18:57 น.  

 
ฝากรักทำไงอ่ะ

ไม่เป็นไร ไม่ต้องรีบ เราก็ดองเหมือนกัล


โดย: เนี IP: 203.144.184.163 วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:17:14:04 น.  

 
ฝากรักทำไงอ่ะ

ไม่เป็นไร ไม่ต้องรีบ เราก็ดองเหมือนกัล


โดย: เนียนอ๋อง IP: 203.144.184.163 วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:17:14:23 น.  

 
เคยอ่านแต่ Tuesday with morrie ที่เป็นภาษาไทย ดีมากเลยครับ
เล่มอื่นๆ จะลองหามาอ่านนะครับ
โดยเฉพาะเล่มที่คุณชอบมากที่สุด


โดย: คนขับช้า วันที่: 30 มีนาคม 2550 เวลา:18:56:59 น.  

 
1 เดือนแล้น คุณเด้งหายปาย มามะ มาอัพกันอัพกัน


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 1 เมษายน 2550 เวลา:20:01:14 น.  

 
ไม่ฝากรัก แล้วก็ไม่ด่าด้วย มีอะไรมั้ยครับ 5555
อัพบล้อคเร็วๆ แล้วกันนะ
รออ่านๆ
;)


โดย: BAYROCKU วันที่: 2 เมษายน 2550 เวลา:0:36:31 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะเข้ามาทักทาย
จริงๆ เราก็เจอกันในห้องเทนนิสมาตั้งนานแล้วนะค่ะ ขอโทษทีที่แวะเข้ามาในนี้ช้าไปมาก

ขอเวลาสักพักเพื่ออ่านบล็อกของคุณย้อนหลังนะค่ะ

เท่าที่อ่านในกระทู้นี้ ดีใจจังที่มีคนชอบ Tuesday with morrie และ Five People You Meet In Heaven เหมือนเรา เราไม่ได้อ่านหนังสือหรอกนะคะ แต่ดูหนังทั้ง 2 เรื่องนี้ทางช่อง Hallmark

ชอบอ่านหนังสือจิตๆ อย่างนี้ ไม่ทราบว่าคุณชอบหนังเรื่อง American Beauty กับ Six feet under หรือปล่าวคะ หนังสองเรื่องนี้ เราอย่างชอบเลย

ถ้าคุยเรื่องหนัง ต้องขอเวลาพิมพ์มากกว่านี้ค่ะ เพราะชอบดูหนังเหมือนกัน แต่ไม่มีเวลาเข้าห้องเฉลิมไทยไปคุยแลกเปลี่ยนความรู้

แค่นี้ก่อนนะค่ะ
โดย: Argentine girl IP: 202.44.135.34 วันที่: 2 เมษายน 2550 เวลา:15:12:43 น.  

 
เกินสองอาทิตย์หรือยังเนี่ย มาตามอ่ะ


โดย: ณ มน วันที่: 2 เมษายน 2550 เวลา:18:07:57 น.  

 

แวะมาดูรายชื่อหนังสือ จะได้เอาไปเล็งหาที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่ศูนย์สิริกิต์ ไปมาหรือยังค่ะ...และแวะมาถามว่า ใน 34 ข้อ มีข้อไหนที่โดนบ้างหรือเปล่าค่ะ...


โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 4 เมษายน 2550 เวลา:16:34:02 น.  

 
กี่วันแล้วเต็งโดย: โจเซฟิน วันที่: 4 เมษายน 2550 เวลา:23:07:28 น.  

 


เอาลิ้นจี่พันธุ์ "ค่อมลำเจียก" ของจังหวัดสมุทรสงครามมาฝาก ๑ เข่งค่ะ...


โดย: ratana_sri วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:17:48:20 น.  

 
ได้อ่านแล้วทั้งสามเล่ม ชอบเล่ม tuesdays with morrie มากที่สุด ว่าเป็นเล่มเดียวที่ให้แง่คิดในการใช้ชีวิตได้ดีที่สุด

เล่ม for one more day ถ้าให้ติดอันดับ ก็เลือกเป็นอันดับสอง

เล่ม five people ดังจังที่เมกา อ่านแล้วก็ว่างั้นๆ ไม่ได้ประทับใจเท่าไหร่


โดย: Overseas วันที่: 27 มีนาคม 2551 เวลา:23:58:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Holden Caulfield
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
There's nothing wrong with the Blueberry Pie,
just people make other choices.
You can't blame the Blueberry Pie,
it's just... no one wants it.

Friends' blogs
[Add Holden Caulfield's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.