สวัสดี ยุโรปตะวันออก 9 วัน ออสเตรีย ฮังการี
สวัสดี ยุโรปตะวันออก 9 วัน 3 ประเทศ - ออสเตรีย ฮังการี
วันที่ 26 มีนาคม - 3 เมษายน 2554  ใช้บริการ Hit tour ราคา 73,900 บาท 9 วัน บินตรง TG ไปลงที่เยอร์มัน(มิวนิค) กินหรู อยู่ดี ไกด์คุณนิ้ง สุดยอดมาก ให้ทั้งความรู้ และบริการเยี่ยมวันแรกของการเดินทาง นั่ง TG ใช้เวลา 11.30 ชั่วโมง หลับ ๆ ตื่น ๆ เวลาที่ ยุโรปช้ากว่าเมืองไทย 5 ชั่วโมง(วันที่ 27 มีค. ปรับเวลาเร็วขึ้นอีก 1 ชั่วโมงจาก 6 ชั่วโมงเหลือ 5 ชั่วโมง ) ถึง มิวนิค ประมาณ 3 ทุ่ม แต่รอกระเป๋าเกือบชั่วโมงวันที่สอง ไปเมืองซาลส์บวร์ก(Salzburg) ประเทศออสเตรีย ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง เป็นเมืองมรดกโลก ซาลส์บวร์กแปลว่าปราสาทเกลือ ดินแดนแถบนี้เป็นแหล่งค้าเกลือเก่าแก่มาแต่โบราณ เกลือในสมัยก่อนเป็นสิ่งที่หายาก ฉะนั้นใครมีเกลือจึงเปรียบเสมือนมีทองคำ ดังนั้นเมืองนี้จึงร่ำรวยมั่งคั่งมาตั้งแต่อดีต และเป็นบ้านเกิดของคีตกวีเอกของโลก วูฟกังก์ อมาเดอุส โมสาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart)สวนมิราเบล เดิมทีเป็นสวนในพระราชวังเดิมถูกออกแบบโดย Johann Bernhard Fischer von Erlach สวนสร้างในรูปแบบเรขาคณิต มีรูปปั้นเทพเจ้าและน้ำพุ เป็น “สวนแบบบารอค” ที่สวยงาม เป็นสถานที่ที่ถ่ายทำเรื่อง THe sound of music แต่ช่วงที่ไปเพิ่งเริ่มปลูกดอกไม้เลยไม่ค่อยสวยมองจากสวนมิราเบล จะมองเห็นป้อมปราการโฮเฮนซานบุร์ก วิวแม่น้ำซาลส์ซักค์ (Salzach ) บนสะพานที่ข้ามไป สวนมิราเบล Shopping ถนนเกไทรเดร้( Getreidegasse) มีร้านค้าแบรนด์เนม และของที่ระลึก เช่น ช็อคโกเลตโมสาร์ท แต่วันนี้เป็นวันอาทิตย์ร้านส่วนใหญ่ปิด แป่ว พิพิธภัณฑ์โมสาร์ท -โวล์ฟกัง อมาเตอุส โมสาร์ท เป็นคีตกวีผู้ยิ่งใหญ่ของโลก เกิดที่ ซาลสเบร์ก เมื่อวันที่ 27 มกราคม ค.ศ.1759 เป็นลูกชายของ เลโอโปลด์ โมสาร์ท นักดนตรีผู้มีชื่อเสียงของออสเตรีย ฉายแววอัจฉริยภาพทางดนตรีตั้งแต่อายุเพียงสามขวบ เมื่ออายุเพียง 5 ขวบโมสาร์ทก็มีความสามารถในการแต่งเพลงได้แล้ว เพลงแรกที่เขาแต่งนั้นคือการแต่งเติมเพลง minuet ของพ่อที่ได้แต่งค้างไว้ยังไม่เสร็จ เมื่อพ่อเห็นความสามารถในด้านดนตรีแล้วจึงออกเดินทางไปแสดงดนตรีในที่ต่าง ๆ หลายแห่งทั่วยุโรป นอกจากนี้ยังเล่นดนตรีถวาย พระนางมาเรีย เทเรซา ที่กรุงเวียนนา ออสเตรีย ซึ่งเป็นราชินีที่ยิ่งใหญ่พระหนึ่ง โมสาร์ทได้รับการจุมพิตจากสมเด็จพระราชินีพระองค์นี้ที่ได้ประทานให้แก่เขาด้วยความเอ็นดู โมสาร์ทเสียชีวิต ด้วยโรคไข้ไทฟลอย์ที่กรุงเวียนนาขณะที่มีหนี้สินรุงรังด้วยอายุเพียง 35 ปี
เดินทางต่ออีก 1 ชั่วโมง ไป Upper Austria หรือ ซาลส์กัมเมอร์กูท (Salzkammergut lake) สู่ Hallstatt เมืองที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบที่สวยที่สุดในโลก ถ่ายจากด้านล่างจากจุดชมวิวด้านบน

