Egypt, day 2 Dinner cruise on the Nile
หลังจากหลับพักผ่อนเต็ม 8 ชม.เช้านี้อากาศยามเช้าที่ไคโรเย็นสบายดีครับ ท้องฟ้ามีหมอกท้องฟ้าเป็นสีขาวสภาพโดยรวมมีความชื้นซึ่งผมเข้าใจว่ามีน้ำค้างเยอะที่ภูมิประเทศแถบนี้ เริ่มแต่เช้าก็เริ่มมีเสียงบีบแตรจากถนนหน้าโรงแรม อาจเป็นการทดสอบแตรรถว่ายังทำงานได้ดีอยู่ 555 โรงแรมที่เราพักและใช้จัดงานประชุมวิชาการในครั้งนี้คือ Mercure Le Sphinx ตอนดูในเวปมันเห็นมหาปิรามิดนี่หว่า ไหงเช้านี้และเมื่อคืนพยายามมองหาก็ไม่เจอ หรือจะโดนแขกหลอกหว่า

บรรยากาศยามเช้าริมถนนหน้าโรงแรม

อาหารเช้าก็กินที่โรงแรมครับ ปรากฎว่าวันนี้มีทัวร์แขกอินเดียมาเข้าพักที่โรงแรมห้องอาหารจึงค่อนข้างคึกคัก อ่านมาได้สองวันเดี๋ยวจะหาว่าผมเป็นพวกเหยียดชนชาติ (แขก) จะพยายามไม่พูดถึงคนให้มากดีกว่า อาหารเช้าก็ทั่วไปครับแต่ไม่มีแบบอาหารเช้าอเมริกัน พยายามเติมพลังให้เต็มเพราะกลัวว่าถ้าออกไปข้างนอกจะเจออาหารที่กินยากๆ ยิ่งผมก็เป็นพวกกินยากอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตามโปรแกรมที่มาที่ไคโรนี่เป็นทริปประชุมวิชาการครับ เรื่องเที่ยวไว้ในวันต่อๆ ไปคงได้รายละเอียดเพิ่มเติมละครับ ช่วงเช้านี้จึงเป็นการประชุมล้วนๆ สาระเต็มๆ โดยอาจารย์และนักวิชาการจากหลากหลายประเทศนำเสนอผลงานในหลากหลายสาขาวิชา เราประชุมกันจนถึงเที่ยงกว่าๆ และพักเบรคอีก 1 ชม. ก็เข้าสู่พิธีกรรมของงาน มีการกล่าวเปิดและให้แขกรับเชิญผู้ทรงเกียรติต่างๆ ขึ้นกล่าวผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันกล่าวไปประมาณ 1ชม.(แม่เจ้า) กว่าจะได้กินข้าวนี่ก็ประมาณบ่ายสามได้ หลังรับประทานอาหารมีการแสดงท้องถิ่น เป็นการเต้นหมุนๆ ควงกระโปรงซึ่งมีชาวในชุดพื้นบ้านมาหมุนควงเป็นลูกข่างยาวเป็นสิบนาที เห็นแล้วเวียนหัวแทน การละเล่นนี้เป็นพิธีกรรมที่เรียกว่า Whirling Dervishes ของพวกนิกาย Sufi ที่ลึกลับของอิสลาม


การเต้น Whirling Dervishes ที่ดูนานๆ ยังมึนหัวแทน

หลังจากนั้นพวกเราจึงทยอยกันแยกย้ายไปพักผ่อน ท้องฟ้ายังสว่างเราจึงออกไปเดินหาปิรามิดอีกครั้งเพราะเมื่อเช้าเห็นพี่นักวิจัยชาวไทยบอกว่าเดินออกไปหน่อยก็จะเห็นปิรามิด เราจึงเดินในเขตโรงแรมก็เห็นปิรามิดจริงๆ คงเพราะช่วงเช้าอาการปิดท้องฟ้าครึ้มจึงมองไม่เห็น พวกเราจึงขึ้นไปที่ร้านอาหารบนดาดฟ้าของโรงแรมและนั่งจิบเบียร์ขวดแรกของทริปนี้ ไปประเทศไหนก็ควรลองเบียร์ประจำชาติเขา ฮา เบียร์อียิปต์ชื่อว่า Sakara โลโก้รูปปิรามิดขั้นบันได รสชาติขมนิดหน่อยแต่ก็พอชื่นใจ อากาศกำลังสบาย พระอาทิตย์กำลังเตรียมลับของฟ้า อีกด้านเรามีสิ่งมหัศจรรย์ที่ยิ่งใหญ่เป็นฉากหลัง บรรยากาศน่าอภิรมณ์ยิ่ง (แต่เสียงแตรรถบนถนนยังดังอยู่มิคลาย 55)


บรรยากาศบนดาดฟ้าโรงแรมยามอาทิตย์อัสดง


เบียร์อียิปต์ หากินยากมากครับเพราะประเทศเขาเคร่งครัด


บรรยากาศยามเย็นหน้าโรงแรม ฉากหลังเป็นมหาปิรามิด

ช่วงค่ำเป็นอาหารค่ำล่องไปบนแม่น้ำไนล์ เราต้องเดินทางจากโรงแรมไปยังร้านอาหารริมแม่น้ำ ย่านนี้จะดูเจริญหน่อยอต่ระหว่างทางเราก็มีผ่านย่านเสื่อมโทรม มีเลี้ยงแพะกันริมถนนเป็นฝูง ชาวบ้านตั้งโต๊ะสูบกระบอกยาบารากุ ท้องถนนมีป้ายโฆษณาเยอะไม่แพ้บ้านเรา มองผ่านๆ รู้สึกมีความเหลื่อมล้ำทางสังคมอยู่เยอะระหว่างคนรวยและคนจน ซึ่งอาจมากกว่าเมืองไทยเสียอีก


ร้านอาหาร The Pharoah เรืออาหารล่องตามลำน้ำไนล์

ร้านอาหารที่เราจะล่องไปตามแม่น้ำไนล์ในค่ำคืนนี้เป็นเรือขนาดจุคนได้ซัก300กว่าคนได้ (คะเนด้วยสายตา) เป็นเรือสองชั้นปิดกระจกรอบด้านและติดแอร์ ภายในตกแต่งด้วยรายละเอียดแบบอียิปต์ๆ เน้นสีทองอลังการสวยงามดีครับซึ่งในตอนแรกเราไม่รู้ว่ามันมีระเบียงรับลมซึ่งอยู่ชั้นดาดฟ้าเรือได้แต่คิดว่าคนที่นี่อาจไม่ชอบรับลมแบบบ้านเรา อาหารบนเรือก็เป็นแบบบุฟเฟ่เช่นเดิมแต่มีรสชาติมากกว่ามื้อก่อนๆ ที่โรงแรม ระหว่างมื้อค่ำมีการเล่นดนตรีพื้นบ้านขับกล่อมและมีการแสดงเข้าจังหวะระบำหน้าท้อง Belly dancing สลับกับการเต้นควงสว่านแบบ Whirling Dervishes ที่เจอเมื่อตอนกลางวัน เทคนิคที่นักเต้นแต่ละคนมีจะแตกต่างกันในรายละเอียด เช่นของคนนี้จะมีติดไฟระยิบระยับตามชุด


ระบำหน้าท้องเคล้าเสียงเพลงแนวแขก

การเต้น Whirling Dervishe บนเรือ

หลังจากอิ่มกับอาหารและโชว์แล้วเราจึงขึ้นไปบนระเบียงดาดฟ้าเรือและชื่นชมกับทิวทัศน์สองฝั่งของแม่น้ำไนล์ซึ่งคล้ายๆ กับแม่น้ำเจ้าพระยาของเราตรงที่ว่าริมน้ำทั่งสองฝั่งจะเต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องสมัยใหม่ เราคงคาดหวังจะได้เห็นวิหารโบราณแต่คงไม่ใช่ในเมืองใหญ่เช่นไคโรแห่งนี้ เราถ่ายรูปกันไปพอสมควรและเริ่มรู้สึกง่วงกับเวลาที่ยังปรับไม่ได้ ก็เวลาบนเรือแค่ค่ำๆ แต่เวลาเมืองไทยมันตีสองกว่าแล้วจะไม่ให้ง่วงได้ไงเพิ่งมาเที่ยวได้สองวันเอง

บรรยากาศลำน้ำไนล์และเรือไฟดิสโก้ วัยรุ่นคงเช่าเหมาออกมาดิ้นกัน (แต่เพลงแขกนะ)Create Date : 10 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 27 เมษายน 2558 23:05:22 น.
Counter : 1861 Pageviews.

3 comments
  
สวยงามน่าเที่ยวมากค่ะ
โดย: โสดในซอย วันที่: 10 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:28:23 น.
  
หวัดดียามเช้าครับ ขอขอบคุณที่ไปอ่านบล็อคผมครับ สบายดีนะครับที่โน่น มันไม่เกื่ยวกับหุ่นหรอกครับแบบนี้
โดย: หนี่งหน่อง วันที่: 11 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:27:31 น.
  
ถ่ายรูปมัมมี่ขี่อูฐบนพีระมิดมาให้ดูหน่อย
โดย: lomocat IP: 180.183.133.78 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:25:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

biggg
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]my everyday life on EARTH

New Comments
พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
13
15
16
17
18
19
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog