Photo Copyright @ "JUM"
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
27 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
ช่อม่วง



เมื่อคราวที่แล้วได้ประยุกต์เอาขนมช่อม่วงและปั้นขลิบไส้ปลามารวมกัน กลายเป็นอาหารว่างชนิดใหม่ ประกอบกับตรงกับช่วงเทศกาลวันแม่ เลยตั้งชื่ออาหารไปว่า "ช่อดอกมะลิ"

หลาย ๆ คนสงสัยว่า "ช่อดอกมะลิ" ของจุ๋มเหมือนกับช่อม่วงไม๊ ส่วนประกอบไส้ต่างกันลิบลับเลยคะ เพียงแต่จุ๋มเกิดไอเดียอยากจะจีบดอกไม้เท่านั้น หลังจากที่ได้ทำ "ช่อดอกมะลิ" ไปแล้ว ในใจนั้นคิดพูดกับตัวเองว่า มันยังไม่สวยพอ เราน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ก็นั่งพิจารณา "ช่อดอกมะลิ" ที่ทำไปวันนั้นแล้วมาหาข้อผิดพลาด และทบทวนดูว่าจะทำยังไงให้สวยขึ้นกว่าเดิม

มาวันนี้อยากจะทำ "ช่อม่วง" ให้เหมือนที่เราเคยตั้งความหวังไว้ว่าสักวันหนึ่งเราจะต้องจีบขนมช่อม่วงให้สวย ๆ เหมือนตำราเล่มที่เราเคยดู และแล้ววันนี้ฝันของจุ๋มก็เป็นจริงแล้วค่ะ เย้ วู๊.....

มาค่ะ เรามาเริ่มต้นทำและทานขนม "ช่อม่วง" กัน




ส่วนผสมไส้
ฟักเชื่อมแห้ง 250 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
งาขาวคั่ว 100 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
หมูสามชั้นต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/2 ถ้วยตวง (ถ้าไม่ใส่หมูสามชั้นให้เพิ่มถั่วลิสงอีก 1/2 ถ้วยตวง)

ในรูปนี่จุ๋มยังไม่ได้ทำอะไรเลยคะ ซื้อมาแบบไหนก็แบบนั้น

วันเสาร์พอดีจุ๋มไป Foodland มาค่ะ เห็นฟักเชื่อมรีบคว้าเลยคะ แล้วรีบไปหยิบสีผสมอาหารสีม่วงมาคะ เดี๋ยวค่อยมาดูต่อค่ะว่าทำไมต้องหยิบสีม่วงมาด้วย

ฟักเชื่อมเรียกอีกอย่างว่า "ตังกวยแฉะ" นะคะ หาซื้อได้ตามร้านขนมเปี๊ยะค่ะ ขนมพวกนี้ส่วนมากใช้ในงานมงคลต่าง ๆ ที่เราเรียกกันว่าจันอับค่ะ





ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นต้มน้ำ 1 หม้อ กะพอท่วมหมูนะคะ




พอน้ำเดือดเราก็หย่อนหมูสามชั้นลงไปต้มค่ะ หมูสามชั้นต้มสุกหั่นเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย ใช้หมูสามชั้นสดประมาณ 130 กรัมค่ะ





ระหว่างรอหมูสามชั้นสุก เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราก็ไปทำอย่างอื่นกันก่อนค่ะ ถ้ามีเตาหลายเตาก็อาจจะคั่วถั่ว คั่วงา แต่จุ๋มมีเตาเดียวค่ะ เลยเลือกที่จะไปหั่นฟักเชื่อมค่ะ ฟักเชื่อมก็หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แบบนี้ไว้นะคะ ในตำราไม่ได้บอกว่าต้องหั่นแบบไหน จุ๋มก็เดาเอาค่ะ บางคนอาจจะหั่นบางกว่านี้ก็ได้ค่ะ

จุ๋มซื้อฟักเชื่อมมาถุงละ 20 บาทค่ะ ซื้อมา 2 ถุงค่ะ ลองชั่งดูได้ 150 กรัม เลยใช้ไปเกือบ 2 ถุงค่ะ





หมูสุกเราก็เอาทัพพีโปร่งตักขึ้นใส่กระชอนไว้ก่อนค่ะ รอเย็นเราถึงจะนำมาหั่น




ระหว่างรอหมูสามชั้นเย็น เราก็ไปทำอย่างอื่นกันต่อค่ะ จุ๋มเลือกคั่วงาก่อนค่ะ จริง ๆ จะคั่วถั่วก่อนก็ได้ แต่คิดว่าคั่วถั่วแล้วกระทะชอบเลอะดำ ๆ ค่ะ ขี้เกียจล้างค่ะ เลยเลือกคั่วงาก่อนดีกว่า

ก่อนคั่วเลือกสิ่งสกปรกออกจากงา ฝัดเศษผงออก ล้างน้ำผ่าน ๆ 1 น้ำ ใส่กระชอนสรงให้สะเด็ดน้ำ ตอนคั่วใช้ไฟอ่อนสุดนะคะ ตะล่อมบ่อย ๆ เพราะงาไหม้ง่ายมาก ๆ ค่ะ งาไหม้ดำแล้วไม่สวยค่ะ มีกลิ่นเหม็นอีกต่างหากค่ะ คั่วงากระทะไม่ไหม้ดำ ๆ อ่ะคะ เพราะงามีน้ำมันอยู่ในตัว





งาเหลืองก็ตักขึ้นค่ะ ไม่ต้องคาไว้ในกระทะนะคะ กระทะยังคงร้อน เดี๋ยวงาไหม้ได้ค่ะ




แล้วมาคั่วถั่วกันต่อ ก่อนคั่วก็เลือกเม็ดถั่วเสีย ๆ ออก ล้างน้ำผ่าน ๆ 1 น้ำ ไม่ต้องเอามือไปถูให้เปลือกหลุดนะคะ สรงให้สะเด็ดน้ำใส่กระชอน จริง ๆ จะล้างไว้ตั้งแต่ตอนต้มหมูสามชั้นเลยก็ได้ค่ะ คั่วใช้ไฟอ่อน ๆ เหมือนกันค่ะ ตะล่อมบ่อย ๆ เหมือนกัน แต่ถั่วจะไหม้ยากกว่างาค่ะ แต่ถ้าไม่ตะล่อมบางทีก็จะดำไปข้างนึงได้บ้าง





คั่วถั่วไปเรื่อย ๆ จนถั่วสุกนะคะ แล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน รอให้เย็นก่อนค่อยเอาเปลือกออกค่ะ ระหว่างรอถั่วคั่วเย็นเราก็มาหั่นหมูสามชั้นค่ะ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบนี้นะคะ





ลอกเปลือกถั่วออกจากถั่วที่คั่วไว้ค่ะ ถ้ามันยังไม่คลายร้อนก็รออีกพักก็ได้ค่ะ ลอกเปลือกออกเลือกเอาแต่เม็ด มันจะเป็นเม็ดคู่ ๆ กัน ก็แกะแยกออกจากกัน แล้วเอามาหั่นซอยตามความยาวเม็ด ในตำราเล่มที่จุ๋มมีไม่ได้บอกให้ซอย บางเล่มบอกให้โขลก บางเล่มบอกซอยบาง ๆ แต่จุ๋มนั่งคิด ใส่เป็นเม็ดคงไม่ดี แค่ถั่ว 2 เม็ดก็จะเต็มดอกไม้ล่ะ จะโขลกหรือมันคงจะหยาบ ๆ ปนละเอียด เลือกเอาซอยดีกว่าค่ะ ถั่วก็ไม่เละเกินไปด้วย จริง ๆ ต้องซอยบาง ๆ กว่านี้นะคะ แต่จุ๋มเมื่อยค่ะ วันนี้ทำได้แค่นี้ล่ะ ซอยยากมาก ๆ ถั่วมันแข็งค่ะจะแตกเสียก่อน





เครื่องเคราไส้เราพร้อมแล้ว มาเริ่มผัดกันค่ะ ในหนังสือบอกแต่ว่าผัดรวมกัน อิอิ ไม่บอกอะไรนอกจากนี้เลยคะ แม่ครัว พ่อครัวอย่างเรา ๆ ต้องใช้หัวคิดแล้วตามประสาคนเคยทำครัวว่าควรจะเริ่มยังไงนะคะ

กระทะ 1 ใบ กะตะหลิวคู่ใจกระทะ 1 อัน คู่ใจเราด้วย เพราะเราต้องเลือกใช้อันที่ถนัดมือ ไม่เช่นนั้นผัดไม่มันค่ะ มาพร้อมกันตั้งเตาไว้เลยค่ะ กระทะร้อนแล้วจุ๋มเอาน้ำมันพืชใส่ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ จะไม่ใส่เลยก็กระไรอยู่ จริง ๆ ไม่ใส่เลยมันก็จะมีมันหมูของหมูสามชั้นอ่ะคะ แต่เห็นมีส่วนผสมอีกตั้งเยอะเลยเลือกที่จะใส่สักนิดหน่อยพอค่ะ





น้ำมันร้อนแล้วเอาหมูสามชั้นต้มที่เราหั่นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ใส่ลงไปผัดค่ะ ไฟกลาง ๆ รอให้น้ำมันหมูตรงมันออกมาค่ะ





พอมันหมูออกมาพอสมควรแล้ว หมูเริ่มเหลือง ไม่ต้องรอให้แข็งกรอบนะคะ เอาฟักเชื่อมที่เราหั่นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ลงไปผัดค่ะ





ตอนทำนั่งคิดค่ะ ขนมอะไรเนี่ย จีบเป็นรูปดอกไม้สวยเชียว แต่มีหมูด้วย ไม่น่าเป็นขนมเลย แต่บางตำราก็ไม่ใส่หมูนะคะ ใส่ถั่วอย่างเดียว พอดีจุ๋มมีหมูสามชั้นในตู้เย็นค่ะเลยเลือกที่จะใส่ค่ะ ผัด ๆ ให้น้ำมันฉาบฟักเชื่อมทั่วแบบนี้สักพัก แล้วลดไฟลงเหลือไฟอ่อน ๆ





ใส่เกลือป่นไปค่ะ ในตำราบอก 1 ช้อนชา จุ๋มใส่ครึ่งนึงก่อนค่ะ อีกครึ่งเติมทีหลังได้




ใส่น้ำตาลทรายค่ะ บ้านจุ๋มใช้น้ำตาลทรายไม่ฟอกสีทำกับข้าวอ่ะคะ ตำราบอก 2 ช้อนโต๊ะ จุ๋มใส่ 1 ช้อนโต๊ะก่อนค่ะ ไม่หวานเดี๋ยวเติมทีหลังได้ เพราะฟักเชื่อมก็หวานมาก ๆ อยู่แล้วค่ะ





แล้วก็ลองชิมรสดูคะ ให้หวานและเค็มไว้หน่อย เผื่อตอนหุ้มแป้งแล้ว แล้วก็ยังมีงากับถั่วที่ยังไม่ได้ใส่อีกค่ะ หรือจะไว้ใส่ตอนหลังเพิ่มก็ได้ถ้าไม่แน่ใจ ก็ผัด ๆ ให้เข้ากันนะคะ ตอนแรกที่ผัดแค่นี้ จุ๋มมองว่าน้อยจังอ่ะ จะพอกินป่าวเนี่ย ใส่งาขาวคั่วลงไปค่ะ





ใส่ถั่วคั่วที่ซอยไว้ลงไปค่ะ




ผัด ๆ ให้เข้ากันแบบนี้ค่ะ ชิมรสดูอีกที ขาดอะไรก็เติมไปนะคะ รสชาติจะหวานมาก ๆ จุ๋มใส่น้ำตาลไปแค่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะคะ ไม่ถึง 2 ช้อนตามตำราบอก หวานจัดไปไม่ไหวคะ แล้วแต่ตามชอบนะคะ





ผัดให้เข้ากันดีแล้ว มันจะไม่มีน้ำนะคะ จะแห้ง ๆ ร่วน ๆ อ่า เพราะงาเยอะ ก็ตักใส่ชามไว้ค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีควรใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดค่ะ เพราะมันจะหวานมาก ๆ มดอาจขึ้นได้ก่อนที่เราจะทำแป้งเสร็จ

เต็มชามเลยคะ ไม่น้อยแล้ว จีบดอกไม้กันเมื่อยมือไปเลยคะถ้าทำวันเดียว





ส่วนผสมเปลือก
แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง (จุ๋มใช้น้ำเปล่าผสมกลิ่นมะลิ)
ดอกอัญชัญ 20 ดอก (จุ๋มใช้สีผสมอาหารสีม่วงแทนค่ะ)

น้ำดอกมะลิหรือน้ำลอยดอกมะลิ ก็ทำโดยการเอาดอกมะลิที่มีกลิ่นหอมแช่ไว้ในน้ำสะอาดอ่ะคะ ให้กลิ่นออก แล้วตักเอาแต่น้ำมาใช้ ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเปล่าหรืออาจจะซื้อกลิ่นมะลิมาผสมกับน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ

ส่วนดอกอัญชัญ (ถ้ามี) ให้เด็ดตรงโคนดอกส่วนสีขาวทิ้งแล้วแช่ในน้ำร้อน 2-3 ช้อนโต๊ะ เอามือบีบ ๆ คั้น ๆ ให้ดอกอัญชัญออกสี แล้วกรองเอากากทิ้งไป จะได้สีครามค่ะ แล้วเอาน้ำมะนาวผสมลงไปสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ จะได้สีม่วงแก่ออกมาอ่ะคะ

จุ๋มทำแป้งแค่ครึ่งสูตรอ่ะคะ ทุกอย่างหารสองหมดค่ะ

อุ๊ย ลืม จุ๋มใส่น้ำมันพืชด้วยค่ะ ถ้าทำครึ่งสูตรใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ เพราะไม่ใส่เลยแป้งติดมือมาก ๆ ค่ะ





แป้งทั้งสาม ร่อน 1 ครั้งแล้วตวงให้ได้ตามส่วน นำมาผสมรวมกันแล้วร่อนอีก 1 ครั้งค่ะ

แป้งท้าวยายม่อมจะมีเม็ด ๆ ปนนะคะ ไม่เนียน ๆ เรียบ ๆ เหมือนแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว ก่อนใช้ให้บดก่อนค่ะ





ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยน้ำครึ่งนึงก่อนค่ะ แล้วเอามือบี้ ๆ ขยำ ๆ อย่าให้แป้งเป็นเม็ด




ได้มาหน้าตาแบบนี้ก่อนค่ะ




ค่อย ๆ เทน้ำส่วนที่เหลือแล้วผสมให้เข้ากัน




ผสมแป้งให้เข้ากันแล้ว ทีนี้เราต้องการสีของดอกไม้เป็นสีอ่อน-สีแก่กี่สี เราก็แบ่งแป้งเท่านั้นส่วนค่ะ จุ๋มต้องการ 2 สีพอค่ะวันนี้ บางคนอาจทำ 3 สี อ่อน กลาง เข้ม ก็แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วนนะคะ จะกะเอาหรือตวงเอาก็แล้วแต่ ตามสะดวกเลยคะ แบ่งเป็นกะละมังหรือชามเอาไว้ค่ะ





เติมสีของดอกอัญชัญที่คั้นแล้วบีบน้ำมะนาวลงไป ต้องการสีเข้มมากน้อยแค่ไหนก็เติมลงไปค่ะ แต่จุ๋มใช้สีผสมอาหารแทนค่ะ





เอาแป้งที่ผสมสีไว้เป็นส่วน ๆ ใส่กระทะทองค่ะ ใส่ทีละส่วนนะคะ เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อนค่ะ ใช้ไม้พายกวน ๆ แป้งให้ทั่ว ๆ





สักพักแป้งจะรวมตัวกันค่ะ โดยจะเริ่มจากตรงกลางก่อนเลย กวน ๆ ดี ๆ นะคะ ไม่ง้านอาจไหม้ได้ แป้งจะรวมตัวกันแบบนี้ แล้วร่อนออกจากกระทะทองค่ะ ใช้เวลาไม่นานค่ะ 5-10 นาที





แบ่งเป็นกี่สีก็ค่อยกวนทีละสีนะคะ จากสีอ่อนไปสีเข้มค่ะ แล้วเอามาใส่กะละมังไว้ก่อน จริง ๆ ต้องแยกกะละมังคะ เพราะเดี๋ยวเราต้องมานวดแป้งทีละส่วนอีก เดี๋ยวปนกันคะ แต่จุ๋มรวมกันเพราะเห็นว่าทำแค่นิดเดียวอ่ะคะ เดี๋ยวค่อยแยกไปใส่ชามเล็ก ๆ ตอนนวดได้





ทิ้งแป้งที่กวนไว้ให้อุ่น ๆ แล้วเอาแป้งมันใส่ไปเล็กน้อย เพื่อเป็นนวลในการนวด ก็นวดให้แป้งนิ่มทุกสีที่เรากวนไว้ค่ะ





นวดมาได้แล้วเป็นแบบนี้ค่ะ มองตอนนี้สีเหมือนไม่เข้ม แต่พอนึ่งออกมาแล้วเข้มมาก ยังไงตอนเติมสีลงไปในแป้งอย่าให้เข้มมากนะคะ ขนาดจุ๋มเติมไปแค่นิดเดียวตอนก่อนนึ่งสียังไม่เข้มมาก นึ่งแล้วจะเข้มมาอีกนิดนึงค่ะ





เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ คลุมไว้กันแป้งแห้งแบบนี้ค่ะ




มาเริ่มทำดอกช่อม่วงกันค่ะ ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมประมาณ 3/4 นิ้วค่ะ




ใช้นิ้วและมือแผ่แป้งให้เป็นแผ่นบางขนาดนี้ค่ะ อย่าให้บางและหนาจนเกินไป บางก็จะขาดและเห็นไส้เอาง่าย ๆ หนาไปก็กินแล้วไม่นุ่มลิ้นค่ะ





ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่ไปค่ะ นิดนึง ไม่ต้องมากค่ะ ใช้ช้อนกาแฟตักเอาก็ได้ค่ะ




ใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วโป้งบีบริมแป้งหุ้มเข้าหากันค่ะ




ใช้นิ้วช่วยให้แป้งรวมตัวกันแบบนี้ค่ะ ให้หุ้มไส้ให้มิด แต่ไม่ต้องถึงขนาดคลึง ๆ กลม ๆ เลยคะ ไส้อาจแตกเอาง่าย ๆ เลยคะ





มาเริ่มจีบกันคะ เครื่องมือในการจีบช่อม่วง แหนบค่ะ เอาแป้งมันทาปลายแหนบเล็กน้อยพอเป็นนวลไม่ให้แป้งติดตอนจีบ




ให้ง่าย ๆ แนะนำชั้นแรกให้เริ่มสามกลีบค่ะ เริ่มกลีบแรกค่ะ ใช้แหนบจีบลงไปในแป้งให้ลึกพอประมาณ ประมาณ 1/2 ของความหนาแป้งที่หุ้มไส้ค่ะ

นึกถึงเราจะคีบถ่านยังไงอ่ะคะ ต้องอ้าปากคีบ แล้วจับถ่าน สำหรับการจีบแป้งก็อ้าปากแหนบนิด ๆ ฝังลงไปในแป้ง ออกแรงจีบ แต่ไม่ต้องกดให้ถึงสุด แล้วปล่อยแหนบคะ




กลีบสองค่ะ เราเริ่มทำให้เป็นสามเหลี่ยมก่อน เราก็ต้องจีบสามด้าน เริ่มกลีบสอง หากแป้งติดมือก็เอาแป้งมันลูบมือพอเป็นนวล ลูบแหนบด้วยค่ะ





กลีบสามค่ะ เราก็จะได้สามเหลี่ยมแบบนี้ค่ะ




ชั้นแรกง่ายคะ มาชั้น 2 กันต่อ สังเกตชั้นแรก จะมีช่องว่างระหว่างกลีบ 3 ช่อง ซึ่งเราจะต้องจีบให้เป็นกลีบตรงแต่ละช่องว่างนั้นค่ะ คือเราจะต้องจีบสับหว่างกลีบของชั้นที่แล้วมา

เริ่มชั้นสองกลีบแรกค่ะ ถ้าจะให้สวย ความกว้างของกลีบของชั้นต่อมา คือตรงครึ่งของแต่ละกลีบของชั้นที่หนึ่งค่ะ

หลักง่าย ๆ เราจบลงตรงไหนในชั้นที่แล้ว ชั้นต่อมากลีบแรกคือจุดที่เราสิ้นสุดมะกี้ค่ะ





กลีบสอง ชั้นสองค่ะ




กลีบสาม ชั้นสองค่ะ




ก็ลองสังเกตดูนะคะ กลีบมันจะสับหว่างกันง่าย ๆ เลยคะ พอประมาณปลายชั้นที่สอง หรือขึ้นต้นกลีบแรกชั้นที่สามเนี่ยจะประมาณส่วนกว้างสุดของดอกพอดี ถ้าเป็นแบบนั้นแล้ว กลีบต่อไปขนาดกลีบจะต้องเล็กลงมาค่ะ อย่างในรูปนี่ กลีบสุดท้ายคือ กลีบแรกชั้นที่สามค่ะ ชั้นแรกกลีบดอกไม้จะเล็กมาก ใช้การจีบเพียง 1 ทีต่อ 1 กลีบ