มีการตกแต่งด้วยต้นไม้แบบนี้ เยอะพอสมควร สวยและแปลกดีคืนนี้พักที่ Hotel Furain เมือง St.wolfgang เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ริมทะเลสาบ เจ้าของโรงแรมน่ารักมาก ภาพวิวตอนเช้าจากที่พัก

ริมทะเสสาบ wolfgangวันที่สาม มุ่งสู่เวียนนา ประเทศฮังการี นครแห่งดนตรี เมืองหลวงเก่าแก่ของจักรวรรดิออสโตรฮังกาเรียน ไปชม พระราชวังเชิงบรุนน์ Schoenbrunn หรือพระราชวังเหลืองของพระนางมาเรียเทเรซ่า เป็นตำหนักฤดูร้อน คล้าย ๆ พระราชวังแวร์ซายส์(สวยกว่า) เป็นต้นแบบสถาปัตยกรรมแบบรอคโคโค ด้านในไม่ให้ถ่ายรูปสวนด้านหลังพระราชวังเชิงบรุนน์ Schoenbrunnชม มหาวิหารเซนต์สตีเฟน (St. Stephen's Cathedral) วัดคริสต์ศาสนาของนิกายโรมันคาทอลิก ที่มีฐานะเป็นมหาวิหารที่เป็นวัดแม่ของสังฆมณฑลเวียนนา และ เป็นที่ตั้งของอัครสังฆราชแห่งเวียนนา ก่อนจะไปละลายทรัพย์ที่ ถนนคาร์ตเนอร์หรือถนนมาเรียฮิลเฟอร์ มีสินค้า แบรนเนมด์ แต่ที่ มิวนิค ราคาถูกกว่า

มีคนแต่งตัวแปลก ให้เป็นจุดสนใจ น่ารักดีวันที่สี่ Budapest เมืองหลวงของประเทศฮังการี นั่งรถประมาณ 3 ชั่วโมง ระหว่างทางจะเห็นกังหันลมที่ผลิตไฟฟ้า เป็นระยะ
บูดาเปสต์ (Budapest) เป็นเมืองของประเทศฮังการีที่รวมเอาสองเมืองเข้าด้วยกัน คือเมือง "บูดา"ทางฝั่งขวา (ฝั่งตะวันตก) กับเมือง "เปสต์"ฝั่งช้าย (ฝั่งตะวันออก) รวมกันเมื่อปี 1873 บูดาเปสต์นั้นได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงที่มีความงดงามติดอันดับโลก จนได้รับสมญานามว่า “บูดาเปสต์ ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ” เพราะเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ไหลผ่านกลางเมือง ฝั่งบูดา เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมโบราณและศิลปวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ส่วนฝั่งเปสต์ เป็นย่านธุรกิจการค้าที่สำคัญของเมืองป้อมชาวประมง (Fishermen’s Bastion)ที่มาของชื่อก็เพราะว่าสมัยก่อนแถบนี้เป็นตลาดค้าปลา มีสมาคมชาวประมงอยู่ใกล้ๆ สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ.1905 โดยกลุ่มชาวประมงฮังกาเรียน เพื่อรำลึกถึงความกล้าหาญของชาวประมงผู้เสียสละชีวิตปกป้องบ้านเมืองในคราวที่ถูกพวกมองโกลเข้ามารุกรานโบสถ์แมทเทียส (Matthias Church)ที่อยู่ใกล้ๆกัน มีหลังคาสลับสีสไตล์ นีโอ-โกธิค เป็นมรดกโลก ระหว่างฮังการีถูกกองทัพเติร์กรุกราน ได้เปลี่ยนสภาพเป็นมัสยิดหลักของเมืองภายใต้การปกครองของชาวตุรกีรัฐสภา (Hungary Parliament) อยู่ฝั่งเปสต์ เป็นสัญลักษณ์ของฮังการี อาคารรัฐสภาตั้งโดดเด่นอยู่ริมแม่น้ำดานูบ เป็นอาคารรัฐสภาที่ชาวฮังกาเรี่ยนภูมิใจว่าเป็นอาคารรัฐสภาที่สวยที่สุดในโลก เพราะตัวอาคารมีความสวยงามด้วยสภาปัตยกรรมแบบนีโอโกธิคที่ดูคลาสสิคด้วยหลังคาสีแดง อาคารรัฐสภาแห่งนี้เริ่มสร้างเมื่อปี ค.ศ.1885 และใช้เวลากว่า 20 ปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ โดยรูปแบบอาคารได้รับอิทธิพลมาจากอาคารรัฐสภาแห่งลอนดอน สหราชอาณาจักร
ภายในอาคารรัฐสภาประกอบด้วยห้องมากมายถึง 700 ห้อง มีประตูทางเข้า 27 แห่ง บนตัวอาคารประดับด้วยยอดสูง 365 ยอดนั่งรถข้ามไปยังฝั่งเปส ชมมหาวิหารเซ็นต์สตีเฟน สร้างเป็นอนุสรณ์แก่เซ็นต์สตีเฟน กษัตริย์องค์แรกของฮังการี ด้านข้างจะเป็นร้านขายของที่ระลึก ก็ต้องรีบทำเนียนเข้าห้องน้ำฟรี หลังจากต้องจ่ายค่าเข้าห้องน้ำครั้งละ .50 ยูโร ตามปั้มน้ำมันมาหลายครั้งแล้ว แพงจริงๆ (ถ้าปั้มน้ำมันไหนใจดี ไม่คิดค่าเข้าห้องน้ำก็จะอุดหนุนขนมซะหน่อย)

