ซุนวู บทที่เจ็ด การทำสงคราม

บทที่เจ็ด

การทำสงคราม

ซุนวูกล่าวว่าอันการศึกนั้น เมื่อขุนพล ได้รับการแต่งตั้งจากกษัตริย์ ระดมพลเรียงค่ายขัดตาทัพไว้ จะไม่มีอะไรยากยิ่งการการทำสงคราม

ที่ว่ายากคือจักต้องเปลี่ยนทางอ้อม ให้เป็นทางลัด ขจัดความร้ายให้เป็นผลดี

เพราะฉะนั้น เพื่อจะให้เส้นทางเดินทัพของข้าศึก อ้อมวกวนเวียน จึงต้องล่อด้วยอามิสประโยชน์ ส่วนเราแม้จะเคลื่อนภายหลัง แต่ก็บรรลุจุดหมายได้ก่อน เช่นนี้เรียกว่า เรียนรู้เงื่อนงำของความอ้อมลัดแล

ด้วยเหตุนี้การทำสงคราม จึงเป็นได้ทั้งความสวัสดิภาพ และมหันตราย สุดแต่แม่ทัพจะดำเนินการอย่างไร

ถ้ายกกำลังทั้งหมดเข้าชิงชัยก็ไม่ทันการเพราะอุ้ยอ้ายใหญ่โต ครั้นจะทอดทิ้งกำลังโดยใช้แต่เพียงบางส่วนก็จะทำให้สูญเสียสัมภาระ เพราะอยู่ด้านหลัง อาจถูกโจมตีได้

เพราะฉะนั้นการให้รี้พลถอดเกราะออกเสีย และเร่งรุดเดินทันในความเร็วเป็นทวีคูณ โดยมิได้พักผ่อนทั้งกลางวันและกลางคืนถ้าเข้าชิงชัยกับข้าศึกในระยะทางร้อยลี้ นายทัพทั้งสาม (ทัพหน้า ทัพหลวง และทับหลัง)จะต้องตกเป็นเชลยของข้าศึกทั้งสิ้น เพราะผู้แข็งแรงจะถึงก่อนผู้อ่อนแอจะถึงหลัง กำลังซึ่งถึงจุดจะมีได้เพียงหนึ่งในสิบเท่านั้นเอง ถ้าเข้าชิงในระยะห้าสิบลี้ ทัพหน้าจะปราชัยเพราะกำลังพลถึงได้เพียงครึ่งเดียว ถ้าเข้าชิงชัยในระยะทางสามสิบลี้กำลังจะถึงในระยะเพียงสองในสามเท่านั้นเอง

เพราะฉะนั้นกางทัพซึ่งขาดสัมภาระ เสบียงอาหาร และสรรรพสิ่ง เครื่องสำรองไม่ได้หาไม่แล้วจักแตกพ่ายวางวางแน่นอน

ฉะนั้นถ้าไม่รู้เจตนา ของเจ้าครองนคร เราจะผูกไม่ตรีไว้ไม่ได้ ถ้าไม่รู้ลักษณะของภูเขาลำเนาไม้ที่คับขันลุ่มดอน ตลอดห้วยหนองคลองบึง เราจะเดินทัพไม่ได้ถ้าไม่ใช้มัคคุเทศก์นำทาง เราจะไม่ได้เปรียบทางพื้นภูมิประเทศ
ฉะนั้น การศึกจึงตั้งอยู่บนเล่ห์เหลี่ยมแต้มคู เคลื่อนไหวเมื่อเห็นผลได้และยังแปรโดยการรวมหรือกระจายกำลัง

ด้วยเหตุนี้จึงมีความเร็วเหมือนลมเพชรหึงเชื่องช้าประหนึ่งแมกไม้ในพงไพร ราวีเช่นไฟประลับกัลป์ หนักแน่นปานภูผายากที่จะหยั่งรู้ดุจท้องฟ้าอันคลุมเครือ ไหวตัวดั่งสายคำรณ สั่นสะท้านสะเทือน

เมื่อเข้าแดนข้าศึกได้ลาภได้ลาภ พึงแจกจ่ายขุนศึก ได้พื้นที่ พึ่งแบ่งแม่ทัพ นายกองจะประกอบการสิ่งใด จงชั่งตรองให้ถ่องแท้แน่ใจ

ผู้รอบรู้เงื่อนงำแห่งความอ้อมลัด จักชนะนี่คือการทำสงครามชิงชัยแล

ตำราทหารกล่าวว่า“ด้วยเหตุที่ไม่สามารถได้ยินเสียงพูด จึงลั่นฆ้องกลอง ด้วยเหตุที่ไม่สามรถแลเห็นกันจึงให้อาณัติสัญญาณเป็นธงธวัช” อันฆ้องกลอง และธงธวัชที่ใช้ ก็เพื่อรวมหูตาทั้งกองทัพให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเท่านั้น

เมื่อกองทหารมีสมาธิแน่วแน่ฉะนี้สำหรับผู้กล้าหาญก็จะไม่รุกล้ำไปเบื้องหน้าแต่โดดเดี่ยว ผู้ขลาดก็จะไม่ถดถอยไปเพียงลำพังนี่คือวิธีการบัญชากองทัพใหญ่

เพราะฉะนั้นการรบในค่ำคืนจึงมากด้วยคบไฟ และระงมด้วยเสียงกลอง การรบในเวลากลางวันจึงมากด้วยสัญญาณธงธวัช เพื่อก่อการประสาทหูตาของข้าศึกให้หลงเลอะนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ เราอาจทำลายขวัญของทัพศึก และจิตใจของแม่ทัพนายกองให้แหลกลาญได้

ขวัญตอนเช้าย่อมดีเพราะกำลังสดชื่น ถึงตอนเที่ยงก็ทรามด้วยความเกียจคร้านตกเย็นก็โทรมเพราะใคร่จะพักผ่อน ผู้ชำนาญการศึก จึงหลีกเลี่ยงข้าศึกตอนสดชื่นและเข้าโจมตีเวลาขวัญข้าศึก ทรามหรือโทรมแล้ว นี่คือวิธีปฏิบัติต่อขวัญทหารแล

จงเอาความมีระเบียบวินัยแห่งตนเองคอยจู่โจมเมื่อข้าศึกอลวนวุ่นวาย จงเอาอาการสงบนิ่งตอบสนองต่ออาการเอะอะมะเทิ่งนี่คือวิธีรักษากำลังจิตใจแล

จงเอาความใกล้ต่อสมรภูมิของเราคอยรับข้าศึกซึ่งต้องเดินทางไกล จงเอาความสดชื่นของเราสู้ข้าศึกซึ่งอิดโรยเหนื่อยล้า จงเอาความอิ่มหนำสำราญของเรารับมือข้าศึกที่หิวโหยนี่คือวิธีถนอมกำลังแล

จงอย่าเข้าตีขบวนทัพซึ่งมีธงธวัชปลิวเป็นระเบียบ จงอย่าจู่โจมป้อมค่ายแนวรบของปรปักษ์ที่ตั้งอยู่น่าเกรงขาม นี่คือวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเภทภัยแล

เพราะฉะนั้นวิธีการสงครามมีอยู่ว่า อย่าแหงนหน้าเข้าตีข้าศึก ซึ่งตั้งบนที่สูงอย่ารุกพุ่งเข้าตีข้าศึกที่อิงสันเขาเป็นที่มั่น

อย่าไล่กระชั้นข้าศึกซึ่งทำทีว่าแตกระส่ำ อย่ากระหน่ำข้าศึก เมื่อเขาขวัญดีและเหี้ยมหาญ

อย่าทะยานฮุบเหยื่อเมื่อเขาทอดให้ไม่ควรรั้งทัพศึก ที่รีบรุดจะถอยคืน

การล้อมข้าศึกจำเป็นต้องเปิดทางไว้ทางหนึ่ง ล้อมพึงเปิดช่อง เมื่อข้าศึกจนตรอก อย่าได้กระหน่ำรุกประชิดเข้าไปเพราะเมื่อเขาไม่มีทางไป ก็จะหันหน้าสู้อย่างไม่คิดชีวิต

นี่คือวิธีการทำสงครามแล
Create Date : 18 สิงหาคม 2558
Last Update : 18 สิงหาคม 2558 13:12:28 น.
Counter : 103 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 1940642
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สิงหาคม 2558

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31