Group Blog
 
 
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
19 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
มาดูกันค่ะ ..จิตใต้สำนึกคุณกำลังสั่งให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า?? สั่งจิตใต้สำนึกคุณซะใหม่จ้า
ก่อนอื่นช่วงนี้ค่อนข้างบ้าพลังค่ะ คือเป็นช่วงพักหลังจากทำงานจนโงหัวไม่ขึ้นมาพักใหญ่ งานใหม่จะเข้ามากลางตุลา พออยู่เฉยๆไม่มีอะไรทำ กลับหงุดหงิดค่ะ จะออกนอกบ้าน ฝนตกบ่อย เฉอะแฉะค่ะ เลยอ่าน อ่าน และ อ่านเสิร์ช เสิร์ช และ เสิร์ช ค่ะ เลยเจอเรื่องน่าสนใจมาฝากเพื่อนๆอีกแล้วค่ะ แต่ขอบอกนะคะสำนวนอาจไม่ได้อ่านราบรื่น สบายตา เหมือนตามบทความทั่วๆไปค่ะเพราะเราอ่านมาดูมา รวบรวมแล้วมาเขียนสรุปออกมาค่ะ เหมือนทำรายงานค่ะ อิ อิ ไม่ได้ copy มานะคะ ผิดพลาดหรือทำให้งงงวยประการใดขออภัยด้วยค่ะ<<(_ _)>>

วันนี้ไปอ่านเจอมาจากหนังสือเล่มนึง ไม่ใช่หนังสือลดความอ้วนนะคะ แต่เป็นหนังสือแนวจิตวิทยาค่ะ ทีนี้เลยทำการหาข้อมูลดู พบว่าไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับในต่างประเทศเลยค่ะ ข้อมูลขึ้นมาเป็นร้อยๆเว็บค่ะ แปลกใจมาก พออ่านดูน่าสนใจนะคะ คนส่วนใหญ่เวลาลดความอ้วน คิดแต่ปรับสภาพร่างกายแต่ทำไมเราไม่ปรับสภาพจิตใจไปพร้อมๆกันล่ะคะ ที่หลายๆคนผอมแล้วอ้วน อ้วนแล้วผอม หรือลดเท่าไหรก้อไม่สำเร็จ ไม่ใช่เพราะควบคุมจิตใจไม่ได้ไม่ใช่หรือคะทีสำคัญลองดูไม่มีอะไรเสียหายหรืออันตรายใช่ไหมคะ ไม่ได้กระทบอะไรกับร่างกายเลย แถมอาจจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น สบายใจขึ้น ก้อได้นะคะ

ก่อนอื่นมาดูนะคะว่าคุณเข้าข่ายนี้หรือเปล่านะคะ ลองถามตัวคุณเองดูว่าคุณเคยมีอาการเหล่านี้ไหม

- ทุกครั้งที่คนรอบตัวพูดถึงน้ำหนักหรือรูปร่างของคุณ คุณเก็บเอาคำเหล่านั้นมาใส่ใจ แล้วตัดสินว่าคุณเป็นอย่างที่คนเหล่านั้นพูดจริงๆ
- อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก แล้วน้ำหนักลดลงสม่ำเสมอ คุณเฝ้าคิดว่าแต่ว่าอีกไกลแค่ไหนจะถึงเป้าที่ตั้งไว้ แทนที่จะชื่นชมกับน้ำหนักที่คุณลดลงไปได้
- คุณเผลอใจกินขนมหวานเข้าไประหว่างช่วงควบคุมน้ำหนัก แล้วเฝ้าแต่โทษตัวเองว่าคุณทำผิดที่กินมันเข้าไป แทนที่จะคิดว่ามันเป็นรางวัลเล็กน้อยในช่วงลดน้ำหนักของคุณ
- เมื่อคุณได้ฟังคำบอกเล่าวิธีของกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก คุณมักคิดว่ายากกว่าที่ฉันทำได้ มากกว่า ฉันต้องทำได้
- ในช่วงชีวิตของคุณ คุณคิดหรือพูดคำว่า พรุ่งนี้ฉันจะลดน้ำหนักไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง
- คุณมักเอาตัวเองไปเปรียบเทียบคนอื่นตลอดเวลา
- บางครั้งคุณพยายามหาเหตุผลทางกายภาพ มาหักล้างเรื่องที่คุณไม่สามารถขจัดส่วนเกินออกไปได้ เช่นลดยังไงฉันก้อตัวใหญ่อยู่ดี หรือ ครอบครัวฉันเป็นอย่างนี้ทั้งนั้นเปลี่ยนไม่ได้หรอก
- เมื่อคุณใส่กางเกงตัวโปรดและพบว่ามันคับขึ้น คำแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวคือ ฉันอ้วนและอารมณ์เสียหรือหดหู่กับมันก่อนที่จะคิดว่าฉันควรควบคุมอาหารหรือออกกำลังกาย
- หลายครั้งการลดน้ำหนักของคุณลงท้ายด้วย การเพิ่มน้ำหนัก
- คุณเป็นทุกข์กับโปรแกรมลดน้ำหนักที่คุณตั้งไว้มากกว่าเป็นรู้สึกเป็นสุขกับมัน
- คุณชั่งน้ำหนักบ่อยเกินความจำเป็น ในหัวคุณวนเวียนอยู่กับตัวเลขที่เห็นตลอดเวลา
- ช่วงชีวิตคุณมีช่วง อ้วน ผอม อ้วน ผอม สลับกันไป
- คุณรู้วิธีลดน้ำหนักนับไม่ถ้วน รู้ต้องทำมันอย่างไร แต่คุณทำมันไม่เคยได้

ถ้าใช่คุณกำลังป้อนข้อมูลผิดๆสู่จิตใต้สำนึกของคุณแล้วล่ะค่ะ

ถ้าคุณมีอาการดังที่ว่ามาข้างต้น คุณกำลังยัดเยียดคำว่าอ้วน อ้วน และอ้วนเข้าสู่จิตใต้สำนึกคุณค่ะ คุณคิดทุกอย่างในแง่ลบ คุณรู้สึกผิดเมื่อคุณกินมากเกินไป ทันใดนั้นคำว่าอ้วนก็ถูกส่งไปให้จิตใต้สำนึกคุณอีกครั้งหนึ่ง ทุกครั้งที่คุณคิดว่าทำไม่ได้ ใช่ค่ะมันมาอีกแล้วคำว่าอ้วนใส่มันเข้าไปอีกค่ะ ยังกับคุณยังย้ำกับตัวเองไม่เพียงพอ นั่นหันไปเจอเพื่อนเก่าทัก เธอดูตัวใหญ่ขึ้นนะ คำว่าอ้วนปรู๊ดตรงสู่จิตใต้สำนึกคุณเลยค่ะ หรือทุกครั้งที่คุณล้มเหลวในการลดน้ำหนักหรือเริ่มลดน้ำหนักก็ตามที คำว่าอ้วนก็วนเวียนในหัวของคุณก็นี่แหล่ะค่ะ ขนาดชั่งน้ำหนักแล้วพบว่ามันขึ้นมานิดหน่อย อ้วน อีกแล้วค่ะ คุณทำเอาจน ภาพมันฝังแน่นอยู่ในนั้นในจิตใต้สำนึกคุณเอง จนแงะไม่ออกแล้วค่ะ คุณเองยังไม่คยทันรู้ตัวด้วยซ้ำ จิตใต้สำนึกเนี่ยมันมีอิทธิพลต่อชีวิตเรามากนะคะ มันแอบซ่อนอยู่เงียบๆค่ะ แต่พลังมหาศาล ถ้ามีสิ่งเร้ามากระตุ้นแสดงตัวแน่ค่ะ มันจะฝังจินตนาการส่วนลึกว่าคุณอ้วน แก้ไขอะไรไม่ได้ คุณอ้วน อ้วน และ อ้วน ส่วนความตั้งใจคุณกลับบอกว่า อยากผอม ผอม ผอม คุณต้อง สู้กับตัวเองตลอดเวลา สุดท้ายบางท่านก็แพ้ใจตัวเอง เกิดพฤติกรรมตรงกันข้าม เช่นตบะแตก กินจุ ไม่เลือกอาหาร กินขนมหวาน เลิกออกกำลัง คุณกำลังทำพฤติกกรมที่จิตใต้สำนึกสั่งให้คุณเป็น นั่นคือ อ้วนค่ะ


แล้วทำอย่างไรดีล่ะคะ เค้าแนะนำให้เราสร้างจิตสำนึกขึ้นมาใหม่สิคะ จิตสำนึกดีๆอันใหม่จะช่วยให้คุณรับมือกับความกดดันและลดความเครียด สับสน สามารถชนะใจตัวเองได้โดยง่าย อีกทั้งยังทำให้คุณมีความสุขกับชีวิตมากขึ้นด้วยค่ะ ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเลยค่ะ

จริงๆแล้วง่ายมากค่ะ ในเมื่อคุณใส่คำว่าอ้วนลงไปในจิตใต้สำนึกได้ คุณก็ใส่คำว่าผอมลงไปได้เช่นเดียวกัน คือหรือที่เรียกว่าวิธี Think yourself thin ค่ะ อ้าว แล้วจะใส่มันลงไปยังไงเหรอคะ คืออย่างนี้ค่ะ

ขั้นแรก คนที่ชั่งน้ำหนักบ่อยๆ ถ้าเป็นไปได้เอาไปแอบไว้ก่อนค่ะ หรือ ฝากใครไว้ก่อนก็ดี การชั่งน้ำหนักบ่อยเกินไปทำให้คุณกังวลหรือใส่ใจกับมันมากเกินไป เช่นบางทีน้ำหนักไม่ลดลงเลย ทั้งๆที่คุณควบคุมอย่างดี คุณก็คิดว่าล้มเหลวแล้วก็พานเลิกดื้อๆค่ะ ไม่ดีค่ะ จริงๆแล้วร่างกาคุณอาจอยู่ในกระบวนการลดน้ำหนักอย่างช้าๆ แต่ไม่ได้แสดงออกมาให้เห็นเป็นตัวเลขอย่างชัดเจน ลดการชั่งน้ำหนักลง อย่าถี่มากจะดีกว่านะคะ ใช้ความรู้สึกตัดสินดีกว่าค่ะ เช่น เช้านี้คุณรู้สึกสบายตัว ตัวเบาขึ้น การเลือกและควบคุมอาหารไม่ทำให้คุณอึดอัดหลังรับประทานหารเหมือนก่อนค่ะ ออกกำลังกายแล้วกล้ามเนื้อกระชับขึ้น หรือวันนี้กางเกงหลวมลงนิดหน่อย อย่างนี้ดีกว่าค่ะ

ขั้นที่สองนะคะ มาฝึกจินตนาการกันเถอะคะ เอ มันมาเกี่ยวอะไรด้วยเนี่ยแน่นอนค่ะ เกี่ยวมากคุณต้องใช้
ใส่ภาพใหม่ลงไปในจิตใต้สำนึกคุณค่ะ เอาอย่างนี้นะคะ ลองหลบไปที่เงียบๆ หลับตาแล้วลองสร้างภาพของคุณเมื่อผอมนะคะ (อย่าไปคิดภาพดารา นางแบบนะคะ เอาตัวคุณนี่แหละคะ) คุณดูเป็นยังไง ยังค่ะ ไม่เพียงแค่นั้น คิดต่อค่ะ คุณจะได้ทำอะไรเมื่อคุณผอมค่ะ ใส่เสื้อผ้าไซส์ใหม่ กระฉับกระเฉง สุขภาพ แข็งแรง ดูดี กระฉับกระเฉง ผู้คนต้องชื่นชมคุณแน่ๆค่ะ ฝังภาพนั้นไปในหัวเลยนะคะ คิดค่ะว่าคุณคนใหม่อยู่ไม่ไกล อยู่ในตัวคุณนี่เองค่ะ เค้ารอที่เปิดเผยตัวออกมาเองค่ะ เชื่อไปเลยนะคะว่าคุณเป็นแบบนั้นได้ อืม ถ้าคุณจินตนาการได้ไม่ชัดเจนพอ ต้องถามหาตัวช่วยกันหน่อยค่ะ ถ้าใครเคยผอม งัดเอารูปมาแปะเลยค่ะ อ้าาา ไม่ใช่แปะแล้วนั่งคร่ำครวญหาอดีตนะคะ เชื่อไปเลยค่ะ ว่า คุณสามารถเป็นอย่างนั้นได้อีกไม่ยากเลย ฝังลงไปในหัวค่ะ ส่วนใครไม่เคยผอมมานานเหรอคะ ลองอันนี้ไหมคะ อาจดูตลกไปหน่อย แต่ได้ผลนะคะ เพื่อนเราทำมาแล้วค่ะ เอารูปคุณมา ใส่ลงไปในโปรแกรมตกแต่งรูปน่ะคะ ทำให้คุณดูผอมขึ้นมาสิคะ นั่นแหละค่ะ คนที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณ เค้ารอเวลาออกมาค่ะ เชื่อๆๆๆๆไปกับภาพนั้นนะคะ รูปภาพเป็นแค่ตัวช่วยในการจินตนาการของคุณนะคะ วิธีที่สำคัญคุณต้องเชื่อในภาพที่คุณสร้างค่ะว่ามันเป็นจริงได้
เป็นยังไงคะ รู้สึกสบายใจ กดดันน้อยลง หรือ ฮึกเหิมขึ้นมาบ้างหรือยัง ถ้าคุณรู้สึกดีไปกับภาพที่สร้างขึ้น คุณมาถูกทางแล้วนะคะ ถ้าพร้อมเราจะไปขั้นที่สามกันค่ะ

เอาล่ะ ขั้นที่สามนะคะ ทิ้งความรู้สึกผิดที่จะกินอาหารไปซะ ยังไงเหรอคะ คุณเคยไหมคะลดน้ำหนักไปสักพัก ควบคุมตัวเองไม่ได้และกล่าวโทษตนเองตลอดเวลา พอสุดท้ายคุณคิดว่าคุณผิด และมันไม่ได้ผล ลงท้ายด้วยการเลิกออกกำลัง ซื้อของโปรดมากินไม่ยั้ง หรือ เดินเข้าsupermarket ซื้อของจนพูนตะกร้า กลับมานั่งกิน กิน และ กิน นั่นเพราะ คุณกำลังลงโทษตัวเองจากความรู้สึกผิดนั่นไงคะหลายคนค่ะที่กินอาหารไปพร้อมกับความรู้สึกผิด เช่น คุณกินมากเกินไป คุณห้ามใจไม่ไหวกินไอศครีมของโปรดไป ระหว่างที่คุณกิน คุณรู้สึกผิดแต่คุณยังกินต่อไป คุณกินเสร็จคุณก็ยังครุ่นคิดว่าคุณผิดที่กินมันเข้าไป คุณต้องอ้วน อ้วน และ อ้วนโดยไม่ต้องสงสัย เลิกเถอะคะ คิดอย่างนั้นบ่อนทำลายตัวเองชัดๆ คิดใหม่ค่ะ คุณกินได้ค่ะ แค่เพียงฟังเสียงข้างในตนเองเท่านั้นเอง ในเมื่อคุณเชื่อมั่นว่าคนที่ผอมอยู่ในตัวคุณ ฟังเสียงเค้าดูค่ะ เค้าอยากกินมันจริงๆมั๊ย ถ้าคำตอบคือใช่ ถามต่อไปคะ เค้าอยากกินเพื่ออะไร เพื่อทำให้ตัวเองมีความสุข เพื่อให้รางวัลแก่ตัวเองที่ทำได้ดีมาตลอดใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นกินมันค่ะ กินมันอย่างมีความสุข ใส่ใจไปกับของที่คุณกินเข้าไป กินอย่างมีสติ ถ้าความรู้สึกผิดยังโผล่มาหลอกหลอน คิดในแง่ที่สร้างสรรไว้ค่ะ ในเมื่อร่างกายคุณให้รางวัลตัวเองด้วยการกินไอศครีมเข้าไป คุณก็ต้องตอบแทนร่างกายของคุณด้วยสิ่งดีๆเช่นกัน เช่นคุณกินมันเพียงแค่พอให้รู้สึกว่ามีความสุข ไม่ใช่กินจนแปร้ หรือ วันนี้คุณจะกินผักให้มากขึ้น ลดน้ำมันลง หรือคุณอาจวิ่งให้ไกลขึ้นอีกสักหน่อย คุณทำมันอย่างไม่ได้รู้สึกว่ากำลังลงโทษตัวเองค่ะ คุณกำลังตอบแทนตัวเองอยู่ค่ะ ทดแทนความรู้สึกที่แย่ๆ ด้วยความรู้สึกดีๆเข้าไปค่ะ เท่านั้นคุณก็จะเลิกลงโทษตัวเองด้วยการกินผิด และเยอะเกินไปแล้วค่ะ แล้วสิ่งที่ได้มาคือคุณสามารถควบคุมมันได้ค่ะ ไม่ใช่ปล่อยให้มันมาควบคุมคุณค่ะ มาที่ขั้นตอนที่สี่ดีกว่าค่ะ
ขั้นตอนที่ห้า ทำและย้ำสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด จนติดเป็นนิสัย คุณอาจทำได้ไม่ถนัดในตอนแรก แต่ทำและยึดมั่นเชื่อในสิ่งนั้น การโปรแกรมใหม่นี้คุณอาจจะบันทึกความรู้สึกไว้ก็ได้ค่ะ ว่าแต่ละวัน คุณรู้สึกเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง และมันส่งผลดีอย่างไร จะมีประโยชน์มากค่ะ ในคนส่วนใหญ่การโปรแกรมจิตใต้สำนึกใหม่จะมึผลตั้งแต่ วันแรกๆ เมื่อคุณทำมันค่ะ นักบำบัดทางด้านนี้เชื่อว่า จิตใต้สำนึกใหม่ของคุณจะถูกโปรแกรมโดยสมบูรณ์ ความคิดจะโดนเปลี่ยนไปในอัตโนมัติ ภายใน 21 วันค่ะ
ต่อไปเราจะมาพูดถึง ตัวช่วยค่ะ จะทำยังไงให้การโปรแกรมจิตใต้สำนึกใหม่เป็นผลสมบูรณ์ได้ง่ายขึ้นอีกค่ะ

คุณจะสามารถส่งสิ่งใหม่สู่จิตใต้สำนึกได้ง่ายขึ้นเมื่อคุณอยู่ในภาวะที่สงบและผ่อนคลายค่ะ ขอเสนอแนะว่าก่อนนอนเนี่ยดีมากค่ะ มันจะส่งผลไปถึงเมื่อยามคุณหลับ(แต่จิตใต้สำนึกคุณไม่หลับนะคะ) อันดับแรกขอเสนอว่าควรจะปิดทีวี ปิดเพลงที่อึกทึกครึกโครม ปิดโทรศัพท์ค่ะ ให้สงบที่สุด ควรทำให้อากาศถ่ายเทไม่ร้อนหรือหนาวนะคะถ้าเป็นไปได้เปิดเพลงที่เป็นเสียงตามธรรมชาติคะ เสียงลม เสียงฝน เสียงน้ำ เสียงแมลง เสียงในทุ่งหญ้า เสียงนกร้องเบาๆอะไรอย่างนั้นค่ะ (จริงๆ จขกท มีเพลงพวกนี้เยอะมากค่ะ ชอบเปิดฟังให้สงบ ยังไงตอนนี้หัดทำบล็อคอยู่ ถ้าเป็นไปได้จะ load ลงไปให้นะคะ ขอลองดูก่อนว่าจะสำเร็จไหม) หรี่ไฟ หรือ ปิดไฟ ไปเลยยิ่งดีค่ะ จากนั้นนอนให้สบาย หายใจเข้าออก ผ่อนคลายให้มากที่สุดค่ะ อาจจะจินตนาการภาพท้องฟ้า ทะเล แม่น้ำ อะไรก็ได้เพื่อให้ผ่อนคลายยิ่งขึ้นค่ะ (เพลงจะช่วยให้คุณจินตนาการได้ง่ายขึ้นค่ะ) จากนั้นจินตนาการภาพตัวเองที่ผอมขึ้นมาค่ะเช่นว่าคุณอยู่ในสถานที่สงบๆสักที่ อาจเป็นทะเล ป่า สวนสาธารณะ ร้านกาแฟริมทาง ต่างประเทศหรือสถานที่ที่คุณอยากไป ใช้จินตนาการได้เต็มที่ค่ะ คิดถึงชุดคุณใส่ สิ่งที่คุณทำ ผู้คุณรอบๆตัวคุณ ความรู้สึกที่คุณมีตอนนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ชื่นชมกับตัวเองให้มากๆค่ะบอกตัวคุณเองว่าคุณวิเศษและคุณรักตัวคุณเองแค่ไหน จินตนาการไปเรื่อยๆจนกระทั่งหลับไปเลยค่ะ จริงๆแล้ววิธีนี้ทางจิตวิทยาถือว่าเป็นการสะกดจิตตัวเองอย่างหนึ่งค่ะ เพราะจะทำให้คุณเชื่อในสิ่งที่คุณเห็น จนนำมาใส่ในจิตใต้สำนึกโดยอัตโนมัติค่ะ ต่อไปจะเป็นเรื่องปัญหาที่ อาจมารบกวนบ่อยๆในช่วงคุณตั้งโปรแกรมใหม่ค่ะ
สิ่งที่รบกวนอยู่บ่อยๆ

1.ลึกๆแล้วคุณไม่เชื่อในสิ่งที่คุณทำอยู่ แล้วคิดว่ามันไม่ได้ผล ซึ่งสิ่งนี้จะไปขัดขวางไม่ให้ข้อมูลใหม่ใส่เข้าไปในจิตใต้สำนึกได้ คุณต้องในสิ่งที่คุณทำและเปิดใจให้กว้างค่ะอย่างน้อยที่สุด คุณจะรักตัวเองมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลถึงสุขภาพกายใจและกายที่สมบูรณ์ ซึ่งนั่นจะนำมาซึ่ง รูปร่าง บุคลิกภาพ อารมณ์ที่ดีขึ้น และ ความสุขนะคะ
2.เลิกตำหนิตัวเองในทุกๆด้านค่ะ ไม่ว่า งาน ครอบครัว หรือ ความสัมพันธ์ คนเราสามารถทำผิดพลาดกันได้ แต่ในเมื่อคุณให้อภัยคนอื่นได้ ก็ต้องรู้จักให้อภัยตัวเองด้วยนะคะ วิธีนี้จะทำให้คุณผ่อนคลายกับชีวิตมากขึ้นค่ะ จิตใจที่สมบูรณ์ สงบ ย่อมมีประสิทธิภาพมากกว่าจิตใจที่ขุ่นมัวจริงไหมคะ
3.อย่าสนใจคำพูดที่บ่อนทำลายหรือสบประมาทจากคนรอบข้างค่ะ ทุกครั้งที่คุณได้ยินสิ่งเหล่านั้น บอกและย้ำกับตัวเองค่ะ ว่าคนเหล่านั้นยังมองไม่เห็นคุณคนใหม่ที่ซ่อนอยู่ อย่างที่บอกนะคะคุณคนใหม่รอเวลาจะเผยตัวอยู่ค่ะ รอดูเวลาที่คนเหล่านั้น อ้าปากค้างด้วยความอิจฉาหรือชื่นชมในตัวคุณ ถึงตอนนั้น เชิดใส่ไปเลยค่ะ อิอิอิอิ

เหตุที่วิธีนี้ใช้ได้ผล คือ เมื่อคุณสร้างจิตใต้สำนึกใหม่ขึ้นมา ร่างกาย และพฤติกรรมคุณจะเปลี่ยนไปอย่างอัตโนมัติ คุณจะตัดสินใจและควบคุมตนได้ง่าย พฤติกรรมคุณจะแปรเปลี่ยนไปใน ทางที่คนผอมสุขภาพและรูปร่างดีพึงกระทำ โดยที่คุณจะไม่รู้สึกกดดันหรือทรมานเลยค่ะ ดังนั้นทุกสิ่งที่คุณทำย่อมสำเร็จได้โดยง่ายค่ะ

---------------------------------------------------------------------------------
ช่างเป็นบทความที่ยาวอะไรอย่างนี้ในความคิดของเจ้าของกระทู้นะคะ อ่านไป แปลไป เรียบเรียงไป งงไป
ด้วย คือข้อมูลมันเยอะค่ะ ( - - )"อ่า แต่ในที่สุดก็สำเร็จค่ะ

สุดท้าย อยากให้เพือนๆลองทำดูไปพร้อมๆกันค่ะ งานนี้มีแต่ได้ไม่มีเสียค่ะ ปรับสภาพร่างกายและจิตใจไปพร้อมกันนะคะ สู้ๆๆๆค่ะ (^ - ^)Create Date : 19 กันยายน 2549
Last Update : 20 กันยายน 2549 4:00:08 น. 5 comments
Counter : 223 Pageviews.

 
Good review krub!


โดย: สิงห์นครพิงค์ วันที่: 19 กันยายน 2549 เวลา:22:17:08 น.  

 
bookmark ไว้นะคะ
ขอติดตามข่าวปฏิวัติก่อน


โดย: เสี้ยว (gluhp ) วันที่: 19 กันยายน 2549 เวลา:23:48:06 น.  

 
บทความดีมากเลยค่ะ จะเอาทำตามบ้าง


โดย: ไข่แดง IP: 124.120.82.19 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:33:47 น.  

 
เพิ่งจะเปิดมาเจอค่ะ อธิบายเห็นภาพดีนะคะ ขอบคุณที่เอามาแชร์ให้ฟังน้า


โดย: mannequin วันที่: 8 ตุลาคม 2550 เวลา:14:31:23 น.  

 
เป็นบทความที่ดีค่ะ


โดย: เป็นบทความที่ดีค่ะ IP: 118.174.6.58 วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:1:50:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมูมะยม
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หลังจากห่างหายจากบล็อกและพันทิปไปเกินครึ่งปี ก็ได้ฤกษ์กลับมาซะที คิดถึงตอนอัพบล็อกจังเนี่ย

ยังไงก็ขอบคุณเพื่อนๆที่สละเวลาเข้ามาเยี่ยมละกันนะคร้าFriends' blogs
[Add หมูมะยม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.