ความทรงจำในวัยเด็กที่ลางเลือน 1
35ปีก่อน ประมาณปี 2521 เราเพิ่งย้ายจากบ้านที่หมู่บ้านเมืองทอง2 แถวพัฒนาการมาอยู่ที่ตึกแถวในซอยสุขุมวิท 75/1 มันเป็นซอยเล็กๆ ที่มีตึกแถวอยู่ไม่กี่สิบห้องซึ่งเป็นตึกที่เช่าเซ้งจากเจ้าของที่ซึ่งมีบ้านหลังใหญ่อยู่ด้านในสุดหลังบ้านผมเองและมีนามสกุลเหมือนชื่อซอยใหญ่ข้างๆ ซอยของเราคือสุขุมวิท 77 นามสกุลของคุณนายเจ้าของที่คือ ”อ่อนนุช”

บ้านผมมีพี่สาวอยู่ 3คน แน่นอนว่าผมเป็นลูกชายคนสุดท้อง พี่สาวคนโตสุดอายุห่างจากผมประมาณ 8ปีได้ คนรองห่างอีก 6 ปี และพี่สาวคนสุดท้ายก็ห่างจากผม 4 ปี ตอนที่ย้ายบ้านมาที่ซอยนี้ผมยังเรียนอยู่อนุบาล 2 โรงเรียนศรีวิกรม์ ครอบครัวเราเพิ่งผ่านช่วงมรสุมเศรษฐกิจกันมาไม่นาน พ่อแม่กำลังอยู่ในช่วงที่ต้องสร้างธุรกิจใหม่ๆ

ก่อนหน้านี้ที่อยู่หมู่บ้านเมืองทองพ่อเป็นพนักงานขายประกัน แม่ก็เป็นแม่บ้านแต่ก็ไปซื้อรถตู้มาขับส่งเด็กๆ ในหมู่บ้านแถวนั้นรวมถึงตัวผมด้วย ก่อนนั้นผมเคยนั่งรถโรงเรียนกลับบ้าน แต่ด้วยความที่กว่าจะมาถึงบ้านก็ไล่ส่งเด็กคนโน้นคนนี้ไปเรื่อยๆ จนมาส่งเราเป็นคนสุดท้าย มาถึงบ้านก็ร้องถามแม่ว่าข้าวเสร็จรึยัง หิวข้าวแล้ว แม่ผมจึงสงสารและเลยไปซื้อรถตู้เพื่อมารับส่งลูกชายและหารายได้ไปด้วยในตัวด้วยการรับส่งนักเรียนในหมู่บ้านนั้น สุดท้ายคุณลุงพี่ชายของแม่ก็เป็นห่วงว่าแม่ต้องไปดูแลรับผิดชอบชีวิตเด็กๆ ลูกคนอื่นเขามันไม่คุ้มถ้าเกิดอะไรขึ้นแม่จึงเลิกทำไป พอย้ายมาที่ใหม่นี้บ้านเราจึงเริ่มธุรกิจใหม่คือทำโรงงานเย็บเสื้อผ้าเด็ก

ช่วงเวลาที่อยู่ในซอย 75/1 หรือซอยอนามัยแห่งนี้มันก็ประมาณ 6-7 ปีตั้งแต่ประมาณอนุบาล 2 ถึงประถม 3 หลังจากนั้นเราก็ได้ย้ายมาอยู่แถวสุขุมวิท 65 และใช้ตึกแถวแห่งนี้เป็นที่ทำงานอย่างเดียวแต่ผมก็ยังวนเวียนมานั่งเล่นที่โรงงานแห่งนี้เรื่อยๆ และยังพบเจอเพื่อนๆ ในซอยต่ออีกหลายปี

สวนอาแปะ
ซอยบ้านเรามีลักษณะเหมือนตัว F คือมีปากซอยที่ต่อกับถนนใหญ่มีตึกแถวอยู่ด้านขวาเรียงต่อกันประมาณ 12 ห้อง และมีซอยแขนงด้านซ้ายอยู่ 2 ซอย ซอยแรกมีตึกแถวเรียงหันหน้าเข้าหากันฝั่งละประมาณ 10 ห้อง และซอยถัดมาคือซอยที่ผมอยู่มีตึกแถวอยู่ประมาณ 10 ห้องซึ่งฝั่งตรงข้ามก็เป็นกำแพงที่เป็นหลังบ้านของตึกแถวซอยแรกนั่นเอง เมื่อมองตรงๆ จากปากซอยมาที่สุดซอยจะเจอสวนเล็กๆ อยู่สวนนึงซึ่งที่หน้าสวนจะมีศาลเจ้าจีนๆ อยู่หลังนึงขนาดกว้างประมาณ 1.5x1.5 เมตร เป็นศาลที่เหมือนมีคนดูแลอยู่ ภายในสวนขนาดประมาณ 100 ตร.ม.เห็นจะได้ปลูกไปด้วยไม้ดอกและไม้ผล เราเรียกสวนแห่งนี้ว่า “สวนอาแปะ” เนื่องจากว่ามีชายแก่ชาวจีนคนหนึ่งดูแลและเป็นเจ้าของสวนแห่งนี้ แถวนั้นเรียกเขาว่าอาแปะ

พวกเราเด็กๆ บางทีก็แอบเข้าไปเดินเล่นในสวนอยู่บ้างแต่ก็นับว่าน้อยครั้งเพราะคงเกรงกลัวอาแปะ จำได้อยู่ครั้งนึงที่เคยเข้าไปเดินเล่นกับเพื่อน 2-3 คนแล้วมีอะไรซักอย่างหล่นลงมาจากกิ่งไม้ที่พวกเราคิดว่าน่าจะเป็นงู เราวิ่งกันป่าราบทีเดียว จริงๆ มันก็น่าจะเป็นพวกงูเงี้ยวเขี้ยวขออยู่แหละเพราะข้างๆ สวนอาแปะเป็นพงหญ้ารกสูงระดับเกือบท่วมหัวเด็ก คือที่มองตรงๆ จากปากซอยเข้ามาด้านขวาจะเป็นตึกแถวเรียงต่อกันเป็นแถบประมาณสิบกว่าหลังเนี่ยแล้วมองตรงไปจะเป็นสวนอาแปะ ด้านขวาสุดระหว่างสวนอาแปะกับตึกแถวจะเป็นทางเดินปูนแคบๆ กว้างประมาณเมตรกว่าๆ สำหรับเดินไปตลาดซึ่งด้านข้างของมันเป็นพงหญ้าสูงทีเดียว มองผ่านพงหญ้าไปจะเป็นบ้านไม้เก่าๆ สองชั้น 2 หลังซึ่งเป็นบ้านเช่า หลังจากที่ผมอยู่แถวนั้นอีกไม่กี่ปีบริเวณสวนอาแปะ พงหญ้า หนองน้ำ และบ้านไม้เหล่านี้ก็ถูกรื้อทิ้งเพื่อทำพื้นปูนและที่จอดรถให้กับตลาดด้านหลัง ผมยังจำได้ว่ามีงูที่คงรอดจากการเทพื้นหลบหนีออกมา โชคร้ายของมันที่ดันโผล่เลื้อยไปในหมูวัยรุ่นห้าวๆ แถวตลาด มันจึงโดนรุมฟาดด้วยสารพัดไม้จนเละจำรูปร่างเดิมแทบไม้ได้

สวนอาแปะคงมีสารพัดสัตว์ ผมจำผีเสื้อตัวใหญ่ที่เคยเห็นแต่ในพิพิธภัณฑ์ในสวนอาแปะ แมลงปอตัวเล็กตัวน้อยที่บินอยู่ในสวนอาแปะและในพงหญ้าที่เดี๋ยวนี้ไม่เหลือในกรุงเทพอีกแล้ว จำได้ว่าเคยเห็นตะขาบตัวยาวเป็นฟุตเลื้อยหายไปใต้ม้าหิน สมัยเด็กๆ เราจะกลัวพวกสัตว์เลื้อยคลานกันมากเนื่องจากมักโดนผู้ใหญ่สั่งสอนว่าสัตว์พวกนี้อย่าไปทำร้ายมันเพราะมันจะมาล้างแค้น ยิ่งมีหนังพวกฝูงงูร้ายอะไรด้วยแล้วยิ่งทำให้เรากลัวไปใหญ่ ตะขาบตัวเบิ้มๆ แบบนี้กัดทีสงสัยตายแหง ฮ่าๆ


ไว้จะมาเขียนต่อเพื่อแก้ลืมและระลึกถึงความหลังครั้งเก่านะครับCreate Date : 15 กรกฎาคม 2556
Last Update : 15 กรกฎาคม 2556 22:44:51 น.
Counter : 459 Pageviews.

1 comments
  
เข้ามาอ่านความหลังอีกคนค่ะ รออ่านต่อนะคะ
โดย: คมไผ่ วันที่: 16 กรกฎาคม 2556 เวลา:0:10:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthbiggg
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]my everyday life on EARTH

New Comments
กรกฏาคม 2556

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog