ซินจ่าว เวียดนาม ฮาลองเบย์ ฮาลองบก(นินห์บินห์ ) 4 วัน 3 คืน
ซินจ่าว เวียดนาม ฮาลองเบย์ ฮาลองบก(นินห์บินห์ ) 6 – 9 เมย.50วันแรก ถึงฮานอย ตอนเย็น ๆ ตึกที่นี่จะทาสีสดใส ส่วนใหญ่สีเหลือง และทาสีด้านหน้าด้านเดียว บ้านเหมือนตึกแถว ทำให้ไม่มีพื้นที่ข้าง ๆ บ้าน เค้าก็เลยไม่ทาสีข้างบ้านมั้งกรุงฮานอย เมืองหลวงของประเทศที่ตั้งอยู่ภาคเหนือ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,000 ปี อดีตเป็นเมืองหลวงของเวียดนามเหนือที่สวยที่สุดในเอเชีย เรียกกันว่า “Little Paris” มีการวางผังเมืองไว้อย่างดีจากสมัยที่เป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส มีทะเลสาบมากกว่า 12 แห่งและแม่น้ำล้อมรอบเมือง

เสียงเพลงขับกล่อมพร้อมทานอาหารค่ำ อาหารรสชาติดี อร่อย

ดึก ๆ ไปดูการแสดงหุ่นกระบอกน้ำ (Water Puppet Show) ซึ่งเป็นศิลปะพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงและมีแห่งเดียวในโลก ชมเรื่องราวความรักในเทพนิยายความภาคภูมิใจในความเป็นธรรมชาติ และวิถี ท่านชาวบ้านวันที่สอง มาเข้าแถว ชม อนุสรณ์สถานโฮจิมินท์ (Lang Chu Tich Ho Chi Minh) สุสานของประธานาธิบดีคนแรกของเวียดนามที่สร้างเมื่อปี ค.ศ.1973- 1975 อาคารสร้างด้วยหินอ่อนและหินแกรนิต และสิ่งมีค่าที่ประชาชนที่ศรัทธาส่งมาจากทั่วประเทศ ซึ่งบรรจุศพอาบน้ำยาของอดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ซึ่งนอนอยู่บนแท่นในห้องเย็น เหมือนคนนอนหลับมากกว่า (หมายเหตุ สุสานโฮจิมินห์จะปิดทุกวันจันทร์และวันศุกร์ และ ในเดือนตุลาคม ถึง พฤศจิกายน ของทุกปี รัฐบาลจะปิดสุสานเพื่อนำศพของประธานาธิบดีมาชำระล้างและอาบน้ำยารักษาสภาพศพให้สมบูรณ์ เพื่อให้ประชาชนได้เคารพสักการะสืบไป)ทำเนียบประธานาธิบดี ตั้งอยู่ทางด้านหลังของสุสานโฮจิมินห์เป็นอาคารสีเหลืองในสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศส สร้างขึ้นในปี 1901 ปัจจุบันเป็นสถานที่รับรองแขกบ้านแขกเมืองบ้านโฮจิมินห์ที่อาศัยอยู่ในช่วงสุดท้ายก่อนเสียชีวิต เรียบง่าย สมถะเจดีย์เสาเดียว (Chua Mot Cot) เจดีย์ไม้ที่งดงามที่ตั้งอยู่บนเสาต้นเดียวกลางสระบัวต้นไทรซึ่งในอดีตในสมัยการปกครองของกษัตริย์ลิไททอง ในปี 1049 ไม่มีพระราชโอรสสืบสันตติวงศ์ ทรงพระสุบินว่าเจ้าแม่กวนอิมพาพระองค์มาที่ศาลแห่งหนึ่งกลางสระบัว แล้วนำพระโอรสมามอบให้ พระองค์ก็ได้พระราชโอรสในที่สุด จึงโปรดให้สร้างเจดีย์เสาเดี่ยวนี้ขึ้น เพื่อตอบแทนพระคุณของเจ้าแม่กวนอิมพิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ ( Bao Tang Ho Chi) พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นอาคารคอนกรีตขนาดมหึมา มีการแสดงนิทรรศการที่ค่อนข้างแปลก รวมทั้งชามผลไม้ขนาดยักษ์ และยังมีการแสดงประวัติการปฏิวัติของท่านโฮจิมินห์ ตลอดทั้งชีวิตด้วย

วิหารวรรณกรรมวันเหมียว (Van Mieu หรือ Temple of Literature )วิหารแห่งนี้สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1070 ในสมัยพระเจ้าหลี ไท โตง เพื่ออุทิศให้แก่ขงจื้อ ซึ่งเป็นโรงเรียนของพวกขุนนาง และเป็นมหาวิทยาลัยแห่งชาติแห่งแรกของเวียดนาม และเป็นสถานที่สอบจอหงวนคนที่สำเร็จ จะได้สลักชื่อบนแผ่นหินที่ตั้งบนหลังเต่า แสดงว่ากว่าจะจบได้ต้องอดทนสูงมากๆ ในสมัยราชวงศ์ตรัน

แหล่งผลิตของที่ระลึกจากงานหัตถกรรมของคนพิการที่เมืองไฮเดื่อง (Hai Duong) สวย มีคุณภาพแต่ราคาแพงเอาเรื่องเหมือนกัน ยิ่งถ้าเทียบกับของเลียนแบบขายตามท้องถนน ราคาต่างกันหลายเท่าตัวทีเดียวระหว่างเดินทางจะไปอ่าวฮาลอง ไกด์ชี้ว่าที่นี่(จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร)มีการแสดงแสงสีเสียง น้ำพุ และการแสดงปลาโลมา ก็เลยขอให้ไกด์พาพวกเราไปเที่ยวที่นั่นด้วย ค่าเข้าราคาไม่แพง แต่การแสดงปลาโลมาสู้ที่ จันทบุรีไม่ได้แสง สี เสียง ของน้ำพุ สวยมากค่ะวันที่สาม พักที่ Sunlight hotel ขนาดโรงแรมยังสร้างคล้ายตึกแถวเลย พอมีเวลาก็ shopping กันแถว ๆ โรงแรม ส่วนใหญ่เป็น ไม้ เช่น ที่ใส่เครื่องประดับ กระจก ของแต่งบ้าน ผ้าปักครอสติส

อ่าวฮาลอง (Halong Bay) โดยมีระยะทางจากเมืองฮานอย ประมาณ 170 ก.ม. ใช้เวลาประมาณ 3.30 ชม. ระหว่างทางชมทัศนียภาพของทุ่งนาข้าว ของเวียดนามในแถบตะวันออกเฉียงเหนืออยู่ในจังหวัด กว่าง นิงห์ (Quang Ninh) มีพรมแดนติดกับประเทศ จีนทางทิศเหนือ อ่าวฮาลองมีพื้นที่ประมาณ 4,000 ตารางกิโลเมตร มีเกาะ หินปูนน้อยใหญ่กระจัดกระจาย มีเรือสำเภาและสำปั้นที่ล่องอย่างช้า ๆ ทำให้เกิดทัศนียภาพอันสวยงามอยู่บนเรือ มีคนขายของพื้นเมืองขึ้นมาด้วย เช่น มุกเลี้ยง ภาพปัก ภาพวาด นั่งต่อรองราคาอย่างสนุกสนาน ตอนแรกต่อ 50% ก็ว่าถูกแล้วนะ แต่ตอนจะถึงฝั่งลดราคา 70% เฉยเลย

ล่องเรือ เข้า ถ้ำเทียน กุง Thien Cung หรือ Heaven Palace หรือ ถ้ำนางฟ้า หรือ ถ้ำสวรรค์ ชมหินงอกหินย้อยอัน
สวยสดงดงามมากมาย ถ้ำแห่งนี้เป็นเหมือนห้องโถง โล่ง โปร่ง อากาศถ่ายเท สดชื่น ไม่ลื่น ไม่แฉะประดับ ประดาด้วยแสงสีอร่ามตาทำให้เห็นเป็นหินเป็นรูปต่างๆ เช่น รูปมังกร รูปเต่ารูปสิงโต ศิวลึงค์

ติดไฟสวยงาม พยายามให้เหมือนที่เมืองจีน แต่มันดูยังไง ก็ไม่เหมือนธรรมชาติน่ะทะเลสาบคืนดาบ หรือ ทะเลสาบฮว๋านเกี๋ยม (Hoan KiemLake ) ทะเลสาบแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองของเมืองเก่าฮานอย ซึ่งทะเลสาบแห่งนี้มีตำนานคือ พระเจ้าเล ไท โต ได้ดาบวิเศษที่พระองค์ใช้ในช่วง 10 ปีที่ต่อสู้กับพวกหมิง หลังจากปลดปล่อยประเทศเป็นอิสระแล้ว พระองค์ทรงลงเรือไปกลางทะเลสาบเพื่อคืนดาบวิเศษให้แก่เต่าศักดิ์สิทธิ์ กล่าวกันว่าเต่าขึ้นมาฉกดาบไปจากหัตถ์ของพระองค์แล้วหายลงไปในทะเลสาบ อันเป็นเหตุให้ทะเลสาบแห่งนี้ได้ชื่อเช่นนั้น ข้าม สะพานแสงอาทิตย์ หรือ สะพานเทฮุก (The Huc) เป็นสะพานไม้ทรงโค้ง สีแดงสดใส บนโคกเล็กๆปลายสะพานมีเสาหินรูปแปรงอยู่ถัดจากขวดหมึก มีอักษรจีน 3 ตัวจารึกไว้ว่า ta tien qing แปลว่า “ จารึกบนฟ้าคราม ” ที่ทอดข้ามจากฝั่งไปยังวัดหง็อก เซินเดินถัดมาอีกหน่อย วัด หง๊อก เซิน (Ngoc Son)หรือ วัดเนินหยก วัดโบราณ ภายในประกอบด้วยศาลเจ้าโบราณ และ เต่าสต๊าฟ ขนาดใหญ่ ซึ่งมีความเชื่อว่า เต่าตัวนี้ คือเต่าศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 2 ตัว ที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบ แล้วก็ถึงเวลา Shopping ถนน 36 สาย หรือ Old Quarter แหล่งรวมสินค้าโอท๊อป เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ อาหารทะเลแห้ง ผลไม้นานาชนิดวันที่สี่ ตื่นเช้าข้ามฝั่งมา shopping ตลาดตอนเช้า ไปซื้อของ ผ้าคลุมไหล่ต่อราคาของตอนแรกไม่ให้ เราก็เดินออก เค้าก็เรียกว่าให้แล้ว พอจ่ายเงินเสร็จ หล่อนก็ไล่พวกเราออกจากร้านซะงั้นนินห์บินห์ หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า ฮาลองบก ล่องเรือกระจาด ซึ่งคนพายจะพายด้วยเท้า เป็นสิ่งมหัศจรรย์อีกหนึ่งอย่างในประเทศเวียดนาม ระหว่างทางท่านจะได้สัมผัสทัศนียภาพที่สวยงาม ซึ่งถูกขนานนามว่า “ อ่าวฮาลองบนบก “ เหมือนล่องเรือในนาข้าวตามมา อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนเมื่อยนัก ก็ใช้เท้าพายซะเลยระหว่างทางก็มีของขายเป็นระยะ แถมยังมีคนขายของพื้นเมือง ตามขึ้นเรือพายด้วยอ่ะ พอดีคนนี้พูดภาษาอังกฤษได้ แต่เราไม่ได้ซื้ออยากอุดหนุนเหมือนกันแต่เงินหมดแล้ว พอเราไม่ซื้อเค้าก็ไปลำอื่นแทน

คนพายเเค้าจะเรียก Tip ถ้าให้น้อยไป เค้าจะไม่พายกลับเข้าฝั่ง ขนาดลำที่ไกด์ไทยนั่งไปด้วย ต้องซื้อของเป็นระยะ ไม่งั้นไม่พาย แถมยังต้องพายเองอีกต่างหากCreate Date : 05 ธันวาคม 2553
Last Update : 29 ธันวาคม 2553 21:48:52 น.
Counter : 2295 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Meanangtatalim
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บันทึกการเดินทางจาก ตะลอนทัวร์ไปเรื่อย
ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
3
4
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog