It's just tear & rain
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
5 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
ข่าวร้าย


เมื่อวานตอนเย็น เลิกงานแล้ว กำลังขับรถกลับบ้านกับสามี เพื่อนฝรั่งที่เคยทำงานที่เดียวกัน และคนนี้เราเป็นคนแนะนำครูสอนขับรถของเราให้ โทรมาหา พร้อมกับน้ำเสียงที่เศร้าโศก ใช่เธอร้องไห้ เราก็ถามไปว่ามีอะไรเกิดขึ้น เธอบอกว่าเธอมีข่าวร้ายจะบอกเรา

เธอพูดอะไรซักอย่างเกี่ยวกับใครตาย เราก็ด้วยความที่ยังงงอยู่ ในใจคิดไปว่าอาจเป็นแฟนของเธอ ก็ถามย้ำกลับไปใหม่ว่าใครเป็นอะไร เธอบอกว่าฟรานซิสเสียแล้ว เราก็ พูดอะไรไม่ออก ตั้งสติ ฟรานซิส ใครนะ จนตั้งสติได้ ฟรานซิส ก็ครูสอนขับรถของเรานั่นเอง

ด้วยความที่เราสอบขับรถผ่านมาได้ประมาณสามสี่เดือนแล้ว จึงไม่ได้ยินข่าวครูเท่าไหร่ แต่ก็ไม่นึกว่าพอได้ยินข่าวครูอีกที จะเป็นข่าวร้าย ข่าวนี้ เท่านั้นแหล่ะค่ะ ดิฉันร้องไห้เลย แล้วก็หันไปบอกกับสามี สามีช็อกเหมือนกันค่ะ เราสองคนทำอะไรไม่ถูกกันเลย

มาเรีย (เพื่อนของเรา) เล่าให้ฟังว่า เมื่ออาทิตย์ก่อนที่เรียนขับกับฟรานซิส เขาบ่นว่ารู้สึกไม่ค่อยสบาย เธอก็ไม่ได้เอ๊ะใจอะไร มาอาทิตย์นี้ฟรานซิสมาสอนไม่ได้ มาเรียก็เลยโทรเข้ามือถือ ถามสารทุกข์สุกดิบ ก็มีผู้ชายปลายสายรับ (มารู้อีกทีคือลูกชายเขา) มาเรียก็เข้าใจว่าคือฟรานซิส ก็ถามไปว่า Hello Francis, how do you feeling? ปลายสายตอบว่า ฉันไม่ใช่ฟรานซิส ฉันเป็นลูกชายเขา เขาเสียแล้วเมื่อเช้านี้ หัวใจวาย......................

คงไม่ต้องบรรยายว่ามาเรียรู้สึกยังไง ก็ไม่ต่างกับเราตอนนี้ที่เขียนไปด้วยน้ำตา

ฟรานซิส ผู้ชายที่อายุประมาณห้าสิบปลายๆ ทำงานหนักห้าวันครึ่ง มีวันหยุดแค่ครึ่งบ่ายของวันเสาร์ และอีกหนึ่งวันอาทิตย์ และฮอลิเดย์กับภรรยาปีละสองครั้ง เหมือนกับคนที่นี่ทั่วไป เป็นผู้ชายที่ใจดี รักครอบครัว มีลูกชายสองคนที่นี่ และลูกสาวอีกหนึ่งคนที่อยู่ออสเตรเลีย ทุกคนมีครอบครัวหมดแล้ว เรียกได้ว่าหมดห่วง ก็เหลือเวลาอีกไม่กี่ปี ก็จะได้เกษียณอายุการทำงาน

ฟรานซิสเปรียบเหมือนญาติผู้ใหญ่ของเราอีกคนที่นี่ เนื่องจากเขาพักอยู่หมู่บ้านถัดจากหมู่บ้านเราไปไม่ไกล สมัยก่อนพ่อกับแม่สามีเราอาศัยอยู่หมู่บ้านนั้น พวกเขาเป็นเพื่อนบ้านกัน ลูกชายฟรานซิสก็เป็นเพื่อนสมัยเด็กกับสามีเรา พวกเขาเห็นกันมาตั้งแต่เด็กๆ

ครูสอนขับรถคนนี้ของเรา ก็เป็นคนเดียวกับที่สอนพี่สาวสามี กับสามีเรามาก่อน และทุกครั้งที่เราเรียนขับรถกับฟรานซิส จะต้องเป็นได้พบเจอลูกศิษย์ ลูกหาของเขาตามถนนที่เราขับผ่านไปมา บ้างก็แฟลตไฟหน้ารถให้ บีบแตร หรือโบกมือให้ เขาก็จะบอกอย่างภูมิอก ภูมิใจเสมอว่านี่ก็ลูกศิษย์ฉัน

วันที่เราไปสอบขับรถ เรายังจำได้ดี เหมือนกับว่าพ่อ(ฟรานซิส) พาเราไปสอบ วันสอบจะมีครูและนักเรียนจากหลายที่ ที่บุ๊คสอบวันเวลาเดียวกันเป็นสิบคน แล้วเวลาที่คนคุมสอบพาพวกเราขับกลับมาที่สอบ ครูก็ต่างมารอรับนักเรียนนอกออฟฟิศ

เรายังจำได้ถึงใบหน้าแห่งความภูมิใจของครูที่มองมาที่ลูกศิษย์ เมื่อเราสอบผ่านมันเหมือนกับว่าเขาได้ทำหน้าที่ที่ดีที่สุดสำเร็จ เรากอดฟรานซิสด้วยความดีใจ เขาจะคอยสอนเสมอว่าให้ขับช้าๆ ขับช้าขับยากกว่าขับเร็ว (ข้อนี้จริง สำหรับคนที่เพิ่งหัดขับ)

หลังจากนั้นสามี ก็โทรไปบอกพี่สาวเค้า กับพ่อกะแม่ ทุกคนช็อก แม่สามีเราบอกว่าจะแจ้งข่าวเรื่องวันฝังให้พวกเราทราบ พวกเราทุกคนจะไปร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

ไม่ว่าครูจะอยู่ที่ไหน ขอให้ครูหลับให้สบาย ไม่ต้องทำงานหนักอีกแล้ว และเราจะจำคำสอนของครูตลอดไปค่ะ รักและเคารพครูอย่างสูงCreate Date : 05 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2551 5:32:04 น. 5 comments
Counter : 317 Pageviews.

 
RIP


โดย: The Zephyr วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:20:44 น.  

 
เสียใจด้วยค่ะ


โดย: whitelady วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:47:26 น.  

 

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ


โดย: ดอกหญ้าเมืองเลย วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:0:42:43 น.  

 
เสียใจด้วยนะ อ่านเรื่องราว พลอยน้ำตาไหลไปด้วย นั่งทานฮะเก๋า น้ำจิ้มเผ็ดด้วย น้ำตาพลอยไหลมา ง่ายๆ เลย


โดย: SomGui วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:3:41:32 น.  

 
ขอบคุณทุกคนมากนะคะที่เข้ามาแสดงความเสียใจในการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้ ของครอบครัวครู

วันนี้ตอนขับรถอยู่ จะคิดถึงคำครูสอนทุกครั้งเลยค่ะ ทำให้ใจเย็นลง เวลาขับ เหมือนครูคอยเตือนสติอยู่ข้างๆ เวลาใกล้ถึงแยก ครูจะชอบบอกให้สโลว์ๆ ก่อนใกล้แยกเสมอ เพราะถ้าเราขับช้าลง แล้วเราจะมีเวลาดูรถอื่น และรอจังหวะออกตัวอ่ะค่ะ

หลังจากขับเป็นแล้ว ติดนิสัยไม่ดีมาค่ะ (จากสามีตัวดีนั่นแหล่ะ) คือขับเกินสปีดลิมิตตลอด ถนนช่วงไหนสามสิบ ล่อไปสี่สิบ เส้นไหนห้าสิบ ล่อไปหกค่ะ จะเกินไปอย่างละสิบเสมอ อย่าเอาเป็นเยี่ยงนะคะ)

ตอนนี้รอข่าววันฝังจากแม่สามี คาดว่าไม่เกินวันสองวันนี้ ดีใจที่ได้เกิดมาเจอคนดีๆอย่างครูบนโลกใบนี้ หวังว่าชาติหน้าฉันท์ใด คงได้พบเจอกันอีกนะคะครู หลับให้สบายค่ะ


โดย: sawadeeuk วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:5:40:17 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

sawadeeuk
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
*สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๙ ห้ามผู้ใดละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำรูปและข้อความที่เขียนไว้ใน Blog นี้ ออกไปเผยแพร่และอ้างอิงโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีความตามกฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด*
Friends' blogs
[Add sawadeeuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.