มิถุนายน 2556

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ความคิดเห็น หลังจากเจอแชร์อันหนึ่งบนFacebook เรื่องมิจฉาชีพ
มิจฉาชีพมีทุกรูปแบบ พัฒนากันยิ่งกว่าไวรัสไข้หวัด ยิ่งแก้ ยิ่งปรับสายพันธุ์  เพื่อให้อยู่รอดในสังคมต่อไป ไม่แคร์ว่าเหยื่อจะเป็นยังไง พอโดนจับก็มาร้องห่มร้องไห้ เล่าเรื่องชีวิตอันขมขื่นน่าสงสาร ทำให้สังคมเข้าใจว่าทำไมถึงต้องผันตัวมาเป็นมิจฉาชีพ  เพราะชีวิตมันรันทดมามากนั่นเอง 

แต่ถึงอย่างไรเสีย ต่อให้เราเข้าใจว่าเขาลำบากแค่ไหน  เราว่ามันไม่ยุติธรรมและก็ผิดมาก ๆ ด้วยที่เอาชีวิตที่โหดร้ายมาอ้างเป็นเหตุผลอันสมควรให้ต้องกระทำชั่ว กระทำความผิดทั้งหลายแหล่  การโดนทำร้ายมาก่อนไม่ได้แปลว่าตัวเราเองมีสิทธิ์ที่จะไปทำร้ายผู้อื่นกลับ เพื่อให้ตัวเองหลุดพ้นจากความยากทุกข์ เพื่อให้ตัวเองมีความสุขมากขึ้น 

การโยนความทุกข์ตัวเองไปให้คนอื่น เพื่อให้ตัวเองสบายขึ้น เพื่อให้คนอื่นลิ้มรสความทุกข์นั้นบ้าง เพราะคิดว่าโลกไม่ยุติธรรมกับตัวเอง คนอื่นก็สมควรจะได้รับด้วย หรือคนอื่นยังทำได้เลย ตัวเองควรจะทำได้บ้าง เป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัวอย่างมาก 

พูดมันง่ายทำมันยาก เราไม่เคยตกที่นั่งเดียวกับเหล่าโจร เราก็พูดได้ ก็พิมพ์ได้ ว่าพวกเขาได้ต่าง ๆ นานา พวกโจรอาจจะพูดกับเราแบบนี้ มันก็ถูก แต่ถ้าจะขอให้มาเห็นใจในเรื่องที่ทำผิด ขอร้องว่าอย่าเลย เพราะจริง ๆ แล้วแค่ต้องหาพวก หาคนเห็นด้วยในการกระทำของตัวเองต่างหาก

คนทุกคนมันมีความทุกข์ด้วยกันทั้งนั้น อาจมากน้อยไม่เหมือนกัน ที่มาต่างกัน  มีคนที่ลำบากกว่าเรามากมาย แต่เขายังอยู่ได้โดยไม่ต้องทำสิ่งเลวร้ายเพื่อให้อยู่รอด  ทุกปัญหามันมีทางออก คนที่บอกว่าตัวเองไม่มีทางเลือก ทำไปเพราะสถานการณ์บังคับ เพราะว่ายังพยายามไม่พอต่างหาก คือคนที่ยอมแพ้แล้วต่างหาก คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกกระทำได้ แต่ถ้าคิดที่จะเห็นแก่ตัว คิดจะเอาตัวรอดคนเดียวโดยยอมให้คนอื่นเดือดร้อนตั้งแต่แรก ก็ไม่สมควรมีหน้ามาเรียกร้องหาความยุติธรรมอะไรทั้งสิ้น 

เราพูดในฐานะประชาชนชาวไทยที่เกิดและเติบโตที่ไทย  แต่ตอนนี้ไม่ได้อยู่ไทยแล้ว แต่ก็ยังเฝ้ามองดูประเทศตัวเองอย่างเงียบ ๆ มาเป็นเวลากว่าสี่ปี  ตลอดเวลาสี่ปีที่ผ่านมามันเห็นแต่ความหดหู่ที่ไทยนำเสนอออกมา ไม่มีอะไรดีหรือน่าชื่นชมให้ดูเลย เห็นแต่อะไรที่แย่ ต่อให้พยายามที่จะไม่มองแล้วก็ตาม พยายามแล้วที่จะเลือกมองแต่สิ่งที่ดี สิ่งที่น่าสรรเสริญ ซึ่งก็พบว่ามีอยู่  แต่สุดท้ายแล้วภาพของความย่ำแย่ก็ยังผ่านตาเข้าหูเราอยู่ดี  

วันนี้ก็พูดไว้เพราะแค่อยากจะเตือนใจคนที่คิดจะทำไม่ดีให้หยุดทำเสีย  หรือถ้ารู้ว่ามีใครจะทำ ก็ห้ามเขาหน่อยละกัน   วันนี้เราพูดแบบนี้ แต่ใครจะไปรู้วันหน้าเราอาจเป็นหนึ่งในหมู่ผู้ร้าย ประมาณว่าว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง เรื่องอนาคตมันไม่มีใครรู้อยู่แล้ว แต่ปัจจุบันคือสิ่งที่ทุกคนรับรู้ได้ ชีวิตมันสั้นจะตาย รีบ ๆ ทำดีเข้าไว้ก่อนสาย ไม่ใช่มานั่งคร่ำครวญตอนเป็นผีสางไปแล้ว คนที่ไหนจะได้ยิน?

(ป๊าด มันยาวมาก ตอนแรกกะเมนท์สั้นๆ บนเฟซบุ๊ค ที่ไหนได้ เอิ๊ก...ก)Create Date : 10 มิถุนายน 2556
Last Update : 10 มิถุนายน 2556 1:49:52 น.
Counter : 740 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Tranquility
Location :
Vermont  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]free counters

free stat tracker