Photo Copyright @ "JUM"
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2548
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
13 ธันวาคม 2548
 
All Blogs
 
Strawberry Cakeสวัสดีจ้า วันนี้จุ๋มมีอะไรจะเล่าสู่กันฟัง เมื่อวันก่อนจุ๋มได้ทำเค้กมาก้อนนึงเป็นเค้กสตอเบอรี่ ในตำราที่จุ๋มมีเนี่ยตัวเค้กเค้าเป็นเค้กเนย แล้วสไลด์ 3 ชั้น แล้วก็ทาครีมสตอเบอรี่กับซอสสตอเบอรี่ระหว่างชั้น ข้างบนก็โปะครีมสตอเบอรี่กับราดซอสสตอเบอรี่อีก ด้วยความที่จุ๋มชอบกินสตอเบอรี่นี่ล่ะจุ๋มเลยเล็งเค้กที่ว่านี้ไว้ว่าสักวันจะทำล่ะ

เมื่อวันก่อนจุ๋มได้สตอเบอรี่มา แล้วจุ๋มก็มีสตอเบอรี่แช่แข็งที่ซื้อมาจากแมคโครอยู่ถุงนึง แถมมีสตอเบอรี่ทอปปิ้งอีก มีเยอะแยะไปหมด โรคชอบบ้าซื้อของจุ๋มนั่นล่ะ

วันก่อนจุ๋มเลยบ้าดีเดือด ทำเค้กสตอเบอรี่ดีกว่า แล้วเพราะความบ้าดีเดือดของจุ๋มอ่ะ ประเภทง่าย ๆ ไม่ค่อยจะทำ ชอบทำอะไรที่ยาก ๆ ท้าทายความสามารถ

จุ๋มไม่ชอบเค้กเนย ชอบสปองค์เค้กมากกว่า จุ๋มเลยทำตัวเค้กเป็นสปองค์ แล้วทำครีมสตอเบอรี่กับซอสสตอเบอรี่ตามตำราที่มี

เค้กที่จุ๋มได้มามันเป็นแบบนี้ล่ะ แต่กว่าจะได้ จุ๋มหน้าแทบมืด ถึงจะไม่สวยสดงดงามแต่จุ๋มก็ภูมิใจมาก ๆ เลยนะ กับการที่ไม่เคยได้เรียน แล้วครั้งแรกกับการทำเค้กชั้น ๆ แบบนี้ แอบดีใจเล็กน้อย

นี่ล่ะ "เค้กสตอเบอรี่" ที่จุ๋มทำได้

จุ๋มพอมีหนังสือเกี่ยวกับเบเกอรี่อยู่บ้าง ทั้งบ้านที่เมืองชลและก็ที่นี่ แต่ที่นี่เป็นหนังสือใหม่ ๆ เพิ่งจะซื้อไม่นานนี้เองคะ หน้าตาหนังสือก็แบบนี้ละคะ

จุ๋มพยายามเก็บภาพทุกขั้นตอนให้สมบูรณ์มากสุดเท่าที่มือจุ๋มจะสามารถ ยังไงดูแล้วรู้สึกว่าหนังมันยาวก็อย่าเพิ่งเบื่อนะคะ คงจะมีประโยชน์สำหรับคนหัดทำหรืออยากทำเบเกอรี่อยู่บ้าง แต่ยังไม่กล้านะคะ

หนังสือที่จุ๋มมีสูตรเจ้าเค้กสตอเบอรี่มันคือเล่มนี้จ้า เป็นของสำนักพิมพ์แสงแดดคะ 3xx บาทค่ะ ราว ๆ นี้

หลายคนที่ยังไม่เข้าใจเรื่องของเค้ก คงไม่รู้ความแตกต่างระหว่าง Butter Cake (เค้กประเภทเค้กเนย) คือต้องตีเนยก่อน Foam Cake (เค้กประเภทเค้กไข่) คือต้องตีไข่ก่อน และ Chiffon Cake (เค้กที่มีลักษณะรวมกันของเค้กเนยและเค้กไข่) เค้กทั้ง 3 ประเภทจะมีเทคนิคหรือวิธีการทำแตกต่างกันไปนะคะ จุ๋มกำลังรวบรวมเขียนเรื่องนี้ใส่ลงไปใน blog คะ ไว้เสร็จแล้วจะ publish ให้เข้าไปดูได้ จริง ๆ จุ๋มก็ลอกมาจากหนังสือให้นั่นละคะ ไม่ได้เก่งหรอกคะ แต่ชอบอ่านแล้วก็ชอบทำค่ะ

มาดูเค้กกันต่อ เค้กที่จุ๋มทำวันนี้จุ๋มอยากได้เนื้อเค้กเป็นประเภท Foam Cake ทีนี้จุ๋มยังไม่มั่นใจสูตรในหนังสือที่มีหรอกคะ เพราะจุ๋มเคยทำเค้กบางอย่างตามสูตรแล้วมันไม่ได้เรื่อง สู้เอาสูตรที่เราเคยทำกินแล้วดีกว่าค่ะ จุ๋มมี 2 ทางเลือก คือ สูตรเค้กส้มของคุณ tiara อันนี้จุ๋มทำไป 2 ครั้งแล้ว อร่อยมากคะ ใครยังไม่เคยทำไปลองทำนะคะ ไม่ยากคะ หน้าไม่ต้องแต่งมากด้วย ใช้แยมสำเร็จ

ส่วนอีกเค้กเพิ่งทำไป White Chocolate Fudge Cake เนื้อข้างในเป็นประเภท Foam Cake เหมือนกัน เป็นสูตรของน้องดาวค่ะ

ที่จุ๋มทำครั้งนี้จุ๋มเลือกเอาเนื้อเค้กสูตรของน้องดาวเป็นตัวเค้ก คือตัด White Chocolate ออกไปค่ะ อ่านแล้วงงไหมน๊อ

ตัวเค้กก็เลยเหลือส่วนผสมตามนี้นะคะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 120 กรัม (สูตรน้องดาวเขาใช้ 100 กรัม แต่มันมี white choc) จุ๋มตัด white choc ออกเลยเพิ่มน้ำตาลจากเดิม 100 กรัม เป็น 120 กรัมคะ
แป้งเค้ก 100 กรัม
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กลิ่นสตอเบอรี่ 1 ช้อนชา (อันนี้ต้องเพิ่มเข้ามาเพราะจุ๋มจะทำเค้กสตอเบอรี่)
สีชมพู 2 หยด (อันนี้ก็เพิ่มเข้ามาคะ ให้เนื้อเค้กออกสีชมพู)

ปล. ในรูปมันมีนมสดกับวานิลลาด้วย จริง ๆ ไม่ต้องใช้คะ จุ๋มเฟอะฟะหยิบมาอ่ะ

มาเริ่มทำตัวเค้กกันคะ ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ รวมกัน 2 ครั้งคะ

โพสต์ไปก็ซ้ำ ๆ เหมือนเค้กที่เคยทำเนอะ แต่ไม่โพสต์ก็ไม่สมบูรณ์อีก
เค้กประเภทโฟม ทำเหมือนเคยคะ เตรียมพิมพ์รองกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมัน เพราะไขมันจะทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู

warm เตาไว้ค่ะ 180 องศา ใครใช้เตาอบรุ่นเดียวกับจุ๋มลองศึกษาเตาของท่านดูนะคะ เพราะขนาดจุ๋มลดองศามาเหลือ 175 แต่ตอนเตาร้อนได้ที่จริง ๆ เนี่ย เครื่องวัดอุณหภูมิวัดได้ 200 องศาแนะ

ตอนเอาเค้กเข้าตู้แล้วจุ๋มใช้ไฟประมาณ 170 องศาเองอ่ะ

เนยใส่ภาชนะเตรียมละลายคะ ไม่มีไมโครเวฟเลยใส่หม้อแทนนะ
ของจุ๋มเอาไปตั้งบนหม้อไฟฟ้าเล็ก ๆ อ่ะคะ ละลายเสร็จละ
ปล่อยเนยนอนเล่นไปก่อนคะ ตอกไข่ใส่ชามผสม ถ้าไม่แน่ใจว่าไข่เสียหรือเปล่าตอกใส่ถ้วยทีละใบแล้วค่อยใส่ชามผสมนะคะ

หลักการทำเค้กโฟม ภาชนะที่ใช้ห้ามมีไขมันติดคะ ถ้ามีไขมันติดจะทำให้ไข่ไม่ขึ้นฟูเท่าที่ควร ยังไงถ้าไม่แน่ใจว่าภาชนะสะอาดดีหรือเปล่า ล้างภาชนะแล้วเอาน้ำร้อนลวกอีกทีคะ แล้วคว่ำให้สะเด็ดน้ำก่อนเอามาใช้คะ

ตีไข่ด้วยความเร็วสูง 1 นาทีก่อนคะ
ตีครบ 1 นาทีแล้วเติมน้ำร้อนจัดไป 2 ช้อนโต๊ะ ตีต่ออีก 1 นาทีคะ
แล้วเติมน้ำตาลทรายป่นลงไปคะ จุ๋มก็เฟอะฟะอย่างแรง ดันใส่วานิลลาไปด้วย เลยเห็นตรงน้ำตาลทรายมันมีสีน้ำตาลนิด ๆ จริง ๆ ไม่ต้องใส่วานิลลาค่ะ เดี๋ยวกลิ่นมันจะตีกับกลิ่นสตอเบอรี่ที่เราจะใส่ทีหลังนะคะ

อย่าเอาอย่างความเฟอะฟะของจุ๋มไปนะคะ

ตีต่อไปอีกอย่างน้อย 10 นาที ด้วยความเร็วสูงสุดเหมือนเดิม ถ้าครบ 10 นาทีแล้วแต่ไข่ยังไม่ฟูดีเท่าที่ควร ตีต่อนะคะ ไม่ต้องแค่ 10 เป๊ะ ๆ ก็ได้คะ

