TURKEY มหานครสองทวีป ตอน 5

TURKEY  มหานครสองทวีป 8วัน(23-30 มีค.56) ตอน 5

วันที่หก  28 มีนาคม 56  อิสตันบูล-พระราชวังทอปกาปึ-สุเหร่าสีน้ำเงิน-โบสถ์เซนต์โซเฟีย-อ่างเก็บน้ำใต้ดิน

ไป นครอิสตันบูล  โดยเรือเฟอร์รี่ใช้เวลาข้ามฝั่งประมาณ 45 นาที นครอิสตันบูลเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมช่องแคบบอสฟอรัส Bosphorus เดิมชื่อว่า คอนสแตนติโนเปิล  

ทานกาแฟ และชา ร้อน ๆ แก้หนาว

 โบสถ์เซ็นต์โซเฟีย St. Sophia ซึ่งเป็นศิลปะแบบไบเซนไทน์ ได้รับการยกย่องให้เป็น1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ สร้างขึ้นสมัยจักรพรรดิคอนสแตนติน ของจักรวรรดิไบแซนไทน์

เดิมใช้เป็นโบสถ์คริสต์ แต่หลังจากจักรวรรดิออตโตมันเข้ามาปกครองจึงได้เปลี่ยนโบสถ์ดังกล่าวมาเป็นมัสยิด แต่ได้เปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติในสมัย เคมาล อะตาเติร์ก หลังจากที่เป็นโบสถ์ในศาสนคริสต์เป็นเวลากว่า 916 ปีและเป็นมัสยิดของศาสนาอิสลามอีกกว่า 447 ปี

 

  

 

มีพื้นที่ประมาณ 700 ตารางเมตร ภายในมีเสาค้ำสลักและประดับประดาอย่างงดงามถึง 108 ต้น ได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่ยังคงความงดงามมาจนทุกวันนี้  

 

ความงดงามของภาพโมเสกที่จักรพรรดิจัสติเนียนและจักรพรรดิองค์ต่อๆ มาทรงนำมาประดับวิหารเซนต์โซเฟีย ถูกพวกมุสลิมทำลายไปหลายภาพ ในช่วง ค.ศ. 729 - 843 ภาพที่เหลือรอดมาจนถึงปัจจุบันเป็นเพราะทาน้ำปูนขาวปิดทับเอาไว้อย่างภาพของ พระเยซู จอห์นผู้ล้างบาปและพระแม่มาเรีย รวมถึงภาพจักรพรรดินีโซและพระสวามี คอนสแตนตินที่ 9 โมโนมาคุส ถัดขึ้นไปเป็นภาพอดีตพระสวามี โรมานุส ที่เคยเป็นคนเลี้ยงม้าผู้ล่อลวงจักรพรรดินีโซเพื่อจะยึดอำนาจ แต่กลับสูญเสียทั้งบัลลังก์และชีวิต  

วิหารเซนต์ โซเฟีย แห่งนี้ เป็นงานสถาปัตยกรรมแบบ ไบแซนไทน์ คือมีลักษณะผสมผสาน ระหว่างศิลปวัฒนธรรมกรีก และโรมัน กับศิลปวัฒนธรรมเปอร์เซีย จุดเด่นคือ มียอดโดมใหญ่อยู่กลางวิหาร ภายในวิหารใช้กระจกสีประดับ เหนือประตูหน้าต่างอย่างงดงาม  

 

 

มัสยิดสุลต่านอาห์เมตหรือสุเหร่าสีน้ำเงิน (Blue Mosque - บลูมอสก์)   มีเสามินาเรทเป็นยอดแหลมถึง 6 ต้น ซึ่งจะตั้งประจันความยิ่งใหญ่กับแซนตา โซเฟีย (St.Sophia)  จากการต้องการเอาชนะให้มัสยิดที่มีขนาดใหญ่กว่าวิหารเซนต์โซเฟียของคริสต์  

 

ในสมัยสุลต่านอาห์เมตที่ 1 มีสถาปนิกชื่อ เมห์เมต อาอา (Mehmet ) ผู้สร้างมัสยิดแห่งนี้ ต้องการแสดงให้โลกรู้ว่าเขามีความสามารถเหนืออาจารย์และสถาปนิกที่ออกแบบวิหารเซนต์โซเฟีย จึงบรรจงออกแบบจนอลังการ

 เมื่อเริ่มสร้างองค์สุลต่านมีกระแสรับสั่งให้สร้างหอสวดมนต์เป็นทองคำ ซึ่งคำว่าทองคำในภาษาตุรกี เรียกว่า อัลทึ่น (Altin) สถาปนิกพยายามคิดหาทางออกที่ดี เพราะการสร้างหอทองคำต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากและเป็นการไม่สมควร แต่ก็ต้องให้สุลต่านอาห์เมตพอพระทัยด้วย จึงสร้างหอสวดมนต์ 6 หอ สร้างความพอพระทัยในความฉลาดของสถาปนิก จึงไม่ลงทัณฑ์แต่อย่างใด แต่ว่าเมื่อสร้างสุเหร่าสีฟ้าเสร็จแล้วกลับกลายเป็นว่ามีหอสวดมนต์เท่ากับสุเหร่าในนครเมกกะ ซึ่งเป็นการไม่สมควร จึงต้องเพิ่มหอขึ้นอีกหนึ่งแห่งกลายเป็น 7 หอ สุลต่านอาห์เมตได้ชื่นชมบลูมอสก์อยู่เพียงปีเดียว ก่อนสิ้นพระชนม์ด้วยวัยเพียง 27 พรรษา

อ่างเก็บน้ำใต้ดิน เยเรบาตันYerebatan Underground Cistern ซึ่ง เป็นอุโมงค์เก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอิสตันบูล สามารถ เก็บน้ำได้มากถึง 88,000 ลูกบาศก์เมตร สร้างขึ้นตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 6 ภายในอุโมงค์ มีเสากรีกต้นสูงใหญ่ค้ำเรียงรายเป็นแถวถึง 336 ต้น ลักษณะเสาค้ำยันของอ่างเก็บน้ำใต้ดินมีความสวยงามและมีความแปลกตา

อธิฐานขอพร และใช้นิ้วโป้งหมุนรอบในรู 1 รอบ

มีอยู่ 2 ต้น ที่มีลักษณะเด่นกว่าต้นอื่น ๆ เพราะมีรูปหัวเมดูซ่า (Medusa) ที่โคนเสา ต้นหนึ่งตะแคงอยู่เหนือน้ำ อีกต้นหนึ่งหัวคว่ำลงน้ำ

ตลาดสไปซ์ มาร์เก็ต Spice Market หรือตลาดเครื่องเทศ เลือกซื้อของฝากได้ในราคาย่อมเยา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ ชาแอปเปิ้ล(อร่อยมาก) หรือกาแฟ รวมถึงผลไม้อบแห้งอันเลื่องชื่อของตุรกี อย่างแอปปลิคอท, ลูกฟิก(มะเดื่อ) ,ถั่วพิทาชิโอ และ สตอร์เบอร์รี่อบแห้ง
Create Date : 17 เมษายน 2556
Last Update : 17 เมษายน 2556 23:21:45 น.
Counter : 556 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Meanangtatalim
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บันทึกการเดินทางจาก ตะลอนทัวร์ไปเรื่อย
เมษายน 2556

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog