Photo Copyright @ "JUM"
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
15 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
กุ้งผัดพริกแกงรสชาติเค็ม หวาน เผ็ดกำลังดี อีกเมนูที่ยอดฮิตตามร้านอาหารตามสั่งมีน้ำขลุกขลิกเล็กน้อย ไว้คลุกข้าวได้เข้มข้น แต่ไม่เค็มปี๋หากใครชอบกินอาหารจานที่ชื่อว่า "ผัดพริกแกง....." ทั้งหลายแล้ว คงชอบที่จะให้มีน้ำขลุกขลิกแบบนี้แน่นอนค่ะ เป็นอาหารอีกจานที่หลายคนไม่อาจปฏิเสธ ข้าวสวยร้อน ๆ และไข่ดาวสักฟองโปะลงไป น้ำลายอาจจะไหล.....ยังรักในอาหารไทยเป็นอันดับหนึ่งค่ะ ถึงแม้จะปันใจไปทำเบเกอรี่บ้าง แต่อาหารหลักที่กินอยู่ทุกวันและเกือบทุกมื้อ "อาหารไทย" แน่นอนค่ะ มีคนถามหลายครั้งหลายหนว่าที่ทำอาหารได้น่ากินอยู่ทุกวันนี้ไปเรียนมาจากไหน ตอบตรง ๆ ไม่ได้เรียนค่ะ หากเรียนคงเรียนจากชีวิตจริงที่ดูแม่ น้า และยายมาแต่เพียงเท่านั้น และก็นานมากแล้วที่ไม่ได้ลงมือทำประจำแบบทุกเมื่อเชื่อวันเช่นปัจจุบันนี้ค่ะ

แต่เป็นคนชอบอ่านอะไรที่ตัวเองสนใจ จะค้นคว้าหาความรู้ หรือแม้กระทั่งยืนดูตามร้านขายอาหารตามสั่งถ้าร้านไหนสามารถดูได้ ได้รับความรู้กลาย ๆ ดีค่ะ บางอย่างนำมาประยุกต์ใช้ได้ ใครอยากทำอาหารเป็นลองดูนะคะ แล้วก็ลองหัดทำให้คนที่บ้านกิน ให้เค้าติชม เดี๋ยวก็จะทำได้หลายอย่างมากขึ้น สักวัน สักวัน

วันก่อนไปเดินตลาดค่ะ ก่อนซื้อของหิว เลยสั่งข้าวร้านประจำกิน วันนั้นลองสั่ง "ผัดพริกแกงปลาหมึก" ทุกทีร้านนี้เค้าจะทำอาหารรสชาติดีแบบที่จุ๋มกิน แต่วันก่อนผิดพลาดอะไรไม่รู้ สุดจะเค็ม กินไม่หมดจาน เค็มจัด แต่ความอยากกิน "ผัดพริกแกง" ยังไม่จางหายไป วันนี้ทำกินเองดีกว่า แต่เปลี่ยนเป็นกุ้งนะส่วนผสม
กุ้งสด ประมาณเกือบ 200 กรัม จุ๋มมีเหลือในตู้เท่านี้ค่ะ ใช้หมดเลย
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก หรือใช้ข้าวโพดอ่อนแทนได้ แต่ความเห็นส่วนตัวถั่วฝักยาวอร่อยกว่าค่ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนพูน
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หรือสีเขียว 2 เม็ด
ใบมะกรูด 6-7 ใบ
น้ำมันพืช
น้ำปลา
น้ำตาลปีบ
น้ำเปล่า

หากมีใบโหระพาจะใส่ด้วยก็ได้นะคะ พอดีจุ๋มไม่มีค่ะกุ้งสด ล้างน้ำ ปอกเปลือก ไว้หางได้ถ้ากุ้งสดดีจะหางไม่ดำ ถ้ากุ้งไม่ค่อยสดแล้วหางจะดำแกะหางทิ้งไปนะคะ และความอร่อยผิดกัน ผ่าหลังหรือไม่ผ่าตามชอบนะคะ วันนี้เลือกที่จะไม่ผ่า แต่แนะนำว่า ถ้ากุ้งตัวใหญ่มากผ่าได้ แต่ถ้าตัวเล็กไม่แนะนำให้ผ่าค่ะ

วิธีการเลือกกุ้ง เปลือกแข็ง ตัวสีเทา ๆ ใส ๆ ไม่ขุ่นขาว ส่วนหัวและตัวติดกันดี ไม่หลุดรุ่ยแยกออกจากกัน ลำตัวแข็งไม่เปื่อยยุ่ยถั่วฝักยาวตัดหัวตัดท้ายออก แช่น้ำไว้สักพัก ล้างน้ำ หั่นแฉลบ ๆ ค่ะ ถ้าชำนาญจะหั่นได้โดยไม่ต้องใช้เขียงรองรับอยู่ด้านล่างเลย ทำเหมือนเหลาดินสอด้วยมีดไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าไม่ชำนาญหาเขียงรองรับนะคะ วางมีด 45 องศากับก้านถั่ว หมุนไปเรื่อย ๆ หั่นไปด้วย เป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว จริง ๆ แล้วจะหั่นตรง ๆ ก็ได้ค่ะ แต่ความน่ากินผิดกัน

เวลาเลือกถั่วฝักยาว เลือกสีเขียวสด ฝักไม่พอง โป่ง หากพอง โป่ง ถูกลมมาหลายวันแล้วค่ะ ความกรอบก็จะไม่เหลือ ความอร่อยจะหดหายตาม

หากใช้ข้าวโพดอ่อน ให้ตัดโคนฝักออก เอาเส้นใยไหมออก ล้างน้ำ หั่นแฉลบ ๆ เหมือนกันค่ะพริกชี้ฟ้า ล้างน้ำ ปลิดขั้วทิ้ง หั่นแฉลบ ๆ ค่ะ หากมีหลายสีใส่ปนกันก็ได้ค่ะ

ใบมะกรูด ล้าง ฉีกเอาเส้นกลางใบทิ้งไป หรือบางคนจะม้วน ๆ แล้วซอยก็ได้ค่ะ แต่ซอยใบมะกรูดให้ฝอยไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ จุ๋มเองบางครั้งยังซอยไม่ฝอยเลย มีดต้องคมมาก และต้องถอยมือเร็วมากกระทะสะอาดหนึ่งใบตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ถ้าผัดปริมาณเท่านี้น้ำมันไม่ควรมากไปกว่านี้แล้วนะคะ มันจะเอียนไปค่ะ เน้นว่ากระทะต้องสะอาด ไม่เอากระทะทอดของใช้แล้วมานะคะ เพราะหากกระทะไม่สะอาดมันจะไหม้ง่าย ทำให้น้ำพริกแกงมีสีดำ ๆ ไหม้ ๆ ไม่น่ากิน ตั้งกระทะรอน้ำมันอุ่น ไม่ต้องร้อนจนควันขึ้น แบบนั้นใส่น้ำพริกแกงลงไปไหม้หมดก่อนค่ะ

หากตำน้ำพริกแกงเองเลือกพริกแห้งที่สีแดงสด ไม่คล้ำ หากพริกแห้งสีคล้ำก็จะได้น้ำพริกแกงสีคล้ำ ผัดออกมาไม่สวยค่ะ

หรือหากซื้อสำเร็จ เดินดูหลาย ๆ จ้าว จ้าวไหนสีคล้ำไม่ต้องเอามา หากทำกับข้าวไม่บ่อยซื้อทีละ 1 ขีดพอแล้วค่ะ ใช้ไม่หมดเก็บใส่ถุงรัดยาง แล้วหากล่องมีฝาปิดใส่อีกที กันกลิ่นมาปนกันกับของสดอื่น ๆ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ดคร่าว ๆ ตะไคร้ ข่า ผิว พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ สัดส่วนเปิดหาดูตาม internet โดยพี่ google

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม หัวหอมแดง กะปิ พริกแห้ง และใส่กระชายได้ สัดส่วนเปิดหาตาม internet กันเอาเองนะคะน้ำมันอุ่นแล้ว อุ่นนะคะ ห้ามร้อนควันขึ้น หากบรรยากาศเป็นใจเกินไปให้น้ำมันร้อนจนควันขึ้นแล้วนั้น ปิดแก๊สไปก่อนชั่วครู่ ให้ควันจางหายสักพักแล้วค่อยปฏิบัติการต่อ น้ำมันอุ่นแล้วเอาน้ำพริกแกงใส่ลงไปค่ะ อ้อ บางทีจุ๋มผัดน้ำพริกแกง 2 อย่างรวมกันก็มีค่ะ น้ำพริกแกงเผ็ดกับแกงเขียวหวานปนกันก็มี แล้วแต่วันไหนอยากกินแบบไหนและในตู้เย็นมีวัตถุดิบอะไร เผื่อใครเอาไปเป็นไอเดียนะ ตอนผัดใช้ไฟกลางมาทางอ่อนค่ะใส่น้ำพริกแกงลงไปแล้วใช้ก้นตะหลิวบี้ให้น้ำพริกแกงกระจาย และสะบัดตะหลิวให้น้ำพริกแกงส่วนที่ติดก้นตะหลิวตกลงมา หากมันตกลงมาไม่หมดหาช้อนขูดให้มันตกลงมา แล้วใช้สันตะหลิวขยี้ให้กระจาย ๆ ผัดไปผัดมาจนได้กลิ่นหอม หากกลัวไหม้ลดไฟลงอ่อนได้ค่ะ ผัดแล้วจะงวดขึ้น

ก้นตะหลิวคือด้านหน้าสัมผัสกว้าง ๆ ทางด้านหลัง
สันตะหลิวคือด้านแคบ ๆน้ำพริกแกงหอมแล้ว แต่ห้ามไหม้นะ โดยปกติแล้วผัดไปผัดมาสีน้ำพริกแกงจะเข้มขึ้นนิดหน่อย สังเกตกระทะด้วยว่าต้องยังไม่เริ่มไหม้ค่ะ ใส่กุ้งลงไป ส่วนเนื้อสัตว์นี้จะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นก็ได้ เช่น ไก่ ปลาหมึกผัดให้น้ำพริกแกงกับกุ้งเข้ากันดี เร่งไฟขึ้นนิดหน่อยได้ค่ะ แต่อย่ามากไป จะไหม้ ผัดให้กุ้งสุกประมาณ 70% ตัวยังไม่ต้องแดงทั้งหมดเติมน้ำเปล่าลงไปค่ะ จะช่วยให้กุ้งสุกง่ายขึ้นโดยที่กระทะไม่ไหม้ และเดี๋ยวเราจะใส่ผักทำให้ผักสุกง่ายด้วย ใส่น้ำประมาณเกือบ 1/2 ถ้วยนะคะ รีบผัดให้เข้ากันแล้วรีบปรุงรสค่ะ แนะนำให้ชิมก่อน เพราะน้ำพริกแกงแต่ละจ้าวเค้าจะใส่เกลืออยู่ด้วยค่ะ จะมีความเค็มอยู่บ้างแล้ว ความเค็มของน้ำพริกแกงแต่ละจ้าวไม่เท่ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและตัดรสให้กลมกล่อมด้วยน้ำตาลปีบนะคะ จะอร่อยกว่าน้ำตาลทราย วันนี้จุ๋มใส่น้ำปลาประมาณ 1 ช้อนคาวกว่า ๆ ค่ะ อาจจะ 1 ช้อนเกือบครึ่ง แต่ไม่ถึง 2 ช้อนแน่นอนค่ะ ผัดให้เข้ากันแล้วรีบชิมดูชิมได้ที่แล้วใส่ถั่วฝักยาวลงไปค่ะ หากน้ำงวดไปเติมน้ำลงไปเพิ่มได้ 1-2 ช้อน หรือตามความเหมาะสม ผัดแบบนี้ต้องมีน้ำขลุกขลิกไว้คลุกข้าวถึงจะอร่อยค่ะ แต่หากเติมน้ำเพิ่มลงไปเยอะอาจจะต้องใส่น้ำปลาหรือน้ำตาลเพิ่มเล็กน้อยนะคะ ผักอีกอย่างที่นิยมใส่ ดอกกะหล่ำค่ะ แต่ต้องหั่นให้บางมาก ๆ ไม่เช่นนั้นผักสุกยากค่ะใส่ถั่วฝักยาวแล้วผัดต่อค่ะ ให้ถั่วฝักยาวสุกแต่ไม่เละ แต่ต้องไม่ดิบไปจนเหม็นเขียวนะ ตอนใส่ถั่วฝักยาวแล้วเร่งไฟขึ้นได้นิดนึง ใช้ดูสีเอากับเอาตะหลิวกดเอาค่ะ ต้องไม่แข็งเป๊ก แต่ไม่ใช่กดไปแล้วนิ่มจนถั่วขาด ต้องทำบ่อย ๆ แล้วสังเกตจะเห็นถึงความแตกต่าง ก่อนปิดเตา ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ผัดพอทั่วผัดพอทั่ว ปิดเตา เรียบร้อย เหมือนง่ายนะ แต่แรก ๆ ทำไม่ได้แบบนี้เหมือนกัน สรุป ทำบ่อย ๆ จะได้ออกเรือนไว ๆ 55555ตักใส่จาน กินได้ สบายปาก ไม่เค็มปี๋แบบที่ร้านทำวันนั้นน้ำพริกแกงที่เหลือก้นกระทะจะตักข้าวสวยใส่ไปแล้วคลุก ๆ เอามากินได้นะ อร่อยด้วย

1. เลือกน้ำพริกแกงสีแดง ๆ
2. เนื้อสัตว์สด ๆ
3. ห้ามผัดพริกแกงจนไหม้ อาจขมได้
4. ถ้าเป็นกุ้งห้ามผัดนานไปจนเนื้อกุ้งแข็ง
5. ผักต้องไม่ดิบหรือสุกเละเกินไป
6. ต้องมีน้ำขลุกขลิก
7. รสชาติ เค็มนำ หวานตาม
Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2551 22:48:32 น. 10 comments
Counter : 2350 Pageviews.

 
สามีชอบมาก แต่เราทำเมื่อไรก็หน้าตาไม่ได้แบบนี้ซักที ผักก็ยังเขียวอยู่เลย


โดย: มือใหม่หัดอบ IP: 58.8.176.190 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:19:04 น.  

 
น่าทานมากค่ะ


โดย: saralove&Dan วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:37:17 น.  

 
แม่สลิ่มนี้ทำอาหารเก่งจัง

อิจฉา

อยากทำอาหารเก่งๆอย่างแม่สลิ่มจัง

ฝากตัวเป็นลูกศิษย์นะค่ะ


โดย: chopov วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:2:26:57 น.  

 
หม่ำ หม่ำ


โดย: Japanese Maple IP: 69.177.214.218 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:4:26:15 น.  

 
ขอแบบใส่ข้าวโพดอ่อนที่นึง


โดย: rainfull วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:03:01 น.  

 
wanna show you my work...

Thanks a lot for the excellent recipe!


Photobucket


โดย: pepsakoy วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:19:20 น.  

 
ว้าวน้ำลายไหลเลย น่ากินมากๆ ค่า


โดย: เป็นสุข IP: 84.25.16.216 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:0:37:29 น.  

 
ขอบคุณพี่จุ๋มสำหรับเมนูนี้ค่ะ กำลังอยากทำทานอยู่พอดีเลย


โดย: ป๊อกแป๊ก IP: 202.182.5.94 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:19:09 น.  

 
ขอบคุณสำหรับสูตรอาหารอร่อย ๆ ค่ะ ทำให้แฟนทานบ่อย ๆ เค้าชมว่า อร่อยมาก ๆ


โดย: โลมาสีชมพูอาณาจักรทะเลใต้ IP: 117.47.210.191 วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:8:27:59 น.  

 
เก็บสูตรเอาใว้ไปให้เมียทำกินครับโดย: LoveOnly วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:49:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่สลิ่ม
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 952 คน [?]
Always be myself
ปากตรงกับใจ
ไม่สตอเบอแหล
และไม่ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านนะจ๊ะ

Emergency contact me 081-804-0952

Going Home : Mark Knopfler
.
.
.
Friends' blogs
[Add แม่สลิ่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.