สวัสดี ยุโรปตะวันออก 9 วัน ปราสาทปราก เชค
สวัสดี ยุโรปตะวันออก 9 วัน ปราสาทปราก ประเทศเชค
วันที่ 26 มีค.- 3 เมย. 54ตอนเช้า ไกด์และคนขับใจดี แวะให้ถ่ายรูปกับ Hero square เป็นอนุสาวรีย์แห่งสหัสวรรษ(Milliennuim Memorial) สร้างขึ้นเพื่อฉลองฮังการีครบหนึ่งพันปีวันที่ห้า มุ่งสู่ ปราก ประเทศเชค นั่งรถทั้งวัน ช่วงเช้าเดินทาง 3 ชั่วโมงไป เมือง บราติสลาวา (Bratislava) คือเมืองหลวงของสาธารณรัฐสโลวาเกีย เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีประชากรประมาณ 427,000 คน บราติสลาวาตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสโลวาเกียบน 2 ฝั่งของแม่น้ำดานูบ มีอาณาเขตติดกับสาธารณรัฐออสเตรียและสาธารณรัฐฮังการี จึงเป็นเมืองหลวงแห่งเดียวในโลกที่มีอาณาเขตติดต่อกับ 2 ประเทศ เมืองนี้และเวียนนายังเป็นเมืองหลวง 2 แห่งที่ตั้งอยู่ใกล้กันมากที่สุดในยุโรป โดยตั้งอยู่ห่างกันไม่ถึง 60 กิโลเมตรปราสาทบราติสลาว่า(Bratislava ) ตั้งอยู่บนเนินเขาคาร์เบเธียน เหนือลุ่มน้ำดานูป ตัวอาคารมีหอคอย 80 เมตรทั้งสี่ด้าน เป็นศิลปะแบบโกธิค บารอค และ เรเนสซองค์ ปัจจุบันเป็นที่ทำการของรัฐบาลสโลวัคเกียอาหารกลางวัน เป็นอาหารพื้นเมือง(ซุป สเต็กไก่ ไอศกรีม) รอนานแต่อร่อยจริง ๆ ทานอาหารไปชมวิว ปราสาทบราติสลาวาไปหลังอาหาร เดินขึ้นไปปราสาทเพื่อชมวิวแม่น้ำดานูป
ช่วงบ่ายเดินทางกันต่ออีก 4 ชั่วโมงเพื่อไปปราก(Prague) แต่ระหว่างทางตำรวจทางหลวงเรียกเข้าข้างทางเพื่อตรวจ Passport (แหม ทำหมือนกับพวกเราเป็นต่างด้าวเลย) คิดว่าเป็นคนญี่ปุ่น สงสัยจะกลัว กัมมันตภาพรังสี ขับมาได้อีกไม่นานก็ถูกตำรวจเรียกอีกรอบ เหมือนเดิมคิดว่าเป็นคนญี่ปุ่น พอไกด์บอกว่าเป็นคนไทย เค้าก็บอกว่าภรรยาเค้าก็เป็นคนไทยเหมือนกัน ก็เลยปล่อยมาโดยไม่ตรวจสอบ กว่าจะถึงปรากก็เกือบ 3 ทุ่ม พักที่โรงแรมAngeloโรงแรมที่พักอยู่ใกล้ ร้านค้าต่าง ๆ ปิด 3 ทุ่ม ส่วน Tesco เปิด 7 โมง -24 โมง ซื้อของฝากที่นี่ดีที่สุด เช่น ช็อคโกแลต ราคาถูกกว่าซื้อจากปั้มน้ำมันและร้านของฝากมาก ยิ่งมี Promotion ยิ่งถูก พักที่นี่ 2 คืน เลยshopping เต็มที่ สามารถใช้เงินยูโรซื้อได้แต่เค้าทอนเงินเป็น เงินคราวเช็ค(KC)
วันที่หก ออกสายหน่อย 9 โมงเช้า ไปปราสาทปราก(Prague or Praha) กัน ทุกชั่วโมงจะมีทหารเปลี่ยนกะ ไกด์พาพวกเรารอดูทหารเปลี่ยนเวรกรุงปรากเป็นดินแดนแห่งปราสาทร้อยยอดเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสาธารณเชค ตั้งอยู่สองฝั่งแม่น้ำ วัลตาวา(Vitava river) ปัจจุบันเป็นทำเนียบประธานาธิบดี(ตึกสีขาว)นักดนตรีเล่นดนตรี ด้านหน้าทางเข้าปราสาทปราก(Prague castle)

เดินเข้าปราสาทปราก จะพบความยิ่งใหญ่ของมหาวิหารเซนต์วิดัส

มหาวิหารเซนต์วิตุส (St.Vitus Catedral) สูง 97 เมตร ยาว 124 เมตร โบสถ์เก่าแก่ที่สร้างขึ้นสร้างในสมัยของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4ในปี 1344 ในศิลปะแบบโกธิคมีการก่อสร้างเรื่อยมาเป็นเวลาหลายร้อยปี จนมาเสร็จสมบูรณ์ในปี 1929
ภายในมีทั้งห้องโถงใหญ่ ห้องประกอบพิธีต่างๆ และห้องสวดมนต์มากมาย ตกแต่งด้วยภาพวาด ภาพสลัก และภาพประดับต่างๆ ละลานตาด้วยความแวววาวของสเตนกลาสสีสันสดใส สลับกับภาพวาดปูนปั้นประดับพลอยสี ทองและเงิน มหาวิหารแห่งนี้จึงเป็นศูนย์กลางอันศักดิ์สิทธิ์ของคริสตจักรตลอดรัชสมัยของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 กระทั่งยังเป็นที่ฝังพระศพของพระองค์และยังเป็นที่เก็บมงกุฎเพชรของพระองค์ในปัจจุบันด้วยประตูทางเข้ามหาวิหารเซนต์วิดัส

ด้านในมหาวิหารเซนต์วิดัส ถ่ายรูปได้แต่ไม่ให้ใช้แฟลช เข้ามาในมหาวิหารเซนต์วิดัส อากาศเย็นมาก ๆ ยิ่งอยู่นานยิ่งหนาว จากปราสาทเป็นหินทั้งหมดประดับด้วยกระจกสี (Rose Windows) รอบ ๆ สวยงามเรื่องราวเกี่ยวกับความซื่อสัตย์ของนักบุญจอห์น แห่งเนโปมุกถัด โลงศพทำด้วยเงินแท้ สร้างหลังจากนักบุญเสียชีวิตไปแล้ว 300 ปีมุมอีกด้านของ มหาวิหารย์เซนต์วิตุส (St.Vitus Cathedral) ใหญ่โตมากถัดจาก มหาวิหารย์เซนต์วิตุส เป็นโบสถ์สีแดงสดใส สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึก St. Ludmila ชาวโบฮีเมีย เป็นศิลปะแบบบาร็อค ปัจจุบันใช้แสดงคอนเสิร์ต

เดินมาเรื่อย ๆ ไปยัง Old Castle Steps ซึ่งสามารถเห็นวิวเมืองปรากที่สวยงาม

สีสันต์ของหลังคา ดูสวยมากนั่งรถรางไป 3 สถานี มาหม่ำข้าวกลางวันที่ร้านอาหารไทยคุณน้อย หลังจากหม่ำเสร็จแล้วไกด์ก็พาเดินไปยังสะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge)สะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge) เป็นสะพานเชื่อมฝั่งปราสาทปรากทางตะวันตกเข้ากับเขตเมืองเก่าทางตะวันออก มีความยาว 516 เมตร และกว้างถึง 10 เมตร มีเสาค้ำยัน 16 ต้น ประดับด้วยรูปปั้นนักบุญ 28 องค์เป็นสะพานเก่าแก่ที่สุดในเมืองสร้างสมัยพระเจ้าชาร์ลส ที่ 4 และเป็นสะพานข้ามแม่น้ำที่สวยที่สุด และคลาสสิกที่สุดแห่งหนึ่งของโลกวิวบนสะพานชาวคริสต์เชื่อว่าหากเดินผ่านสะพานแห่งนี้ต้องขอพรจากนักบุญจอห์นแห่งเนโปมุข ริมฝั่งแม่น้ำวัลตวา โดยลูบที่รูปปั้น(ที่เห็นสีทองนั่นแหละ ซ้าย-ขวา) จะได้ตามที่ขอ ตามตำนานพระราชินีสารภาพบาปกับ St.Joan ต่อมากษัตริย์ทรงทราบจึงสอบถามนักบุญจอห์นว่าพระราชินีสารภาพบาปอะไร แต่ท่านซื่อสัตย์ต่ออาชีพจึงไม่บอก กษัตริย์จึงตัดลิ้นและโยนลงน้ำที่สะพานนี้ บริเวณที่นักบุญตกลงไปมีดาวทองห้าดวงขึ้น ทำให้ท่านได้สถาปานาเป็นนักบุญแห่งเนโปมุข

สุดปลายสะพานชาร์ล จะพบทหารยืนอยู่ คุณพี่คนสวยเจรจาขอให้กลับเมืองไทยด้วย แต่เค้าไม่ยอมไปเลยต้องใช้กำลังกันหน่อย 555ไกด์พาเดินมา Old town จัตุรัสเมืองเก่า และมารอดูนาฬิกาดาราศาสตร์โบราณ Astronomical clock จะตีทุกต้นชั่วโมงที่ Old town hall (ศาลาว่าการเทศบาลเก่า) นาฬิกาด้านบนมีเข็มชี้เป็นรูปพระจันทร์และพระอาทิตย์ จากความเชื่อที่ว่าโลกเราเป็นศูนย์กลางแห่งจักรวาล และเรือนล่างเป็นนาฬิกาจักรราศี หน้าปัดมี 12 ราศีเป็นการบอกฤดูกาลเก็บเกี่ยวจะมีรูปปั้น 12 อัครสาวก ออกมาเต้น ด้านบนสุดมีพระออกมาเป่าแตร
ก่อนจะเดินทางไป New town เพื่อ Shopping ขอหารายได้พิเศษก่อนจ้า จะพอ Shopping มั้ยเนี่ยโบสถ์ เซ็นนิโคลัล St.Nicolus ประจำเขตเมืองเก่า ศิลปะแบบบาร็อค สร้างตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 12 ช่วงฤดูร้อนใช้เป็นสถานที่แสดงคอนเสิร์ตอนุสาวรีย์ของนักปฎิรูปศาสนา ยานฮุด(Jan Hus) ต่อต้านความแหลกเหลวของสำนักวาติกัน ทำให้ถูกเผาทั้งเป็น เป็นเหตุให้เกิดการต่อต้านชาวคอธอลิค จนเกิดสงครามฮุสไซด์(Hussite wars)หนุ่มสาวชาวปราก จะเดินมาที่ Old town เยอะมาก ถ้ามีใคร Post ท่าถ่ายรูปก็จะวิ่งเข้ามาร่วม Post ด้วย หน้าตาดี ๆ ทั้งนั้น love you ทุกคนนะจ๊ะ เด็ก ๆ

เดินจาก Old town มาไม่ไกล ไกด์พาเรามาดินเนอร์ บรรยากาศดี –หรู มาก จานแรก ซุป จานหลัก ซี่โครงหมูอบน้ำผี้ง(เยอะมาก) ของหวาน ไอศกรีมทานอาหารเสร็จก็เดินมาขึ้นรถบัส บรรยากาศยามค่ำคืน กลับถึงที่พักก็เดินซื้อของ tesco ต่อ
Create Date : 17 เมษายน 2554
Last Update : 23 เมษายน 2554 23:40:08 น.
Counter : 6458 Pageviews.

4 comments
  
ไม่น่าเชื่อเลยค่ะว่าเราไปทัวร์ใกล้ๆกัน ถึง 2 ปี เชียว
โดย: apple.007 วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:20:11:03 น.
  
@apple.007 Wow! ปีนี้สนุกมั้ยคะ Trip นี้ของเราโชคดี ไกด์ - คนขับ-เพื่อนร่วม Trip น่ารักมากค่ะ
โดย: tata (Meanangtatalim ) วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:21:41:16 น.
  
บัสเปิ้ลไกด์ไม่เวิร์คค่ะ สู้คุณนิ้งไม่ได้ ไม่มีคำบรรยาย ซ้ำยังทำลูกทัวร์หลง ส่วนอย่างอื่นโอเคหมด โดยเฉพาะเพื่อนร่วมทริปน่ารักทุกท่านเพราะเปิ้ลเดินทางคนเดียวค่ะ

แปลกนะคะไปเที่ยวที่เดียวกันในเวลาใกล้กันมากๆมา2ปีแล้ว

ปีหน้าแพลนไปไหนคะ เผื่อเอามาเป็นไอเดียบ้างค่ะ
โดย: apple.007 วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:22:46:41 น.
  
คุณเปิ้ล ไป HIT อีกบัสนึงเหรอคะ ปีหน้ายังไม่ได้ Plan เลยค่ะ
โดย: tata (Meanangtatalim ) วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:22:59:45 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Meanangtatalim
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บันทึกการเดินทางจาก ตะลอนทัวร์ไปเรื่อย
เมษายน 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog