Blog สำหรับคนที่ยังไม่รู้ตัวว่าเลว
จั่วหัวด้วยเรื่องเลวๆ กันซักหน่อยครับ สำหรับวันฝนพรำและวันพุธ วันที่ถือเป็นวันพระและมักจะห้ามตัดผมโกนหัว..

เคยคิดว่ากิจกรรมบางอย่างมันเลว มันบาปกันไม๊ครับ เช่น เห็นคนยิงนก ตกปลา ก็ว่ากล่าวว่ามันเลว เห็นคนทำงานในโรงงานฆ่าสัตว์แล้วพอเกิดเรื่องไม่ดีกับตัวเขาก็บอกว่าเป็นบาปบุญคุณโทษ ในขณะที่ทุกๆ วัน เราก็กินหมู ไก่ เนื้อ ปลา กุ้ง และสารพัดสิ่งมีชีวิตโดยไม่คิดว่าตัวเองผิดเลย เพราะไม่ใช่คนฆ่า .. อย่างนี้เรามีมาตรฐานแบบนายกรึเปล่า....double standard?

วันๆ นึงคนเราได้ทำบาปกันเยอะแยะมากมายทีเดียวเชียว แต่มันไม่ได้ระบุไว้ในอดีต เพราะในอดีตมันยังไม่ได้มีเหตุการณ์เหล่านี้..

อย่างนี้เราควรที่จะมากำหนดเรื่องความผิดบาปกันใหม่ดีกว่านะครับ ว่าทำอะไรถึงเรียกว่าเบียดเบียนผู้อื่น เอาที่มันไม่ชัดเจนหน่อยก็แล้วกัน เพราะพวกที่ทำร้ายคนอื่น เอาเปรียบคนอื่น มันเลวอยู่แล้ว..
เช่นพวกนักการเมืองโกงกิน คนที่กินสินบน คนที่ฉ้อโกง พวกนี้เห็นชัดๆ ว่าทำบาป แต่ก็ยังห้อยพระและทำบุญ(ด้วยเงินบาป)

สิ่งที่เรียกว่าบาปมันอาจต้องมองแบบ global หน่อย เพราะเรามักจะมองกันแบบจะๆ คือทำร้ายคนคือบาป แต่สิ่งที่เราจะคิดหรือพูดกันตอนนี้คือ บาปแบบที่เราไม่เห็นผลการกระทำแบบตรงไปตรงมา หรือพวกบาปที่เราไม่รู้ว่าเราทำลงไปแล้วมันผิด

- เรากินสัตว์แต่เราไม่ฆ่ามันเอง อันนี้ก็น่าจะถือว่าบาปนะครับ ตามกฎหมาย คนยิงไม่ผิดเท่าคนสั่งยิง
- คนทำไร่บางอย่างก็ผิดเพราะบุกรุกที่อยู่ของสัตว์ บุกเข้าไปในป่า ปลูกพืชทำร้ายผิวดิน และเป็นผลให้เกิดน้ำท่วม และทำให้คนตายด้วย พื้นที่ป่านอกจากจะถูกคนบุกเข้าไปตัดแล้ว ยังมีพื้นที่ที่ถูกยึดครองโดยมนุษย์
- คนทำสวนบางอย่าง ใช้สารเคมี ทำร้ายสัตว์ แมลง และนก ทำให้เกิดมลภาวะ ผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหมด

- ส่วนคนอยู่ในเมืองก็ทำบาปหลายอย่างอยู่แล้วกับโลก เช่น ใช้น้ำมันทำให้เกิดความร้อน ทำให้โลกร้อน ทำให้น้ำท่วมทั่วโลก อุณหภูมิโลกผันผวน เกิดพายุ ทำให้สิ่งชีวิตเดือดร้อนทั้งโลก ทำน้ำเสีย ทำอากาศเสีย ทำร้ายธรรมชาติ ทำร้ายสัตว์ทุกชนิด
- ใช้น้ำบาดาลก็บาป เพราะทำร้ายโลก ทำให้ดินทรุด เบียดเบียนผู้อื่น ทำให้คนอื่นลำบาก ทำให้โลกแย่
- ร้านอาหารบางร้านก็บาป ด้วยการเบียดเบียนผู้อื่น ปล่อยของเสียลงน้ำ ติดทะเลก็ปล่อยลงทะเล

- สรุปแล้วกิจกรรมสารพัดอย่างก็เบียดเบียนผู้อื่น เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต และทำร้ายโลกที่เราอยู่ ส่งผลกระทบกับทุกชีวิตบนโลก
- ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ อันนี้แน่นอนว่าทำร้ายโลกอย่างตรงไปตรงมา บาปมหันต์
- บุกรุกประเทศชาวบ้านเราเพื่อความชอบธรรมและน้ำมัน โดยอ้างว่าประเทศเขาเลว อันนี้แม่งเลวโคตร บาปหนานัก

จริงจะมาไล่เรียงกัน มันคงเยอะมากนะครับ แค่เอาที่มันไปรบกวนชีวิตอื่นๆ บนโลกมันก็เกือบจะทุกอย่างแล้ว เพราะฉะนั้น ตกปลาก็คงไม่ผิดมากนัก เพราะเราก็กินปลาอยู่ จะมาบอกว่าปลามันกลั้นใจตายให้เรากินเองคงไม่ใช่...

บางคนบอกว่า เห็นพระทำผิดแล้วว่ากล่าว ก็บาป เพราะไปว่าพระ อันนี้ผมว่า เราน่าจะมีเหตุผลหน่อยนะครับ นักบวชที่ต้องการปฎิบัติตนในวิถีแห่งพุทธ ควรตัดแล้วซึ่งกิเลส และถ้าทำผิดก็ควรถูกว่าไปตามผิด...
คนเลี้ยงปลา เลี้ยงนกมันก็น่าจะผิดตรงที่เป็นการกักขังหน่วงเหนี่ยว เพราะมันไม่ได้มีความอยากอยู่กับเราเหมือนหมา...

อะคาเดมี่ฯ ก็อาจจะผิดก็ได้นะครับ.. เพราะมันหลอกลวงประชาชน (ทำร้ายจิตใจแฟน AF จัง)

ไม่รู้ตอนเราตายไป แล้วถึงเวลาตัดสินว่าคุณทำผิดอะไรไปบ้างในชีวิต บัญชีแต่ละคนมันจะยาวขนาดไหน.. หรือเขายังใช้กฏเกณฑ์เก่าๆ ในการตัดสินเรื่องความผิดบาปกันอยู่


เอเมน
สาธุCreate Date : 07 กันยายน 2548
Last Update : 7 กันยายน 2548 11:05:23 น.
Counter : 536 Pageviews.

12 comments
  
ผมขอแสดงจากมุมของผมบ้าง ถือว่าแลกเปลี่ยนก็แล้วกัน

บุญหรือบาป เกิดขึ้นก่อนในใจ บันทึกไปแล้วหนึ่งรอบ ถ้าความคิดดีหรือชั่วนั้น แสดงออกทางกายหรือทางวาจาก็ได้บุญหรือบาปสำทับเพิ่มอีกหนึ่งชั้นครับ

จะใช้มุมมองของผม ครอบลงไปบนตัวอย่างของคุณ

>- เรากินสัตว์แต่เราไม่ฆ่ามันเอง อันนี้ก็น่าจะถือว่าบาปนะครับ ตามกฎหมาย คนยิงไม่ผิดเท่าคนสั่งยิง

ถ้าเราไม่ฆ่าเองถือว่าไม่บาปครับ อันนี้เข้าใจครับว่าขัดกับสามัญสำนึกมากจริงๆ แต่ชาวพุทธตัวจริงแล้ว ไม่มีเนื้อให้กินก็กินผักได้ครับ ไม่เดือดร้อน พระพุทธองค์ไม่ทรงห้ามภิกษุบริโภคเนื้อสัตว์ เพราะต้องการให้ภิกษุกินอยู่ง่าย ไม่เป็นภาระกับชาวบ้านครับ แต่ก็มีข้อปลีกย่อยอื่นๆเหมือนกัน เช่นภิกษุไม่บริโภคเนื้อเสือ เนื้องู หรือสัตว์ที่ถูกฆ่าจำเพาะเพื่อมาเลี้ยงพระ ถ้าพระท่านทราบก็ฉันไม่ได้ครับ หนึ่งในหน้าที่ของพุทธบริษัทคือไม่ค้าชีวิตสัตว์ครับ เพราะฉะนั้นเป็นคนฆ่าสัตว์ หรือเอาเนื้อสัตว์ หรือขายสัตว์เป็น เหล่านี้เป็นมิจฉาอาชีวะ พระพุทธเจ้าไม่โปรดแน่ ยังไงก็แล้วแต่อย่าฆ่าเองครับ ในโลกอุดมคติคือไม่ต้องฆ่าสัตว์เพื่อเอาเนื้อมาบริโภคครับ ส่วนตัวผมมีให้กินผมก็กินต่อไป แต่ถ้าคนฆ่าสัตว์ทุกคนเลิกฆ่ากันหมดผมก็ดีใจครับ

>- คนทำไร่บางอย่างก็ผิดเพราะบุกรุกที่อยู่ของสัตว์ บุกเข้าไปในป่า ปลูกพืชทำร้ายผิวดิน และเป็นผลให้เกิดน้ำท่วม และทำให้คนตายด้วย พื้นที่ป่านอกจากจะถูกคนบุกเข้าไปตัดแล้ว ยังมีพื้นที่ที่ถูกยึดครองโดยมนุษย์

ถ้าคนทำไร่ไม่มีสิทธิ์ในที่ดินสาธารณะนั้นแต่กลับเข้าไปใช้หาประโยชน์ส่วนตัวแล้วทำให้คนอื่นๆเดือดร้อนก็ผิดครับ

>- คนทำสวนบางอย่าง ใช้สารเคมี ทำร้ายสัตว์ แมลง และนก ทำให้เกิดมลภาวะ ผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหมด

คนทำสวนถ้าไม่คิดถึงคนกินผลไม้ ก็จะใส่ยาแบบไม่ยั้งครับ ความจริงเกษตรธรรมชาติก้าวหน้าไปมาก ผมเชื่อว่าสามารถใช้ได้จริงครับ และจะไม่มีใครเดือดร้อนจากสารเคมีเหล่านั้นเลย ลองคิดดูครับ คนทำสวนคนนั้นโดนสารเคมีก่อนเองเป็นคนแรกเลย ผมเชื่อว่านี่เป็นกฏแห่งกรรมที่เห็นได้ง่ายๆ

>- ส่วนคนอยู่ในเมืองก็ทำบาปหลายอย่างอยู่แล้วกับโลก เช่น ใช้น้ำมันทำให้เกิดความร้อน ทำให้โลกร้อน ทำให้น้ำท่วมทั่วโลก อุณหภูมิโลกผันผวน เกิดพายุ ทำให้สิ่งชีวิตเดือดร้อนทั้งโลก ทำน้ำเสีย ทำอากาศเสีย ทำร้ายธรรมชาติ ทำร้ายสัตว์ทุกชนิด

ถ้าเราเข้าใจเราก็จะใช้ทรัพยากรอย่างเจียมตัวครับ ธุรกิจอะไรทำตัวเป็นภัยกับโลก เราช่วยกันงดอุดหนุนได้นะครับ สามารถทำตัวเป็นคนดีได้หลายวิธีครับ

>- ใช้น้ำบาดาลก็บาป เพราะทำร้ายโลก ทำให้ดินทรุด เบียดเบียนผู้อื่น ทำให้คนอื่นลำบาก ทำให้โลกแย่

ใช่ครับ น้ำบาดาลดูดขึ้นมาแผ่นดินทรุด ทุกคนเดือดร้อนแน่นอน อย่างนี้ทำไม่ถูกครับ

>- ร้านอาหารบางร้านก็บาป ด้วยการเบียดเบียนผู้อื่น ปล่อยของเสียลงน้ำ ติดทะเลก็ปล่อยลงทะเล

ใช่ครับ ทำลงไปโดยไม่สนใจว่าใครจะเดือดร้อน กรณีนี้ที่สุดแล้วเจ้าของร้านคงจะต้องเดือดร้อนกว่าคนอื่นครับ

>- สรุปแล้วกิจกรรมสารพัดอย่างก็เบียดเบียนผู้อื่น เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต และทำร้ายโลกที่เราอยู่ ส่งผลกระทบกับทุกชีวิตบนโลก

ใช่ครับ ถ้าทุกคนคิดถึงแต่ตัวเอง โลกเราจะแย่ลงเรื่อยๆ

>- ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ อันนี้แน่นอนว่าทำร้ายโลกอย่างตรงไปตรงมา บาปมหันต์

ใช่ครับ อาวุธมีไว้เพื่อฆ่าทำลายกัน คนสร้างคนเก็บมีแนวโน้มจะทำให้ผิดศีลข้อหนึ่งครับ

>- บุกรุกประเทศชาวบ้านเราเพื่อความชอบธรรมและน้ำมัน โดยอ้างว่าประเทศเขาเลว

ใช่ครับ อันนี้ผิดศีลข้อสองครับ

>อันนี้แม่งเลวโคตร บาปหนานัก

ใครทำอะไรไว้ต้องรับผลนั้นอยู่แล้วครับ

ตกปลาก็ยังบาปอยู่ครับ มันอยู่ของมันดีๆไปฆ่ามันเพราะอะไร เพราะเราไม่มีเมตตากรุณาให้กับสัตว์เล็กๆครับ แล้วตอนลงมือฆ่าก็ต้องโหดครับ เพราะฉะนั้นความชั่วหรือบาปจะบันทึกในใจเราตั้งแต่เริ่มคิดแล้วครับ จะอ้างว่าไม่บาปเพราะเราก็กินปลาอยู่แล้วนี้ไม่ถูกต้องครับ เป็นเพียงการเล่นคำ

>บางคนบอกว่า เห็นพระทำผิดแล้วว่ากล่าว ก็บาป เพราะไปว่าพระ อันนี้ผมว่า เราน่าจะมีเหตุผลหน่อยนะครับ นักบวชที่ต้องการปฎิบัติตนในวิถีแห่งพุทธ ควรตัดแล้วซึ่งกิเลส และถ้าทำผิดก็ควรถูกว่าไปตามผิด...

ปัญหาคือบางครั้งเราไม่ทราบว่าพระรูปนั้นท่านถูกใส่ความหรือไม่ครับ ถ้าท่านเป็นพระปฏิบัติดีเราล่วงเกินท่านจะเป็นบาปโดยไม่จำเป็นเลยครับ จะเสี่ยงทำไมครับ พระสงฆ์ปฏิบัติดีได้บุญมาก แต่ถ้าทำชั่วในระหว่างครองผ้าเหลืองก็บาปหลายเด้งเช่นกันครับ ปล่อยให้กฏแห่งกรรมเช็คบิลดีกว่าครับ แต่ถ้ามีหลักฐานยืนยันมั่นเหมาะก็จับสึกได้ครับ

>คนเลี้ยงปลา เลี้ยงนกมันก็น่าจะผิดตรงที่เป็นการกักขังหน่วงเหนี่ยว เพราะมันไม่ได้มีความอยากอยู่กับเราเหมือนหมา...

ก็อาจจะเป็นอย่างนั้นครับ ถ้าเลี้ยงปลาแล้วเราไม่เมตตากรุณามัน ปล่อยทิ้งๆขว้างๆที่สุดปลาตายขึ้นมา บาปแน่นอนครับ

>ไม่รู้ตอนเราตายไป แล้วถึงเวลาตัดสินว่าคุณทำผิดอะไรไปบ้างในชีวิต บัญชีแต่ละคนมันจะยาวขนาดไหน.. หรือเขายังใช้กฏเกณฑ์เก่าๆ ในการตัดสินเรื่องความผิดบาปกันอยู่

บาปบันทึกในใจเรานี้แหละครับ แต่ละคนตายเกิดมานับชาติไม่ถ้วน จะไปเกิดที่ไหน มีกำเนิดปราณีตหรือต่ำทรามก็อยู่ที่ว่ากรรมดีหรือกรรมชั่วให้ผลครับ
โดย: rigor วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:11:47:41 น.
  
วันนี้ชื่อบล็อคแรงดีนะ ( จขบ.เป็นไรปล่าวเนี่ย)

ว่ากันต่อเรื่องความดี-ความเลว เอาความเห็นล้วนๆนะ

>เรากินสัตว์แต่เราไม่ฆ่ามันเอง อันนี้ก็น่าจะถือว่าบาปนะครับ

อันนี้ ถ้าจากใจยังไงมันก็บาปล่ะนะแต่เราก็ยังต้องกินต่อไป เลิกกินเนื้อไปได้1แล้ว

>- คนทำไร่บางอย่างก็ผิดเพราะบุกรุกที่อยู่ของสัตว์ บุกเข้าไปในป่า ปลูกพืชทำร้ายผิวดิน และเป็นผลให้เกิดน้ำท่วม และทำให้คนตายด้วย พื้นที่ป่านอกจากจะถูกคนบุกเข้าไปตัดแล้ว ยังมีพื้นที่ที่ถูกยึดครองโดยมนุษย์

ตั้งแต่สมัยโบราณการเข้าไปทำไร่ก็เพื่อสร้างผลิตผลเอามากินและขาย(บ้าง) เพียงแต่รูปแบบการทำไร่ของคนไทยและหลายประเทศส่วนมากจะเป็นการทำให้สภาพแวดล้อมเสื่อมลง ถ้าใช้เหตุผลว่าเพื่อความอยู่รอดยังไงก็คงเถียงกันไม่จบ ตอนนี้ก็มีการรณรงค์กันอยู่ ผลจะออกมารูปไหนก็ต้องดูกันต่อไป เรื่องมนุษย์เข้าไปยึดครองพื้นที่ ถ้าเข้าไปเป็นเจ้าของอย่างถูกต้องตามกฎหมายก็ไม่เสียหายอะไร แต่ถ้าบุกเข้าไปหรือจ้างคนบุกเข้าไป อันนี้ไม่ถูกต้อง

> คนทำสวนบางอย่าง ใช้สารเคมี ทำร้ายสัตว์ แมลง และนก ทำให้เกิดมลภาวะ ผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหมด

อันนี้เกิดขึ้นจริง ผักที่เรากินต้องล้างกันหน้ามืด กลัวสาร

>ส่วนคนอยู่ในเมืองก็ทำบาปหลายอย่างอยู่แล้วกับโลก เช่น ใช้น้ำมันทำให้เกิดความร้อน ทำให้โลกร้อน ทำให้น้ำท่วมทั่วโลก อุณหภูมิโลกผันผวน เกิดพายุ ทำให้สิ่งชีวิตเดือดร้อนทั้งโลก ทำน้ำเสีย ทำอากาศเสีย ทำร้ายธรรมชาติ ทำร้ายสัตว์ทุกชนิด

อันนี้ บางทีมันก็อยากที่จะให้คนไทยไปใช้พลังงานอื่นๆ
เรื่องอุณหภูมิโลกร้อน อันนี้ก็มาจากการทำประเทศให้เป็นอุตสาหกรรรม ยึดแบบการพัฒนาจากตะวันตก แก้ไขอะไรไม่ได้ และต้องโทษประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดแถมไม่เซ็นสนธิสัญญาเกียวโตอีก ( ด่าบุช)

>ร้านอาหารบางร้านก็บาป ด้วยการเบียดเบียนผู้อื่น ปล่อยของเสียลงน้ำ ติดทะเลก็ปล่อยลงทะเล

อันนี้มันผิดอยู่แล้ว กฎหมายก็มี แต่ในเมืองไทย จับกันไหม ก็ไม่ค่อยเห็นนะ เพราะอะไรก็รู้ๆอยู่ มันเลยดูเหมือนจะเป็นเรื่องไม่บาป

>บุกรุกประเทศชาวบ้านเราเพื่อความชอบธรรมและน้ำมัน โดยอ้างว่าประเทศเขาเลว อันนี้แม่งเลวโคตร บาปหนานัก

บาปสุดๆอันนี้


>บางคนบอกว่า เห็นพระทำผิดแล้วว่ากล่าว ก็บาป เพราะไปว่าพระ

ถ้าผิดนิดๆหน่อย ไม่ร้ายแรงมากก็อาจจะถามหรือฟ้องพระผุ้ใหญ่ แต่ถ้าเข้าข่ายร้ายแรงง รับไม่ได้ ก็ไม่เห็นต้องนับถือเลย ไม่รู้สินะ

>AF
โหวตกลับมันผิดนะ ผู้บริโภคถูกเอาเปรียบเห็นๆ แต่ก็ยังให้เค้าเอาเปรียบต่อไป คุ้มครองผู้บริโภคก็เงียบ
ประเทศที่ใช้การตลาด+ธุรกิจนำก็แบบนี้แหละ สังคมเสื่อมลง

>คุณทำผิดอะไรไปบ้างในชีวิต บัญชีแต่ละคนมันจะยาวขนาดไหน.. หรือเขายังใช้กฏเกณฑ์เก่าๆ ในการตัดสินเรื่องความผิดบาปกันอยู่

มาคิดๆดูตามคำถาม เราคงอยู่กึ่งกลาง ไม่เลวขนาดลงนรก( นรกสำหรับพวกนักการเมืองโกงชาติ และคนข่มขืนเด็ก)
แต่ก็ไม่ได้ดีระดับขึ้นสวรรค์ บัญชีคงมีพอประมาณไม่ได้ทำร้ายใครรุนแรง แค่มีส่วนร่วมทำร้ายโลกอยู่บ้าง ที่ทำก็คงเป็นเคยทำร้ายจิตใจคนซึ่งมันก็เป็นบาปติดตัวอยู่ในใจเสมอ

วันนี้ได้สาระมาก

โดย: keyzer วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:12:24:02 น.
  
ขอแวะมาอ่านนะค่ะ ยาวมากๆ พยักหน้าหงึกหงักก็หลายหนแน่ะ
โดย: JewNid วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:13:00:52 น.
  

โอวววว...
หลวงพี่บิ๊ก... แม่ชีอ้อน

สาธุ!!

สังคมมันวิวัฒนาการไปไกลเกินกว่าจะชักนำคนในสังคมให้หันมาเอาใจใส่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น ตอนนี้น้ำมันยังมีให้ซื้อ ตราบจนมันไม่มีให้ซื้อให้ใช้จริง ๆ จัง ๆ โน่นแหล่ะ เราถึงจะรู้สึก


อืมม..
สงสัย.. ทำไมรัฐไม่ให้รถบริการขนส่งของรัฐใช้กงใช้ก๊าซ แทนน้ำมันนะ.. จะได้ไม่ต้องมีข้ออ้างขึ้นราคาเรื่อย ๆ ทีรถชาวบ้านเค้าน่ะรัฐอยากให้ใช้จัง ตัวเองไม่ทำเป็นตัวอย่าง

บาปบุญมันจึงเป็นเรื่องอยู่เหนือการคาดเดา เหมือนกับคนลักทรัพย์ 1 บาท เพื่อซื้อข้าวกิน 1 อาทิตย์ ดีกว่าต้องอดอยากไป 7 วัน

สาธุ!!
ไม่ครบทุกประเด็นนะ หุ หุ
โดย: ผีพราย... ใต้แสงจันทร์ วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:15:38:19 น.
  
บางทีเรามองว่าคนนี้บาป แต่ตัวเค้าเองอาจจะไม่รู้ตัวว่าบาป
มันขึ้นอยู่มุมมองของแต่ละคน

เรามองว่านักการเมืองคนนี้คอรัปชัน แต่ตัวนักการเมืองคนนั้นเอง เค้าอาจมองว่าตัวเค้าเองไม่ได้คอรัปชัน

อย่างถึงลูกถึงคนเมื่อคืน ประเด็นอาบอบนวดหน้าโรงเรียน
ผู้ถือหุ้นใหญ่มองว่าการที่ทำถูกกฏหมายคือการทำถูกศีลธรรม

หรือไม่ก็เรามองว่าผู้ผลิตเอาเปรียบผู้บริโภค เราไปห่วงผู้บริโภคที่โดนเอาเปรียบ แต่ผู้บริโภคพวกนั้นกลับตอกกลับมาว่า ฉันมีเงินจะจ่าย ความสุขของฉันมาเสือกอะไรด้วย

อีกหน่อยเรื่องผิดศีลธรรมบางเรื่อง ก้จะถูกมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา มองข้ามมันไปได้

โดย: ช็อคชิป IP: 203.209.30.3 วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:15:56:56 น.
  
อยากเป็นคนดีจังครับ
โดย: simple things วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:19:47:56 น.
  
สาธุ
โดย: asita วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:20:41:04 น.
  
น่าจะดูที่เจตนาเป็นใหญ่นะ
แบบกินเนื้อสัตว์ - เรามีเจตนาที่จะกินปลาทอด แต่เราไม่ได้มีเจตนาที่จะไปทำลายชีวิตปลา ก็ไม่น่าบาป แต่ถ้าเราไปชี้เลือกปลาน่ารักๆในตู้บอกให้ร้านอาหารเอามาทอดให้ที นี่น่าจะบาปนะครับ
เป็นมนุษย์เสี่ยงไม่พ้นเรื่องทำกรรม บาปบุญผสมปนเป ชีวิตยิ่งวุ่นวาย กรรมก็ยิ่งซับซ้อน
หากกรรมเก่า(ที่ชั่ว)ยังฝังแน่น ก็อาจพาเราวกกลับมาที่ซึ่งไม่ควรอีก
เช่น เป็นคนโหดร้ายแต่ชาติก่อน แรงจิตโหดๆก็จะพาให้วกกลับมาเป็นคนฆ่าสัตว์ สร้างกรรมกันต่อไป จนกว่าจะเกิดความคิดที่สามารถกระชากตัวเองให้หลุดจากวงกรรมเช่นนั้นได้ ถึงจะหลุด
มาเป็นคนกินเนื้อสัตว์ในจานธรรมดาๆอย่างเราๆ
แต่ถ้าพวกฆ่าเพื่อเลี้ยงชีพอย่างเรียบๆ อาจจะไม่บาปนะ แบบพระเซนก็เห็นนั่งตกปลากันเพลิน ถ้าทำอย่าง "กระทำโดยไม่กระทำ"หรือปราศจากเจตนาในการกระทำ (ผมก็คนทั่วๆไปคิดได้ไม่ถึงขั้นนั้นหรอก เข้าใจแค่ตื้นๆ)เมื่อปราศจากเจตนา ก็ไร้บาป (มั้ง)
ส่วนพวกที่โลภเป็นเจตนาหลัก
โลภทรัพย์ ยศ สรรเสริญ น้ำมัน โลภอย่างเห็นแก่ตัวไม่สนใจสิ่งแวดล้อมหรือมนุษย์อื่น ไม่ห่วงสิ่งสวยงาม
โลภในบุญ ในกุศล ครับๆๆ โลภกันต่อไปเถอะ
โดย: lomocat IP: 202.44.71.10 วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:21:43:07 น.
  
โกงโดยไม่เจตนา ---- ละเลยในหน้าที่
ฆ่าโดนไม่เจตนา ---- อาจไม่ผิด
กินสัตว์เล็กสัตว์น้อย --- ก็อาจถือเป็นวัฐจักรของวงจรสิ่งมีชีวิต แต่การเลี้ยงเป็นคอก เพื่อกินเป็นล่ำเป็นสัน อันนี้ไม่แน่ใจนะ.. เพราะฉะนั้น การฆ่าสัตว์ถ้ามองในแง่ว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อาหาร เราก็ไม่ผิด
แต่โดยพื้นฐานและโครงสร้างของฟัน เหมือนมนุษย์จะเกิดมาเป็นสัตว์กินพืชนะครับ...

เดี๋ยวพักกินข้าวแล้ว กินข้าวขาหมูดีกว่า
โดย: bigg (จ.ข.บล๊อก) IP: 210.86.128.54 วันที่: 8 กันยายน 2548 เวลา:11:25:39 น.
  
ลืมขอบคุณที่มาร่วมกันวิจารณ์ทุกท่านนะครับ
โดย: bigg (จ.ข.บล๊อก) IP: 210.86.128.51 วันที่: 8 กันยายน 2548 เวลา:14:58:38 น.
  
ตามกระสุนวิญญาณมาสาธุค่ะ

บาปบุญอยู่ที่ใจค่ะ ใจบาปไม่ทำบุญ ใจบุญไม่ทำบาป
โดย: ป่ามืด วันที่: 10 กันยายน 2548 เวลา:1:14:58 น.
  
ถ้าเราตั้งใจที่จะทำดีสักวันต้องสำเร็จ
โดย: namtan IP: 203.113.20.180 วันที่: 9 มกราคม 2551 เวลา:9:39:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

biggg
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]my everyday life on EARTH

New Comments
กันยายน 2548

 
 
 
 
1
3
5
6
8
10
11
13
14
15
17
18
19
20
22
23
25
26
27
29
30
 
 
All Blog