TURKEY มหานครสองทวีป ตอน 3

TURKEY  มหานครสองทวีป  8 วัน(23-30 มีค.56)ตอน 3

วันที่สี่  26 มีค. 56   เมืองปามัคคาเล่-ปราสาทปุยฝ้าย-เมืองเฮียราโพลิส บ้านพระแม่มารี

 

นครโบราณเฮียราโพลิส (Hierapolis) เป็นเมืองโรมันโบราณที่สร้างล้อมรอบบริเวณที่เป็นน้ำพุเกลือแร่ร้อน  ในอดีตเป็นสถานที่บำบัดโรค ก่อตั้งโดยกษัตริย์ยูเมเนสที่ 1 ในปี 190 ก่อนคริสตกาล สถานที่แห่งนี้มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นหลายครั้งหลังปีค.. 1334 จึงไม่มีคนอาศัยอยู่อีก แต่มีสถานที่สำคัญหลงเหลืออยู่ คือ โรงละครแอมฟิเธียเตอร์ขนาดใหญ่ และ นีโครโพลิสหรือสุสานโรมันแบบโบราณ

โรงละครแอมฟิเธียเตอร์ขนาดใหญ่ สร้างในสมัยจักรพรรดิเฮเดรียนในคริสต์ศตวรรษที่ 2 โดยโรงละครแห่งนี้ถูกดัดแปลงในคริสต์ศตวรรษที่ 2 สมัยพระเจ้าเซปติมิอุสเซเวรุส ให้มีลักษณะเหมือในปัจจุบัน สันนิษฐานว่าสามารถจะคนได้กว่า10,000 คน ในอดีตกาล

 

ปราสาทปุยฝ้าย (ปามุคคาเล่) เมืองแห่งน้ำพุเกลือแร่ร้อน หน้าผาที่ขาวกว้างใหญ่ด้านข้างของแอ่งน้ำเป็นรูปร่างคล้ายหอยแครงและน้ำตกแช่แข็ง เหมือนสร้างจากหิมะ เมฆหรือปุยฝ้าย น้ำแร่ที่ไหลลงมาแต่ละชั้นจะแข็งเป็นหินปูน ห้อยย้อยเป็นรูปร่างต่าง ๆ อย่างมหัศจรรย์

น้ำแร่นี้มีอุณหภูมิประมาณ 33-35.50 องศาเซลเซียส ประชาชนจึงนิยมไปอาบหรือนำมาดื่ม เพราะเชื่อว่ามีคุณสมบัติในการรักษาโรคหัวใจ โรคไขข้ออักเสบ ความดันโลหิตสูง โรคทางเดินปัสสาวะ และโรคไตซึ่งในอดีตกาลชาวโรมันเชื่อว่าน้ำพุร้อนสามารถรักษาโรคได้ จึงได้สร้างเมืองเฮียราโพลิสล้อมรอบ

เชื่อกันว่าพระนางคลีโอพัตราและมาร์คแอนโทนี เคยใช้เป็นที่อาบน้ำ

มืองเอฟฟิซุส (City of Ephesus) ซึ่งเป็นเมืองของอาณาจักรโรมัน เคยเป็นที่อยู่ของชาวกรีกไอโอเนียน (Ionia) ซึ่งอพยพเข้ามาปักหลักสร้างเมืองขึ้นที่นี่เมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อนคริสตกาล ต่อมาถูกรุกรานเข้ายึดครองโดยพวกเปอร์เซียและกษัตริย์อเล็กซานเดอร์มหาราช ภายหลังเมื่อโรมันเข้าครอบครองก็ได้สถาปนา “เอฟฟิซุส” ขึ้นเป็นเมืองหลวงต่างจังหวัดของโรมัน

ท่อน้ำที่ใช้ส่งน้ำกินน้ำใช้ในสมัยโบราณ

เสาอาคารซึ่งเป็นศิลปะแบบโกธิค เรียงรายให้เห็นเป็นระยะ ๆ

 

ลายเส้นส่วนหนึ่งในงานศิลปะนี้ นำไปเป็นสัญลักษณ์ของเครื่องหมายการค้าผลิตภัณฑ์กีฬา

ห้องอาบน้ำแบบโรมันโบราณ Roman Bath ที่ยังคงเหลือร่องรอยของห้องอบไอน้ำ

 

วิหารแห่งจักรพรรดิเฮเดรียน Temple of Hadrian ความโดดเด่นของวิหารแห่งนี้คืออยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มาก ด้านหน้าสร้างเป็นเสาโครินเธียน 4 ต้น คู่กลางรองรับโค้งครึ่งวงกลมที่เรียงรายอย่างสวยงาม โค้งด้านหลังมีภาพแกะสลักเป็นรูปนางเมดูซ่า

 

สัญลักษณ์ของเอฟฟิซุส คือ หอสมุดเซลซุส Library of Celsus เป็นอาคารสองชั้น ด้านหน้าหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเพื่อรับแสงสว่างยามเช้า

 

ห้องสมุดนี้สร้างขึ้นราวปี ค..114 โดย ทิเบเรียส จูเลียส อกีลา Julius Aquila เพื่ออุทิศให้เป็นอนุสรณ์แด่พ่อของท่าน ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีของโรมันที่ปกครองแคว้นเอเชียไมเนอร์ ด้านหน้ามีรูปปั้นของเทพี 4 องค์ ได้แก่ Sophia (wisdom-ปัญญา),Arete (virtue-ความดี), Ennoia (thought-ความคิด), Episteme (knowledge-ความรู้)

 

 

 

โรงละคร Great Theatre ซึ่งสร้างโดยการสกัดไหล่เขาให้เป็นที่นั่ง สามารถบรรจุคนได้ถึง 25,000 คน ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 10 ขอประชากรในยุคนั้น เดิมสร้างตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ โรมันมาปรับปรุงซ่อมแซมให้ยิ่งใหญ่มากขื้น ปัจจุบันยังใช้เป็นที่แสดง concert ใหญ่ ๆ อยู่

 

บ้านพระแม่มารี The Virgin Mary's House ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นที่สุดท้ายที่พระแม่มารีมาอาศัยอยู่และสิ้นพระชนม์ในบ้างหลังนี้ ถูกค้นพบอย่างปฏิหารย์โดยแม่ชีตาบอดชาวเยอรมันชื่อ แอนนา แคเทอรีน เอมเมอริช Anna Catherine Emmerich .. 1774-1824 ปัจจุบันบ้านพระแม่มารีได้รับการบูรณะเป็นบ้านอิฐชั้นเดียว ภายในมีรูปปั้นของพระแม่มารี ซึ่ง พระสันตะปาปา โป๊ป เบเนดิกส์ที่ 16 ได้เคยเสด็จเยือน

ด้านนอกบ้านมีก๊อกน้ำสามก๊อกที่เชื่อว่าเป็นก๊อกน้ำที่มีความศักดิสิทธิ์ แทนความเชื่อในเรื่อง สุขภาพ ความร่ำรวย และความรัก ถัดจากก๊อกน้ำเป็น กำแพงอธิษฐาน ซึ่งมีความเชื่อว้าหากต้องการให้สิ่งที่ปรารถนาเป็นความจริงให้เขียนลงในผ้าฝ้ายแล้วนำไปผูกไว้แล้ว อธิษฐาน
Create Date : 17 เมษายน 2556
Last Update : 26 เมษายน 2556 23:01:56 น.
Counter : 587 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Meanangtatalim
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บันทึกการเดินทางจาก ตะลอนทัวร์ไปเรื่อย
เมษายน 2556

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog