11 วันในญี่ปุ่น : Day 3 เมืองแห่งจินตนาการ
Day 3 โอตาคุบุกเมืองแห่งจินตนาการ

พิพิธภัณฑ์การ์ตูนมังงะ

เช้าวันที่ 3 ของทริปเรายังอยู่กันที่เกียวโตนะครับ ช่วงเช้านี้เราเดินทางมาที่พิพิธภัณฑ์การ์ตูนมังงะ หรือเรียกว่า Kyoto Manga International Museum โดยนั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Karasuma Oike และเดินต่ออีกนิดหน่อย
Photobucket
Manga Museum

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้น่าจะเป็นที่ๆ ใครที่เกิดมากับการ์ตูนญี่ปุ่นหรือมังงะควรมารื้อฟื้นความหลัง ภายในพิพิธภัณฑ์ถูกอัดแน่นด้วยผลงานตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งในความจริงแล้วนั้นการ์ตูนฝังรากลึกในวัฒนธรรมร่วมสมัยของญี่ปุ่นและเป็นมากกว่าความบันเทิงฆ่าเวลาไร้สาระ มันมีหลากหลายแนวให้เลือกสรรค์สำหรับคนทุกเพศทุกวัย เรื่องราวตั้งแต่แนวแฟนตาซี บู๊ล้างผลาญ สมจริง เทพนิยาย ความรักวันรุ่น กีฬา ฯลฯ

Photobucket
ภายในที่เป็นทางเชื่อมมีหุ่นนกกระเรียนยักษ์ Hinotori การ์ตูนคลาสสิคในอดีต

ซึ่งจะว่ากันไปแล้วแนวความคิดของการใช้ชีวิตและความฝันของคนญี่ปุ่นมักถูกถ่ายทอดออกมาในหลากหลายรูปแบบและการ์ตูนมังงะก็เป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนนั้น แนวคิดเรื่องการทำทุกสิ่งด้วยความตั้งใจอย่างเต็มที่ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ถูกถ่ายทอดอยู่ในเนื้อหาของการ์ตูนอยู่เรื่อยมา ซึ่งบางทีในบ้านเรามักจะชอบเตะตัดขากันเองหรือดูหมิ่นความทุ่มเทของคนและมักจะบอกว่า "เว่อร์จัง" หรือ "จริงจังอะไรนักหนา" ยังไม่รวมการไม่ใส่ใจในจินตนาการของเด็กๆ ว่ามีความสำคัญ แต่เรื่องแบบนี้ก็พูดยากอะนะครับเรื่องความไร้สาระกับจินตนาการ พูดถึงความฝันและความตั้งใจของคนญี่ปุ่นเนี่ยผมเคยเขียนถึงการ์ตูนเรื่องกับตันสึบาสะว่าจินตนาการของมันสร้างนักฟุตบอลดังๆ ระดับโลกมาแล้วหลายคนและพาทีมฟุตบอลชาติญี่ปุ่นทั้งชายและหญิงให้กลายเป็นทีมระดับโลก แข็งแกร่งและเป็นแชมป์มากมาย อย่าดูถูกจินตนาการเชียว

Photobucket
โดราเอม่อน การ์ตูนที่ตอนเด็กๆ อ่านแล้วรู้สึกว่า การ์ตูนอะไรวะ โคตรเจ๋งเลย

กลับมาเรื่องพิพิธภัณฑ์กันดีกว่าครับ สนนราคาค่าเข้าชมอยู่ที่คนละ 800 เยน แนะนำว่าถ้าอ่านภาษาญี่ปุ่นออกนี่จะดีมากเลยเพราะที่นี่เต็มไปด้วยการ์ตูนสารพัด (ประมาณ 2แสนเล่ม) ให้เราหยิบมานั่งๆ นอนๆ อ่านกันได้เต็มที่ทั้งวัน (ถ้าไม่รีบไปไหนนะ) ตัวอาคารของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เคยเป็นโรงเรียนประถมTatsuike มาก่อนๆ ที่จะถูกปรับปรุงให้เป็นแบบนี้ ภายในห้ามถ่ายภาพนะครับ ด้านหน้าอาคารมีสนามหญ้าเทียมสำหรับใครที่อยากมาปูเสื่อนอนเล่นอาบแดด บริเวณทางเข้าจะมีร้านคาเฟ่ที่ภายในมีลายเส้นของบรรดาเซนเซชื่อดังมาวาดภาพตัวละครดังๆ ของเขา ที่น่าภาคภูมิใจก็น่าจะเป็นลายเส้นของนักเขียนการ์ตูนคนไทย วิศุทธิ์ พรนิมิตร ที่ฝากลายเซ็นและลายเส้นจากการ์ตูน he she it การ์ตูนแนวเสียดสีสังคมลายเส้นดิบๆ ซึ่งเขียนลงในนิตยสาร A Day ทุกเดือน

Photobucket
ลายเส้นและลายเซ็นของ วิศุทธิ์ เจ้าของการ์ตูน He She It บริเวณผนังของ Cafe'

ระลึกความหลังเหล่าฮีโร่ที่ Toei Studio
หลังจากเดินดูพิพิธภัณฑ์การ์ตูนจนพอใจ คณะของพวกเราก็มุ่งหน้าด้วยรถไฟไปสู่สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งให้วันนี้เป็นวันแห่งจินตนาการกันเลย (หลังจากเมื่อวานจะดูงานสถาปัตยกรรมกันเยอะไปหน่อย 555) บ่ายนี้เราจะเดินทางไป Kyoto Toei Studio ซึ่งเป็นโรงถ่ายภาพยนต์ของค่าย Toei ซึ่งเป็นค่ายผลิตหนังชั้นนำของญี่ปุ่น เรานั่งรถไฟมาลงที่สถานี Uzumasa จากนั้นเดินต่อมาตามทางผ่านบ้านเรือนสู่สตูดิโอภาพยนต์อันใหญ่โตแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น เราแวะเข้าร้านบะหมี่ในย่านนั้นก่อนถึงทางเข้า
Photobucket
นอกจากไม่มีภาษาอังกฤษ คนในร้านยังไม่เข้าใจอะไรนอกจากภาษาญี่ปุ่น

ร้านนี้ไม่มีเมนูภาษาปะกิตนะครับ คนขายก็ฟังอะไรเราไม่ออก เราต้องใช้ความรู้จากประสบการณ์การกินอาหารญี่ปุ่นที่ผ่านมา เช่น ราเม็ง โชยุ มิโสะ บูตะ ชาชู มั่วๆ ไปครับ ก็ได้กินชาชูเมนกันคนละชามกับเกี้ยวซ่า พูดถึงอาหารที่ประเทศนี้พวกเราทุกคนมีความเห็นตรงกันว่า อร่อยทุกร้านครับ ซึ่งผมว่าความอร่อยมันเกิดจากความตั้งใจในการทำงานนะ เวลาเราตั้งใจทำหน้าที่ของเรา ผมว่าเราคงไม่ทำของแย่ๆ ให้ลูกค้าเราด่าหรอก

เมื่ออิ่มท้องกันแล้วเราก็บุกเข้าโรงถ่ายกันเลยครับ สนนราคาค่าเข้าอยู่ที่ 2200 เยน เราสามารถเช่าล๊อกเกอร์ฝากกระเป๋าไว้ที่บริเวณด้านหน้านี้ได้นะครับ ทางเดินเข้าสู่สถานที่ท่องเที่ยวจะผ่านโรงถ่ายหน้าตาเหมือนโกดังมีหมายเลขกำกับอยู่หลายตึกที่เขาใช้ถ่ายทำหนังกันซึ่งไม่ได้ให้คนนอกเข้า หลังจากนั้นก็จะเป็นสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวคล้ายๆ กับพวก Universal Studio ของฝรั่ง (แต่นี่แนวญี่ปุ่น)
Photobucket

ซึ่งเราได้รับการต้อนรับจากเหล่าไอ้มดแดงตั้งแต่ V1 ถึง V10 ยืนตั้งท่าขนาดเท่าจริงให้เราถ่ายรูปเล่น คนวัย30กว่าๆ ขึ้นไปคงจะได้ระลึกถึงความหลังของฮีโร่ในวัยเยาว์กันละครับ

Photobucket
ฮีโร่ในวัยเด็ก สมัยก่อนร้องเพลงไตเติ้ลได้นะ 555

หลังจากนั้นเราก็จะพบกับเมืองจำลองซึ่งภายในจะจำลองเป็นหมู่บ้านญี่ปุ่นยุคโบราณสมัยเอโดะ มีร้านขายขนมและของที่ระลึกภายใน มีบ้านช่องกระต๊อบ วัด พระราชวัง นินจาและซามูไร!! วันที่พวกเราไปเด็กๆ เต็มไปหมดครับพ่อแม่พามาเที่ยว เด็กๆ ดูจะสนุกสนานกับการปีนหลังคาจำลอง แต่งตัวเป็นนินจา ผู้ใหญ่ก็สามารถจะแต่งตัวย้อนยุคได้เหมือนกันซึ่งที่นี่เขามีบริการเช่าชุด แต่งหน้าใส่วิกผมให้สมจริงกันเลยทีเดียว
Photobucket
คนต่อคิวเพื่อเข้าไปดูการแสดงย้อนยุค

Photobucket
อยากแต่งเป็นซามูไร ย่อมได้ครับขอแค่มีเงิน ฮ่าๆ

Photobucket
บรรยากาศทั่วไปภายใน Toei Studio Park (ดูสมจริงเนอะ)

ภายในเมืองจำลองก็จะมีกลไกสนุกให้เราได้ชมกัน เช่น มีมังกรโผล่ขึ้นมาจากบ่อน้ำ มีนินจากำลังไต่เชือกข้ามจากตึกหนึ่งไปอีกตึกหนึ่ง มีหินปลอมๆ ให้เรายกทุ่มเล่นหรือถ่ายภาพ ฯลฯ และมีการแสดงต่างๆ ภายในซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแนวย้อนยุค
Photobucket
นินจากำลังไต่เชือกไปเชือดคอโชกุน (คาดว่านะ)

Photobucket
เด็กๆ ปีนหลังคาจำลองกันเพลินเลย บางคนจะเหาะไปกับว่าวยักษ์

Photobucket
"ในเวลาต่อมา"

นอกจากของโบราณๆ แล้วภายในยังมีอาคารที่มีหุ่นจำลองของเหล่าฮีโร่การ์ตูนตั้งแต่อดีต เหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ของญี่ปุ่น และหุ่นยนต์ยักษ์ให้เราได้ถ่ายรูปและระลึกย้อนกลับไปสู่วัยเด็ก

Photobucket
กาแล๊กซี่ 999 การ์ตูนเก่าในความทรงจำ
Photobucket
Great Mazinger หุ่นเหล็กยอดนิยม
Photobucket
ผีน้อยคิทาโร่

ไฮไลท์ของที่นี่ในความคิดของผมที่คิดว่าทุกคนไม่ควรพลาดคือบ้านผีครับ จ่ายเพิ่มอีกคนละ 500 เยนแต่ความสยองนั้น สุดยอด ซูโค่ย!! บรรยากาศแบบยุคโบราญของหมู่บ้านญี่ปุ่น ทั้งแสง สี เสียงและสถานที่สมบูรณ์แบบ ใครมาแล้วไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

Photobucket
ทางเข้าบ้านผีสุดสยอง บรื้อออ~~

เดินเที่ยวจนเย็นแล้วเราก็นั่งรถไฟกลับมาที่สถานีเกียวโตอีกครั้งและไม่วายที่จะแวะห้างยอดนิยม Yodobashi เพื่อตรวจสอบสินค้า (ของเล่น) เดินดูของจิบาถะที่น่ารักเก๋ไก๋ของญี่ปุ่นให้ปวดขา และกินอาหารเย็นที่ร้านอาหารบริเวณชั้นบนในห้างก่อนกลับมานั่งจิบบีรุเย็นๆ ตากลมเย็นในที่พัก 555 ดึกๆ ก็หลับเป็นตายเหมือนเดิม

Photobucket
อาหารเย็นประทังชีวิต โออิชิเดสCreate Date : 05 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2554 17:35:00 น.
Counter : 2548 Pageviews.

3 comments
  
รูปสุดท้าย ทำเอาน้ำลายไหลลลล
โดย: yok_clementine วันที่: 5 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:25:22 น.
  
แวะมาเยี่ยม...ตามไปเที่ยวด้วยครับ
โดย: **mp5** วันที่: 5 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:37:03 น.
  
ความรู้สึกเหมือนตอนเด็กๆเล่นเกมภาษา (ญี่ปุ่น)อ่านไม่ออกแต่ ก็เสือกอินได้ซะมากมาย
โดย: เสี่ยสมัครเล่น วันที่: 6 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:43:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13biggg
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]my everyday life on EARTH

New Comments
พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog