มีนาคม 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
เธอไม่เคยตาย..แต่ชั้นอายสุดๆ
"เธอไม่เคยจะตายจากไป ในใจฉันยังมีเธอ เหมือนคนละเมอ บ้าบอ ยังรอแม้สายเกินไป....
เคยรักเธอคนเดียว เกิดมาไม่เคยคิดรักใคร ฟ้าดินทลาย แต่ใจยังคงรักเธอ..."เพลงที่ต่ายเคยชอบมากๆสมัยยังเด็กค่ะ ของต่อต๋องวงทู ตอนนั้นนะบ้าต่อต๋องมาเลย แบบ..เท่อะ ชายหนุ่มผมยาว 2 คน เพลงก็เพราะ ออกมาให้สัมภาษณ์บอกว่า แต่งเพลงเอง อเรนจ์เพลงเองหมด อยากแต่งเพลงดีๆให้แฟนเพลงได้ฟังกัน เพลงกลั่นมาจากใจ จากประสบการณ์ความรักของเค้า  
โห~ สุดยอดๆ ดูเป็นผู้ชาย หล่อ เก่ง มีความคิด


Version เป้ ไฮร๊อคบ้าง 

ค่ะ...จนวันนึงที่พี่สาวเปิดคลื่นเพลงญี่ปุ่นที่จัดโดย คุณโจ มณฑานีให้ฟังในรถ สมัยนั้นเพลงญี่ปุ่นกำลังมาค่ะ กำลังเริ่มดังและก็บูมขึ้นมากๆเหมือนเพลงเกาหลีสมัยนี้ เราก็นอนฟังไปในระหว่างกลับบ้านทุกวันๆ 

จนวันนึง...เฮ้ยย!!นี่มันทำนองเดียวกันกับ "เธอไม่เคยตาย" เลย ดนตรีดีกว่ามาก เสียงร้องก็สุดยอด นี่มันใครกัน!!! คำตอบมาเมื่อจบเพลงค่ะ Say Anything ของ X Japan วงร๊อคที่ภายหลังได้กลายมาเป็นที่สุดในใจเราไป ตอนฟังไม่ต้องถามแล้วค่ะว่าใครเป็นออริจินอล ใครก๊อปปี้ แค่ฟังคุณก็รู้นอกจากคุณจะมีอคติเท่านั้น มันต่างชั้นกันมากนะ ยิ่งถ้าฟังเพลงช้าที่ Yoshiki (หัวหน้าวง มือกลอง และมือเปียโนของ X Japan) เป็นคนแต่งไปหลายๆเพลง ก็จะยิ่งชัดว่าเค้าเป็นคนแต่งเพลงนี้แน่นอน ด้วยสไตล์/คอร์ท ของเค้า เราไม่มีความรู้เรื่องดนตรีหรอก แต่ทุกเพลงจะมีท่อนที่คุ้นเคย ที่รู้ว่านี่ Yoshiki แต่งชัวร์อยู่ตั้งแต่นั้นมาก็เลิกฟังวงทู และหันไปฟังเพลงของ X Japan รวมถึงเพลงญี่ปุ่นอื่นๆเต็มตัวค่ะ เป็นการเปิดโลกใหม่เลย เพลงของเค้าหลากหลายจริงๆ ไม่ใช่เพลงซ้ำๆที่ 10 ปีก่อนเป็นยังไง ตอนนี้ก็เป็นอย่างนั้น แล้วมาอ้างว่า โน๊ตก็มีแค่ 7 ตัวมันก็ต้องออกมาซ้ำๆกันอย่างนี้แหละ หลายๆวงเมื่อสมัย 20 ปีก่อน นำมาฟังตอนนี้ก็ยังไม่รู้สึกว่าเก่า ทั้งทำนอง ทั้งดนตรีมันยังล้ำกว่าไทยตอนนี้อยู่เลย ไม่ได้อยากจะอวยต่างชาติหรอกนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่รักชาติ แต่ถ้าเราไม่ยอมรับความจริง แล้วจะพัฒนาได้อย่างไร?


อีกซัก Version คิดถึงฮิเดะจัง

มาต่อกันที่ "เธอไม่เคยตาย" ....Yoshiki....Yoshikitty..หรือ...ป๋าโยเคยมาไทยหลายครั้งในอดีต ตั้งแต่ตอนที่เพลงญี่ปุ่นดังในไทย และในครั้งหนึ่ง แฟนคลับก็ร้องเพลงที่ให้ป๋าฟัง เห็นแล้วอายชะมัด ไม่รู้เค้าคิดยังไงกัน แค่ก๊อปเค้าก็แย่พอแล้ว ยังไปป่าวประกาศว่าไปก๊อปเค้ามาอีก แต่นั้นแหละค่ะ เรื่องมันผ่านไปจะ 20 ปีแล้ว แต่ในเน็ตก็มักมีประเด็นเถียงเรื่องว่า "X Japan เป็นคนลอกวงทูต่างหาก" ออกมาเป็นระยะๆ หรือบางคนก็เม้นแบบนี้ตามกระทู้ต่างๆ ซึ่งตอนนั้นต่ายคิดว่าเป็นมุกค่ะ ใครมันจะโง่จนแยกไม่ออกจริงๆว่าใครลอกใคร บ้าไปแล้ว

แต่แล้ว ณ วันนี้ พศ.2557 นี้ก็ดันมีเรื่องบัดซบๆเกิดขึ้นอีก.... "เธอไม่เคยตาย" โดนเอามาร้องใหม่โดยขนมจีน  Kamikaze ประกอบละครด้วยนะ ไม่ไหวแล้ว ขอเอาหน้ามุดดิน อายป๋า >_< คิดอะไรก๊านนนนน แล้วคนอวยก็อวยกันจนไม่รับรู้ว่านี่คือเรื่องผิดเลย ไม่ไหวๆ "ใครๆเค้าก็ทำกัน" "นี่cover วงทูต่างหากไม่ได้ก๊อป" "เป็นเพลงเพราะๆก็ดีแล้ว ทำไมต้องสนใจใครแต่ง" "อย่ามาด่าว่าก๊อปนะ จะด่าไปด่าที่อื่น ให้เกียรติศิลปินกับค่ายบ้าง" 

โถ แต่ละคอมเม้นท์ที่ไล่อ่าน ให้เกียรติคนที่เป็นคนลอกเนี่ยนะ แล้วพวกเค้าให้เกียรติต้นฉบับบ้างหรือยังหละคะ copy with no credit เลยนะ แล้วค่ายก็มารณรงค์ไม่ให้ซื้อเทปผี ซีดีเถื่อน แผ่นก๊อป แล้วตัวเองก๊อป??? นี่ตรรกะอะไร???
ถอดเพลงนี้ออกไปจากวงการเพลงไทยเถอะ อย่าเห็นว่าป๋าใจดีแล้วทำแบบนี้ โนวววววว

Drama-Addict เขียนดราม่าเรื่องนี้ด้วย อ่านได้ที่สุดท้ายนี้...ได้ข่าวว่าป๋าจะทัวร์ Classical concert มาที่ไทยด้วยช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ก็ขอให้ข่าวเป็นจริง หยอดกระปุกรอแล้ว 

ไม่ต้องไปร้องเพลง "เธอไม่เคยตาย" ให้ป๋าฟังแล้วนะ ขอร้อง _/_

WE ARE XCreate Date : 07 มีนาคม 2557
Last Update : 7 มีนาคม 2557 22:09:48 น.
Counter : 1668 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rabbit on the spoon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]สวัสดีค่ะ Blog นี้จะเล่าไปบ่นไป ตามความเห็นส่วนตัวของผู้หญิงตัวกลมๆคนนึง ด้วยมุมมองของคนธรรมด๊าธรรมดา ยังไงก็มาพูดคุยกันได้นะคะ =^_^=

IG : Rabbit on the spoon
New Comments