Photo Copyright @ "JUM"
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
16 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
ขนมจีบไทยไส้ไก่พักนี้เห็นเพื่อน ๆ บ่นกันว่าอากาศร้อน จุ๋มไม่ค่อยรู้หรอกค่ะร้อนไม่ร้อน เพราะอยู่ห้องแอร์เกือบทั้งวัน วัน ๆ แทบไม่ออกไปไหนคะ อยู่แต่ในครัว จะออกก็เสาร์-อาทิตย์ ก็ไปเที่ยวโน่นนี่กับแฟนบ้าง แต่พอดีว่าอาทิตย์นี้แฟนเค้าไปสัมมนาที่ต่างจังหวัดค่ะ จุ๋มเลย free day จริง ๆ แล้วตั้งใจจะไปสวนจตุจักร ทั้ง ๆ ที่อาทิตย์ที่แล้วก็เพิ่งไปมานะคะ สั่งพิมพ์ขนมไว้ที่ร้าน ๆ นึง ไม่รู้ว่าทางร้านเค้าจะเอามาให้หรือเปล่า แล้วก็กะว่าจะเอาเสื้อยืดที่สกรีนรูปหมาโกลเด้นที่ซื้อมาไปเปลี่ยนด้วย พอดีมันเล็กไปค่ะ แต่พอดีออกไปเดินหน้าบ้านแล้วมันร้อนเหลือเกิน เลยเปลี่ยนใจไปพรุ่งนี้ดีกว่า

ก็เลยคิดว่าทำของกินดีกว่า ในตู้เย็นของสดเพียบ เต็มไปหมดเลยคะ ปลา น่องไก่ สันในไก่ กระดูกหมูอ่อน สันในหมู เมื่อวานไปตลาดนัดซื้อผักกาดหอมและผักชีติดมา ก็เลยคิดทำ "ขนมจีบไทยไส้ไก่" ค่ะ เพราะได้แหนบใบไม้มาล่ะ

แต่มันยังไม่สวยสมใจจุ๋มเลยคะ จุ๋มยังหาเทคนิคทำให้มันสวยไปกว่านี้ไม่ได้ค่ะสำหรับวันนี้ ตำราเล่มที่เคยเห็นเล่มนั้นเค้าทำสวยมากเลยอ่ะคะ ภาพมันติดตาติดใจจุ๋มตั้งแต่จุ๋มเคยเห็น (นานมาแล้วล่ะ 15 ปีได้มัง) จุ๋มกลับไปบ้านเพื่อหาตำราเล่มนั้น แต่แม่เอาตำราไปไว้ไหนไม่รู้ ก็เลยไม่มีภาพที่จะจ้องแล้วสามารถแกะวิธีออกมาได้เหมือนช่อม่วงค่ะ แต่เอาเถอะค่ะ จุ๋มก็หวังว่าคราวหน้าคงทำแล้วสวยกว่านี้ขึ้นมาอีกนิด
ดูอุปกรณ์จำเป็นกันก่อนเนอะคะ อันไหนที่ส่วนมากในครัวเพื่อน ๆ มีกันแล้วจุ๋มไม่พูดถึงนะคะ ลังถึงค่ะ จุ๋มซื้อมาใหม่อีกลังถึงแล้วคะ อิอิ อันเล็กอันเดิมเก็บไว้ใช้เวลานึ่งอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ค่ะ ลังถึงไว้สำหรับนึ่งขนมจีบเมื่อปั้นและจีบเสร็จแล้วค่ะ
กระทะทองและพายไม้ สำหรับกวนแป้งเมื่อผสมส่วนผสมของตัวแป้งเสร็จค่ะ ถ้าไม่มีใช้หม้อเคลือบหรือพวกหม้อเทปล่อนค่ะ หม้ออลูมิเนียมหรือกระทะอลูมิเนียมไม่ควรคะ
ผ้าขาวบาง ไว้สำหรับคลุมแป้งที่กวนและนวดเสร็จแล้ว ก่อนคลุมเราต้องเอาผ้าขาวบางชุบน้ำแล้วบิดหมาด ๆ ก่อนค่ะ คลุมแป้งไว้เพื่อกันแป้งแห้งค่ะ
แร่ง ไว้สำหรับร่อนแป้งก่อนที่เราจะผสมส่วนผสมของตัวแป้งค่ะ
และที่ขาดไม่ได้ แหนบค่ะ
อันบนเรียก "แหนบใบไม้" เพราะปลายแหนบรูปร่างเป็นใบไม้

อันล่างเรียก "แหนบ....." (ไม่แน่ใจคะ) ส่วนตัวจุ๋มเรียก "แหนบปากตัด" แต่ที่ร้านขายบางทีเค้าเรียก "แหนบช่อม่วง"

จุ๋มไม่แน่ใจว่าแหนบทั้ง 2 ชนิดนี้ แต่ละชนิดไว้จีบขนมอะไรบ้างนะคะ ครั้งก่อนที่จุ๋มทำ "ช่อม่วง" จุ๋มใช้ "แหนบปากตัด" จับจีบคะ แล้ววันนั้นลองจีบ "ขนมจีบไทย" ดูด้วย จุ๋มว่ามันไม่ค่อยจะสวย จุ๋มก็เลยไปซื้อ "แหนบใบไม้" มาอันหนึ่งเพื่อจะมาจีบ "ขนมจีบไทย" วันนี้โดยเฉพาะ แต่ไป ๆ มา ๆ จุ๋มลองใช้ทั้ง 2 อัน ก็ทำได้เหมือนกันหมดเลยอ่ะ อันนี้คงขึ้นกับความสามารถของผู้ทำด้วยหรือเปล่า (ไม่แน่ใจ) อันนี้เปล่าชมตัวเองนะ หมายถึงคนที่เก่ง ๆ แล้วอ่ะคะ แต่ก็เถอะคะ จุ๋มมีไว้แล้วรู้สึกอุ่นใจ แล้วมันก็ไม่แพงด้วยค่ะ อันละ 25 บาทสันในไก่ 3 ขีด (พอดีจุ๋มมีสันในไก่ในตู้เย็นเท่านี้อ่ะคะ บางคนอาจจะใช้อกไก่ก็ได้ค่ะ)
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
รากผักชี 4 ราก
พริกไทยป่น
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
น้ำมัน
เริ่มจากรากผักชีหั่นขนาด 0.5 ซนติเมตร เพื่อให้เวลาโขลกละเอียดง่ายขึ้นค่ะ กระเทียมแกะเปลือกออกบ้าง พริกไทยถ้าของใครมีแบบเป็นเม็ดใช้แบบเป็นเม็ดจะดีกว่าคะ หอมกว่าคะ พอดีจุ๋มมีแบบป่นค่ะ ถ้าเป็นแบบเม็ดโขลกพริกไทยให้ละเอียดก่อนค่ะ แล้วตักขึ้นไว้ก่อน จากนั้นรากผักชีโขลกก่อนค่ะ ตามด้วยกระเทียม และพริกไทย โขลกให้เข้ากันดี ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ
หอมใหญ่ ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ ค่ะ ก็พอ ๆ กับสับหยาบ ๆ แหละเนอะคะ ลูกนี้ตวงได้ประมาณครึ่งถ้วยกว่า ๆ ค่ะ
สันในไก่ จุ๋มล้างแล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นแล้วสับเอาค่ะ ไก่ละเอียดง่ายกว่าพวกหมูพวกเนื้อ เพราะเนื้อนิ่มกว่าอ่ะคะ กลัวว่าบดแล้วมันจะละเอียดเกินไปค่ะ
ก่อนที่เราจะเริ่มผัดไส้นะคะ จุ๋มแนะนำให้เจียวกระเทียมสำหรับที่เราจะโรยหน้าไว้ก่อนค่ะ จะได้ไม่ต้องล้างกระทะหลายครั้งคะ จุ๋มลืมถ่ายภาพขั้นตอนนี้ไปค่ะ ทำเพลินคะ ก็เอากระเทียมแกะเปลือกออกบ้างนิด ๆ ทุบแล้วสับ หรือจะใช้เครื่องบดเอาก็แล้วแต่นะคะ พอดีเครื่องบดจุ๋มเพิ่งบดน้ำตาลไปเลยใช้ทุบแล้วสับเอาคะ แล้วเจียวให้พอเหลือง ไม่ต้องให้เหลืองจัด ความร้อนยังคงอยู่จะทำให้เหลืองเกินไปบางทีจะเกือบไหม้ไปเลย ขมค่ะ กระเทียมเหลืองแล้วตักขึ้น แยกน้ำมันไว้อีกถ้วย ช้อนแต่เนื้อกระเทียมที่เจียวแล้วไว้อีกถ้วย จะได้กรอบ ๆ นาน ๆ ค่ะ แช่ไว้มันกรอบไม่นานง่ะ

เริ่มผัดไส้กันเนอะค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กระทะจุ๋มมีรอยเลอะนิด ๆ เพราะเจียวกระเทียมไว้อ่ะคะ
น้ำมันเริ่มอุ่นใส่สามเกลอ กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกไว้ลงไปผัดค่ะ ไฟกลาง ๆ ผัดจนหอมและเริ่มเหลือง ตามด้วยหอมใหญ่ลงไปผัดค่ะ

ถ้าเกิดตั้งกระทะแล้วรู้สึกว่าร้อนเกินไป ก็ใช้วิธีปิดเตาไปก่อนค่ะ รอน้ำมันอุ่น ๆ แล้วค่อยเปิดไฟใหม่ ไม่ต้องตกใจว่าเอ๊ย มันร้อนแล้ว ทำไงดีอ่ะ ใส่ไปตอนนั้นมันจะไหม้หมดแน่ ๆ ค่ะ หมดอร่อยพอดี เมื่อก่อนตอนจุ๋มทำกับข้าวใหม่ ๆ เคยเป็นแบบนี้ค่ะ แบบลนลานมาก ทำไม่ถูก เทพรวด ๆ ไปเลย
หอมสุกใสใส่ไก่ลงไปผัดค่ะ
ใช้ตะหลิวยี ๆ ไก่ให้กระจาย ไม่เป็นก้อนใหญ่ ๆ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ผัด ๆ ให้เข้ากัน จุ๋มใส่ซอสปรุงรสลงไปนิดหน่อยด้วยอ่ะคะ
ปล. จุ๋มใส่น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรสนิด ๆ
ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากันจนน้ำแห้ง จะมีน้ำของหอมใหญ่ออกมานิด ๆ อ่ะคะ ไม่ต้องเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าอะไรไปเลยนะคะ เพราะมีน้ำก็เท่านั้นอ่ะคะ ไส้ต้องแห้ง ๆ ไม่ง้านห่อลำบากค่ะ เสร็จแล้วปิดเตาค่ะ
เสร็จแล้วตักใส่ชามไว้อ่ะคะ ถ้าทำอาหารประเภทนี้ที่ต้องปั้น ใส่ไส้ จุ๋มจะเสียบช้อนกาแฟไว้ที่ชามไส้เสมอตอนตักใส่ชามคะ เพราะเราต้องใช้ตักเวลาเราปั้นแป้งและเอาไส้ใส่ค่ะ
มาทำตัวแป้งกันค่ะ

แป้งข้าวจ้าว 1 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ปล. ในรูปมีถุงแป้งมันด้วย เพราะเดี๋ยวต้องใช้เป็นนวลอ่ะคะ
แป้งทั้ง 3 จุ๋มร่อนแล้วตวง แล้วนำมารวมกัน คน ๆ ให้เข้ากัน แล้วร่อนอีกครั้งค่ะ
ใส่น้ำมันและน้ำลงไปค่ะ จุ๋มใส่น้ำลงไปครึ่งนึงก่อน คือ 3/4 ถ้วย เพราะถ้าใส่หมดทีเดียวขยำลำบากกว่าคะ น้ำน้อยเราจะได้บี้แป้งที่เป็นเม็ดง่ายกว่าคะ
ก็จะได้แป้งที่ผสมกันประมาณนี้ค่ะ
แล้วก็ใส่น้ำที่เหลือตามลงไปค่ะ เอามือคน ๆ ให้เข้ากัน เอามือบี้ ๆ เผื่อแป้งหลงเหลือเม็ดอยู่ด้วยค่ะ ได้ประมาณนี้ค่ะ
เตรียมกระทะทองกับพายไม้ค่ะ ก่อนเทแป้งจากกะละมัง เอาไม้พายคน ๆ ก้นกะละมังหน่อยคะ เผื่อแป้งนอนก้อนค่ะ
ไม้พายอันนี้แม่จุ๋มกับจุ๋มใช้มานานละคะ ตั้งแต่จุ๋มอยู่มัธยม ก่อนหน้านี้มันก็ยังปกติดีอยู่นะคะ พอมันมาอยู่กับจุ๋มทีเดียว หมาโกลเด้นสุดแสบ ลูกสาวสุดแสบของจุ๋มค่ะ ทำให้กลายเป็นแบบนี้ แม่รู้จุ๋มโดนบ่นไป 8 ตลบแน่เลยคะ นี่มันยังพอใช้ได้อยู่เนอะ แต่จริง ๆ จุ๋มไปซื้ออันใหม่มาสำรองไว้ล่ะ
เทแป้งใส่กระทะทอง เปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อนค่ะ ใช้ไม้พายกวนแป้งทั่ว ๆ กระทะไปเรื่อย ๆ
กวนจนแป้งรวมเป็นเนื้อเดียวกันและร่อนออกจากกระทะทองแบบนี้ค่ะ แล้วปิดเตา
แล้วตักใส่กะละมังผสมใบใหญ่หน่อยคะ ใช้ใบเมื่อกี้ก็ได้ แต่ไปล้างให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้งก่อนค่ะ รอแป้งอุ่นแล้วเราค่อยนวดแป้งอีกทีค่ะ
พอแป้งอุ่นเอาแป้งมันและแป้งข้าวจ้าวใส่ไปในก้นกะละมังอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ ในภาพแป้งที่เป็นนวลที่โรยไปมันอยู่กระจุกเดียวกันอ่ะ จุ๋มลืมถ่ายภาพตอนกรอกแป้งให้ทั่วก้นกะละมังอ่ะค่ะ ก็เอามือยกก้อนแป้งขึ้นข้างนึง แล้วอีกข้างก็กรอก ๆ แป้งให้ทั่ว ๆ ก้นกะละมังนะคะ
ก็ใช้มือนวดแป้งจนนิ่มแล้วก็เข้ากันดีนะคะ ถ้ามันจะติดก้นกะละมังบ้างก็ช่างมันคะ
เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ คลุมแป้งไว้ก่อนคะ กันแป้งแห้งคะ
เตรียมข้าวของให้เรียบร้อยก่อนลงมือปั้นค่ะ หรือจะเตรียมก่อนหน้านี้ก็ได้ค่ะ

ใบตองเช็ดให้สะอาด วางในลังถึง เหลือช่องให้ไอน้ำออกบ้างค่ะ

ใบตองเนี้ยจุ๋มไปเดินหาเอาแถว ๆ บ้านมาคะ พอดีมีต้นกล้วยอยู่แถวละแวกบ้าน เค้าไม่ได้ใช้ เลยแอบตัดมาเฉยเลยอ่ะ ถ้าไม่มีใบตองเอาน้ำมันทาที่พื้นลังถึงแทนเฉย ๆ ก็ได้ค่ะ
ถ้ามีใบตองก็เอาน้ำมันทาบนใบตองไว้แบบนี้ค่ะ
จุ๋มใช้แปรงเล็ก ๆ แบบนี้ทาอ่ะคะ พอดีซื้อมาเก็บไว้ค่ะเพื่อใช้งานพวกนี้โดยเฉพาะ อันละไม่กี่บาทอ่ะคะ สบายดี มือไม่ต้องเลอะ น้ำมันที่ใช้ก็น้ำมันที่เราเจียวกระเทียมแล้วแยกไว้เมื่อกี้นะคะ ถ้าไม่มีแปรงแบบจุ๋มก็มือโลดเลยคะ
เริ่มจากเอาแป้งมันทามือพอเป็นนวล หยิบแป้งมา 1 ก้อน ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ แบบนี้ค่ะ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ขั้นตอนก็เหมือนช่อม่วงนั่นละคะ
ใช้มือแผ่แป้งให้เป็นเบ้าลักษณะนี้คะ ไม่มีคนถ่ายรูปให้อีกตามเคยคะ ก็เหมือนแผ่แป้งให้เป็นกลม ๆ อ่ะคะ แต่กอบรอบ ๆ แป้งขึ้นมาให้ตั้งขึ้น
มองด้านข้างจะเป็นลักษณะนี้อ่ะคะ
ตักไส้ใส่ไปคะ
รวบปากเบ้าปิดค่ะ แต่จะไม่แค่ลูกกลม ๆ เราต้องทำตรงกลางให้เป็นปลายแหลมคล้าย ๆ หางหยดน้ำอ่ะคะ คล้าย ๆ ในรูปนี้อ่ะคะ หรือจะทำเป็นรูปคนโท แต่วันนี้ความสามารถจุ๋มมีเท่านี้อ่ะคะ 5555 มันยากตรงที่จะทำตรงนี้ให้สวยอ่ะคะ ยากกว่าช่อม่วงมาก ๆ ช่อม่วงแค่ทำให้กลม ๆ แล้วไปจีบเอา นี่ถ้าลูกตรงนี้ไม่สวย หมดสวยเลยอ่ะ
ได้ตรงนี้แล้ว เอาแป้งมันลูบปลายแหนบคะ จุ๋มลองใช้ทั้ง 2 แหนบแล้วนะคะ ทำได้เหมือนกัน แต่สำหรับคนอื่นนี่จุ๋มไม่รู้เหมือนกันนะคะว่าจะถนัดอันไหนอ่ะคะ เอาแหนบจับแป้งจีบให้เป็นริ้ว ๆ ตอนลูกแรกจุ๋มทำริ้วตรง ๆ จากบนลงล่างเฉย ๆ แบบเป็นเส้นตรงเลยอะคะ จุ๋มว่ามันไม่ค่อยสวย ไม่ค่อยพลิ้ว ไม่เหมือนจีบเอียง ๆ ตามโค้งแบบนี้ค่ะ สวยกว่า ก็เอาแหนบจีบตั้งแต่ส่วนบนโค้งตามแป้งลงมาล่างนะคะ แรก ๆ ยากหน่อยคะ ทำไปเดี๋ยวคล่องเองคะ
จีบเป็นริ้ว ๆ ไปเรื่อย ๆ รอบแป้งจนได้แบบนี้ค่ะ เวลาจะจับแป้งเนี่ยต้องจับด้านโคนลูก หรือตรงเหนือรอยจีบด้านบนค่ะ ไม่ง้านจีบโดนนิ้วเราเลือนหมด ไม่สวยเลยคะ
ถ้ามีเวลาและมีวัสดุพอ ให้หักตรงส่วนยอดลงมาหน่อย เหมือนหัวนก แล้วเอาพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเล็ก ๆ ทำเป็นปากนก เอางาดำติดที่ส่วนหัวเพื่อทำเป็นตาข้างละ 1 เม็ด แต่วันนี้จุ๋มเมื่อยอ่ะคะ ไม่ทำอ่ะ พริกชี้ฟ้าแดงก็ไม่มีคะ คราวหน้านะคะ ถ้าเป็นไส้ไก่จะทำเป็นรูปทรงตัวนกได้คะ เพื่อให้สอดคล้องกับไก่ แต่ถ้าไส้ทำจากปลา ส่วนมากก็ทำเป็นรูปปั้นขลิบแบน ๆ คล้ายตัวปลา นี่ละคะที่มาที่ไปของอาหารไทย

เอาเรียงลงลังถึงคะ จริง ๆ ถ้าปั้นแล้วจีบไปเรื่อย ๆ ควรเอาฝามาครอบลังถึงกันแป้งแห้งนะคะ
ปั้นและจีบเกือบเต็มลังถึง ไปตั้งน้ำไว้ก่อนเลยนะคะ ก่อนนึ่งเอาน้ำพรมแป้งที่ปั้นและจีบไว้คะ เพื่อว่านึ่งแล้วแป้งจะได้ไม่กระด้างค่ะ จุ๋มใช้ฟ๊อกกี้ฉีดเอาค่ะ ซื้อมาไว้ใช้ในครัวโดยเฉพาะค่ะ
นี่คะ เล่นสงกรานต์กับขนมจีบนะคะ
นึ่งน้ำเดือดจัด ไฟแรง 5-10 นาทีคะ ปิดเตาแล้ว เปิดฝาลังถึง เอาน้ำพรมหรือฟ๊อกกี้ฉีดน้ำอีกครั้งก่อนยกลังถึงลงมาค่ะ
เสร็จแล้วก็เอามาจัดใส่จานที่ทาน้ำมันกระเทียมเจียวไว้อะคะ ทาไว้เพื่อกันติดจาน แล้วก็ทาแต่ละลูกเพื่อกันขนมจีบติดกัน จะโรยกระเทียมเจียวมาด้านบนเลยก็ได้คะ แต่จุ๋มจัดแบบนี้เพื่อให้เห็นขนมจีบได้ชัดเจนนะคะ รับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวนคะ
มุมนี้สำหรับคนชอบกระเทียมเจียวนะคะ กรอบมาก ๆ เพราะจุ๋มแยกไว้ต่างหากค่ะ
นี่คะ น้องขนมจีบไทยชัด ๆ มาดูตอนนี้จุ๋มยังงง ทำไปได้ไงเนี่ย อีก 1 ในความฝัน สำเร็จแล้วคะ บอกตามตรงคะ บางอย่างที่จุ๋มเพิ่งหาเครื่องมือได้เนี่ย จุ๋มเพิ่งทำครั้งแรกค่ะ แหะ แหะ
น่าทานไหมคะCreate Date : 16 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 20 มกราคม 2549 8:12:55 น. 37 comments
Counter : 9667 Pageviews.

 
แวะเข้ามาชม น่าทานจังเลยค่ะ เก่งจังจีบได้สวยเนียนดีจัง คงอร่อยมากๆเลยนะคะ


โดย: The mother of 4 IP: 58.11.10.3 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2548 เวลา:19:28:58 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
ขนาดทำครั้งแรกยังเก่งขนาดนี้เรยหรอ เก่งจังค่ะ


โดย: v_jump IP: 202.44.135.34 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2548 เวลา:20:18:48 น.  

 
สวัสดีคุณ The mother of 4 ชื่อยาวดีจังคะ ในความคิดตัวเองยังจีบไม่สวยพอค่ะ ต้องปราณีตกว่านี้อีกหน่อยคะ แต่ขอบคุณสำหรับคำชมนะคะ

ใช่คะ ครั้งแรกคะคุณ v_jump


โดย: แม่สลิ่ม วันที่: 23 พฤศจิกายน 2548 เวลา:4:10:46 น.  

 
โอ๊ย หิว หม่ำๆๆ


โดย: kisara วันที่: 23 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:58:20 น.  

 
น่าหม่ำค่ะ

คุณจุ๋มน่าจะเปิดร้านอาหาร จะได้ไปอุดหนุนค่ะ


โดย: แมกโนเลีย IP: 58.10.84.169 วันที่: 13 มกราคม 2549 เวลา:18:02:16 น.  

 
น่าหม่ำจังเลยค่ะ ขออนุญาติ แอดนะคะ


โดย: Jedyne วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:15:19:37 น.  

 
แหนบซื้อที่ไหนได้คะ เป็นทองเหลืองด้วยค่ะ ไทยๆ ดีจังค่ะ


โดย: เดียว IP: 61.7.182.113 วันที่: 12 มีนาคม 2550 เวลา:23:42:36 น.  

 
ว้าว ! เป็น web ที่ดีมีประโยชน์ มากสำหรับหน่อยค่ะ เพราะต้องไปอยู่ออสเตรเลียกับสามี และต้องทำอาหารให้ เกรสเฮาท์ ได้วิธีทำด้วย ขอ COPY ด้วยคนล่ะ


โดย: พรธารทอง แลง IP: 124.120.48.91 วันที่: 18 มิถุนายน 2550 เวลา:15:00:18 น.  

 
โอ้โห พี่ทำสวยมากพี่เก่งจังไปเรียนทำอาหารมาหรือเปล่าคะทำเป็นหมดทึ่งมากๆคะจะขอลอกแบบพี่นะคะ


โดย: arisa IP: 203.107.217.194 วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:10:04:59 น.  

 
คุณจุ๋มทำไมเก่งจังคะ นับถือจิงๆ


โดย: pazzy IP: 58.9.102.250 วันที่: 8 สิงหาคม 2550 เวลา:14:59:08 น.  

 
อันนี้อยากกรี๊ดมากค่ะ น่ากินที่ซู้ด


โดย: กลม_กลม_Girl วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:12:41:29 น.  

 
ดูแล้วน่าทานมากค่ะ


โดย: สาคร IP: 203.113.41.40 วันที่: 9 กันยายน 2550 เวลา:17:04:22 น.  

 
โหเก่งมากนะค่ะ เป็นคนที่เกิดมาแล้วมีพรสวรรค์ทางด้านนี้แน่ๆๆเลยค่ะ


โดย: Jum เหมือนกานค่ะ IP: 124.157.128.232 วันที่: 12 กันยายน 2550 เวลา:22:32:50 น.  

 
น่ากินจังเลยค่ะ เคยทำเหมือนกันค่ะแต่ว่าพอนึ่งออกมาแล้วแป้งกระด้างมากไม่รู้ผิดพลาดขั้นตอนไหนเหมือนกันค่ะ...


โดย: thanyaaom IP: 58.181.145.220 วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:15:53:30 น.  

 
เก่งมากๆๆๆๆๆค่ะ ทำได้ไงค่ะ จากครูอาชีวะ


โดย: 001 IP: 61.19.198.67 วันที่: 17 กันยายน 2550 เวลา:17:17:16 น.  

 
สุดยอดมากๆๆๆเลยค่ะ ขั้นตอนการทำละเอียดมากๆ พอดีต้องสอบปฏิบัติวิชาอาหารว่าง ทำขนมจีบไทย แต่เรายังทำไม่ได้เลย (วันที่อ.สอนเราไม่มาน่ะค่ะ TxT) ก็เลยมาลองหาขั้นตอนการทำในเน็ทดู แล้ว search มาเจอที่บล็อกนี้
ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆเลยค่ะ ปลื้มกับวิธีการอธิบายสุดๆ ยังไงก็ขอลองไปฝึกทำตามวิธีในบล็อกเลยนะคะ (รวมทั้งตอนสอบด้วยนะ) ต้องขอบคุณจริงๆนะคะ ^^
ป.ล. ทำเก่งมากๆเลยค่ะ สวย+น่าทานจัง นับถือ นับถือ >w<
ป.ล. แหนบหาซื้อได้จากไหนหรอคะ


โดย: Milkchan^๐^ IP: 124.120.16.162 วันที่: 17 กันยายน 2550 เวลา:21:50:42 น.  

 
น่ากินยิ่งกว่าร้านที่เค้าทำขายอีกค่ะ คุณจุ๋ม


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 22 กันยายน 2550 เวลา:10:32:15 น.  

 
พี่จุ๋ม
แป้งท้าวยายม่อม ภาษาอังกฤษว่าไงค่ะ เพราะอยู่ต่างประเทศมันหาไม่เจอ


โดย: Plaze วันที่: 23 กันยายน 2550 เวลา:11:10:08 น.  

 
สวัสดีจ๊ะแม่สลิ่ม

ป้าเคยเห็น ชื่อแม่สลิ่มตอนแรก ก็สดุดตาสดุดใจกับการปรุงอาหาร เพราะแม่ครัวสมัยนี้ ไม่ค่อยนำรากผักชีมาเป็นส่วนผสมของเครื่องปรุง ต่างๆ เหมือนแม่ครัวรุ่นโบร่ำโบราณ อาหารไทยโบราณที่ขาดไม่ค่อยได้ ก็สามเกลอ (กะเทียมพริกไทยรากผักชีตำรวมกันให้ละเอียด) ดังนั้นป้ารู้เลยว่า แม่สลิ่ม คือแม่ศรีเรือนที่มีเสน่ห์ปลายจวัก ที่หาได้ยาก มากในสาวสมัยนี้

ป้าต้องขอ ชื่นชมกับ ความสามารถ ของเสนห์ ปลายจวัก ของคุณจุ๋ม อาหารแต่ละเมนู ของคุณจุ๋ม ดูสวยงามน่ารับประทาน เกือบทุกเมนู เรื่องรสชาติคงไม่ต้องพูดถึง ก็รู้ว่าต้องอร่อย แน่นอน เพราะแม่สลิ่มทำด้วยใจรักในด้านการทำอาหาร

พร้อมกันนี้ คุณจุ๋ม ยังน่ารักที่ไม่หวง วิชา เพราะทุกๆเมนู อธิบาย ขั้นตอนในการ ปรุง ได้อย่างละเอียด

ที่สำคัญ รูป ภาพขั้นตอนในการปรุง นี่ คือหัวใจสำคัญของเมนูอาหารแต่ละเมนู เลยทีเดียว

ท้ายนี้ก็ ขอให้ทำหนังสือ อาหาร ออกมา ขายได้สำเร็จสมดังที่ได้ตั้งใจไว้ ถ้าออกเมื่อไหร่ ป้าต้องอุดหนุนแน่นอน

ป้าพร ขอเป็นกำลังใจ ให้คุณจุ๋ม มีแรงกาย แรงใจ นำเมนูอาหารอร่อยๆ และ สิ่งดี ดี มาแบ่งปัน ต่อไปเรื่อยๆนะจ๊ะ


โดย: ป้าพร IP: 213.200.161.8 วันที่: 29 กันยายน 2550 เวลา:4:48:39 น.  

 
น่าทานจังค่า


โดย: แจ๋งแหง๋ว IP: 124.121.64.234 วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:19:53:29 น.  

 
ถ้าไม่มีแป้งท้าวยายม่มอใช้แป้งอะไรแทนดีคะ


โดย: แพท IP: 71.130.196.189 วันที่: 19 ธันวาคม 2550 เวลา:3:34:48 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณจุ๋ม

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเป็นการส่วนตัว และชื่นชมในวิทยาทานที่ได้ให้แก่ผู้ชมเว็บทั้งหลาย ถ้ามีผลงานออกมาเป็นรูปเล่มเมื่อไรขออุดหนุนและอวยพรให้ประสพความสำเร็จนะคะ


โดย: ป้าจิน IP: 124.120.228.186 วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:7:48:45 น.  

 
หวัดดีค่ะ

ทุกรายการอาหาร น่าทานมากค่ะ

อยากทำเป็นจังเลย ทำอย่างไรดีค่ะ
แนะนำหน่อยค่ะ tamtam_005@hotmail.com


โดย: tamtam_005 IP: 124.120.118.153 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:02:33 น.  

 
อืมม์......น่าทาน[มั่กๆๆค่ะ] น่าจะมีขนมอีเยอะ ๆ ค่ะ[ยิ่ง'หนม ไทย ๆยิ่งดีค่ะ]


โดย: หนูน้อย(ข้าวต้มมัด) IP: 118.172.57.16 วันที่: 11 ธันวาคม 2551 เวลา:21:02:42 น.  

 
อยากถามว่ากะทะที่ใช้ต้องเป็นทองเหลืองหรือเปล่า ใช้กะทะ teflon ได้มั้ยคะ แต่ลองทำแล้วก้อนแป้งมันไม่เหมือนที่โชว์ไว้และติดมือมาก ปั้นไม่ได้ค่ะ แล้วถ้าไม่กวนได้มั้ยคะ นวดให้เป็นก้อนโดยไม่กวน

ขอบคุณค่ะ


โดย: มืิอใหม่หัดทำ IP: 58.8.184.234 วันที่: 31 มกราคม 2552 เวลา:12:57:49 น.  

 
;yoo
วันนี้เราก็ทำขนมจีบไทยแบบนี้เหมือนกันหละ
ทำเหมือนทุกรายละเอียดเหมือนในรูปนี้เหมือนกันนะ
แต่ว่ามีลวดลายแยอะกว่านี้ค่ะ
ก้ดีนี้นะที่บอกทุกรายละเอียดเลยขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: yam@bydusitchang Rai IP: 117.47.122.142 วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:20:57:14 น.  

 
ถ้าจะทำขาย จะขายตัวละเท่าไรดีคะ...คุณจุ๋ม? หน้าตาน่ากินแบบนี้ น่าจะขายเป็นอาชีพได้เลยนะคะ


โดย: kade IP: 125.26.168.38 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:23:40 น.  

 
ขอบคุณครับ เขียนดีนะครับ
ติดตามอยู่นะครับ เดี๋ยววันหลังจะตามมาอ่านใหม่ bookmark ไว้ละ :D
วันนี้พอก่อน วันละนิด จิตแจ่มใส่ :D
_________________________________________________________________________________


cheap halloween costumes | homemade halloween costumes | adult halloween costumes

โดย: lafaellcross วันที่: 13 ตุลาคม 2554 เวลา:4:32:27 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับบทความเขียนได้เยี่ยมเลยครับ
Halloween Costumes Couples | Couples Halloween Costumes | Costumes for Halloween


โดย: couples (AIRRO01 ) วันที่: 31 ตุลาคม 2554 เวลา:21:53:32 น.  

 
Thanks for the great article. I hope to be back to read it again. Please write to me so I like this article. I feel much better and more knowledgeable. Thank you.
PN51D550 Review Samsung PN51D550 Review Bike For Sale Cyber Monday 2012 Cyber Monday Sale Ipad Cyber Monday 32 Inch TV Price Dewalt 18 Volt Battery Scopes BSA Scopes BSA


โดย: couples (AIRRO01 ) วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:4:23:13 น.  

 


โดย: ขอบคุณมากครับ (solodano ) วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:10:37 น.  

 


โดย: SaZmi (solodano ) วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:19:19 น.  

 
Thanks for the great article. I hope to be back to read it again. Please write to me so I like this article. I feel much better and more knowledgeable. Thank you.
Samsung Smart TV 2011 30 Inch Lcd Tv Smart Tv 42 inch lcd smart tv 50 inch lcd and led samsung smart tvs for 2011 deals on smart tvs


โดย: couples (AIRRO01 ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:36:01 น.  

 
Thanks for the great article. I hope to be back to read it again. Please write to me so I like this article. I feel much better and more knowledgeable. Thank you.
Samsung Smart TV 2011 30 Inch Lcd Tv Smart Tv 42 inch lcd smart tv 50 inch lcd and led samsung smart tvs for 2011 deals on smart tvs


โดย: couples (AIRRO01 ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:39:30 น.  

 
Thanks for this great article and if you have enough free time to visit my blog. You write very well, I'll read it.
Mitsubishi Projection TV   Mitsubishi Projection TV   Mitsubishi DLP 3D TV   Mitsubishi 60 Inch TV   Mitsubishi 65 Inch TV   Mitsubishi 73 Inch TV   Mitsubishi 75 Inch TV   Mitsubishi 82 Inch TV   Mitsubishi 92 Inch TV


โดย: Mitsubishi Tv (AIRRO01 ) วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:16:37:42 น.  

 


โดย: Scopes (AIRRO01 ) วันที่: 31 มกราคม 2555 เวลา:13:43:27 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับบทความเขียนได้เยี่ยมเลยครับ
Online Payday Loans Advance Lenders Payday Loan Online Payday Loan Direct Lender Direct Lenders for Payday Loans Direct Lender Payday Loans Direct Payday Loan Lenders Bad Credit Payday Loans


โดย: Payday Loans OnLine (AIRRO01 ) วันที่: 20 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:55:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

แม่สลิ่ม
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 977 คน [?]
Always be myself
ปากตรงกับใจ
ไม่สตอเบอแหล
และไม่ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านนะจ๊ะ

Emergency contact me 081-804-0952

Going Home : Mark Knopfler
.
.
.
Friends' blogs
[Add แม่สลิ่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.