อิ่มบุญ อิ่มใจ มนัสการ พระธาตุอินแขวน และ เจดีย์ชเวดากอง ประเทศพม่า 3 วัน 2 คืน

อิ่มบุญ อิ่มใจ มนัสการพระธาตุอินแขวน และ เจดีย์ชเวดากอง ประเทศพม่า วัน 2 คืน 

วันที่ 22-24 พฤศจิกายน 2557

Myanmar เพิ่งเปิดประเทศไม่นาน ราคาทัวร์ยังถูกกว่าเที่ยวเมืองไทยบางแห่งซะอีก  ก็เลยอยากไปสัมผัสซะหน่อย ครั้งนี้ใช้บริการของ QE tour ราคา 13,900 บาท 3 วัน 2คืน รายการเที่ยวแน่นทุกวัน ไกด์นัด ตี 4.30 .ที่สนามบินดอนเมือง บินนกแอร์ หน้ายังไม่ค่อยอยากจะตื่นกันเบย ออกเดินทาง 6.30 ถึง สนามบินมิงกาลาดง กรุงย่างกุ้ง 7.15  พม่าช้ากว่าไทย 30 นาที


ถึงย่างกุ้ง ไกด์ไทย: คุณมิ้ง และไกด์พม่า:คุณดวงแก้ว พูดไทยมีมุกให้ขำได้ตลอดทริป พร้อมนำเงินจ๊าดแบงค์ใหม่มาก แจ้งว่าทางบริษัททัวร์ได้ซื้อมาจากธนาคารเพื่อให้ลูกทัวร์ได้แลก  สามารถแลกได้ทุกวัน  1,000 จ๊าด=40 บาท  วันแรกเลยขอแลก 1,000 บาท=25,000 จ๊าด ขอแบงค์ 500 กับ1,000 จ๊าด เอาไว้ทำบุญ ไกด์บอกทางวัดจะได้ไม่เสียเวลานำเงินไทยไปแลก  ส่วนซื้อของต่าง ๆ สามารถใช้งินไทยได้  เงินที่ทอนมาก็เน่า จริง ๆ ตามที่เคยได้ยินมาแต่พวกเราไปกับทัวร์ คนพม่าเค้าก็เลือกแบงค์เก่าน้อยที่สุดให้นะ สรุปได้แลกทุกวัน   วัดพม่า ต้องถอดรองเท้าไกด์จะแจกผ้าเย็นให้ทุกครั้งเพื่อเช็ดเท้า รวมทั้งขนม และน้ำ ตลอดทริป  สดวกสบายมาก ๆ


วันแรก มามนัสการที่ เจดีย์ชเวมอร์ดอร์ หรือพระธาตุมุเตา(Shwemawdaw Pagoda, Bago)เป็นสัญลักษณ์ความรุ่งโรจน์แห่งหงสาวดีและนับเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่า ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า 2 เส้นมีอายุกว่า 2,000 ปีเป็นสถานที่ประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ก่อนออกศึกของบูรพกษัตริย์ในสมัยโบราณกาล ไม่ว่าจะเป็นกษัตริย์มอญหรือพม่า รวมทั้งพระเจ้าบุเรงนองและเมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและพระนางสุพรรณกัลยา ทรงประทับอยู่ในหงสาวดีก็เคยเสด็จมานมัสการพระเจดีย์องค์นี้


ค่านำกล้องเข้าไปถ่ายรูป  300 จ๊าดประมาณ 12 บาท เค้าจะนำ รูปมาผูกห้อยกับสายกล้อง บางท่านนำมือถือมาถ่ายรูปก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยเตือน(ที่ต้องเสียค่านำกล้องเข้า มี พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว,เจดีย์ไจ๊ปุ่น) วัดทุกวัดที่พม่าต้องถอดรองเท้าเดิน ขนาดช่วงเช้า ยังร้อนมาก ๆ เลย สามารถฝากรองเท้าที่ทางเข้าได้ แต่ก็มีค่าฝากด้วย ส่วนค่าดอกไม้ ธูปเทียน 500 จ๊าด(20 บาท)


ยังเคยผ่านการพังทลายจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่มาแล้วถึง 4 ครั้ง ทำให้ปลียอดของเจดีย์องค์นี้หักพังลงมาแต่ด้วยความศรัทธาที่ชาวเมืองมีต่อเจดีย์องค์นี้ จึงได้ทำการสร้างเจดีย์ชเวมอดอว์ขึ้นมาใหม่ในปีพ..2497 ด้วยความสูงถึง 374 ฟุต(ตอนแรกที่สร้างสูง 70ฟุต) นับเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในพม่า ส่วนปลียอดที่พังลงมาก็ได้ตั้งไหว้ที่มุมหนึ่งขององค์เจดีย์เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชาควบคู่ไปกับเจดีย์องค์ปัจจุบันมานมัสการ ณ จุดอธิษฐา อันศักดิ์สิทธิ์และสามารถนำธูปไปค้ำกับยอดของเจดีย์องค์ที่หักลงมาเพื่อเป็นสิริมงคลซึ่งเปรียบเหมือนดั่งค้ำจุนชีวิตให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้นไป
ตักบาตรพระสงฆ์กว่า 1,000 รูป ที่ วัดไจ้คะวาย สถานที่ที่มีพระภิกษุและสามเณรไป ศึกษาพระไตรปิฎกเป็นจำนวนมากสามารถนำสมุด ปากกา ดินสอไปบริจาคที่วัดได้

พระราชวังบุเรงนองสร้างขึ้นในปีพ.. 2109 เพื่อใช้เป็นศูนย์กลาง ทางการปกครองและใช้ออกว่าราชการปีพ.. 2142 ในสมัยพระเจ้านันทบุเรง ซึ่งพระราชวังเดิมนั้นเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์และถูกจับเป็นตัวประกัน

ซึ่งพระตำหนักที่ประทับบรรทมสีทองเหลืองอร่ามที่ดูโดดเด่นชวนมองในรูปแบบสถาปัตยกรรมพม่าและท้องพระโรงที่ใช้ออกว่าการก็ดูโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมพม่าสีทองเหลืองอร่ามทั้งภายนอกและภายใน


มีการค้นพบเสาและกำแพงเดิมที่ถูกฝังอยู่ในดินรัฐบาลพม่าจึงได้ทำการขุดค้นและสร้างพระราชวังบุเรงนองขึ้นมาใหม่โดยถอดแบบจากของเดิม


งามแท้ ๆ(กำแพงกับประตู) 555


มุมมหาชน  แก๊งค์เราไม่พลาดแน่นอน


มานั่งรถบบรทุก6ล้อ ที่ดัดแปลงให้มีที่นั่งส่วนด้านหลังสามารถวางกระเป๋าเดินทางใบเล็กได้ trip นี้ สมาชิก33 ท่าน  ขับขึ้นไป คิมปูนแค้มป์(เชิงเขาไจ้ก์โท) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ที่นานเพราะต้องรอรถลงจากเขา ทางแคบและชันมาก ไม่สามารถสวนกันได้ ระหว่างทางจะมีเจ้าหน้าที่จัดคิว


ทางโค้งเยอะมากแต่ถนนดี น่าจะเพิ่งทำเสร็จไม่นาน จะมีจุดพักรถเพื่อรอรถสวนลงมาระหว่างรถจะมีเจ้าหน้าที่พม่า ถือขันขอรับบริจาคเพื่อซ่อมแซมถนนเป็นระยะ ช่วงแรก ๆก็บริจาคตลอด แต่หลัง ๆ เริ่มทำเฉย 555 และขากลับ รถบรรทุกไม่จอดตามจุดที่รับบริจาคเลย คงทราบว่าจอดก็ไม่มีเงินบริจาคแล้ว บริจาคจนแบงค์ย่อยหมด รอแลกเงินกับคุณดวงแก้ว 

จุดมุ่งหมายของเรา พระธาตุอินทร์แขวน ตั้งอยู่ที่เมืองไจ้โท อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญของประเทศพม่า อยู่บนยอดเขาเหนือระดับน้ำทะเล 3,615 ฟุต

ลงจากรถบรรทุกก็ต้องเดินอีก 3-400เมตร เพื่อไปที่พัก จะมีคนพม่าเดินตามจะขนกระเป๋าให้ มีทั้งแบกเองและนำกระเป๋าใส่ตระกร้า คิดค่าบริการคนละ 500จ๊าด ส่วนใหญ่พูดภาษาไทยได้ มีดาราไทยเต็มไปหมด ทั้งมาริโอ ญาญ่า ณเดช แต่หน้าพม่านะ แต่เราลากกระเป๋าเอง กลัวกระเป๋าหายน่ะ มีเพื่อนให้แบกกระเป่า น้องมาริโอก็ค่อย ๆ เดินมาพร้อมๆ กัน เสียดายเหมือนกัน ลากเองก็ไม่ลำบากอะไร แต่ล้อกระเป๋าจะพังเอา ไกด์บอกว่าคนพม่าไม่ขโมยของกลัวบาป

คืนนี้ที่พักKYAIKHTO HOTEL (โรงแรมไจ้โท) เดินเพียง 10นาที ขึ้นไป มนัสการ “พระธาตุอินทร์แขวน”


หลังทานอาหารที่โรงแรมอากาศเริ่มเย็นไม่เกิน 20 องศา ก็เริ่มเดินขึ้นเขาไป


พระธาตุอินทร์แขวนมีลักษณะเด่นเป็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันอย่างหมิ่นเหม่เหมือนจะหล่นและท้าทายแรงดึงดูดของโลกโดยไม่ตกลงมานับเป็น1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวพม่าต้องไปสักการะและยังเป็นพระธาตุประจำปีจอ (สุนัข) ที่คนเกิดปีนี้ต้องไปนมัสการสักการะครั้งหนึ่งในชีวิต

ตำนาน มีตำนานเล่าขานกันในสมัยพุทธกาลว่าฤๅษีติสสะเป็นผู้หนึ่งที่ได้รับพระเกศาจากพระพุทธเจ้าที่ได้ทรงมอบให้ไว้เป็นตัวแทนของพระพุทธองค์ให้ประชาชนสักการะ เมื่อครั้นได้มาแสดงธรรมเทศนา ณ ดินแดนสุวรรณภูมิ ผู้ที่ได้รับมอบพระเกศาต่างก็นำไปบรรจุในสถูปเจดีย์ส่วนฤๅษีติสสะกลับนำไปซ่อนไว้ในมวยผม เมื่อเวลาล่วงเลยถึงคราวที่ฤๅษีติสสะจะต้องละสังขารเต็มทีเขาตั้งใจไว้ว่าจะนำพระเกศาไปบรรจุไว้ในก้อนหินที่มีรูปร่างคล้ายกับศีรษะ ของเขาท้าวสักกเทวราช (พระอินทร์) จึงช่วยเสาะหาก้อนหินดังกล่าวจากใต้ท้องมหาสมุทรและนำมาวางหรือแขวนไว้บนภูเขาหิน บางตำนานก็เล่าว่ามีฤๅษีองค์หนึ่งซ่อนพระเกศาที่ได้รับมาจากพระพุทธเจ้าเมื่อครั้นมาโปรดสัตว์ในถ้ำไว้ในมวยผมมาเป็นเวลานานเมื่อใกล้ถึงวาระที่จะต้องละสังขารจึงตัดสินใจมอบพระเกศาให้กับพระเจ้าติสสะ กษัตริย์ผู้ครองนครแห่งหนึ่งซึ่งเป็นบุตรของลูกศิษย์ที่นำมาฝากให้ฤๅษีช่วยเลี้ยงดูตั้งแต่เล็กแต่ก่อนอื่นพระเจ้าติสสะต้องหาก้อนหินที่มีลักษณะคล้ายศีรษะของฤๅษีโดยมีพระอินทร์เป็นผู้ช่วยค้นหาจากใต้สมุทรนำมาวางไว้ที่หน้าผานมัสการ เทพทันใจพระธาตุอินทร์แขวนซึ่งเป็น นักพรตที่มีความศักดิ์สิทธ์อีกแห่งหนึ่ง


ดอกไม้ ธูป เทียน ระฆัง และทองคำเปลว นำไปมนัสการที่พระธาตุอินทร์แขวน เพื่อความเป็นสิริมงคลสำหรับตนเอง


หลังอธิษฐานแล้วนำทองไปปิดที่พระธาตุอินทร์แขวน แต่เฉพาะผู้ชายเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้นำทองไปปิดได้ผู้หญิงจึงต้องฝากผู้ชายไปปิดทองแทน

ชาวพม่าเชื่อว่าถ้าผู้ใดได้ไปนมัสการครบ3ครั้งแล้วก็จะมีแต่ความสุขความเจริญตลอดไป พี่ไทยก็สามารถมนัสการครบ3 ครั้งได้ภายในtrip เดียว โดยครั้งแรก หลังปิดทอง ไหว้พระพร้อมเดินรอบพระธาตุ แล้วให้เดินลงไป แวะเดินเล่น ซื้อขนม ก็เดินกลับขึ้นมาถือเป็นรอบสอง เดินวนรอบพระธาตุอีกรอบ ก็เดินกลับไปที่พักส่วนครั้งที่สามให้มาตอนเช้า หรือจะมนัสการต่อก็ได้


หลังมนัสการรอบแรกแล้ว ก็เดินออกจากประตู แวะดูของนิดหน่อย ก็เดินกลับขึ้นไปใหม่เพื่อ มนัสการรอบสอง ซึ่งแก๊งค์เราตั้งใจมนัสการให้ครบสามรอบ ภายในวันเดียว เผื่อตอนเช้าจะตื่นไม่ไหว
มนัสการรอบสามเดินรอบพระธาตุ เห็นกรุ๊ปทัวร์ไทยอีกกลุ่มนึง มีพระและไกด์พร้อมลูกทัวร์นั่งสวดมนต์หน้าพระธาตุอยู่ พวกเราก็เลยขอร่วมสวดมนต์หน้าพระธาตุด้วย  โชคดีจริง ๆ สาธุ สาธุ


วันที่สอง  พวกเราตั้งใจ ถวายอาหารพระธาตุอินทร์แขวน เดินขึ้นเขาตอนตี 5 ต้องกลับให้ทันมาทานข้าวเช้า 7 โมง อากาศเย็น 17 องศา แต่พอเดินขึ้นเขาคนเยอะมากมาย เลยไม่หนาว


ชาวพม่า นอนบนพระธาตุเยอะมาก ใช้แค่ผ้าห่มกางกันน้ำค้างเท่านั้น ซึ่งอากาศบนพระธาตุหนาวมาก บอกถึงความศรัทธาอย่างแรงกล้า พวกเราได้ซื้ออาหารและผลไม้เพื่อถวายพระธาตุกัน


ตั้งแต่เช้ามีคนเดินขึ้น มนัสการ พระธาตุอินแขวน มากมาย พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว เป็นที่เคารพนับถือของชาวพม่า มีความยาว 60 เมตร สูง 17 เมตร สร้างขึ้นโดยพระเจ้ามิคทิปปะ ใน พ.ศ. 1537 ในสมัยมอญเรืองอำนาจ มีพุทธลักษณะงดงาม โดยจะวางพระบาทเหลื่อมพระบาท ต่างจากพระพุทธไสยาสน์ของไทยที่นิยมวางพระบาทเสมอกัน


ด้านหลังพระองค์มีภาพวาดที่สวยงาม พระพุธรูปองค์นี้ถูกปล่อยให้ทรุดโทรมจนกลายเป็นเพียงกองอิฐท่ามกลางป่ารกจนถึงปีพ.. 2424 เมื่ออังกฤษสร้างทางรถไฟสายพม่า จึงได้พบพระนอนองค์นี้ จากนั้นในปีพ.. 2491 หลังพม่าได้รับเอกราชก็มีการบูรปฏิสังขรณ์ใหม่โดยทาสีและปิดทองใหม่ 


เจดีย์ไจ๊ปุ่นซึ่งมีอายุมากกว่า 500 ปีเป็นพระพุธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางประทับนั่งโดยรอบทั้ง4 ทิศ ที่มีความงดงามเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะแบบมอญ ประกอบ ด้วยพระสมณะโคดม(ทิศเหนือ), พระโกนาคม(ทิศใต้),พระกกุสันโธ (ทิศตะวันออก) และพระมหากัสสปะ (ทิศตะวันตก) สร้างโดยสี่สาวพี่น้องที่อุทิศตนให้กับพระพุทธศาสนาสร้างพระพุทธรูปแทนตนเองและสาบานตนไม่ข้องแวะกับบุรุษเพศ ต่อมาน้องสาวคนสุดท้องกลับพบรักกับชายหนุ่มและแต่งงานกัน จึงเกิดอาเพศฟ้าผ่าพระพุทธรูปที่แทนตัวของน้องสาวคนสุดท้องพังทลายลงมาจนต้องมีการสร้างขึ้นมาใหม่ตามที่เห็นในปัจจุบันโดยพระพุทธรูปองค์นี้จะมีลักษณะแตกต่างจากองค์อื่น ๆ คือจะเป็นศิลปะแบบพม่าตลาด “สก๊อตมาร์เก็ต” ซึ่งสร้างเมื่อครั้งพม่ายังคงเป็นอาณานิคมของประเทศอังกฤษเลือกซื้อสินค้าที่ระลึกพื้นเมืองมากมายในราคาถูก เช่น ไม้แกะสลัก พระพุทธรูปไม้หอมแกะสลักแป้งทานาคา ผ้าปักพื้นเมืองเครื่องเงิน ไข่มุก และหยกพม่า ว่าจะไม่ซื้อ ไม่ซื้อ ก็หมดไปหลาย


พระมหาเจดีย์ชเวดากองเป็นเจดีย์ทองคำที่งดงามตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางเมืองย่างกุ้ง มีความสูง 109 เมตร ประดับด้วยเพชร544 เม็ด ทับทิม นิล และบุษราคัมอีก 2,317 เม็ดมหาเจดีย์ชเวดากองมีทองคำโอบหุ้มอยู่น้ำหนักถึง 1,100 กิโลกรัม โดยช่างชาวพม่า จะใช้ทองคำแท้ตีเป็นแผ่นปิดองค์เจดีย์ไว้รอบ ว่ากันว่าทองคำที่ใช้ในการก่อสร้างและซ่อมแซมพระมหาเจดีย์แห่งนี้มากมายมหาศาลกว่าทองคำที่เก็บอยู่ในธนาคารชาติอังกฤษเสียอีกรอบๆฐานพระมหาเจดีย์รายล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็กๆ นับร้อยองค์มีซุ้มประตูสี่ด้าน ยอดฉัตรองค์พระมหาเจดีย์ประกอบด้วยเพชรและพลอยมากมายภายในองค์พระมหาเจดีย์ได้บรรจุเส้นพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น เป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีมะเมีย และยังเป็น 1ใน 5 มหาบูชาสถานสูงสุดของพม่า ซึ่งมีทั้งผู้คนชาวพม่า และชาวต่างชาติพากันสักการะทั้งกลางวันและกลางคืนอย่างไม่ขาดสายณ ที่แห่งนี้มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามอย่างน่าอัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็นความงามของวิหารทิศที่ทำเป็นศาลาโถงครอบด้วยหลังคาทรงปราสาทซ้อนเป็นชั้นๆที่เรียกว่า พยาธาตุรายรอบองค์พระเจดีย์ภายในประดิษฐานพระประธานสำหรับให้ประชาชนมากราบไหว้บูชา


เสียดายเจดีย์ชเวดากอง กำลังซ่อมแซมอยู่ แต่พอเปิดไฟ ไม้ไผ่ที่อยู่รอบ ๆเจดีย์ก็ไม่ทำให้ความสวยงามลดลงเลย งดงามมาก
รอบ ๆ เจดีย์ จะมีให้สักการะตามวันเกิด รดน้ำตามกำลังวันเกิด เช่น วันศุกร์ 21 ครั้ง


เจดีย์ชเวดากองเป็นพระธาตุประจำปีมะมีย สำหรับคนเกิดปีมะเมีย ไกด์แนะนำให้ซื้อ ม้าไม้ ให้นำไปถวายและอธิฐานขอให้สิ่งที่ไม่ดีทั้งหลายเข้าม้าไม้แทนตัวเรา 


วันที่สาม  ก่อนกลับเมืองไทย I love U นะจ๊ะ ท่าประจำตัวของเจ่เจ้ คงจะบอกเป็นนัย ๆ ว่ายังไม่อยากกลับ


เจดีย์เยเลพญา วัดเจดีย์กลางน้ำ เมืองสิเรียม

ตามตำนานเล่าว่า เจดีย์แห่งนี้สร้างในสมัยมอญเรืองอำนาจ เมื่อราวพันกว่าปีก่อนโดยมีคหบดีชาวมอญเป็นผู้สร้างและยังได้ตั้งจิตอธิษฐานว่า ถ้าน้ำท่วมก็ขออย่าให้ท่วมองค์พระเจดีย์ถ้ามีผู้คนมากราบไหว้จำนวนมากเท่าไหร่ก็ขอให้ไม่มีวันเต็มล้นพื้นที่ เพราะเจดีย์แห่งนี้สร้างบนเกาะมีสภาพเป็นเพียงเกาะเล็กๆกลางแม่น้ำกว้างใหญ่เท่านั้นและเจดีย์แห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่อง ไหว้พระขอพรทำธุรกิจทางการค้านั่งเรือข้ามฟาก เฉพาะนักท่องเที่ยวเรือลำใหญ่ ถ้าคนพม่าก็เรือพายลำเล็ก


มนัสการ พระพุทธรูปทรงเครื่องจักรพรรดิเก่าแก่ที่ประดิษฐานบนบัลลังก์ไม้แกะสลักปิดทองคำเปลวที่งดงามมีอายุนับพันปี
มื้อนี้ อาหารอร่อยมาก มีสลัดกุ้งมังกร 1 ตัว และ เป็ดปักกิ่ง 


อร่อยจริง ๆ  Confirm ค่า


เจดีย์โบตะทาวน์ซึ่งโบตะทาวน์แปลว่า เจดีย์นายทหาร 1,000 นาย นำพระเกศธาตุ1 เส้นมาบรรจุในมณฑปครอบแก้วใส ประดิษฐาน ณ ใจกลางเจดีย์และทำช่องทางให้พุทธศาสนิกชนเดินเข้าไปดูและสักการบูชาได้อย่างใกล้ชิด


เทพทันใจ (นัตโบโบยี)เทพผู้ปกปักรักษาและบันดาลโชค เพื่อขอสิ่งใดแล้วสมตามความปราถนาก็ ให้เอาดอกไม้ผลไม้ โดยเฉพาะมะพร้าวอ่อน กล้วย หรือผลไม้อื่นๆมาสักการะเทพทันใจจะชอบมาก จากนั้นนำเงินมาม้วนเป็นกรวย2 อันซ้อนกันและใส่ในมือเทพทันใจ พร้อมขอพร ให้นำกลับ 1 ใบเพื่อเป็นศิริมงคล จากนั้นก็เอาหน้าผากไปแตะกับนิ้วชี้ของเทพทันใจ เมื่อวาน กรุ๊ปทัวร์คนไทยทำนิ้วเทพทันใจหักวันนี้ไกด์เลยกำชับว่าแค่แตะหน้าผากเบา ๆ เดี๋ยวหักอีก


พระพุทธรูปทองคำ ประดิษฐานในวิหารด้านขวา ซึ่งเป็นพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีพุทธลักษณะงดงามยิ่งนัก

ตามประวัติว่าเคยประดิษฐานอยู่ในพระราชวังมัณฑะเลย์ครั้นเมื่อพม่าตกเป็นอาณานิคมอังกฤษในปี พ.ศ. 2428ถูกเคลื่อนย้ายไปยังพิพิธภัณฑ์กัลกัตตาในอินเดีย ทำให้รอดพ้นจากระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรที่ถล่มวังมัณฑะเลย์ต่อมาในปี 2488 พระพุทธรูปองค์นี้ถูกจัดไปแสดงที่พิพิธภัณฑ์วิกตอเรียและแอลเบิร์ต

เทพกระซิบ หรือ เมี๊ยะนานหน่วย เทพผู้ประทานพรแห่งความโชคดี

ตามตำนานกล่าวว่า นางเป็นธิดาของพญานาคที่เกิดศรัทธาในพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า รักษาศีลไม่ยอมกินเนื้อสัตว์จนเมื่อสิ้นชีวิตไปกลายเป็นนัต ซึ่งชาวพม่าเคารพกราบไหว้การบูชาเทพกระซิบบูชาด้วยน้ำนม ข้าวตอก ดอกไม้ และผลไม้พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี (พระตาหวาน)เป็นพระนอนปางพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่มีความยาวกว่า 70 เมตร เป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดและมีความงดงามที่สุดของประเทศพม่าทั้งพระพักตร์และขนตาที่งดงาม ดวงตาของท่านเป็นแก้ว โดยเฉพาะรวมไปถึงพระจีวรที่มีความพริ้วไหวสมจริงและเมื่อเดินมายังปลายสุดพระบาทของพระนอนองค์นี้ตรงที่พระบาทมีภาพวาดเป็นมิ่งมงคลสูงสุด เพราะประกอบด้วยลายลักษณธรรมจักร ในบริเวณใจกลางฝ่าพระบาทและล้อมด้วยรูปมงคล 108 ประการ


ช้างเผือก ที่เป็นช้างคู่บ้านคู่เมืองของพม่ามีสีขาวเผือกตลอดทั้งตัวถูกต้องตาม คชลักษณะของช้างเผือกทุกประการ


วัดพระหินอ่อนซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่แกะสลักจากหินอ่อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพม่า

ก่อนกลับเมืองไทยไกด์ได้นำสวดแผ่เมตตาที่ได้ทำบุญมาทั้ง 3 วัน  ทริปนี้ บอกเลยเหนื่อยมากพักผ่อนน้อย(ไปเช้ากลับดึก) แต่อิ่มบุญมาก

สรุปมนัสการ  เจดีย์(เจดีย์ชเวมอดอว์ พระธาตุอินแขวน เจดีย์ชเวดากอง เจดีย์ไจ๊ปุ่น เจดีย์เยเลพญา(เจดีย์กลางน้ำ) เจดีย์โบตะทาวน์(เทพทันใจ เทพกระซิบ พระทองคำพระเกศาธาตุ))

1 พระราชวังบุเรงนอง

5 วัด(พระนอนชเวตาเลียว พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี(ตาหวาน)  วัดพระหินอ่อน  วัดไจ้คะวาย)

Create Date : 04 มกราคม 2558
Last Update : 20 สิงหาคม 2558 23:18:47 น.
Counter : 1407 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Meanangtatalim
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บันทึกการเดินทางจาก ตะลอนทัวร์ไปเรื่อย
มกราคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog