TURKEY มหานครสองทวีป ตอน 4

TURKEY  มหานครสองทวีป  8วัน(23-30 มีค.56) ตอน 4

วันที่ห้า  27 มีนาคม 56  เมืองเปอร์กามัม-กรุงทรอย

นั่งกระเช้า ไปเมืองเปอร์กามัม

 

เมืองเปอร์กามัม (Pergamum) หรือ เบอร์กามา (Bergama)นครยุคเฮเลนิสติค เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม การค้า อยู่ในยุคราชวงศ์อัตทาลิด อันทรงอำนาจแห่งเปอร์กามัม ช่วงที่บ้านเมืองรุ่งเรืองถึงขีดสุดคือศตวรรษที่ 2 และ3 ก่อนคริสตกาล นับเป็นเมืองแห่งศิลปินและนักวิทยาศาสตร์อย่างแท้จริง เมื่อครั้งที่ชาวอียิปต์เลิกส่งกระดาษปาปิรุสมาให้ กระดาษหนังก็ถูกคิดค้นขึ้นที่เมืองนี้

วิหารเอสเคลปิออน Asklepion ซากวิหารเอสเคลปิออน ตั้งอยู่เบื้องล่างทางตะวันตกของตัวเมือง สร้างถวายเอสเคลปิออน เทพแห่งการแพทย์

วิหารแห่งนี้ไม่ใช่คลินิกธรรมดา แต่เป็นศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพที่สมบูรณ์แบบแห่งแรกในประวัติศาสตร์ มีขั้นตอนการรักษาโดยเริ่มจากคนไข้ซึ่งอาจเป็นนักธุรกิจ นักการเมือง หรือแม่ทัพนายกองชาวกรีกและโรมันที่ตรากตรำหนักมานานจะเดินทางมายังวิหาร ผู้ดูแลออกมาต้อนรับจากนั้นพาเดินมาตามทางศักดิ์สิทธิ์หรือเวียเตกตา ซึ่งมีเสาคอลัมน์เรียงราย วิธีการรักษามีให้เลือกมากมาย ทั้งการนวดและผัสสะบำบัดเพื่อช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้า นอกจากนี้ยังมีการรักษาแบบจิตบำบัดอีกด้วย

ดอกเดซี่สีขาว เต็มไปหมด สวยงามมาก    

Theatre ที่ชันที่สุดในโลก

มาถึงเมืองทรอย  ฝนตกปรอย ๆ  แถมด้วย ม้าไม้แห่งกรุงทรอย ปิดซ่อม   Troy เป็นมหากาพย์อีเลียด อันโด่งดังซึ่ง ม้าไม้เมืองทรอยก็เป็นหนึ่งในอาวุธยุทโธปกรณ์อันชาญฉลาดในสมัยนั้น  

ร่องรอยที่เหลืออยู่แทบจะมองไม่รู้เลยว่า อดึตเป็นมาอย่างไร

 สถานที่บูชายัณ

Theatre ที่สภาพยัง OK อยู่

 

การแสดงจบแล้วค่ะ 

 ในที่สุดก็ได้ ถ่ายรูป ม้าไม้เมืองทรอย (Trojan Horse)อยู่แถว ๆ โรงแรมที่พัก ตำนานก้องโลกจากผลงาน “สงครามเมืองทรอย (Trojan War) มหากาพย์กรีกโบราณ อีเลียด และโอดีสซีย์ ของโฮเมอร์ (Homer) ซึ่งม้าตัวที่เราเห็นนี้ เป็นม้าที่วอร์นอร์ บราเดอร์ส มอบให้เป็นของขวัญแก่เมืองชานัคคาเล หลังจากที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Troy” จบแล้ว

ถึงฝนจะตก แต่พวกเราก็ขอเดิน Shopping ซะหน่อย 

 แวะทานอาหารร้านใกล้ ๆโรงแรม สื่อสารกันไม่รู้เรื่อง กว่าจะได้กินก็เหนื่อยซะ มีขอถ่ายรูปพวกเราด้วย แอบดีใจ หรือว่าเค้าจะถ่ายไว้เป็นหลักฐานตอนจ่ายเงินหว่า 555
Create Date : 17 เมษายน 2556
Last Update : 24 เมษายน 2556 18:54:03 น.
Counter : 836 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Meanangtatalim
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บันทึกการเดินทางจาก ตะลอนทัวร์ไปเรื่อย
เมษายน 2556

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog