Group Blog
 
 
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
9 มกราคม 2551
 
All Blogs
 

อุทิศแด่ พี่สาว ผู้จากไป


....
ชีวิตมีเรื่องให้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เช้าวันใหม่ใกล้สิ้นปีสองพันเจ็ดคงไม่มีเรื่องใดน่าสนใจไปกว่าเรื่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดยาว ฉันเองก็สะสางงานที่คั่งค้างตลอดทั้งปีเพื่อจะได้ใช้ชีวิตในวันหยุดยาวอย่างมีสุขกับครอบครัว ปีใหม่นี้เป็นปีที่ฉันตั้งใจมอบเวลา เพิ่มความเอาใจใส่ให้กับครอบครัวที่นับวัน ฉันยิ่งเห็นความเปราะบางถ้าฉันไม่รีบเข้าไปห่อหุ้มและป้องกันมัน แรงกระแทกจากสิ่งแวดล้อมอาจทำให้ ฉันเองเสียใจและต้องมาพร่ำบ่นว่าสายเกินเยียวยา ยังไงก็แล้วแต่มันเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับปีสองพันแปดนี้
เช้าวันหยุดวันแรกของสิ้นปี ฉันกลับบ้านต่างจังหวัดคนแรกที่ฉันอยากเจอคือ แม่ แม่ทำตัวเป็นปกติในแบบของแม่เวลาเจอลูก คือแม่ดีใจเสมอทุกๆครั้งที่ลูกกลับมาบ้าน วันนี้ก็เช่นกัน แม่ถามหาเสื้อผ้าที่ยังไม่ได้ซัก เพราะทุกครั้งที่ฉันกลับบ้าน แม่จะเป็นคนจัดการเรื่องนี้เสมอ ฉันเองใช้ชีวิตโดยลำพังเป็นเวลาร่วมสิบปี เรื่องที่แม่ซักผ้าให้ถือเป็นการแสดงความรักที่แม่อยากทำ ฉันเองก็มีความสุขที่เห็นแม่ทำสิ่งเหล่านี้ให้ ฉันแบกตะกร้าผ้าให้แม่ ฉันสังเกตเห็นบรรยากาศบางอย่างอืมครึมบอกไม่ถูก แม่แยกเสื้อผ้าใส่ลงเครื่องซักผ้า เสียงเครื่องซักผ้าเริ่มทำงาน แม่หันมาถามฉัน นี่ลูกจำพี่สาวได้ไหม... จำได้สิพี่สาวเป็นเพื่อนเล่นตั้งแต่สมัยเด็กเธอเป็นหลานสาวของคุณลุงข้างบ้าน พี่เขาเสียแล้วนะลูกลงหนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง เขาถูกข่มขืน.....
ฉันนิ่ง... ภาพในวัยเด็กมันแล่นเข้ามาแบบอัตโนมัติ พี่สาวเธออยากเป็นสาวก่อนพวกเราทุกคน เธอชวนพวกเราเล่นขายของตามประสาเด็กผู้หญิง เธอจะเล่นเป็นคุณนายออกมาจ่ายตลาด หรือไม่เธอก็เล่นเป็นเจ้าของร้านตัดเสื้อที่แต่งตัวสวยตลอดเวลา เธอมีผิวขาวเพราะได้ผิวพรรณมาจากแม่ของเธอ พี่สาวชอบเล่นเป็นผู้ใหญ่เกินตัว เธอชอบเอากระดาษมาพับเป็นกรวยแหลมๆแล้วเอามาใส่เป็นหน้าอก พวกเราขำกันใหญ่ไม่มีใครกล้าทำแบบนั้นเพราะกลัวผู้ใหญ่ดุว่าแก่แดด แต่พี่สาวไม่กลัวแถมยังเดินยักย้ายไปทั่วซอย ภาพนี้แหละที่แล่นเข้ามาในหัวฉัน พี่สาวเรียนอยู่โรงเรียนใกล้ๆบ้านอยู่พักหนึ่ง แล้วก็ไปๆมาๆ ฉันจำได้ว่าเราไม่ได้เล่นด้วยกันอีกตั้งแต่พี่สาวเรียนชั้นมัธยม พวกเราเจอกันบ้างเป็นครั้งคราว พี่สาวเรียนโรงเรียนในจังหวัดอื่น แต่พอปิดเทอมเธอก็จะกลับมาเยี่ยมคุณลุงของเธอ ฉันจะเห็นพี่สาวทาปากสีแดงบ้าง มีขนตางอนๆบ้าง แต่งตัวสวยๆแบบผู้ใหญ่บ้าง ในหลายๆครั้งที่มาเยี่ยมคุณลุง
เวลาผ่านไปต่างคนต่างใช้ชีวิต ฉันเรียนจบเริ่มทำงาน ฉันเองก็ยังได้เจอพี่สาวบ้าง จำได้ว่าช่วงนั้นพี่สาวมีจมูกใหม่โด่งสวย รูปร่างเพรียวสะโอดสะอง ผิวขาวเนียน พี่ได้เป็นดาราประกอบตามกองละครช่องเจ็ด พี่เริ่มมีอ๊อปชั่นเสริม โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ กระเป๋าถือ เสื้อผ้า รองเท้าสวยๆ พอฉันโตขึ้นก็เข้าใจเรื่องราวต่างๆได้เอง ครอบครัวของพี่สาวไม่ได้สมบูรณ์นัก พ่อขี้หล้า แม่เจ้าชู้ มีน้องชายก็เคยเข้าตารางเรื่องยาเสพติด พอพี่สาวเรียนจบมัธยมต้นก็เริ่มทำงานหาลี้ยงตัวเองแล้ว เมื่อตอนที่ฉันเจอพี่สาวครั้งนั้นฉันไม่รู้สึกแปลกอะไรแต่กลับคิดเห็นสอคล้องว่าชีวิตพี่สาวคงต้องเดินมาในรูปแบบนี้ พี่สาวพาแฟนมาพบหน้าพบตาญาติพี่น้องเป็นครั้งคราว ก็ไม่ได้เปลี่ยนแฟนบ่อยนัก แต่ก็พอเห็นถึงสภาพชีวิตในช่วงนั้นๆของเธอ อย่างไรก็แล้วแต่สิ่งที่สัมผัสได้ในตัวเธอคือความมีสัมมาคาราวะต่อผู้ใหญ่ พี่เป็นคนปากหวาน เอาอกเอาใจเข้าหาผู้ใหญ่เก่ง พี่ช่างเจรจาไม่เคยลืมตัวทักทายปราศรัยกับทุกคน นี่เป็นความทรงจำเท่าที่ฉันมีต่อพี่สาวคนนี้
เมื่อฉันได้ย้อนระลึกถึงพี่สาว ฉันเริ่มรู้สึกถึงความสงสาร สังเวช รันทด เป็นความเกินไปของสังคม ของชะตาชีวิต ของทุกอย่างที่ระบุไม่ได้ถึงสาเหตุของการสูญเสียนี้ ฉันเห็นคำตอบลางๆของปัญหาอุบาทว์นี้ คือสภาพครอบครัว พื้นฐานครอบครัว ความรักในครอบครัว คนใกล้ชิดกันมีชีวิตสั่งสอนกัน เลียนแบบกัน เลียนให้เผชิญปัญหา หลบปัญหา แก้ปัญหา หนีปัญหา เรียนการใช้วิถีของเวลา การรู้คุณค่าเวลา รู้คุณค่าตัวเอง เชื่อศรัทธาน้ำพักน้ำแรงหยาดเหงื่อของความหมั่นเพียร รู้พักรู้เร่ง ให้กำลังใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงมาจากครอบครัวทั้งสิ้น
พี่สาวมีชีวิตเพียงสามสิบสามปี จากไปแบบเจ็บปวด ทิ้งความโศกเศร้า รันทดใจให้กับทุกฝ่าย ใครจะช่วยอะไรได้ เวลาและความโง่เขลาพรางตาครอบครัวพี่สาว ใช้ชีวิตบนความไม่รู้ ไม่รู้ว่าต้องฉลาด ไม่รู้ว่าต้องรอบคอบ ไม่รู้ว่าต้องไม่ประมาทในทุกวินาทีชีวิต ความเป็นพ่อ แม่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่สามารถปล่อยเวลาให้ผ่านไปวันต่อวัน การเป็นมนุษย์ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ประมาททิ้งลมหายใจไปวันแล้ววันเล่า โดยไม่สั่งสอนตัวเองให้เห็นถึงความดีงาม
เช้าวันต่อมาข่าวหนังสือพิมพ์ลงความคืบหน้าของคดี คดีพี่สาวปิดลงด้วยความรวดเร็ว ตำรวจจับคนร้ายได้ เป็นคนขับมอเตอร์ไซด์รับจ้างที่รู้จักกับพี่สาวเป็นอย่างดี ให้การณ์ว่า พี่สาวชวนคนขับมอเตอร์ไซด์รับจ้างออกมาเสพยาอี ทั้งสองทะเลาะกันแย่งยาที่เหลือเมื่อเริ่มเมาทั้งคู่ คนขับรถใช้กำลังที่มีมากกว่า ข่มแหงและสังหารพีสาวในที่สุด....
ฉันเห็นบทข่าวในหนังสือพิมพ์แล้วนิ่ง สิ่งเดียวที่รู้สึกคือความรันทดต่อความท้อแท้และประมาทของมนุษย์ทุกฝ่าย
พี่สาว....ขอให้พี่ ไปในที่ดี ตามความคิดดีที่พี่มีอยู่ ขออุทิศความดีที่ปฏิบัติด้วยความจริงใจส่งให้พี่สาวได้รับความอิ่มเอมนั้นใน ณ สถาน ที่พี่ดำรงอยู่ จากความระลึกของน้องสาว
 

Create Date : 09 มกราคม 2551
4 comments
Last Update : 9 มีนาคม 2551 14:39:37 น.
Counter : 363 Pageviews.

 

 

โดย: aim (dogamania ) 10 มกราคม 2551 0:07:43 น.  

 

สวัสดีค่้าพี่มด นุ่นเอง

 

โดย: คุณม้าฮาหลุดโลก 7 มีนาคม 2551 18:59:46 น.  

 

เศร้าจังเลยมด...

ขอให้พี่สาวของมดไปในที่ๆมันดีๆด้วยค่ะ

 

โดย: DropAtearInMyWineGlass 7 มีนาคม 2551 20:16:02 น.  

 

ได้อ่านข่าวจาก นสพ. เหมือนกันค่ะ

ก่อนอ่านบล็อกพี่มดพี่เค้า้เป็นคนในข่าวคนนึง
รู้สึกเห็นใจ เสียดาย แต่ไม่มากเท่าไหร่
พออ่านแล้วเลยพลอยได้รู้จักมุมอื่นๆด้วย
ก็ขอให้ไปสบาย มีความสุขในสถานที่ที่อยู่ตอนนี้เช่นกันค่ะ

 

โดย: คุณม้าฮาหลุดโลก 11 มีนาคม 2551 22:42:08 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


moddif
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อรุณวดี เพลงประสานเสียงยามเช้า
Friends' blogs
[Add moddif's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.