He who lives in his "Comfort Zone"
ผมรู้จักคนอยู่คนนึงครับ เขาเป็นคนที่จะเรียกได้ว่า"ลอยตัว" อยู่เสมอ เขาไม่ชอบตัดสินใจอะไรให้เด็ดขาด มักปล่อยให้เรื่องราวต่างๆ ดำเนินไปเรื่อยๆ ผ่านวันเวลาที่เรื่อยเปื่อยไร้สาระ ถ้ามันไม่ถึงจุดที่ต้องทำจริงๆ เขาก็ปล่อยให้มันผ่านไปตามกระแสน้ำหรือดวงชะตาจะนำพาไป และมีอยู่บ้างที่เขาเสียใจต่อการไม่เด็ดขาดหรือการไม่ตัดสินใจในหลายๆ เรื่องของเขา

คนที่ผมพูดถึงคนนึ้เป็นคนที่ไม่ชอบทำร้ายจิตใจใคร เขาห่วงภาพลักษณ์ เขากลัวคนโกรธ แต่ในบางครั้งถ้าสถานการณ์มันทำให้มีคนโกรธหรือเกลียดเขาจริงๆ (จากความเป็นตัวเขา) เขาก็อาจทนฝืนให้คนเกลียดบ้างเพราะเขาไม่ชอบตัดสินใจอะไรยากๆ ไม่ชอบการเผชิญหน้า และบางครั้งก็คิดว่า กูมีคนรักอยู่เยอะแยะไป จะมีคนเกลียดซัก 5เปอร์เซ็นต์จะเป็นไรไป ดั่งเช่นผู้ก่อตั้ง facebook เคยกล่าวเอาไว้... อย่างว่าละครับ ใครบ้างจะไม่มีคนเกลียดหรือพูดลับหลัง พระโพธิสัตว์ยังมีคนนินทาเลย เขามักยกคำโบราณหรือวลีเด็ดๆ ขึ้นกล่าวเสมอ


เพื่อนคนที่ผมพูดถึงนี้ก็มีคนชอบอยู่บ้างครับ เขาใช่ว่าจะเป็นคนไม่เอาไหนซะทีเดียว เขาก็เป็นคนสนุกสนานรื่นเริงเฮฮาปาร์ตี้และก็พอจะเข้าสังคมได้อยู่บ้าง แต่ไอ้เรื่องสำคัญๆ แบบพวกคิดการใหญ่ทำได้นั้นเขาอาจไม่ใช่ผู้ที่จะทำให้สำเร็จได้

ผมเคยได้คุยกับเขาคนนี้เมื่อหลายปีก่อนว่าเขาต้องการอะไรในชีวิต วาดภาพอนาคตตัวเองไว้ว่าอย่างไร.... (เราคุยกันในวงสุรา มันอาจไม่ได้แสดงจุดยืนอะไรชัดเจนได้มากนัก) แม้แต่ตัวเขาเองยังนึกไม่ค่อยออก อนาคตแบบมีครอบครัวมีเมียมีลูกคงยากจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ลอยตัวเช่นเขา เพื่อนผมคนนี้เขาก็คิดเหมือนกับคนอีกหลายๆ คนที่ขอมีความสุขในวันนี้ก่อน ชีวิตมันสั้นยิ่งนัก จะเครียดไปไย โอ้ว พูดแล้วก็ยกแก้วสุรากรอกผ่านลำคอพร้อมอ่านป้ายสีดำตัวอักษรใหญ่ๆ ด้านหลังเวทีของร้านเหล้าชื่อดังย่านทองหล่อซอยสิบ "Life is Short, Let's make love not war" พร้อมยื่นแบ๊งค์ร้อยใส่มือเด็กเสิร์ฟที่ยิ้มยกมือไหว้ท่วมหัว โอ้ว ไม่รู้มีคนโง่เอาเงินมาทิ้งให้กับความเหงาไปแล้วคนละกี่แสนบาทกันนี่

มีรุ่นพี่ท่านหนึ่งเคยบอกเพื่อนผมคนนี้ว่า คุณควรจะหาภรรยาดีๆ ซักคนและมีลูกเพื่อให้ประเทศเราได้มีบุคลากรที่มีคุณภาพ.. แต่เพื่อนผมคนนี้เขาก็ตอบไปว่า ประเทศจะเป็นยังไงไปมันก็ไม่ใช่เรื่องอะไรที่เราต้องไปรับผิดชอบนี่ครับ ใช่ว่าลูกของเราจะออกมาเป็นคนดีมีคุณภาพซะที่ไหน อีกอย่างคือเด็กที่จะเกิดมามันก็ไม่ได้ขอมาเกิดซักหน่อย เราไปบังคับเขามาเกิด เขาอาจจะสบายกว่านี้ถ้าได้ไปเกิดในครอบครัวผู้มีอันจะกิน(กว่า) ยิ่งไอ้การมีลูกเพื่อสืบสกุลก็ยิ่งไม่จำเป็นเพราะมันก็ไม่รู้ว่ามันมีความจำเป็นอะไรที่ต้องมีคนนามสกุลนี้ต่อไป ใครจะมาสืบเหรอ... รุ่นพี่ท่านนั้นก็เลยจนด้วยคำตอบและแนวคิดของเพื่อนผมท่านนี้.... ดูท่ามันจะไม่ได้ใส่ใจไยดีกับประเทศชาตินี้ซักเท่าไหร่


สิ่งที่คนแบบนี้มีอยู่และใช้เป็นข้ออ้างเสมอมาคือปรัชญาแนวคิดแบบ "ช่างแม่ง" ซึ่งนิยมใช้กันมากในประเทศแถบร้อนชื้นใกล้เส้นศูนย์สูตร ตั้งแต่เด็กผมเคยคุยกับเขาตั้งแต่สมัยประถม ถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร (ในยุคนั้นเด็กๆ มักนิยม ทหาร ตำรวจหรือหมอ) เขาตอบว่าอยากเป็นคนธรรมดา ตอนมัธยมเขาก็ไม่ได้คิดว่าเขาจะเรียนอะไรต่อ การได้เรียนมหาลัยของเขามันเกิดขึ้นเพราะเพื่อนชวน ตอนเรียนมหาลัยเขาก็ไม่เคยคิดจะเรียนโท แต่มันได้เรียนเพราะแฟนเขาเรียนอยู่ก่อน

เมื่อคิดการใหญ่จะทำอะไรก็ไม่ค่อยได้ทำสำเร็จเพราะเขากลัวความล้มเหลว หลายครั้งเมื่อวางแผนแล้วมีคนคอยทักว่า มันเสี่ยงนะ มีปัญหาเยอะเลย เหนื่อยแย่ หุ้นส่วนเดี๋ยวเสียเพื่อน เรียนระดับดร.มันยากมันเครียด ฯลฯ เขาก็เลยมักล้มเลิกไปก่อนจะได้เริ่มทำอะไรจริงๆ จังๆ


ประเทศเรามีคนแบบนี้กันก็เยอะนะครับ การจะบอกว่าคนแบบนี้ทำให้ประเทศชาติล่มจมก็คงจะบอกไม่ได้ เพียงแค่เขากลัวที่จะออกจากความสบายในพื้นที่แห่งความสุข เขากลัวที่จะทำให้คนอื่นผิดหวังในตัวเขา เขากลัวที่จะทำให้ใครๆ ที่คาดหวังในตัวเขาเสียใจ เขาไม่มีความมุ่งมั่นทุ่มเท เขาไม่ได้เป็นนักวางแผนอนาคตที่เก่งกาจ หากคุณเกิดไปหลงรักคนแบบนี้... คุณอาจต้องคอยช่วยเขาให้หลุดพ้นจากความสบายที่เขาชอบอยู่ เลิกความเป็นศิลปินและมุ่งมั่นก้าวไปสู่ความสำเร็จในสิ่งที่คนๆ หนึ่งจะทำได้


พูดถึงเพื่อนคนนี้ คุณรู้จักเขามากแค่ไหน คุณรู้จักคนแบบนี้บ้างหรือไม่ หรือคุณเป็นแบบเขาซักกี่เปอร์เซ็นต์ หรือคุณคือคนๆ นั้นเลย..... ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไรหรอกครับ เพราะชีวิตมันสั้นนัก.... Life is short, let's make love, not war.... ;) 555 ยิ้มทั้งน้ำตา
Create Date : 28 กันยายน 2554
Last Update : 28 กันยายน 2554 16:50:36 น.
Counter : 791 Pageviews.

2 comments
  
เขียนเก่งจริง!!!
โดย: Sanpop IP: 125.24.59.251 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:17:19:18 น.
  
I've known one but not absolutely like this guy. Sometimes, I live in the comfort zone but sometimes is not so depend on that situation, who knows and who cares. I agree that life is so short, let make the rest of life better than past time and we will see somethings difference in life.
โดย: lekkikoo IP: 173.79.68.47 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:22:06:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

biggg
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]my everyday life on EARTH

New Comments
กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
28 กันยายน 2554
All Blog