เพราะจุ๋มยังตีไปประมาณ 13 นาทีได้คะ ให้เห็นเป็นฟองขาวละเอียด ปลายหัวตีส่วนผสมตั้งยอดอ่อน ๆ คะ

ประมาณนี้คะ กลัวเห็นไม่ชัด เวลาตีให้หัวตีลงไปถึงสุดกะละมังข้างล่างนะ ถ้าน้ำตาลละลายไม่หมดเดี๋ยวตอนอบเค้กขนมเป็นจุด ๆ นะจ๊ะ

หยดสีชมพูลงไปคะ
แล้วก็ตีให้สีทั่ว ๆ กันดี ตอนนี้ตีแป๊บเดียวคะ
ภาพนี้ให้ดูฟองละเอียดชัด ๆ คะ
ใส่แป้งที่ร่อนรวมกับเกลือและผงฟูลงไปคะ เทไปทีเดียวเลยจ้า
แล้วก็ปรับเครื่องตีไข่เป็นสปีดต่ำสุด จุ๋มใช้สปีด 1 นับ 1-10 ตอนตีพอคะ แต่พยายามตีให้ถึงก้นชามผสมคะ

ใส่เนยละลายลงไปคะ เนยที่ใส่ห้ามร้อนนะคะ ต้องอุ่นหรือเย็นแล้วจ้า
คราวนี้หันมาใช้พายยางตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน ตะล่อมจากรอบ ๆ กะละมังเข้ามาตรงกลางนะคะ ตอนจุ๋มทำคะ เปล่าทำแบบคน ๆ นะจ้า

เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้คะ
กระแทกก้นพิมพ์กับโต๊ะ 2 ทีไล่ฟองอากาศคะ
เอาเข้าเตาอบคะ ใช้เวลาอบประมาณ 25-30 นาทีนะคะ ไฟล่างอย่างเดียว
5 นาทีต่อมา ส่วนผสมเริ่มขึ้นฟู หน้าเค้กห่างจากขอบพิมพ์ประมาณ 1 เซนติเมตร
15 นาทีผ่านไป ส่วนผสมฟูเกือบถึงขอบพิมพ์ หน้าเค้กเริ่มเป็นสีน้ำตาลอ่อน
25 นาทีผ่านไป หน้าเค้กตรงกลางป่อง สีเค้กเหลืองมากขึ้น แต่จุ๋มไม่ตกใจหรอกคะ ถ้าหน้าเค้กประเภทโฟมป่องแบบนี้ถือว่าไม่ผิดปกติคะ

5 นาทีสุดท้ายจุ๋มปรับเป็นไฟบนอย่างเดียวคะ
ครบเวลาเอามาออกจากเตาทันที กระแทกพิมพ์ 2 ครั้งให้โครงสร้างเค้กอยู่ตัวคะ แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เค้กเย็นที่อุณหภูมิห้องคะ พอเค้กเย็นแล้วค่อยเอามีดแซะขอบรอบ ๆ เอาเค้กออกมาจากพิมพ์นะจ้า ตอนอยู่ในเตาหน้าเค้กมันป่อง ๆ นะ หน้ามันจะแฟบลงเองตั้งแต่ปรับเป็นไฟบนคะ

จริง ๆ สูตรน้องดาวเค้าอบไฟล่างอย่างเดียว ไม่ต้องปรับไฟบนตอน 5 นาทีสุดท้ายคะ แต่สูตรคุณ tiara ให้ปรับเป็นไฟบนอย่างเดียวตอน 5 นาทีสุดท้ายจ้า

เค้กสวยไหมคะ

คราวนี้มาทำซอสสตอเบอรี่กัน

จริง ๆ ตามสูตรในหนังสือเค้าใช้สตอเบอรี่สดหมดเลย แต่โอย มันแพงคะ ไม่ได้ไปเหนือหรือมีคนซื้อมาให้ ซื้อจากใน กทม. ขีดละตั้ง 25-30 บาท จุ๋มมีสตอเบอรี่แช่แข็งในตู้เย็น 1 pack กับสตอเบอรี่ ทอปปิ้งอยู่ เปลี่ยนสูตรเขาอีกแล้วคะ

จุ๋มเลยปรับตามนี้นะ
สตอเบอรี่สดหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
สตอเบอรี่แช่แข็ง 1 ถ้วย
สตอเบอรี่ทอปปิ้ง 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
เจลลาติน 2 แผ่น

เทสตอเบอรี่ทั้งสามรวมกันใส่หม้อไว้คะ ที่จุ๋มใช้สตอเบอรี่ 3 แบบเพราะจุ๋มมีอยู่แล้วทั้งหมดเลย ซื้อเก็บไว้คะ แต่จุ๋มลองคิดดูคะ ถ้าใช้สตอเบอรี่สดอย่างเดียว หลายบาทอยู่ ใช้สตอเบอรี่แช่แข็งอย่างเดียว ราคาไม่เท่าไร แต่สีไม่สวยเท่าสตอเบอรี่สด ใช้สตอเบอรี่ทอปปิ้งอย่างเดียวหวานมาก ๆ เลย เพราะมันคล้าย ๆ แยมคะ เลยเอามาผสมรวมกันเสียเลย เพื่อไม่ให้เสียของ

เทน้ำตาลทรายใส่ไปคะ ตอนแรกจุ๋มเทไป 3/4 ถ้วยก่อนคะ กะว่าเดี๋ยวตอนเคี่ยวแล้วชิมก่อน ไม่หวานพอค่อยเติมคะ

จุ๋มใช้วิธีเทียบส่วนจากสูตรในหนังสือเอา จริง ๆ ในหนังสือเค้กเค้าเป็น 3 ชั้น แต่จุ๋มอบเค้กเสร็จแล้วค่อยทำซอสสตอเบอรี่ เค้กจุ๋มคงแบ่งได้แค่ 2 ชั้น เพราะจุ๋มใช้พิมพ์ใหญ่กว่าในหนังสือ เค้กที่ได้ออกมาจึงไม่สูงเท่านั้น เลยแบ่งได้ 2 ชั้นคะ

ตามสูตรเลยเนี่ยเขาใช้สตอเบอรี่สด 4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย จุ๋มเทียบส่วนดูแล้ว ถ้าสตอเบอรี่ 3 ถ้วยต้องใช้น้ำตาลทรายประมาณ 1 ถ้วยกับอีก 2 ช้อนโต๊ะ แถมจุ๋มยังมีสตอเบอรี่ทอปปิ้งอีก มันน่าจะต้องลดน้ำตาลลงมาอีกหน่อย เลยคิดว่าใส่มากสุดก็ถ้วยเดียวนะ

อธิบายเสียยืดยาวจัง เพียงแค่อยากให้รู้ว่า ทำไมจุ๋มทำแบบนี้นะ เผื่อคนอื่นเอาไปเป็นแนวทางคะ มันต้องมีวิธีประยุกต์สิ อย่าทำตามหนังสือเป๊ะคะ

เทน้ำเปล่าตามลงไปคะ
แล้วเอาเจลลาตินแช่น้ำให้นิ่มไว้คะ
หม้อสตอเบอรี่เมื่อกี้เอาไปตั้งไฟกลางให้เดือดค่ะ เอาทัพพีคน ๆ หน่อยนะคะ
จริง ๆ ตามสูตรเค้าพอเดือดแล้วให้ลดไฟลงอ่อนเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ให้สตอเบอรี่เปื่อยเละแล้วน้ำงวดคะ

แต่จุ๋มก็ไม่ทำตามสูตรเค้าอีกนะละ พอน้ำตาลละลายหมดดีแล้ว จุ๋มยืนจ้องมองดูสตอเบอรี่ของจุ๋มมัน 3 สหายนะ มันจะสีไม่เสมอกัน มันต้องออกมาไม่สวยแน่ ๆ มโนภาพไปด้วยอ่ะตอนนั้น

ก็เลยปิดไฟแล้วยกหม้อสตอเบอรี่ลงมาก่อน รอให้มันเย็นลงนิด เอาสตอเบอรี่ใส่เครื่องปั่นน้ำค่ะ ให้พอละเอียด กดไป 2-3 ทีเอง ออกมาแบบนี้เลย

แล้วก็เอาไปตั้งไฟต่อนะคะ ใช้ไฟไปทางอ่อน คอยเอาทัพพีคนก้น ๆ ด้วยอ่ะ ระวังก้นไหม้ ลองชิมดูคะ จุ๋มชิมดูแล้ว เอ่อ แฮะ ออกเปรี้ยวเกินไป เลยเติมน้ำตาลทรายที่เหลืออีก 1/4 ถ้วยลงไปคะ สรุปว่าใช้น้ำตาลทราย 1 ถ้วยพอดี

เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำเกือบข้น ใส่เจลลาตินที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปคะ คน ๆ ให้เจลลาตินละลายให้หมด แล้วเคี่ยวต่อไปจนข้นประมาณมากกว่านมข้นหน่อย จุ๋มใช้วิธีตักไปหยอดในจาน แล้วลองเอียงจานดูว่ามันไหลช้าหรือเร็วอ่ะ เพราะถ้าไหลเร็วไปแสดงว่ายังไม่ข้นพอ เดี๋ยวราดเค้กแล้วมันไม่อยู่ตัวอ่ะ ถ้าข้นไปก็ราดไม่ได้อีก ราดแล้วมันจะไม่ไหล มันจะเป็นก้อนอยู่ตรงนั้นอ่ะ ลองนึกภาพตามไปนะคะ

ถ้าใครเคยทำหน้า fudge ก็ประมาณนั้นอ่ะคะ

สุดท้ายจะได้ซอสสตอเบอรี่มาประมาณนี้ รสชาติหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ คะ เหมือนแยมเลย แอบเอานิ้วจิ้มไปเพียบ อร่อยนะ ทากับขนมปังก็อร่อยแล้ว ทีหลังได้สตอเบอรี่ถูก ๆ มาจะมาทำแบบนี้ใส่ตู้เย็นไว้ล่ะ

เพิ่งจะได้ 2 อย่าง ยังไม่จบเลย มาทำครีมสตอเบอรี่กันต่อ 55555

จุ๋มก็ลดทอนสูตรจากหนังสืออีกค่ะ เพราะเค้กมัน 2 ชั้น เลยเหลือตามนี้

เนยสด 110 กรัม
เนยขาว 90 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
นมข้นไม่หวาน 105 กรัม
สีชมพู เกือบ ๆ 1/4 ช้อนชา

น้ำตาลทรายกับนมข้นไม่หวานเทใส่หม้อรวมกันคะ
เอาไปตั้งไฟอ่อน ๆ ให้น้ำตาลละลายให้หมด คอยคนด้วยคะ น้ำตาลละลายหมดแล้วปิดเตา เอาส่วนผสมที่ได้ไปแช่เย็นช่องธรรมดาไว้ก่อนคะประมาณ 15 นาที

แล้วเจ้าครีมประเภทนี้เนี่ย เกิดมาจุ๋มก็เพิ่งเคยทำกับเขาเป็นครั้งแรก ลองผิดลองถูกคะ แต่ใส่ใจไปเกิน 100 ทั้งหมดตอนทำ มาดูกันนะคะ เนยสด เนยขาว เทใส่ชามผสม

ตีด้วยความเร็วสูง จุ๋มก็ใช้สปีด 5 เลยอ่ะจนมันขึ้นฟูเบาเป็นสีขาวนวล ระหว่างตีให้เอาพายยางปาดส่วนผสมรอบ ๆ อ่างและก้นอ่างขึ้นมาด้วยเป็นระยะ

นี่นะคะ ปาดอ่าง เวลาตีก็ตีให้ถึงก้นอ่างนะคะ ใช้คำว่าอ่างมันไงไม่รู้เนอะ นึกถึงชูวิทย์ แต่ภาษาเบเกอรี่เขาเรียกปาดอ่างจริง ๆ นะ

ตีไปสลับกับปาดอ่างไปเรื่อย ๆ จุ๋มจำไม่ได้ว่ากี่นาที จริง ๆ มีนาฬิกาจับเวลานะ แต่ตี ๆ ปาด ๆ ตี ๆ ปาด จุ๋มตั้งเวลาไว้ 20 นาทีได้อ่ะ จนนาฬิกามันร้องเตือนแล้วจุ๋มก็ตีอีกนิดหน่อย จนมันขึ้นฟูเบาและสีขาวแบบนี้คะ

ภาพนี้ให้เห็นชัด ๆ ว่ามันฟูเบา ขาวครีมแค่ไหนคะ
แล้วก็เอานมกับน้ำตาลที่เราแช่เย็นไว้เมื่อกี้ออกมาคะ ค่อย ๆ ตักใส่ไปทีละน้อย

จริง ๆ ที่จุ๋มเคยอ่านหนังสือมาเนี่ย เค้าใช้น้ำเชื่อมค่ะ แล้วเวลาหยอดน้ำเชื่อมไปเนี่ยต้องให้เป็นสายเล็ก ๆ เพื่อที่จะให้น้ำเชื่อมไม่รวมตัวกัน ให้มันกระจาย ๆ ไปอ่ะคะ ไม่ง้านครีมมันจะหวานเป็นหย่อม ๆ

แต่สูตรนี้เค้าใช้น้ำตาลทรายกับนม มันค่อนข้างข้น จุ๋มก็เลยค่อย ๆ ตัก แล้วราด ๆ แต่อย่าราดเป็นกระจุกเดียวอ่ะ

แล้วก็ตีต่อด้วยความเร็วสูงเหมือนเดิมค่ะ สลับกับปาดอ่าง มันจะได้ทั่วถึงกัน แล้วพอทั่วกันก็เติมนมกับน้ำตาลละลายลงไปใหม่ ทำแบบนี้จนหมดคะ

ภาพนี้ให้ดูปาดอ่างชัด ๆ ค่ะ ปาดรอบอ่างแล้วก็ใช้พายตักครีมที่อยู่ด้านล่างขึ้นมาด้านบน เอาด้านบนลงไปด้านล่างคะ

สุดท้ายได้มาแบบนี้คะ
ภาพนี้ให้ดูชัด ๆ หน่อยคะ
แล้วใส่สีชมพูลงไปเกือบ 1/4 ช้อนชาคะ
หนังสือเค้าบอกให้ใช้ไม้พายผสมให้สีทั่วกัน แต่จุ๋มก็ใช้เครื่องตีเลย คิดว่าเครื่องตีมันน่าจะผสมให้สีทั่วกันดีกว่า ได้มาแบบนี้เลยจ้า ชมพูอ่อน ๆ สวยเชียวล่ะ แอบชิมไปด้วย อร่อยดีคะ ไม่หวานจนเกินไป แต่ครีมแบบนี้ทานแล้วจะหนัก ๆ กว่าวิปครีมนะคะ

นี่คะ เค้กจุ๋ม รอมันเย็นแล้วนำออกมาจากพิมพ์ได้แบบนี้ พอดีจุ๋มใช้สปริงฟอร์ม
ฝานหน้าเหี่ยว ๆ ออกไปเล็กน้อย ฝานไม่เรียบเลย แอบใช้มือดึง ๆ ออกแหละ แล้วเอาใส่ปาก มันอร่อยนะ หอมมากเลย

แล้วจุ๋มก็สไลด์เค้กเป็น 2 ชิ้น ลืมถ่ายรูปมีดฟันเลื่อยให้ดูคะ หลาย ๆ คนคงจะรู้จักแล้ว มีดฟันเลื่อยมีไว้สำหรับสไลด์เค้กหรือตัดเค้กที่ค่อนข้างแข็ง หรือเค้กที่มีผลไม้ผสมอ่ะคะ ตัดพวกฐานพายด้วยค่ะ

ตอนสไลด์เนี่ย เล็งไว้ก่อนคะ ต้องการทำแหน่งไหน เอามีดฟันเลื่อยบาก ๆ นิด ๆ ค่ะ แล้วมือซ้ายประคองเค้ก มือขวาเอามีดวางขนานกับเค้ก ตัดไปคะ ไม่ต้องออกแรงมากเลย สำหรับจุ๋มไม่ยากนะคะ แต่คนอื่นจุ๋มไม่แน่ใจคะ

ได้ออกมาแบบนี้คะ จุ๋มว่าจุ๋มตัดได้สวยนะเนี่ย 55555 ชมตัวเองนิด ๆ อ่ะ

คราวนี้เรามาเตรียมสอดไส้แล้วก็แต่งหน้ากัน เอาส่วนผสมกับอุปกรณ์มาให้พร้อมเลยคะ

เค้กวางบนตะแกรงชิ้นนึงก่อน อีกชิ้นใส่ถาดหรือจานหรือวางบนตะแกรงไว้ก่อนนะ ครีมสตอเบอรี่ ซอสสตอเบอรี่

สแปตูลาร์ จุ๋มมี 2 อันแน่ะ ดันซื้อซะอย่างดีตอนวีรสุดลดราคา ช้อนสักคัน

จุ๋มเอากระดาษหนังสือพิมพ์ปูรองข้างล่างนะ เวลามันหยดจะได้ไม่ต้องมานั่งเช็ด เอากระดาษหนังสือพิมพ์ทิ้งไปเลย

ที่อ่านเจอมาเนี่ย ถ้าทำเค้กซ้อน ๆ กันชั้น ๆ แบบนี้จะต้องมีน้ำเชื่อมพรมเค้กด้วย ในหนังสือเค้าก็บอกนะว่าต้องพรมน้ำเชื่อม แต่ไม่บอกสัดส่วนน้ำเชื่อมเลย จุ๋มเลยถามเพื่อนในนี้ละคะ ว่าพรมเพื่ออะไร เพื่อนก็ไปค้นมาให้บอกว่าเพื่อให้เค้กอยู่ตัว เวลาตัดจะได้ไม่แยก เค้าบอกให้ลองทำดู น้ำเชื่อมผสม 1 : 1 แต่จุ๋มก็ไม่ทำ 55555 มันเหนื่อยเหมือนกันอ่ะ ไว้ลองคราวหน้านะ

เลยปาดซอสสตอเบอรี่ลงไปเลย มีเรื่องฮามาก ๆ ตอนปาดซอสสตอเบอรี่เนี่ย จุ๋มก็ใช้ช้อนปาด ๆ ไป แล้วมีลูกค้าเข้าร้าน น้องเค้าถามจุ๋มว่า

ลูกค้า : พี่จะทำขายเหรอครับ
จุ๋ม : เปล่า พี่ทำกินเองนะ

ลูกค้า : ขายเปล่าครับ ผมจะซื้อ
จุ๋ม : เอ๊ย ไม่ได้ ก้อนนี้พี่จะกินเอง

ลูกค้า : พี่ทำก้อนนี้เสร็จ พี่ทำใหม่อีกก้อนนะ ผมจะซื้อ มันหอมมากเลย ผมอยากกินมากเลย
จุ๋ม : โอกาสหน้านะน้อง วันนี้ทำไม่ไหวแล้วจ้า

ทีนี้เอาครีมสตอเบอรี่ปาดลงไป ตรงนี้ยากสำหรับจุ๋มมาก ๆ เพราะจุ๋มว่าครีมมันข้นไปมัง ปาด ๆ แล้วก็ไม่เรียบ แต่มันอยู่ข้างใน ช่างมัน แค่นี้พอก่อน เมื่อย 55555

เอาเค้กอีกชิ้นวางทับลงไป
คราวนี้ย้ายเค้กไปแท่นรองแต่งหน้าก่อน เดี๋ยวย้ายลำบาก เอาสแปตูลาร์สอดไว้ข้างใต้ แบบไขว้กันเป็นกากบาทคะ

ก็ยกสแปตูลาร์ไปวางบนแท่นรองแต่งหน้าเค้กแล้วเอามือดึงสแปตูลาร์ออกทีละอันคะ
ทีนี้เอาครีมสตอเบอรี่ปาดไปทั้งด้านบนและด้านข้างให้ทั่วกัน ที่จุ๋มเคยอ่านเจอมาเนี่ย เค้าบอกว่าให้ปาดด้านข้างให้สูงหน่อย แต่ครีมจุ๋มเหลือเท่านี้ล่ะ มันหมดแล้ว รู้งี้ทำเต็มสูตรก็ดี จุ๋มทำ 3/4 สูตรอ่ะจ้า

แล้วคราวนี้ทำไงให้มันเรียบ ตอนที่ปาดเสร็จตอนแรก นั่งคิด ตูจะรอดไหมว๊า ก็ทำไปคะ ทำไปคิดไปแบบคนไม่เคยทำ

จุ๋มปาดด้านบนให้พอเรียบก่อน วางสแปตูลาร์ขนานกับหน้าเค็ก ให้ปลายสแปตูลาร์อยู่ตรงจุดศูนย์กลางเค้ก จุ๋มถนัดขวามือขวาเลยจับสแปตูลาร์นะคะ มือซ้ายจับแท่นรองแต่งหน้า แล้วหมุนคะไปเรื่อย ๆ คะ หมุนแบบตามเข็มนาฬิกา มือขวาบังคับมือให้ได้ระดับขนานกับเค้กไปเรื่อย ๆ หมุนไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวมันจะเรียบขึ้นเอง

มาด้านข้างต่อ สแปตูลาร์เมื่อกี้ถ้ามีครีมจับก็ปาดทิ้งไปนะคะ แล้วคราวนี้ปลายสแปตูลาร์วางชิดกับพื้นแท่นรองแต่งหน้า วางให้ตั้งฉากกับพื้นแท่นรอง แต่เอียง 45-60 องศากับด้านข้างเค้ก คือด้านข้างของสแปตูลาร์ที่บาง ๆ อ่ะคะ ให้สัมผัสกับครีม ไม่ใช่เอาด้านหน้าตัดสัมผัสกับครีมอ่ะ แล้วก็มือซ้ายหมุนแท่นรองไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวมันก็จะเรียบขึ้นเองอีกเหมือนกัน

แต่จุ๋มก็ไม่รู้ว่าจริง ๆ เขาทำกันไงนะ อายจัง มันอาจจะผิด

แล้วจุ๋มก็ได้มาประมาณนี้ล่ะ ยังไม่เรียบพอ คราวหน้าจะต้องเรียบกว่านี้ให้ได้ อาจจะได้เทคนิคใหม่ ๆ อีก แล้วจะมาบอกจ้า

คราวนี้เอาซอสสตอเบอรี่ราดลงไปต่อ ค่อย ๆ ราดนะคะ ระวังมันจะไหลหกหมด โดยเฉพาะด้านข้าง

ราดเสร็จได้มาประมาณนี้คะ
พอถ่ายรูปข้างบนนี้เสร็จ จุ๋มก็ตัดแบ่งลูกน้องไป 1/2 ก้อนเลย 4 คน 4 ชิ้น แต่จุ๋มว่าครีมและซอสมันยังไม่ค่อยจะเซ็ทตัวดี เลยเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน

วันรุ่งขึ้นมาตัดใหม่ ได้มาแบบนี้ค่ะ ตามที่เห็น เนื้อเค้กสูตรน้องดาวยังคงดีเหมือนเดิมค่ะ อร่อย ถ้าใครชอบสปองค์เค้กต้องชอบ ส่วนตัวครีม ถ้าใครชอบหวานเพิ่มน้ำตาลทรายคะ แต่จุ๋มชอบเท่านี้ไม่หวานเกินไป ตัดกับซอสสตอเบอรี่เปรี้ยวนิด ๆ

ตอนเสิร์ฟก็วางสตอเบอรี่สด ราดซอสสตอเบอรี่นะคะ อร่อยมาก ๆ เลย แต่คราวหน้าจะลองทำครีมแบบวิปครีมคะ มีในตู้เย็นอีก 2 กล่อง

นี่ละคะ เค้กสตอเบอรี่ แบบที่ต้องสไลด์เป็นชั้น ๆ แล้วก็ต้องตีครีม กับการทำครั้งแรกของจุ๋มเลย

พอใจที่ทำได้ดีเท่านี้กับครั้งแรกคะ ยกความดีให้คุณ tiara และน้องดาว Kofschip คะ เพราะถ้าตัวเค้กเสียจุ๋มก็คงไม่มีโอกาสทำตัวครีมและซอสสตอเบอรี่เพื่อมาเป็นเค้กปอนด์นี้ที่เห็นได้

ถ้าใครอยากทำนะคะ จุ๋มแนะนำว่าลองหัดทำตัวเค้กให้ได้ดี ๆ คงที่ รู้ว่าจะต้องตีเค้กขนาดไหน น้ำหนักมือแค่ไหนคะ ทำได้ดีแล้วค่อย ๆ มาหัดแต่งหน้าเอาคะ

เป็นกำลังใจให้จ้า
Create Date : 13 ธันวาคม 2548
Last Update : 20 มกราคม 2549 8:20:04 น. 16 comments
Counter : 12935 Pageviews.

 
รูปไม่ขึ้นน่ะค่ะพี่จุ่ม


โดย: Tumble วันที่: 13 ธันวาคม 2548 เวลา:1:43:10 น.  

 
เดี๋ยวน๊า ท่าทาง geocities จะมีปัญหาล่ะ ตอนกลางวันก็เป็นแบบนี้ทีล่ะ ลองเข้าไปดูใน pantip ก่อนนะ พี่ทำ link ให้อ่ะโดย: แม่สลิ่ม วันที่: 13 ธันวาคม 2548 เวลา:1:47:33 น.  

 


โดย: แม่สลิ่ม วันที่: 13 ธันวาคม 2548 เวลา:1:49:09 น.  

 
ได้เลยค่ะพี่จุ่ม


โดย: Tumble IP: 69.120.49.213 วันที่: 13 ธันวาคม 2548 เวลา:3:26:59 น.  

 
ตามมาดูวิธีด้วยค่า

สดชื่นวันอังคารนะคะ น้องจุ๋ม


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 13 ธันวาคม 2548 เวลา:8:37:15 น.  

 
น้องแม่สลิ่มทำเค้กน่าทานจัง


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 13 ธันวาคม 2548 เวลา:10:17:28 น.  

 
ชอบจังเลยค่ะ วิธีทำละเอียดยิบ รวบรวมความกล้าได้เมื่อไหร่จะทำตามค่ะ อิๆๆๆ หนังสือมีเหมือนกันเลย ขาดก็แต่ฝีมือ หุหุหุ


โดย: ขนุนนาง IP: 87.0.52.236 วันที่: 26 ธันวาคม 2548 เวลา:3:23:50 น.  

 
น่าทานอีกแล้วน้องจุ๋ม


โดย: Amber IP: 195.186.158.117 วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:21:02:07 น.  

 
อยากทราบว่าหาซื้อสตอเบอรี่แช่แข็งได้ที่ไหนและพวกกีวีแช่แข็ง


โดย: เอ IP: 61.91.55.173 วันที่: 17 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:14:30 น.  

 
เค้กนี้หน้ากินจัง


โดย: การ์ด IP: 125.24.144.43 วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:13:20:33 น.  

 
ทำได้ดีมากและเป็นเค้กโปรดหนูด้วย


โดย: โอปอล์ IP: 124.121.224.37 วันที่: 7 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:05:46 น.  

 
เค้กที่พี่ทำน่าจะอร่อยมากที่สุดในโลกเลยหนูน่าจะทำเค้กที่อร่อยเหมือนพี่ก็คงจะดีนะค่ะ
ขอให้ทำเค้กที่แสนอร่อยต่อไปนะ
จะได้ช่วยเหลือประเทศชาติ อิอิอิ
น้องกีกี๊


โดย: กีกี๊ IP: 124.121.224.37 วันที่: 7 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:24:27 น.  

 
อยากทราบเทคนิคการยกเค้กที่สไลด์แล้วออกจากกัน จะทำยังไงดีคะถึงจะไม่แตกคามือ (เป็นเค้กเนยค่ะ) ถ้าไม่เป็นการรบกวนขอความกรุณาช่วยตอบอย่างละเอียดทางเมล์ oh1797@gmail.com


โดย: เจ๊ ออ IP: 124.120.243.189 วันที่: 13 สิงหาคม 2550 เวลา:16:15:06 น.  

 
สวัสดีค่ะ เพิ่งมาที่นีวันแรกขออนุญาตแอดไว้นะคะ และอยากขอฝากตัวเป้นลูกศิษยืพี่ด้วย ^^ กานอยากฝึก อยากหัด อยากเรียน อย่ากรู้เรื่องเบเกอรรี่ค่ะ ปกติทำแต่อาหารได้แค่ประทังหิว ตั้งใจว่าจะใช้บ้านพี่เป็นที่ฝึกฝน ฝากตัวนะคะ


โดย: กาน (saykan@_@ ) วันที่: 25 มกราคม 2551 เวลา:23:06:56 น.  

 
น่าทานนะคับ อยากกินจัง


โดย: WEF IP: 61.19.35.130 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:53:07 น.  

 
ทำเค้กคุณพี่จุ๋มไปวันเกิดพี่ที่ทำงาน
มีแต่คนชมคะ ว่าอร่อย


โดย: @ หัวหิน IP: 125.27.145.194 วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:18:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
แม่สลิ่ม
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 954 คน [?]
Always be myself
ปากตรงกับใจ
ไม่สตอเบอแหล
และไม่ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านนะจ๊ะ

Emergency contact me 081-804-0952

Going Home : Mark Knopfler
.
.
.
Friends' blogs
[Add แม่สลิ่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.