ถ้าอ๊อกซิเจนทำให้ชีวิตนี้ดำรงอยู่ได้...ความรักก็ทำให้ การมีชีวิตนั้นมีความหมายมากยิ่งขึ้น
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
15 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 

ซีซาร์ มิลลาน ผู้หยั่งรู้ศาสตร์แห่งการบำบัดสุนัขหลายคนอาจจะรู้สึกสงสัยว่าทำไมสุนัขที่ถูกเลี้ยงมาอย่างดีแท้ๆ หรือแม้กระทั่งที่ผ่านการฝึกมาอย่างดี แต่กลับยังมีนิสัยดื้อรั้น ดุร้าย และก้าวร้าว

และส่วนใหญ่ที่เราได้ยินข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ สุนัขที่กัดเด็ก หรือผู้เป็นเจ้าของเสียเองมักจะเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ อย่างพิตบูลหรือว่าร็อตไวเลอร์ จึงทำให้คนส่วนใหญ่เวลาสุนัขมีปัญหามักจะกล่าวโทษที่ตัวสุนัข และสายพันธุ์สุนัข แต่สำหรับ ซีซาร์ มิลลาน (Cesar Millan) แล้วสุนัขทุกตัวล้วนมีนิสัยดี หากเพียงเราหยั่งรู้ถึงจิตใจที่แท้จริงของพวกเขาให้ลึกซึ้ง
ลำพังชื่อของ ซีซาร์ มิลลาน ในบ้านเราอาจจะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ในต่างประเทศ เช่น อเมริกาแล้ว ชายผู้นี้นั้นโด่งดังไม่แพ้ดาราฮอลลีวูดกันเลยทีเดียว ถึงขั้นยกย่องให้เขาเป็น The Dog Whisperer หรือ “ผู้ที่หยั่งรู้จิตใจของสุนัขได้อย่างลึกซึ้ง”

คงไม่เกินเลยถ้าจะพูดว่าซีซาร์สามารถจัดการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัขได้ทุกปัญหา พฤติกรรมสุนัขต่างๆ ที่ครูฝึกต่างเอือมระอา แต่แค่การปรากฏตัวของซีซาร์ มิลลาน สุนัขถึงกับยอมและสงบโดยทันที

กว่าจะเข้าถึงแก่นแท้ จนเป็นผู้หยั่งรู้จิตใจของสุนัขอย่างลึกซึ้งนั้นไม่ใช่เรื่องแค่บังเอิญ หากแต่เขามีสัญชาตญาณการเรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของสุนัขมาตั้งแต่เยาว์วัย

เด็กชายซีซาร์ มิลลาน เติบโตมาในฟาร์มแห่งหนึ่งในประเทศเม็กซิโก เขามักชอบนั่งมองสุนัขในฟาร์มพร้อมทั้งสังเกตวิถีชีวิตและพฤติกรรมของสุนัขอย่างสนอกสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการสื่อสารกันภายในฝูง รวมถึงภาษาทางกายที่สุนัขแสดงเพื่อสื่อสาร ทำให้ซีซาร์เข้าใจพฤติกรรมสุนัขอย่างดี และเขาสามารถเข้ากับสุนัขได้ทุกตัว

เมื่อซีซาร์อายุ 15 ปี เขาได้ไปช่วยงานดูแลทำความสะอาดที่ศูนย์รักษาสัตว์แห่งหนึ่ง เขาเป็นคนเดียวในร้านที่สามารถรับมือกับสุนัขที่มีปัญหาได้ทุกรูปแบบ สามารถเข้าใกล้สุนัขที่ไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ และสามารถทำให้สุนัขก้าวร้าวนั้นสงบลงได้อย่างน่าอัศจรรย์ เพื่อนร่วมงานต่างทึ่งในความสามารถของเขา และด้วยความสามารถเฉพาะตัวทำให้เพื่อนๆ ตั้งฉายาให้เขาว่า “el perrero” หรือ “The dog boy” ซึ่งตรงกับความฝันของเขาที่ว่า “อยากเป็นผู้ฝึกสุนัขที่เก่งที่สุดในฮอลลีวูด”

เมื่ออายุ 21 ปี ซีซาร์ มิลลาน ได้แอบลักลอบเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อมาตามหาฝันด้วยเงินที่ติดตัวไม่กี่ดอลลาร์ เขาใช้ชีวิตอยู่บนถนนในซานดิเอโกมากกว่า 1 เดือน จนเขาได้มาพบผู้หญิง 2 คนที่ให้ความเมตตาและรับเขาทำงานในร้านตัดขนสุนัขแห่งหนึ่ง และเช่นเคยเขาเป็นคนเดียวที่สามารถรับมือกับสุนัขดุ นิสัยก้าวร้าวได้อย่างช่ำชอง จนมีลูกค้ามากมายอยากให้ซีซาร์แต่งขนให้สุนัขของตน เพราะเจ้าของสุนัขต่างเห็นพ้องต้องกันที่ว่าสุนัขของตนทำตัวดีมากเมื่ออยู่กับเขา

จากร้านแต่งขนสุนัขเขาเริ่มเดินตามฝันของเขาต่อโดยการย้ายมาทำงานที่ศูนย์ฝึกสุนัขแห่งหนึ่งในลอสแองเจลิส ในตำแหน่งผู้ดูแลคอกสุนัข หน้าที่ประจำของเขาคือเป็นคนคอยเปิดปิดประตูกรงสุนัข รวมทั้งพาสุนัขมาส่งให้ครูฝึกตามเวลา ตลอดเวลาที่ทำงานในศูนย์ฝึก ซีซาร์พบว่าการฝึกสุนัขให้เชื่อฟังคำสั่ง นั่ง หมอบ คอย ยืน หรือชิด นั้นไม่เพียงพอสำหรับสุนัขที่มีปัญหาหวาดกลัว ไม่มั่นคง หรือก้าวร้าว ทำให้ปัญหาพฤติกรรมต่างๆ ไม่ถูกแก้ไปได้ทั้งหมด

ซีซาร์ได้สังเกตและค้นพบหลักจิตวิทยาสุนัขนี้ด้วยตนเอง ซึ่งเขาพบว่าฝูงสุนัขที่สงบและสมดุลสามารถบำบัดสุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรมได้ดีกว่าครูฝึกเสียด้วยซ้ำไป เขาเริ่มใช้หลักพลังของการอยู่รวมเป็นฝูงนี้ในการช่วยให้สุนัขในศูนย์ฝึกสุนัขเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้เขายังค้นพบอีกว่าการเป็นครูฝึกสุนัขที่เขาเคยใฝ่ฝันนั้น ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการจริงๆ เพราะเขาสามารถทำอะไรได้มากกว่านั้นมากนัก


วันหนึ่งมีลูกค้านักธุรกิจรายหนึ่ง พอใจเมื่อเห็นซีซาร์ควบคุมและรับมือกับสุนัขของเขาได้อย่างดี จึงได้ชวนให้เขาไปทำงานด้วยในตำแหน่งคนล้างรถลิมูซีน แม้จะดูห่างไกลจากเส้นทางความฝันของเขา ทว่าการเปลี่ยนงานครั้งนี้นับเป็นจุดหักเหชีวิตของเขา เพราะเจ้านายคนนี้เป็นคนที่สอนให้เขาเรียนรู้เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจและปูทางให้เขาได้เริ่มมีธุรกิจของตนเอง
จนวันหนึ่งซีซาร์ มิลลาน สามารถเปิดศูนย์ฝึกสุนัขของตนเอง ในชื่อ “The Pacific Point Canine Academy” เป้าหมายของศูนย์คือ ช่วยแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่มีใครสามารถแก้ได้ สุนัขที่ครูฝึกหลายคนล้มเหลวในการแก้ แต่เขาทำได้สำเร็จ ความเก่ง และความสามารถในการแก้ปัญหาสุนัขของเขาเริ่มเป็นที่ร่ำลือปากต่อปาก จนเขาเป็นที่รู้จักกว้างขวาง และมีลูกค้าที่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น วิลล์ สมิธ วิน ดีเซล และ โอปราห์ วินฟรีย์ ซึ่งต้องพึ่งพาให้เขาช่วยแก้พฤติกรรมสุนัขของตนเอง

เมื่อธุรกิจดำเนินไปด้วยดี ซีซาร์ มิลลาน ได้เปิดศูนย์จิตวิทยาสุนัขชื่อ “The Dog Psychology Center” ซึ่งต้องอยู่ทางตอนใต้ของลอสแองเจลิส ที่ศูนย์แห่งนี้มีสุนัขที่เขาบำบัดจนอยู่ในภาวะสมดุลแล้วประมาณ 30-40 ตัว ซึ่งซีซาร์ก็ได้ใช้สุนัขเหล่านั้นสำหรับช่วยในการบำบัดแก้ไขพฤติกรรมสุนัขอื่นๆ ที่เขาได้ให้การปรึกษาต่อไปอีกด้วย

ความสามารถในวิธีการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัขยังทำให้เขามีชื่อเสียงในฐานะพิธีกรในรายการ “Dog Whisperer with Cesar Millan” ทางช่อง National Geographic ซึ่งเป็นรายการที่เสนอการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข และสอนให้เจ้าของรู้วิธีที่จะควบคุมสุนัขของตนอย่างเข้าอกเข้าใจในตัวสุนัข รายการนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งในประเทศไทยก็ได้มีการนำเสนอรายการของเขา ในเคเบิลทีวีทาง True Visions ช่อง Explorer 1 อย่างต่อเนื่อง

จะว่ากันไปแล้ว ซีซาร์ มิลลาน หาใช่ครูฝึกสุนัข แต่เขาคือผู้ที่ช่วยแก้ปัญหาพฤติกรรมของสุนัขตามหลักจิตวิทยาสุนัข คือ การเข้าใจในธรรมชาติของ จิตใจ สัญชาตญาณ พฤติกรรมฝูงของสุนัขทุกๆ ตัว เขาสามารถแก้ไขปัญหาพฤติกรรมของสุนัขได้ทุกราย ไม่ว่าจะเป็นกรณีหนึ่งที่สุนัขหวงอาหารมาก จนเจ้าของไม่สามารถเข้าใกล้จานอาหารได้ขณะที่สุนัขกำลังกิน ซึ่งเจ้าของทนกับปัญหานี้มา 11 ปี ไม่มีใครที่แก้ปัญหาสุนัขตัวนี้ได้ แต่เขาสามารถแก้ปัญหาพฤติกรรมหวงอาหารได้ในเวลาอันสั้น และสุนัขไม่มีความก้าวร้าวหลงเหลืออยู่เลย

อีกรายหนึ่งสุนัขไม่ยอมให้ใครแต่งขนโดยเฉพาะบริเวณหน้า โดยจะแสดงอารมณ์ก้าวร้าว กัดเจ้าของและช่างแต่งขนทุกครั้ง ปัญหานี้ถูกแก้ไขอย่างรวดเร็วโดยซีซาร์ และอีกหลายกรณีที่สุนัขมีความก้าวร้าวต่อเจ้าของและคนแปลกหน้า เจ้าของติดต่อครูฝึกหลายท่านมาช่วยแก้ปัญหา แต่ไม่มีคนใดทำสำเร็จและต่างลงความเห็นว่าสุนัขตัวนี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาพฤติกรรมได้ ต้องถูกทำให้หลับอย่างสงบสถานเดียว แต่เจ้าของไม่ยอมหมดหวังและติดต่อซีซาร์เป็นที่พึ่งสุดท้ายที่จะช่วยสุนัขสุดที่รักของเขา และพวกเขาก็ไม่ผิดหวัง นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่สามารถยืนยันว่าปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกปัญหาแก้ไขได้ เพียงแต่เข้าใจและแก้ให้ตรงจุด วิธีของซีซาร์เป็นวิธีที่เรียบง่าย ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก ไม่มีการตีหรือทำร้ายร่างกายสุนัข

เมื่อมีลูกค้ามากขึ้นทำให้เขาเริ่มเขียนหนังสือชื่อ Cesar's way “วิธีปรับสุนัขแบบซีซาร์ มิลลาน” หลังจากตีพิมพ์ไม่นานหนังสือเขาก็ขายดิบขายดีติดอันดับของ นิวยอร์ก ไทม์ ถึง 50 สัปดาห์ ติดต่อกันและยังเป็นหนังสือขายดีอันดับ 1 ถึง 15 สัปดาห์ มียอดจำหน่ายมากกว่า 1 ล้านเล่ม นอกจากนี้เขายังได้ออกหนังสือ Be the pack Leader “สู่วิถีแห่งผู้นำฝูงสุนัข” ซึ่งทั้งสองเล่มเป็นหนังสือได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจนได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ มากมาย

และงานนี้เจ้าของสุนัขบ้านเราก็มีเฮ!!! บ้าง เมื่อสำนักพิมพ์ฟรีดอม นำลิขสิทธิ์หนังสือขายดีติดอันดับ 1 นิวยอร์ก ไทม์ จากสหรัฐอเมริกา “ซีซาร์ เวย์” และ “สู่วิถีแห่งผู้นำฝูงสุนัข” โดย ซีซาร์ มิลลาน นักปรับพฤติกรรมสุนัขที่คนอเมริกันต้องการตัวมากที่สุด มาแปลเป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้ว

ประไพศิริ เชี่ยวสาริกิจ กรรมการผู้จัดการ สำนักพิมพ์ฟรีดอม กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการนำหนังสือเล่มดังมาแปลเป็นภาษาไทยในครั้งนี้ว่า “เพื่อให้ผู้ที่รักสุนัขได้มีโอกาสอ่านหนังสือที่จะทำให้เข้าใจธรรมชาติของสุนัขและสามารถนำมาปรับใช้ในการเลี้ยงดูสุนัขได้อย่างมีสมดุลกับวิถีชีวิตของแต่ละครอบครัว ซึ่งหนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นคู่มือเล่มแรกๆ ของคนไทยที่ต้องการจะเลี้ยงดูสุนัข หรือผู้ที่ประสบปัญหากับสุนัขทุกสายพันธุ์ แต่มีสิ่งหนึ่งที่อยากให้ทุกคนตระหนักว่าสุนัขจรจัดหรือสุนัขบ้านที่ดุร้ายนั้นไม่ใช่เป็นนิสัยหรือสายพันธุ์ของสุนัขตัวนั้น นั่นอาจเป็นเพราะผู้ที่เลี้ยงสุนัขไม่เข้าใจถึงธรรมชาติและความต้องการที่แท้จริงของสุนัข ซึ่งในหนังสือทั้งสองเล่มนี้จะบอกถึงความรู้ซึ่งเป็นพื้นฐานหลักสำหรับคุณที่จะสร้างพลังที่มั่นคงและสงบนิ่ง รวมทั้งการสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับสุนัขของคุณด้วยวิธีเฉพาะของ ซีซาร์ มิลลาน เพื่อให้สุนัขได้รับความสุขและสงบ นอกจากนี้ในหนังสือยังบอกถึงกลเม็ดเคล็ดลับเผยให้ผู้อ่านรับทราบ ตั้งแต่จิตวิทยาและพฤติกรรมของสุนัขขั้นพื้นฐาน และเรื่องราวของสุนัขที่น่าประทับใจ” และเธอเองก็เป็นผู้หนึ่งที่ใช้หลักการตามหนังสือทั้งสองเล่มของ ซีซาร์ มิลลาน ในการเปลี่ยนพฤติกรรมของสุนัขตนเองจนกลายเป็นสุนัขที่น่ารักที่สุดในโลก

คราวนี้ล่ะทั้งหมาทั้งคนจะได้มีความสุขถ้วนหน้า เพราะต่างก็เข้าอกเข้าใจธรรมชาติของกันและกันอย่างลึกซึ้ง เย้!!!!


ขอบคุณ เรื่อง สาโรจน์ มีวงษ์สม: //www.posttoday.com/lifestyle.php?id=51118 และขอบคุณ YouTube ด้วยนะคะ 

Create Date : 15 มิถุนายน 2552
5 comments
Last Update : 29 ธันวาคม 2552 15:54:16 น.
Counter : 437 Pageviews.

 

ชอบดูมากเลยรายการนี้ ที่ ubc เก่งมากค่ะผู้ชายคนนี้ บางตอนดูไปแล้วเหมือนเค้ามีมนต์สะกดสุนัขเลย แต่ไม่ใช่เป็นความสามารถของเค้าจริงๆ

 

โดย: moosub (moosub ) 15 มิถุนายน 2552 19:23:46 น.  

 

เคยดูรายการนี้อยู่ 2-3 ครั้งค่ะ ยอมรับจริง ๆ ว่าเค้าเก่งอ่ะ ต้องใจเย็นด้วยแหละเนอะ

ตอนนี้เจ้าตัวเล็กเรา เห่าระเบิดเถิดเถิง เซ็งมาก ๆ อ่านแล้วอยากจะเอาไปให้เค้าฝึกบ้างจัง

ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อคเรานะคะ

 

โดย: Lilac Girl 15 มิถุนายน 2552 19:38:19 น.  

 

เคยดูบ่อยมากๆแต่ลองเอามาใช้กะเจ้าพุแล้ว..คนละเรื่องเลย มีอยู่ตอนนึงเค้าบอกเวลาหมาเล่นกันแรงๆ และเราต้องการจะหยุดหมา ให้เอานิ้วชี้กะนิ้วกลางจิ้มไปที่ข้างแก้ม ก็ทำนะ แต่..แต่..มันไม่หยุดอ่ะ แถมเล่นกันต่อ จนอ่อนใจ ปล่อยเลย เอ้า เอาเลยลูกเล่นเต็มที่ไปเล่ย..

 

โดย: หวานกะพุ 1 กรกฎาคม 2552 23:57:54 น.  

 


 

โดย: หวานกะพุ 1 กรกฎาคม 2552 23:58:25 น.  

 

ซีซาร์ มิลลาน เค้าคือจ่าฝูงสุนักตัวจริง

 

โดย: อ้อม IP: 114.128.44.33 10 กรกฎาคม 2552 18:15:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


moosub
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add moosub's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.