11 วันในญี่ปุ่น : Day 9 ปะทะหุ่นยักษ์ที่โกเบ
Day 9 สู่เมืองท่าโกเบ ปะทะหุ่นเหล็กหมายเลข 28

Kobe Project : Tetsujin 28


เข้าสู่วันที่ 9 ของการท่องเที่ยวญี่ปุ่นในงวดนี้นะครับ จริงๆ ก็ไม่เคยคิดว่าจะมาเที่ยวที่นี่นานขนาดนี้หรอก 555 เพื่อนผมผู้เป็นลูกครึ่งไทยญี่ปุ่นเคยกล่าวไว้ว่ามาเที่ยวญี่ปุ่นต้องใช้จ่ายวันละใบ (หมายถึงแบ๊งค์ 10000 เยนวันละใบ) ซึ่งเราก็พยายามจะไม่ไปให้ถึงจุดนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วคำพูดนี้ก็ไม่ค่อยผิดเท่าไหร่หรอกเมื่อลองคำนวณกันจริงๆ ฮือๆ เข้าเรื่องกันดีกว่า วันนี้เราเดินทางไกลครับออกจากโอซาก้ามุ่งสู่เมืองโกเบ เมืองที่เขาว่ากันว่าเนื้อวัวอร่อย ฮ่าๆๆ แต่ผมไม่กินเนื้อวัว

จุดมุ่งหมายหลักของเหล่าโอตาคุในวันนี้คือการไปเยี่ยมหุ่นเหล็กหมายเลข 28 ตัวใหญ่ขนาดเท่าจริงสูง 18 เมตรสีน้ำเงินออกม่วงๆ ซึ่งคาดว่าคงเคยดูสมัยเด็กๆ แต่แทบลืมเลือนจากความทรงจำไปแล้ว (หรืออาจไม่เคยดูก็เป็นได้) ผลงานของอาจารย์ โยโกยาม่า มิตสึเทรุ ที่ล่วงลับไปแล้ว (ข้อมูลจากเวป) เราเดินทางด้วยรถไฟเพื่อไปยังสถานที่แห่งนี้โดยลงที่สถานี Shin Nagata

Photobucket
หุ่นเหล็ก Tetsujin 28 ใหญ่ยักษ์

งบประมาณในการสร้างหุ่นเหล็กขนาดสูง 18 เมตรจากเหล็กจริงๆ นี่สูงถึง 135 ล้านเยน!!! แม่เจ้า (ประมาณ 54 ล้านบาท) แต่จะว่าไปการสร้างหอคอยบรรหารก็คงใช้งบไปไม่น้อยเหมือนกันละน้า อย่างน้อยที่นี่ก็บอกด้วยใจจริงว่างบเท่าไหร่ เงินจากที่ไหนบ้าง (เมืองโกเบ ภาคเอกชน และเงินบริจาค)ไม่เหน็บแล้วครับ เข้าเรื่องหุ่นเหล็กดีกว่า ที่แห่งนี้เพิ่งเปิดไปเมื่อไปไม่นานครับ ตั้งอยู่ที่สวน Wakamatsu Park โดยไม่ต้องเสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด เราเดินออกจากสถานี Shin Nagata แล้วเดินไปอีกประมาณ 5 นาทีก็จะเจอกับหุ่นเหล็กยักษ์ยืนโพสท่าหล่ออยู่
Photobucket
ผู้คนออกมาสักการะหุ่นเหล็กกันเนืองแน่น

ในวันที่เราไปนั้นอากาศแจ่มใสครับ ต่างจาก 2-3 วันที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง ผู้คนมาพักผ่อนในวันแจ่มใสแบบนี้กันมากมาย ซึ่งมีการจัดเวลาการแสดงและมีการออกร้านขายของ อาหารเครื่องดื่ม คนเยอะมากครับ เราจึงไปซื้อยากิโซบะและเครื่องดื่มมานั่งกินกันแถวสวนสาธารณะและถ่ายรูปเล่นกับหุ่นเหล็กเท็ตซึจินตัวใหญ่ตัวนี้
Photobucket
ยากิโซบะและของกินที่มาออกร้านรอบหุ่นเหล็ก

เกล็ดเล็กเกล็ดน้อยของหุ่นเหล็กยักษ์ตัวนี้ คือมันสร้างในวาระครบรอบ 15 ปีของการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่โกเบ และการมีหุ่นเหล็กนี้ก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมืองโกเบที่ฟื้นฟูแล้ว อีกทั้งหุ่นเหล็กนี้ยังมีฐานะเป็นผู้ปกป้องเมืองโกเบจากภัยพิบัติในอนาคตด้วย โอ้วแม่เจ้า ก็เหมือนกับการสร้างวัตถุมงคลขนาดใหญ่ตามสถานที่ต่างๆ ให้เป็นที่สักการะของชาวบ้านละครับ จะว่าไปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เราก็ใช่ว่าจะเคยพบเจอหรือรู้ว่ามีจริง บางองค์ก็เป็นเรื่องเล่าซึ่งเราก็เชื่อถึงความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งก็คงไม่แปลกที่หุ่นเหล็กยักษ์นี้จะทำหน้าที่ปกป้องเมืองนี้จากอันตรายและเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คน
Photobucket
ขนมและของที่ระลึกประจำย่านนี้

หุ่นเหล็กตัวนี้เป็นการ์ตูนคลาสสิค จากข้อมูลตามเวปไซท์ มีการมอบให้หุ่นเหล็กเท็ทซูจินเป็นประชากรของเมืองโกเบด้วยนะครับเนื่องจากอาจารย์โยโกยาม่าผู้แต่งแกเป็นชาวโกเบ หุ่นเหล็กจึงเป็นชาวโกเบไปซะแล้ว ซึ่งความดังของเท็ทซูจินนี่ก็ทำให้สถานที่โดยรอบมีแต่เรื่องราวและสินค้าของหุ่นเหล็กนี้เต็มไปหมด บนถนนข้างๆ สวนสาธารณะก็มีโคมไฟที่เป็นทรงหัวของหุ่นเหล็กก็อยู่ที่เสาไฟด้วย น่ารักดีนะครับ
Photobucket
โคมไฟถนนรูปหัวหุ่นเหล็ก Fever อย่างหนักอะย่านนี้

นอกจากนั้นในบริเวณใกล้ๆ ยังมีสวน “สามก๊ก” ที่เป็นการ์ตูนที่อาจารย์โยโกยาม่าวาดอยู่ด้วย ซึ่งคณะของเราก็ได้ไปเดินเที่ยวชมสวนแห่งนี้ แต่ขอบอกว่าบรรยากาศของเมืองนี้มันไม่ได้คึกคักเท่าไหร่นักครับยกเว้นบริเวณสวนของหุ่นเหล็กเท่านั้นที่คึกคักมาก ตลาดและพื้นที่ค้าขายดูเงียบๆ และเหมือนมีแต่คนแก่ ห้างที่เราไปเดินเที่ยวก็เงียบๆ และรู้สึกมีแต่ผู้เฒ่าผู้แก่มาเดินเล่น จนทำให้เราสงสัยว่าเมืองนี้มีแต่คนแก่หรือ ฮ่าๆ
Photobucket
แผนที่สถานที่ท่องเที่ยวรอบๆ หุ่นเหล็ก.. ดูเหมือนว่าหุ่นเหล็กจะทำให้เมืองเงียบเหงานี้คึกคักขึ้นเยอะทีเดียว


ท่าเรือโกเบ ที่สวยงาม

เราออกจากย่าน Shin Nagata ของหุ่นเหล็กมาสู่ท่าเรือโกเบ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของเมืองโกเบ ท่าเรือโกเบเป็นท่าเรือสำคัญมาแต่โบราณและเป็นท่าเรือที่ใช้ติดต่อค้าขายกับต่างชาติตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 โดยนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Motomashi ซึ่งบริเวณนี้ถือเป็นศูนย์กลางของเมืองโกเบอันประกอบไปด้วยย่าน China Town หอคอย และท่าเรือที่สวยงาม เราเดินออกจากสถานีและมุ่งหน้าไปยังบริเวณท่าเรือ โดยเดินตามกระแสฝูงชนไปก็จะผ่านย่าน China Town ที่คึกคักและสดใส เราเดินต่อไปจนมองเห็นทะเลและ Café Fish!
Photobucket
ซุ้มประตู China Town เมืองโกเบ

Photobucket
อาคารทรงไม่ธรรมดาของ Frank O. Gehry
Photobucket
ปติมากรรมรูปปลายักษ์ รูปทรงโปรดของ Frank

งานออกแบบของ Frank O. Gehry สถาปนิกชื่อดังชาวอเมริกัน ซึ่งด้านหน้าจะมีประติมากรรมรูปปลาขนาดใหญ่ สวยงามและน่าสนใจให้เราได้ถ่ายรูปเล่น
หลังจากถ่ายรูปเล่นกับ Café Fish! แล้วเราก็เดินเล่นไปตามท่าเรือ ถ่ายรูปกับถนนหนทาง ผู้คน ตึกที่สวยงาม เรือที่ทันสมัย และหอคอยโกเบ

Photobucket
สะพานทางด่วนตัดกับท้องฟ้าที่สดใส
Photobucket
บรรยากาศสงบริมน้ำ

ในบรรยากาศของท้องฟ้าที่แจ่มใสไร้เมฆและลมทะเลที่พัดเย็นสบาย ซึ่งทั้งหมดใช้เวลาเดินเล่นอยู่ประมาณ 1 ชม. เราจึงเดินย้อนกลับมาบริเวณเมืองซึ่งมีย่านร้านค้าให้เราเดินเล่นอีกมากมาย วันนั้นผู้คนมากมายออกมาเดินพักผ่อนท่องเที่ยวครับ เราเดินเล่นจนเย็นจึงกลับไปสู่ย่านอูเมดะเป็นจุดสุดท้ายของวันนี้
Photobucket
Photobucket
ผู้คนคึกคักในย่านท่าเรือที่มีงาน

Photobucket
เด็กๆ เล่นกัน

Photobucket
หมาน้อยก็ออกมาเล่นกัน
Photobucket
อาคาร Kobe Maritime Museum
Photobucket
Kobe Tower

Photobucket
จุดนั่งเล่นในย่านช๊อปปิ้งของเมืองโกเบ
Photobucket
สถานีรถไฟโกเบที่คึกคัก

อูเมดะ ศูนย์กลางแห่งความเจริญตอนเหนือของโอซาก้า

เราเดินทางกลับสู่สถานี Osaka อีกครั้งซึ่งใช้เวลาเดินทางด้วยรถไฟจากท่าเรือโกเบประมาณ 40 นาทีจนมาถึงสถานีโอซาก้าอันเนืองแน่น เราเดินต่อไปยังสถานที่ชมวิวของอูเมดะศูนย์กลางความเจริญย่าน Kita หรือส่วนเหนือของเมืองโอซาก้าในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งคือตึกสูง Sky Building ที่สูงเท่และโดดเด่น โดยเราเดินจากสถานีโอซาก้าผ่านทางเดินใต้ดินขนาดยาวลอดใต้ทางรถไฟจนมาโผล่ใกล้บริเวณตึกใช้เวลาประมาณ 10 นาที
Photobucket
ยามสนธยาของทางไปสู่ Sky Bldg.
Photobucket
Sky Bldg. สุดล้ำ

อาคาร Sky Building มีลักษณะเหมือนตึกสูง 2 ตึกที่มีชั้นบนสุดเชื่อมต่อเข้าด้วยกันเป็นชั้นดาดฟ้าสูง 173 เมตร ชั้นดาดฟ้านี้เรียกว่า Floating Garden หรือ “สวนลอย” บริเวณโถงใต้ตึกใช้เป็นที่จัดกิจกรรมต่างๆ และเป็นพื้นที่เปิดโล่ง ตัวตึกมีความทันสมัยเป็นอาคารสำนักงาน ที่ชั้นดาดฟ้านั้นต้องเสียค่าขึ้นไปชม 700 เยน แต่สำหรับผู้ที่อยากดูวิวเมืองโอซาก้าแต่ไม่อยากจ่ายเงินก็ขึ้นมาถึงชั้นเกือบสุดครับ แล้วหาช่องหน้าต่างเพื่อชมทัศนียภาพเอาตามอัธยาศัย ไม่มีใครมาไล่ครับ 555
Photobucket
ทิวทัศน์เมืองโอซาก้ายามสนธยา

เราถ่ายรูปเมืองที่ทันสมัยแห่งนี้ยามพระอาทิตย์ตกดินกันอย่างเพลิดเพลิน เสียเวลาไปประมาณครึ่งชั่วโมงจึงลงจากตึกสูงและกลับสู่ย่านช๊อปปิ้งของอูเมดะอีกครั้งและหาอาหารเย็นประทังชีวิต เย็นนี้ร้านทงคัทซึบนห้างโยโดบาชิ (อีกแล้ว) สาขาอูเมดะช่วยให้พวกเรามีพลังในการท่องเที่ยวและซื้อของ(เล่น) ในยามเย็นเช่นนี้ก่อนจะกลับสู่ถิ่นพำนับในยามค่ำที่นิปปอนบาชิเช่นเคย จบวันที่ 9 ของการเดินทางอย่างทรหด เฮ้ออออ เมื้อยตีน 555

Photobucket
ห้างยอดนิยมของพวกเรา Yodobashi 555Create Date : 11 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2554 12:05:41 น.
Counter : 4065 Pageviews.

3 comments
  
ตอนหน้าห้ามเหน็บประเทศเรานะฮะ
โดย: เสี่ยสมัครเล่น วันที่: 12 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:59:13 น.
  
อยากเยือนโกเบบ้างจังค่ะ
โดย: mariabamboo วันที่: 12 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:28:00 น.
  
มาตามเก็บข้อมูลวางแผนไปเที่ยวโกเบค่ะ ^^
โดย: easufreedom1978 IP: 61.90.20.197 วันที่: 23 สิงหาคม 2556 เวลา:16:08:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

biggg
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]my everyday life on EARTH

New Comments
พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog