สวัสดี ยุโรปตะวันออก 9 วัน Karlovy Vary,Cesky Krumlov
สวัสดี ยุโรปตะวันออก 9 วัน Karlovy Vary,Cesky Krumlov

วันที่ 26 มีค.- 3 เมย. 54วันที่เจ็ด เดินทาง 2 ชั่วโมงไปเมืองเมืองคาร์โลวี วารี (Karlovy Vary) หรือ “เมืองคาร์ลบาต” (Karsbad) ในภาษาเยอรมัน ตั้งอยู่บนสองฝั่งแม่น้ำเทปล้า( Tepla) เป็นเมืองน้ำแร่ ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโบฮีเมีย

คาร์โลวี่ มาจากคำว่า Karl หรือภาษาอังกฤษว่า Charles ชื่อของกษัตริย์ผู้ปกครองเชค Vary วารี่ แปลว่าบ่อน้ำร้อน แปลรวมกันว่า "บ่อน้ำพุร้อนของคาเรล" ตามตำนานว่า พระเจ้าชาร์ลที่ 4 ออกมาล่าสัตว์แล้วเจ้าหมาล่าเนื้อของท่านตกลงไปในบ่อ ทำให้รู้ว่าที่นี่มีน้ำพุ 12 แห่ง พระองค์ทรงชื่นชมสถานที่แถบนี้ และน้ำพุร้อนคุณภาพเยี่ยมที่นี่มาก และได้ก่อตั้งเมืองนี้ขึ้นในปีค.ศ.1370 เมืองนี้จึงเป็นเมืองตากอากาศ และเมืองแห่งสปาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเชค

วิวในเมือง มีแม่น้ำเทปล้าคั่นกลางตึก colonnade เป็นอาคารที่ใหญ่ที่สุดในเมืองมีน้ำพุ 5 บ่อ คล่อมแม่น้ำเทปล้า(Tepla) มีบ่อน้ำพุที่พุ่งสูงที่สุดในเมืองคาร์โลวี วารี Korlovy v ary ความร้อน 73 องศา พุ่งสูง 12 เมตรชิมน้ำแร่โดยใช้ถ้วยที่ทำจากพอร์ชเลน มีหลายราคา และของฝากอีกอย่าง คือ ที่ตะไบเล็บน้ำแร่ที่นี่มีคุณสมบัติในการรักษาโรคต่างๆได้ นำมาใช้รักษาโรค มากกว่า 600 ปีแล้วที่นี่มีบ่อน้ำแร่ 12 แห่ง และอุณหภูมิต่างๆกันไปแต่ละบ่อมีคุณสมบัติการรักษาโรคไม่เหมือนกัน เช่น โรคเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร อาการอ่อนแรง โรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับระบบการไหลเวียนโลหิตรสชาติน้ำแร่เกินบรรยายจริง ๆ ตอนแรกตั้งใจว่าจะชิมทุกบ่อ แต่พอลิ้มรสแล้ว แค่นี้ก็เกินพอแล้ว รสชาติเค็ม ๆ เหมือนกลิ่นสนิม บางบ่อมีรสชาติขม(เค้าบอกมา)อาหารกลางวัน วันนี้เป็นอาหารพื้นเมือง อย่างหรู จานแรก ตับห่าน จานหลัก เป็ดโบฮีเมีย ของหวาน ไอศกรีม อย่างตับห่านได้เห็นวิธีการเลี้ยงห่านเพื่อจะนำมาทำตับห่านจาก E-Mail เลยกินไม่ค่อยลงเดินทางต่อไปเมืองมรดกโลก World Heritage เพชรน้ำงามแห่งโบฮีเมียที่เมือง เชสกี้ ครุมลอฟ(Cesky Krumlov) ใช้เวลา 3 ชั่วโมง

มาถึงก็บ่าย แก่ ๆ แล้ว คืนนี้พวกเราพักที่ Cesky Krumlov โรงแรม The Old Inn เนื่องจากรถใหญ่เข้าไม่ได้ ต้องเดินเข้ามาเอง
ปราสาทแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ส่วนแรก บ่อหมี หอคอยและลานตึกด้านนอก ส่วนที่2 ตึกชั้นในซึ่งเป็นห้องพักสมัยก่อน ส่วนที่ 3 โรงละครโบราณและลานชมวิว ส่วนที่ 4 สวนซึงประดับด้วยรูปปั้นน้ำพุและดอกไม้


ที่่บ่อหมี เห็นเจ้าหมีตัวนี้ตัวเดียวอ่ะเทคนิคการเขียนภาพแบบเฟรสโก หรือภาพปูนเปียก วิธีการทาสีให้เสมือนว่าเป็นอิฐ

เมืองนี้ตั้งอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำวัลตาวา ความโดดเด่นของเมืองที่มีอาคารเก่าตั้งแต่ยุคกลางกว่า 300 หลัง จากศิลปของอาคารเก่าแก่ สร้างต่างยุคต่างสมัย ผสมผสานศิลป 3 ยุคสามสมัย คือ กอธิค เรเนซอง และบาร็อค มองจากมุมสูงจะเป็นหลังคาสีน้ำตาลแดงเหมือนกันหมด สวยงามมาก

เดินเที่ยวชมเมือง จะมีร้านตกแต่งน่ารัก ๆ เยอะ แต่ถนนที่นี่จะเป็นหินก้อน ใหญ่ ๆ พอเดินนาน ๆ จะปวดเท้ามาก เลยต้องยุติการเดินชมเมือง ไปร้านอาหารที่ไกด์นัดดีกว่า หิวอ่ะคนขับรถใจดีชาวเยอรมัน ขากลับที่ แอร์พอร์ต-มิวนิค หยอดเหรียญเพื่อจะนำรถเข็ญมาใส่กระเป๋าเดินทาง โดนกินเหรียญไป 3 ยูโร แถมไม่ได้รถเข็ญอีก คนขับท่านนี้อุตสาห์วิ่งไปหารถเข็นมาให้พวกเราอ่ะ(ฟรี) น่ารักจริง ๆ


ตอนดึก ๆ จะมีการสำรวจปราสาทกัน เดินผ่านมาเห็นคนแต่งชุดโบราณ พากลุ่มหนุ่มสาวเกือบยี่สิบคน แล้วเล่าเรื่องน่ากลัวของปราสาทให้ฟัง เพื่อพิชิตความกล้าพวกเราก็เลยเดินสำรวจปราสาท มุ่งไปจุดชมวิวเมื่อตอนเย็นอีกครั้ง เพื่อสำรวจความน่ากลัวเหมือนกัน ตามมาเดินมาก็ไม่ค่อยเห็นมีคนเดินตามมา เงียบ และอากาศก็หนาวมาก เปิดไฟสลัว สลัว พอถึงจุดชมวิวเพื่อมองหลังคาอีกรอบ ก็มืด ๆ เลยกลับไปนอนดีกว่า


The old inn พวกเราพักกันที่นี่ ห้องเล็ก แต่ก็จัดโรงแรมได้น่ารัก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบตื่นแต่เช้า เพื่อมาดูบรรยากาศอีกรอบก่อนจากลาแม่น้ำวัตลาวา เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดของประเทศเชคตอนเช้าก็เดินออกจากเมืองไปนั่งรถบัสที่จอดรออยู่ด้านนอกระหว่างทางมีร้านน่ารัก ๆ เยอะขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่ต้องกลับบ้านก่อน The star เอ้ยไม่ช่าย พอดีนำกระเป๋าลงมาช้า รถกระบะที่ขนกระเป๋าออกไปก่อน(ตรงเวลามาก 8 โมงเช้า) เลยต้องลากมาเองวันที่แปด เดินทาง 3 ชั่วโมง ไปมิวนิค ประเทศเยอร์มัน เป็นเมืองหลวงของแคว้นบาวาเรีย ใหญ่เป็นอันดับสามของเยอรมันสนามฟุตบอลอลิอัน อารีน่า(Allianz arena) สร้างขึ้นเพื่อรองรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2006 เป็นสนามฟุตบอลของสองทีมใหญ่ คือ บาเยนมิวนิค(FC Bayern muchen) และ 1860 มิวนิค(TVS 1860 muchen) ตอนกลางคืนถ้ามีการแช่งขันจะเปิดไฟสนามกีฬาด้านนอกจะเปลี่ยนสีได้

shopping ในย่านมาเรียนพลาตซ์ ( Marienplatz )ในมิวนิค มีสินค้าแบรนด์เนม ราคาถูกที่สุดในโซนนี้ Refund tax 19% เคลมที่สนามบินMarienplatz (Mary's Square) ตั้งชื่อตามรูปปั้นพระแม่มารีสีทองที่อยู่บนเสา สูงที่ตั้งตระหง่านกลางจัตุรัสมาตั้งแต่ปี 1638 เพื่อเป็นการขอบคุณเซนต์แมรี่ นักบุญแห่งแคว้นบาวาเรียที่ช่วยให้มิวนิคหลุดพ้นจากการครอบครองของกองทัพสวีเดน เป็นศูนย์กลางของเขตเมืองเก่า เป็นแหล่งนัดพบและสังสรรค์กันตลาดสด มีของสด เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ มากมาย

เสาร์ไม้ที่ฉลองวันแรงงานแห่งชาติ อยู่กลางตลาดสดร้านขายเนื้อสัตว์ เห็นแต่ละชิ้น ใหญ่มากลานเบียร์Shopping สินค้าแบรนด์เนม กันที่นี่ อำลากรุงมิวนิค กลับกรุงเทพกัน
Create Date : 17 เมษายน 2554
Last Update : 23 เมษายน 2554 23:55:58 น.
Counter : 2521 Pageviews.

4 comments
  
ทริปนี้น่าสนุกจังเลยค่ะ
ดูภาพสวยๆ เพลินจริงๆ ชอบมาก ดูอากาศหนาวนิดๆ นะคะ
โดย: diamondsky วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:22:44:13 น.
  
ใช่ค่ะไปบัสอีกคันนึง มีบางช่วงยังหลงกลุ่มต้องขอความช่วยเหลือจากคุณนิ้งค่ะ

แต่ตอนนี้บล็อคเปิ้ลเพิ่งจะถึง st.wolfgang เองค่ะ
โดย: apple.007 วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:23:21:54 น.
  
ซาหรุปว่า...... ข้าพเจ้าขอใช้ข้อมูล บล็อกนี้เป็นเอกสารอ้างอิงว่าได้ไปเที่ยวที่ใดมาบ้าง 555+

เพราะไปเที่ยวนี้คงแก่ลงจิงๆ
จดจำอะไรไม่ค่อยจะได้ ว่าไปเที่ยวที่ใด และวันไหนไปเที่ยวที่ไหนบ้าง เอิ๊กๆๆ
ก็หน้าตาตึก และวิวทิวทัศน์ดูๆไปก็ละม้ายคล้ายกันไปทุกประเทศ

ไว้ขยันๆ จะพยายามเขียนบล็อก เก็บเล็กผสมน้อย ที่ไปเที่ยว ยุโรปตะวันออกนี้บ้าง
แต่ตอนนี้ยังไม่ว่างเลย ( จิงๆยังเหนื่อยอยู่อะ 555+ )
โดย: NiNa (NinaRita ) วันที่: 19 เมษายน 2554 เวลา:0:39:57 น.
  
ตามสบายเลยจ้า แต่ ผิด ตก ยกเว้น นะ บางทีเขียนไปแบบมึน มึน 555+
โดย: tata (Meanangtatalim ) วันที่: 19 เมษายน 2554 เวลา:17:44:32 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Meanangtatalim
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บันทึกการเดินทางจาก ตะลอนทัวร์ไปเรื่อย
เมษายน 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog