เยี่ยมเยือน ดินแดนหลังม่านเหล็ก รัสเซีย (มอสโคว์ และเซ็นต์ปีเตอร์สเบอร์ก) ตอนที่ 2/2


เยี่ยมเยือน ดินแดนหลังม่านเหล็ก รัสเซีย(มอสโคว์ และเซ็นต์ปีเตอร์สเบอร์ก) 8 วัน 5คืน( 15-22.6.59) ตอนที่ 2/2

วันที่หก 20.6.59 เซ็นต์ปีเตอร์สเบอร์ก เที่ยวป้อมปีเตอร์ แอนด์ ปอลด์ วิหารเซ็นไอแซค โบสถ์หยดเลือด

ตอนกลางคืนฟ้าสว่างตลอด ทำไมมันไม่มืดซะที เพิ่งจะรู้ว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ WHITE NIGHT พระอาทิตย์เที่ยงคืน ที่ เซ็นต์ปีเตอร์สเบอร์ก ช่วง มิย.-กค.

ที่นี่อากาศจะเย็นกว่ามอสโค ตอนเช้าอากาศประมาณ20กว่าองศา อากาศดีมาก รอสทรัล เสาหินสีแดงบนฝั่งวาซิลเยฟสกี้ (Rostral Columns) เสาสูง 32 เมตร สถาปัตยกรรมโรมันแบบโบราณ สมัยก่อนใช้เป็นประภาคารไฟสำหรับการเดินเรือ ตั้งอยู่บนเกาะวาซิลเยฟสกี้ฝั่งแม่น้ำเนวามองเห็น ป้อมปีเตอร์ แอนด์ ปอลด์ (Peter And Paul) ด้วย


ป้อมปีเตอร์ แอนด์ ปอลด์ (Peter And Paul) เป็นสิ่งก่อสร้างแรกสุดของเมือง St Petersburg ประเทศรัสเซีย สร้างในปีค.ศ 1703 เป็นอนุสรณ์ชัยชนะสงครามเหนือสวีเดนด้วยศิลปะแบบบารอกเพื่อใช้เป็นป้อมปราการในการป้องกันข้าศึกรุกราน ตั้งอยู่บน เกาะวาซิลเยฟสกี้ (Vasilievsky Island) ลักษณะเป็นรูปทรงหกเหลี่ยม กำแพงเป็นหินก่ออิฐ


ส่วน วิหารปีเตอร์ แอนด์ ปอลด์ (Peter-and-Paul-Fortress) เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ 1712 ด้วยการ ออกแบบของ DomennicaTrezzini สร้างเสร็จในวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ 1733 ตั้งชื่อวิหารแห่งนี้เพื่อเป็นเกียรติ์แด่นักบุญปีเตอร์ และนักบุญปอลด์เพื่อเป็นการเผยแพร่ศาสนา ความสูงของยอดแหลมคือ 122.5เมตร ในอดีตเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดของเมืองและห้ามสร้างสิ่งก่อสร้างใดสูงกว่าภายในทำการตกแต่งด้วยศิลปะบารอกซึ่งนับว่าแตกต่าง กับโบสถ์คริสต์ออร์โทดอกซ์ทั่วไปซึ่งวิหารแห่งนี้เป็นที่เก็บพระศพของราชวงศ์โรมานอฟเริ่มต้นจากพระเจ้าปีเตอร์มหาราชเป็นองค์แรกจนกระทั่งถึงกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ที่เพิ่งนำมาในปีค.ศ 1998 โดยการตรวจ DNA ทราบว่าคือพระเจ้านิโคลัส ที่ 2 และครอบครัวซึ่งประกอบด้วยพระเจ้านิโคลัสที่ 2 พระมเหสีอเล็กซานดรา และพระธิดา 3พระองค์คือโอลก้า(Olga)ทาเทียนา (Tatiana) และอนาสตาเซีย (Anastasia)ส่วนที่ไม่พบคือ มาเรีย (Maria) และรัชทายาทอเล็กเซย์(Alekxy)


บริเวณโดยรอบมีโรงงานผลิตเหรียญและที่ขังคุกนักโทษทางการเมืองนักโทษคนแรกคือ เจ้าชายอเล็กซิสพระโอรสของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช เนื่องจากมีความคิดเห็นขัดแย้งกับพระองค์มาโดยตลอดและเจ้าชายก็ถูกฆาตรกรรมในคุกนี้ด้วย

ลักษณะของโลงที่เก็บพระศพนั้น มีลักษณะเป็นโลงหินอ่อนสีขาวแต่มีอยู่ 2 โลงที่เป็นโลงหินอ่อนสีเขียวและสีแดงซึ่งเป็นที่เก็บพระศพของพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 2 และพระนางมารีอเล็กซานดรอฟนา เจ้าหญิงแห่งประเทศเยอรมัน
วิหารเซ็นไอแซค(St. Isaac's Cathedral) เป็นมหาวิหารที่ตั้งอยู่ที่เมืองเซ็นปีเตอร์เบิร์กประเทศรัสเซีย เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1818 แล้วเสร็จเมื่อปีค.ศ. 1858 เป็นหนึ่งในมหาวิหารที่สวยที่สุดของรัสเซีย สร้างในสมัยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่1 ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Auguste deMontferrand ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 40 ปีประกอบด้วยเสาหินแกรนิต 48 ต้น น้ำหนักต้นละ 114 ตัน ถายในประดับประดาด้วยปฏิมากรรมบอร์น และภาพวาดกว่า 400 ชิ้น โดมทองอันสง่างามที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองด้วยขนาดมหึมาที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง25.8 เมตรซึ่งเป็นอันดับที่ 4 ของโลกรองจากมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ที่กรุงโรมมหาวิหารเซนต์ปอลที่ลอนดอน และมหาวิหาร "สตา เดล ฟีออเร" ที่ฟลอเรนซ์


มหาวิหารเซนต์ไอแซคนี้มีการออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมแบบเรเนสซองส์และบาโรก การประดับด้วยภาพไอคอน(Icon) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเป็นรูปเซนต์นิโคลาสเซนต์ปีเตอร์รูปนี้ มีหนุ่มรัสเซีย มาทำท่า point เท้าให้ดู จัดปาย พอทำตามแล้วขำทำมายฟะ 555


โบสถ์แห่งหยดเลือดสร้างให้เป็นเกียรติแด่พระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 2 ผู้ประกาศเลิกทาส ด้วยความหวังดีต่อประชาชน มันทำให้เกิดความไม่พอใจต่อเจ้าขุนมูลนายทั้งหลาย หลังเลิกทาสชาวนากลับมีความเป็นอยู่ที่จนลง เป็นผลให้กลุ่มชนต่าง ๆ ออกมาก่อกบฏ วางแผนปลงพระชนม์พระองค์ถูกกลุ่มกบฏขว้างปาระเบิดใส่รถม้าที่นั่งจนเสด็จสวรรคต ต่อมาบริเวณถนนที่เกิดเหตุนั้นถูกสร้างโบสถ์ครอบไว้กลายเป็นโบสถ์หยดเลือดมาจนถึงทุกวันนี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โบสถ์ได้รับความเสียหายจากระเบิดหลังสิ้นสุดสงครามจึงได้มีการบูรณะใหม่ ปัจจุบันตั้งโดดเด่นด้วยสีสันสวยงามสะดุดตาอยู่ริมคลอง Griboyedov รูปแบบศิลปะยุคฟื้นฟูที่ทุกคนจะต้องตะลึงกับความอลังการ ตั้งแต่ด้านนอกจนเข้ามาด้านในจากพื้นจรดเพดาน รวมทั้งฝาผนัง เป็นงานภาพ งานโมเสก ละเอียดและสวยงามทุกตารางนิ้วด้วยความวิจิตรบรรจง จากฝีมือจิตกรกว่า 30 คน สะกดสายตามากๆค่ะทั้งงดงามและเต็มไปด้วยมนต์ขลัง น่าเกรงขามในเวลาเดียวกัน

รถฟักทอง งาม ๆ


ไปนั่งรถม้าเล่นกันค่าทัวร์ไม่รวมค่าเข้าชมในโบสถ์ ไกด์ให้เวลา 3 ชั่วโมงสำหรับเดินเล่นและ Shoppingพวกเราเลยซื้อตั๋วเข้าไปชม ราคาประมาณ 200 บาท(ไม่แน่ใจ) ด้านในสวยงามทุกตารางนิ้ว มีรูปภาพเต็มไปหมด แต่ก็ไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ ตั้งแต่มาถึงรัสเซีย มีแต่ความสวยงาน อลังการในทุกที่ 


ฝาผนัง เป็นงานภาพ งานโมเสก ละเอียดและสวยงาม


เพื่อนที่ฟังภาษาจีนกลางได้ ไปแอบฟัง เอ้ย ได้ยินไกด์ชาวจีนอธิบายให้ลูกทัวร์ฟังว่า ใครเคยเห็นพระเยซูตอนเด็กบ้าง ถ้าอยากเห็น มองขึ้นไปข้างบน อย่างฮา แหม ไกด์จีนนี่มั่วได้ใจ จริง ๆ นับถือ นับถือเวลาเหลือเยอะ มา shoppingกันต่อ ร้านขายของที่ระลึกสวย ๆ ราคาไม่แพงมาก ต่อรองราคาได้ 


GalaDinner ก่อนชมการแสดง ที่พระราชวังนิโคลัส ณ เมือง St.Peterburgh ประเทศรัสเซียถูกสร้างขึ้นใน ค.ศ. 1853 เพื่อถวายแด่ Grand Duke Nicolai พระโอรสองค์ที่3 ของพระเจ้านิโคลัสที่ 1 สร้างโดยศิลปะแบบบารอกผสมคลาสิคภายหลังสวรรคตได้กลายเป็นวิทยาลัยสำหรับสตรีชั้นสูง ภายหลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครองในปีค.ศ.1990 ได้ดัดแปลงให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีการแสดงโชว์พื้นเมืองซึ่งมีการแต่งกายประจำชาติตามเผ่าต่าง ๆ หรือที่เรียกว่า Folk Song


อาหารพื้นเมือง จานหลัก ไก่ ก็อร่อยดี อย่างอื่นไม่อร่อย บรรยากาศดีมีคนเล่นเปียโน เพลงพระราชนิพนธ์ ให้ฟัง หรือแล้วแต่จะขอ


มีโฆษณาขายผ้าวูคลุมไหล่ ที่นี่ลายผ้าสวย มาก ๆ แต่ราคาไม่รู้นะไม่ได้ถาม


ชมการแสดงพื้นเมือง สวย ๆ มีการขายสินค้าแบบแฝงประเภทผ้าคลุมไหล่ CD การแสดงเป็นระยะช่วงพักการแสดงมีบริการอาหารว่าง เช่น ไข่ปลาคาร์เวียร์, ไข่ปลาเซลมอน,แชมเปญ, ว้อดก้า

  เพื่อน ๆ ก็เล่นเกมซ่อนตาดำกัน(หลับ) แต่ช่างกล้ามาก จองที่นั่งซะแถวหน้า


วันที่เจ็ด 21.6.59 เซ็นต์ปีเตอร์สเบอร์ก เที่ยวพระราชวังแคทเธอรีน  ฝนตกปรอย ๆ แต่เช้า 


เมืองพุชกิ้น เข้าชม Catherine Palace พระราชวังแคทเธอรีน เป็นพระราชวังฤดูร้อน เริ่มก่อสร้างในปี คศ 1717 โดยพระนางแคทเธอรีนที่ 1 พระมเหสีของปีเตอร์มหาราช ซึ่งได้ครองราชย์หลังจากปีเตอร์มหาราชสวรรคต โดยสถาปนิกชาวเยอรมัน ยุคที่รุ่งเรืองที่สุดว่ากันว่าทั้งพระราชวังและรูปปั้นตกแต่งประดับประดาด้วยทองคำกว่า 100 แต่พระราชวังก็ได้ถูกทำลายโดยกองทัพเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับความเสียหายอย่างมาก  ได้ทยอยบูรณะแต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ทุกห้อง 

ทางเข้าพระราชวังแคทเธอรีน ไปถึง 10.00 . แต่ทัวร์ท้องถิ่นผิดพลาด จองไว้11.00 . ซึ่งถ้าทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารอาจจะขึ้นเครื่องไม่ทันที่รัสเซียรถติดมาก ๆ ไม่อยากเสี่ยง  แล้วยกเลิกร้านอาหารไม่ได้ เลยต้องให้ร้านอาหาร ทำอาหารกล่องเป็นอาหารพื้นเมืองให้ไปทานที่สนามบินแทนเงินรูเบิ้ลยังเหลือ ขอ shopping อีกซักหน่อย เครื่องคิดเลขพร้อมค่า ต่อราคาอย่าให้ถอย 


ระหว่างรอ ทางทัวร์ จ่ายค่าเข้าสวนสาธารณะไปถ่ายรูปกัน  ขากลับจะออกด้านนี้ ด้านใน สวยงามมากมาย หรูหรา มีแต่ ทอง ๆ 
ภายในพระราชวังประกอบด้วยห้องต่างๆ มากมายโดยการออกแบบที่แตกต่างกัน และมีความสวยงามลงตัวในแต่ละห้อง  

ห้องที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือห้องอัมพัน (AmberRoom) ซึ่งห้องทั้งห้องประดับด้วยอัมพันทั้งหมดประดิษฐ์ประดอยอย่างวิจิตรบรรจง ขากลับฝนตกซะงั้น เข้าห้องน้ำกลุ่มสุดท้าย ยังจะอยากถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกอีก(ว่าตัวเอง555) เงยหน้าขึ้นมา หายไปไหนกันหมดแล้ว แป่ว เดินไปเห็นคนใส่เสื้อกันฝนอยู่ในกลุ่มคนจีน กวักมือเรียก คิดว่าคงจะเป็นเพื่อนเราเองเดินตามไปได้สักพัก เริ่มไม่มั่นใจ คนจีนหรือเปล่าอะ  เลยเรียก พี่นา พอเจ้แกหันมาเลยวิ่งตามไม่หลงแล้วอย่างฮา เที่ยวรอบนี้หลงกันหลายรอบมาก คุณไกด์ ไม่ค่อยตามเก็บลูกทัวร์เร้ย มาถึงเป็นกลุ่มสุดท้ายรอรถมารับ ยังไปต่อคิวซื้อไอติมกินต่อ ไม่มีสลด


กินอาหารกลางวัน  ที่สนามบิน รสชาติก็ใช้ได้ แต่มันหกเลอะไปหน่อย  ขากลับต่อเครื่องที่ดูไป รอ 3 ชั่วโมง รอบนี้ไม่มีคูปองอาหารเพราะรอไม่ถึง 4 ชั่วโมงแต่ไม่ต้องรอนาน

สนามบินที่เซ็นต์ปีเตอร์สเบอร์กเข้มงวดน้ำหนักกระเป๋ามาก กระเป๋าใหญ่ 30 กก. Carry ขึ้นเครื่อง 7 กก. เค้าชั่งน้ำหนักกระเป๋า carry ขึ้นเครื่องด้วย ถ้าเกินให้เอาออกเดี๋ยวนั้นเลย เข้มงวดจริง ๆ นะ
Create Date : 30 กรกฎาคม 2559
Last Update : 18 กันยายน 2559 13:10:07 น.
Counter : 1684 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Meanangtatalim
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บันทึกการเดินทางจาก ตะลอนทัวร์ไปเรื่อย
กรกฏาคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
31
 
 
All Blog