ชั้นที่สองจีบ 2-3 ทีต่อ 1 กลีบดอก ปลายชั้นที่ 2-กลีบแรกชั้นที่ 3 อาจจะมากขึ้นนิด ๆ กลีบใหญ่ขึ้นเราต้องจีบต่อเนื่องกันให้แป้งติดกันเป็นกลีบเดียวกันค่ะ





ก็จีบไปเรื่อยจนถึงโคนดอกค่ะ




ไปเรียงในรังถึงบนใบตองที่ทำความสะอาดแล้วและทาน้ำมันบนใบตองแบบนี้ค่ะ




ดอกนี้สวยงามมากค่ะ




ก่อนนึ่งก็เอาน้ำพรม ๆ แป้งที่จีบไว้นิดหน่อยค่ะ เพราะกว่าจะจีบกันเสร็จแป้งก็จะแห้งค่ะ แล้วก็จะแตกได้ถ้าไม่พรมน้ำ นึ่งนาน 5 นาที นับจากน้ำเดือดจัด ไฟแรงค่ะ





ครบเวลาก็เอาขึ้นมาจัดใส่จานให้สวยงามแบบนี้เลยจ้า



Create Date : 27 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 22 มิถุนายน 2549 10:10:15 น. 23 comments
Counter : 8430 Pageviews.

 
แวะมาทักทายตอนเช้าๆค่ะ... อืม...น้ำลายไหลๆๆๆ


โดย: Bamboocrossing วันที่: 27 พฤศจิกายน 2548 เวลา:8:04:51 น.  

 
เป็นขนมไทยๆที่ควรอนุรักษ์ไว้


โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2548 เวลา:9:13:48 น.  

 
เห็นชื่อช่อม่วงก็รีบวิ่งมาดูเลยครับ
บ้านผมปลูกอัญชัญไว้เยอะแยะเลย
น่าให้คุณแม่ลองหัดทำมั่ง สวยดี


โดย: maczy วันที่: 27 พฤศจิกายน 2548 เวลา:11:53:35 น.  

 
สวยงามและน่ารับประทานมากเลยค่า


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:18:12 น.  

 
โห พี่จุ๋มจ๋า ... น่ากินน่าเล่นที่สุดเลย .. ถาแอมทำเองนะ .. สงสัยได้เป็นก้อนขยุกขยุยแน่ๆเลยค่ะ ^^

ลายน้ำตรงนี้สวยจัง

ชอบบล็อคลายนี้มากๆเลยค่ะ สีฟ้าใส ขาวๆ นุ่มๆ เห็นแล้วสบายใจขึ้นเยอะเลย

ขอบคุณนะคะ ที่ทำบล็อคสวยๆ ทำขนมๆน่าทานๆให้ดูทุกวี่วัน คิคิ


โดย: แอมค่ะ (สัมปันนี ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:08:08 น.  

 
อุ๊ยแม่เจ้า!!! ไม่น่าเชื่อว่าจะมาเจอสูตรแบบจะ ๆ แบบนี้
กำลังนึกอยู่ทีเดียวเชียวว่าอยากทำ ตามมาจากพันทิป
เรื่องน้ำพริกอ่อง เปิดบล็อกเข้ามามาเจอช่อม่วง
อะไรจะโชคดีขนาดนี้

ขอบคุณที่นำมาเผยแผ่ค่ะ แต่สงสัยคงทำยากน่าดู


โดย: อ้วน (เสียงซึง ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2548 เวลา:1:20:19 น.  

 
น่ากินมากเลยค่ะ จะย้ายบ้านไปอยู่ข้างบ้านพี่จุ๋มดีไหม


โดย: Kofschip IP: 83.82.214.135 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2548 เวลา:5:00:24 น.  

 
ช่อม่วงสีสวยจังพี่จุ๋ม จีบดอกงามจัง


โดย: เบียร์ IP: 203.146.115.24 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2548 เวลา:9:41:03 น.  

 
กลีบดอกสวยมากเลยค่ะ อยากกิน


โดย: kisara วันที่: 2 ธันวาคม 2548 เวลา:23:38:48 น.  

 
ภาพและสีสรรอาหารน่ารับประทานมากค่ะ


โดย: พชร IP: 124.121.19.17 วันที่: 4 สิงหาคม 2549 เวลา:19:05:49 น.  

 
น่ากินดีจัง


โดย: pook IP: 58.147.64.136 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:23:28:47 น.  

 
น่ารักจังค่ะ
เปลี่ยนเป็นกุ้งได้หรือป่าวคะ จะให้รสสัมผัสต่างกันมากไหมคะ เอ่อ..คือญาติเป็นอิสลามเยอะค่ะ
น่าทานจริงๆนะคะ


โดย: เดียว IP: 61.7.182.113 วันที่: 12 มีนาคม 2550 เวลา:23:47:28 น.  

 
ขอสูตรช่อม่วงหน่อยได้ไหมคะ เอาที่มันไม่ใช่ไส้ฟักอ่ะค่ะ อยากได้สูตรที่มันเป็นไส้เค็วอ่ะค่ะ ที่มันมีกุ้งสับ หมูสับไรซักอย่างเนี่ยค่ะจะไม่ได้อ่ะ
ถ้ายังงัยส่งมาให้ด้วยนะคะ
peegoongmama@hotmail.com


โดย: ชอบกินช่อม่วง IP: 125.24.200.55 วันที่: 5 เมษายน 2550 เวลา:13:52:23 น.  

 
ชอบมากค่ะ


โดย: ladystrawberry วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:16:54:39 น.  

 
เมื่อวานคุณแม่เพิ่งบอกว่าอยากได้สูตรทำช่อม่วงพอดี แต่ไม่ทราบว่า "แหนบ" ที่ใช้จีบเนี่ย หาซื้อได้ที่ไหนคะ ช่วย mail : nu_ant_nu@hotmail.com
มาบอกหน่อยนะคะ ขอบคุณที่ให้ความรู้ดี ๆ ค่ะ


โดย: @nt IP: 203.113.0.195 วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:13:33:12 น.  

 
สวัสดีค่ะ บล็อกของคุณดีมากเลยค่ะให้ความรู้ทางด้านอาหารมีภาพสวยงาม ฉันมีอาชีพ กุ๊กค่ะชื่นชมค่ะ


โดย: Sarunya IP: 213.42.21.152 วันที่: 15 กรกฎาคม 2550 เวลา:3:04:51 น.  

 
oh!!ลืม contact
sarunyah@hotmail.com


โดย: sarunya IP: 213.42.21.152 วันที่: 15 กรกฎาคม 2550 เวลา:3:10:49 น.  

 
น่าทานจังเลยค่ะ
ทำเก่งมากๆๆๆ

แต่อยากทราบจังเลยว่ากระทะ+แหนบหาซื้อได้จากที่ไหนค่ะ
ช่วยบอกทีนะค่ะ
wiikkii-nui@hitmail.com


โดย: nui IP: 124.120.234.119 วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:55:35 น.  

 
น่ากินเหมือนกัน


โดย: นุ่น IP: 117.47.3.89 วันที่: 4 มิถุนายน 2551 เวลา:18:41:15 น.  

 
โหยสวยน่าทานมากเลยค่ะ

ยังกะหัวแหวนแอนนาซุย

อิอิอิ


โดย: Dollygirl de Paris IP: 58.8.167.153 วันที่: 17 มิถุนายน 2551 เวลา:1:36:32 น.  

 

อยากทานขนมช่อม่วงจังเลย ทราบไหมคะว่าสามารถหาทานได้ที่ไหน? เกิดมายังไม่เคยทานเลยค่ะ รสชาติไม่รู้จะเป็นอย่างไรน๊า...ช่วยตอบทีนะคะ ขอบคุณมาก มากค่ะ


โดย: แพรว IP: 121.120.4.174 วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:52:13 น.  

 
น่าหม่ำจังเลยยย เห็นสวยสวยแบบนี้ ฝีมือน่าดู(ทาน)เหมือนกันนะ อายุเราเท่ากันเลยแต่คุณแม่สลิ่มเป็นพี่เดือน


โดย: cup cake IP: 117.47.76.39 วันที่: 28 สิงหาคม 2551 เวลา:15:01:05 น.  

 
พึ่งเคยได้ยินชื่อเป็นครั้งแรกเลยครับ



โดย: LoveOnly วันที่: 1 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:19:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่สลิ่ม
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 958 คน [?]




Always be myself
ปากตรงกับใจ
ไม่สตอเบอแหล
และไม่ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านนะจ๊ะ

Emergency contact me 081-804-0952

Going Home : Mark Knopfler
.
.
.
Friends' blogs
[Add แม่สลิ่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.