ด้านในมหาวิหาร ถ่ายรูปได้แต่ไม่ให้ใช้แฟลช

ล่องเรือชมแม่น้ำดานูบ ประมาณ สี่-ห้าโมงเย็น ลมแรงหนาวใช้ได้เลย ผ่านสะพาน chain ซึ่งเป็นสะพานแห่งแรกที่เชื่อมระหว่า บูดา – เปส เข้าด้วยกันโดยวิศวกรชาวอังกฤษ ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ถูกทำลายลง แต่ก็ได้สร้างขึ้นมาใหม่Liberty brigde หรือสะพานเสรีภาพ

หอแสดงศิลป์ ประมาณนี้แหละ(ไกด์บอกแล้วจำไม่ได้)โบสถ์ Calvinist ยอดแหลม และโบสถ์ St. ANNA โดมสีเขียวรัฐสภาโบสถ์ ST. Mary โดมสีเขียว กำลังซ่อมแซมอยู่เมืองบนเขา Gellert hill ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยสามารถเห็นทั้งวิวทั้ง 2 ฝั่ง มีความสูง 140 เมตรจากระดับน้ำทะเล ชมวิวแม่น้ำดานูปทั้งฝั่ง บูดา และ เปส
แม่น้ำดานูบ (Danube River) มีความยาว 2,845 กม.เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุด ในสหภาพยุโรป และยาวเป็นอันดับสองของทวีปยุโรป (รองจากแม่น้ำโวลก้า) มีต้นกำเนิดที่แถบป่าดำ (อังกฤษ:Black Forest, เยอรมัน: Schwarzwald) ในประเทศเยอรมนี เกิดจากแม่น้ำเล็กๆ สองสาย คือ Brigach และ Breg ซึ่งไหลมารวมกันเป็นแม่น้ำดานูบที่เมือง Donaueschingen ไหลผ่าน10 ประเทศ ได้แก่ เยอรมนี ออสเตรีย สโลวาเกีย ฮังการี โครเอเชีย เซอร์เบีย บัลแกเรีย โรมาเนีย มอลโดวา ยูเครนเดินขึ้นไปอีกนิดจะพบอนุสาวรีย์ชิตทาเดลล่า (Cittadella) หรือเราเรียกกันว่าเทพีเสรีภาพของฮังการี เป็นผู้หญิงแบกปาล์ม สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงการปลดปล่อยของทหารรัสเซีย ที่เป็นอิสสระจากพวกนาซี เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2

วันนี้เราจะมาทานดินเนอร์ อาหารแบบชาวฮังกาเรียน กูลาชปาตี้ ที่ citadella etterem ภัตตาคารที่เก่าแก่ สร้างในปี 1944 พร้อมการแสดงแบบพื้นเมือง ทั้งภัตตาคารมีกรุ๊ปทัวร์เรา 60 กว่าคน และคนญี่ปุ่น 3-4 โต๊ะจานแรก ซุป จานหลัก สเต๊กปลาซอลมอน ของหวาน ไอศกรีม มื้อนี้อร่อยมาก ๆ แถมยังมีดนตรีมาเล่นให้ฟังด้วยวิวยามค่ำคืนของเมืองบูดา เปส สวยงามมาก ออกมาอากาศประมาณ 10 องศา แถมลมแรง Oh Cool คืนนี้พักที่โรงแรม Mercure Budapest korona
Create Date : 08 เมษายน 2554
Last Update : 11 มกราคม 2558 23:15:30 น.
Counter : 3423 Pageviews.

1 comments
  
เขียนได้ดีมากจ้า น้องรัก
อ่านแล้วเพลิน
ได้ทั้งความรู้ และภาพสวยงาม

มาเขียนต่อเร็วๆนะจ๊ะ
เป็นกำลังใจให้

ยังเหลือวันเที่ยวอีก 4วันน้าาา อิอิ ^^
โดย: NiNa (NinaRita ) วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:23:55:30 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Meanangtatalim
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บันทึกการเดินทางจาก ตะลอนทัวร์ไปเรื่อย
เมษายน 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog