Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2555
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
31 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 

ดราม่าเอยจงซับซ้อนยิ่งขึ้น ! ยังจำสำนวนคำพูดนี้กันได้ไหม

ใช่แล้วววว สำนวนประโยคนี้เป็นสำนวนฮิตที่มาจากเว็บจ่าพิชิตนั่นเอง ^ ^”

เห็นมีหลายคนงงและสงสัยว่าเว็บจ่าคืออะไรพอดีข้าพเจ้าไปอ่านเจอสัมภาษณ์จ่าพิชิตมาพจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจพอดีก็เลยคัดลอกมาให้อ่านกันค่ะ 

สังคมอุดม 'ดราม่า'

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า คนไทยบ้า "ดราม่า"มากขึ้นทุกวัน แม้กระทั่งสื่อเองยังหากินกับเรื่องคนตีกัน ..ถามว่าทำไม? ใครจะตอบได้ดีเท่าเขาคนนี้


เมื่อนักตบสาวไทยต้องผิดหวังอดไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ 2012 เพราะยืมจมูกคนอื่นหายใจหวังผลสกอร์ของเซอร์เบีย-ญี่ปุ่นเป็นใบเบิกทาง ผลก็คือ สาวยุ่นสนองให้อย่างเจ็บแสบพลาดท่าแพ้ต่อเซอร์เบียไป 2-3 เซ็ทเขี่ยสาวไทยตกรอบไปอย่างน่าเจ็บใจ

.... แน่นอนว่าเรื่องนี้ คือ 'ดราม่า'

และเมื่อ เลดี้ กาก้าแต่งตัววาบหวิว สวมชฎา ขี่มอเตอร์ไซค์ ที่มีธงชาติไทยห้อยท้าย

image.png

... "ดราม่า"เริ่มทำงานอย่างไม่ต้องสงสัย

แม้กระทั่ง กรณี ครูอังคณา และ เด็กชายพงศธรที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับสังคมภายนอก หรือมีประเด็นซ่อนเร้นอย่างใด... ก็ยังอุตส่าห์ขึ้นแท่นดราม่ายอดฮิตของสังคมเสียด้วย

ยังมีใครปฏิเสธอีกไหม ว่า ไทย... ไม่บ้าดราม่า!

ขณะที่กระแสดราม่ามีให้วิจารณ์กันสนุกปาก บนโลกออนไลน์ก็ได้ถือกำเนิด "จ่าพิชิต ขจัดพาลชน" แห่งเว็บไซต์ 'ดราม่า แอดดิก' (drama-addict) และหน้าเพจบนเฟซบุ๊คในชื่อเดียวกัน

ขณะที่กระแสดราม่ามีให้วิจารณ์กันสนุกปาก บนโลกออนไลน์ก็ได้ถือกำเนิด "จ่าพิชิต ขจัดพาลชน" แห่งเว็บไซต์ 'ดราม่า แอดดิก' (drama-addict) และหน้าเพจบนเฟซบุ๊คในชื่อเดียวกัน

บนเว็บไซต์ เขาบอกว่าตัวเองมีสถานะเป็น 'จ่า' ประจำการ ณสถานีตำรวจทุ่งมหาเมพ

อีกคราวเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าเป็น 'ยาม' กะดึกประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

ขณะที่บางกระแสยืนยันว่าเขาเป็นคนในเครื่องแบบเหมือนกันเพียงแต่เปลี่ยนจากสีกากี เป็นสีขาวของเสื้อกาวน์!

ไม่ว่าเขาจะเป็นใครในโลกแห่งความจริงก็คงไม่สำคัญเท่ากับการเป็นเจ้าสำนักผู้เสพติดดราม่า ที่รายล้อมด้วยมิตรรักแฟนเพจ"เรือนแสน" รอเสพดราม่า เพื่อรอประโยคจบที่ว่า

...ดราม่าเอยจงซับซ้อนยิ่งขึ้น!

ดราเอ๋ย.. ดราม่า

ก่อนจะเข้าเรื่องของจ่าพิชิต นายนี้... เชื่อว่าต้องมีหลายคนยังงงๆกับคำว่า 'ดราม่า' และแน่นอนว่ายังมีอีกไม่น้อยที่ไม่รู้จักdrama-addict.com

"DRAMA เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากความคิดเห็นที่แตกต่างอคติ หรือจริงจังมากเกินไป แล้วก่อให้เกิดความขัดแย้ง รำคาญใจ กับผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด"

นั่นคือนิยามของคำว่า 'ดราม่า' เขียนโดยบล็อกเกอร์นามว่า'L0ui5' ซึ่งตัวจ่าพิชิตเองก็เห็นชอบต่อคำนิยามดังกล่าวและขอยืมมาใช้เพื่ออธิบายความหมายของคำว่าดราม่าในเว็บของตัวเองด้วย

ถ้าถามถึงมูลเหตุว่าทำไมชาวไซเบอร์จึงชอบหนากับ เรื่องดราม่าประสาชาวบ้านตีกัน?

คำตอบที่สะท้อนภาพคนรักดราม่าที่ชัดเจนที่สุดนั่นย่อมเป็นเรทติ้งละครหลังข่าว ที่ยิ่งปะ-ฉะ-ดะ มากเท่าไหร่ ความแซ่บก็ยิ่งมีและเรทติ้งก็จะตามมา

ไม่ต่างกันกับโลกออนไลน์ ใครๆก็รู้ว่าคนไทยชอบเรื่องคนตีกัน ไม่อย่างนั้น สำนวน "ไทยมุง"คงไม่บังเกิด

เพียงแต่ความพิเศษของโลกออนไลน์จะมีมากกว่าตรงที่ 'ผู้เสพ' สามารถมีส่วนร่วมในดราม่าเรื่องนั้นๆได้ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความเห็น หรือจะร่วมลงแสดงเองเลยก็ได้ตามสะดวก และความอยาก

บ้างมาในรูปของความเกรียน..บ้างมาในรูปของนักสืบช่วยแฉ.. บ้างมาในรูปของนักบุญผู้พยายามไกล่เกลี่ย

และด้วยความที่เนื้อหามักหนีไม่พ้นคนตีกันรูปลักษณ์หน้าตาของเว็บดราม่าตลอดจนตัวหนังสือที่ใช้จึงละม้ายคล้ายกับหนังสือพิมพ์หัวสียักษ์ใหญ่ของเมืองไทย ขณะที่โลโก้ของตัวจ่าก็พัฒนาจาก 'ลุงแซม' สมัยที่อเมริกาใช้เกณฑ์คนไปเป็นทหารรบเพื่อชาติ (คนอื่น) ซึ่งจ่าตีความว่านั่นคือ 'ดราม่าระดับชาติ'

ก่อนจะเริ่มทำเว็บไซต์ดราม่าแอดดิคอย่างจริงจังเมื่อราว3 ปีก่อน จ่าพิชิต เล่าว่าแรงบันดาลใจพุ่งพรวดเมื่อได้อ่านดราม่าระดับมหากาพย์ของคนดังจากเว็บไซต์พันทิปนางหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า 'คุณน้ำอบ' ผู้พยายามบอกใบ้ให้ทั้งโลกได้รู้ว่า เธอคือคนในรั้วในวังใกล้ชิดกับเจ้านายหลายท่าน โดยชอบนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย หรือเรื่องราวของเจ้าขุนมูลนายมาเล่าให้แฟนคลับที่ติดตามเธอได้อ่านกัน

จนกระทั่งเริ่มมีคนระแคะระคายว่าเรื่องที่เธอเล่ามานั้นเห็นทีจะโม้มากกว่าจริง อย่างเช่นเล่าว่า มีเจ้านายเป็นมุสลิมและตัวเองได้มีโอกาสตามเจ้านายลงใต้ไปทานบักกุ๊ดเต๋!

กระบวนการขุดแคะจับผิดเจ้านายกำมะลอจึงเริ่มต้นขึ้นก่อนจะสรุปสำนวนว่า... ที่แท้เธอก็แค่เมียนายทหารยศธรรมดานายหนึ่งที่ไม่ได้มีความข้องเกี่ยวกับเจ้านายหรือตระกูลชั้นสูงแต่อย่างใด

นั่นคือ ดราม่าขั้นเทพที่จ่าพิชิตบอกว่า ครบถ้วนทุกอรรถรสชนิดที่เขาบอกว่า"ถ้าพิมพ์เป็นหนังสือนิยาย ก็ขายดีบรรลัย"

· น้ำผึ้งหยดเดียว

เริ่มต้นจากการเป็นผู้เสพติดดราม่าได้พักใหญ่จ่าพิชิตก็ปิ๊งไอเดียอยากจะรวบรวมข้อมูลดราม่าที่มีอยู่มาไว้บนเว็บไซต์ให้เป็นหมวดหมู่

"ยุคแรกเป็นแค่การนำเสนอเรื่องดราม่าจากพันทิปโดยแปะลิงค์แล้วก็บอกว่ามันมีเรื่องนี้ๆ นะ ไปมุงดูเร็วแต่หลังจากนั้นก็เริ่มปรับปรุงรูปแบบการนำเสนอมีการใส่เนื้อหาบรรยายรายละเอียดของดราม่าเข้าไปจนกลายเป็นดราม่าแอดดิคอย่างที่เห็นในปัจจุบัน"จ่าเล่าถึงจุดกำเนิด ดราม่าแอดดิค

เมื่อเว็บดราม่าตั้งตัวขึ้นมาได้ราวปีกว่ากระแสเฟซบุ๊คก็เริ่มมาแรง จ่าพิชิตจึงได้สถาปนาเพจ "ดราม่าแอดดิค" ขึ้นมาสถิตย์บนเฟซบุ๊คอีกหนึ่งช่องทางและก็เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้ดราม่าแอดดิคโด่งดังขึ้นในระดับแมสก็ด้วยพลัง 'โพสท์แอนด์แชร์' ของสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์คนี่เอง

สำหรับเรื่องที่หยิบมาเขียนให้สาวกได้ตามอ่าน ก็เริ่มมีความหลากหลายมากขึ้นทั้งที่เกี่ยวกับสังคม เศรษฐกิจ การเมือง เทคโนโลยี ฯลฯ

จ่าบอกว่าเขียนทุกเรื่องถ้าเป็นเรื่องของ 'คนกับคน'

"ตอนแรกก็ไม่มีสาระอะไรมากเอาประเด็นเรื่องของชาวบ้านตีกันมานำเสนอ แต่ปัจจุบันขยายไปเป็นประมาณว่าเสนอประเด็นที่ซ่อนอยู่ในนั้น บางดราม่ามันมีประเด็นที่น่าสนใจและสะท้อนปัญหาสังคม สะท้อนแนวคิดของคนในสังคมที่มีต่อประเด็นสังคม การเมือง ศาสนาในปัจจุบันได้ โดยเราจะเอาประเด็นเล็กๆมาขยายต่อเพื่อสะท้อนให้เห็นภาพสังคมปัจจุบัน


ส่วนคอนเซปท์การเขียนหลักๆ คือ เนื้อหาต้องไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เพียงแต่เราจะใส่คำใส่สำนวนให้แรงกว่าเดิม ให้คนอ่านสะใจกว่าเดิมเหมือนเหยาะน้ำจิ้มลงไปซึ่งตัวผมได้รับอิทธิพลมาจากเว็บหลุดโลก (เว็บไซต์ใต้ดินที่ทั้ง หยาบ เถื่อนแต่เปี่ยมด้วยจินตนาการทางภาษา - ปัจจุบันปิดตัวไปแล้ว) ก็จะเน้นแรงๆเพื่อความสะใจ"

เกี่ยวกับภาพรวมของดราม่าที่เกิดขึ้นในสังคมไทยผ่านแว่นสังเกตการณ์ของจ่าพิชิตนั้น เขาบอกว่า ปัญหาหลักของสังคมไทยเป็นเรื่องจิตสำนึกความรับผิดชอบที่ยังค่อนข้างต่ำ โดยเฉพาะผิดไม่ยอมรับผิดไม่ชอบขอโทษ ซึ่งไม่ได้เป็นแค่ในโลกออนไลน์ เพราะเป็นกันทั่วไปหมดโดยเฉพาะนักการเมือง

"จากที่เขียนดราม่ามานานเห็นได้ชัดเจนเลยว่า บางทีประเด็นเริ่มต้นมันเล็กนิดเดียวแต่ก็บานปลายกลายเป็นดราม่า แค่เพราะไม่ยอมพูดขอโทษบางเรื่องแค่ออกมาแสดงความรับผิดชอบ พูดขอโทษ.. คำสองพยางค์เล็กๆ แต่จริงใจเรื่องก็จบ แต่ไม่ยอมทำไง ทุกวันนี้เรื่องที่เกิดขึ้นแม้กระทั่งในแวดวงการเมืองหลายเรื่องก็เกิดจากเรื่องหยุมหยิมทั้งเพเกิดจากความขัดแย้งของคนสองคนแล้วก็บานปลายกลายเป็นเรื่องระดับชาติ" จ่าบ่น

ถึงแม้จะเป็นคนหนึ่งที่หากินกับเรื่องดราม่าแต่จ่าก็ยืนยันว่า เขาแค่หากิน แต่ไม่ได้ชี้นำ เพราะทุกครั้งที่เขียนรายงานดราม่าคำว่า 'อคติ' ห้ามมีอยู่ในใจเขียนรายงานไปตามที่เห็นและรวบรวมข้อมูลมาได้

พร้อมทั้งยังยืนยันว่า "ดราม่าไม่ใช่เรื่องไร้สาระ ถ้ารู้จักเสพ"

"ทุกอย่างมันมีสองด้านทั้งนั้นขึ้นอยู่ว่า คนอ่านอยากได้อะไร ถ้าจะอ่านเอามันส์อย่างเดียวก็ได้แค่นั้นแต่ถ้าเอาดราม่าที่อ่านไปคิดต่อ เก็บไว้เป็นอุทาหรณ์ มันก็สอนใจได้"

ปัจจุบัน หน้าเพจดราม่าแอดดิคบนเฟซบุ๊ค มีแฟนเพจเกือบๆ 9 หมื่นคน ส่วนคนอ่านที่แวะเวียนเข้ามาในหน้าเว็บไซต์นั้น จ่าบอกว่า วันๆหนึ่งมีอยู่ราวๆ 4 แสนคน

แต่นั่นก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจเพราะเขาอยากให้ตัวเลขสูงกว่านี้โดยเพิ่งจะทุ่มเงินหลักแสนบาทเพื่อขยายเซิร์ฟเวอร์ให้ใหญ่ขึ้นจะได้รองรับคนอ่านให้มากขึ้นด้วยนอกจากนี้ก็ยังอยู่ระหว่างพัฒนาทำแอพพลิเคชั่นสำหรับให้อ่านดราม่า แอดดิคบนไอโฟนได้ โดยเตรียมปล่อยให้สาวกได้ดาวน์โหลดไปอ่านกันฟรีๆ และยังเตรียมจะขยายไลน์ไปทำพ้อคเก็ตบุ๊คและอีบุ๊คอีกด้วย

อย่างนี้แล้ว.. เชื่อหรือยัง ว่า 'ดราม่า' ไม่มีทางตายไปจากสังคมไทย!


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าวจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

//drama-addict.com/ นี่เป็นลิ้งค์เว็บจ่าค่ะเผื่อใครสนใจอยากตามเข้าไปดูว่าเขามีอะไรกัน ทำอะไรกันหรือ ? 

แต่ก็ขอเตือนว่าคนเรียบร้อยเข้าไปก็อย่าตกใจเพราะที่นี่เขาใช้คำพูดแบบนี้มานานแล้วค่ะ...แต่ถึงกระนั้นก็ตามอย่าลืมว่ามันมีพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อยู่เพราะฉะนั้นก่อนจะพิมพ์ตอบอะไรลงไปก็อย่าเมามันจนลืมข้อบังคับอันนี้ไปนะคะมิเช่นนั้นตำรวจอาจจะเชิญไปโรงพักโดยไม่รู้ตัวค่ะ

 

Create Date : 31 พฤษภาคม 2555
0 comments
Last Update : 31 พฤษภาคม 2555 5:35:17 น.
Counter : 2124 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


moopandakae
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
กรอบบล็อค รูปกล่องคอมเม้น
Friends' blogs
[Add moopandakae's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.