Photo Copyright @ "JUM"
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
3 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
แกงส้มชะอมไข่ทอดน้ำแกงข้น ๆ ที่ไม่อาจปฏิเสธ เมื่อก่อนทำไม่ได้แบบนี้นะ เมื่อก่อนแกงส้มทำยากมากสำหรับจุ๋มค่ะ ปรุงให้ได้ 3 รสก็ยาก ตอนนี้พอทำได้ ฮิฮิ แต่ทำแบบหม้อใหญ่ ๆ ไม่ได้นะ กะของไม่ถูกค่ะ ทำกินเองที่บ้านกับแจกคนแถวบ้านได้นิดหน่อยส่วนผสม
ชะอม 1 กำ เด็ดแต่ยอดแล้วเหลือประมาณ 100 กรัม
กุ้งสด 200-250 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง (เบอร์ 0)
น้ำพริกแกงส้ม 50-60 กรัม
กุ้งแห้งป่น 3-4 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 10-12 ใบ
กระชาย 7-8 ราก
น้ำปลา
น้ำตาลปีบ
น้ำมะขามเปียก
เกลือป่น
น้ำมันพืช
น้ำเปล่าชะอมซื้อมากำละ 20 บาท แพงจังเลย เมื่อก่อนสมัยเด็ก ๆ แม่ใช้ให้เด็ดชะอมแล้วกำไปขาย ได้กำละ 3-5 บาทเองค่ะ ที่บ้านปลูกไว้รอบรั้วเลย เวลาผ่านไป 20-25 ปี ชะอมจากกำละ 5 บาท กลายเป็น 20 บาท

เวลาเลือกซื้อเลือกเขียว ๆ สด ๆ ใบไม่เหลือง ใบไม่หลุดร่วงนะคะสาว ๆ สมัยนี้ทำชะอมเป็นไหม หรือว่ากินเป็นอย่างเดียว หรือกลัวการทำชะอมเพราะมันมีหนาม ซื้อมาแล้วล้างน้ำผ่าน ๆ เอาเศษฝุ่นออกไปนะคะ แช่น้ำไว้อีกครั้งนึง

วิธีการรูดชะอม กรณีถนัดมือขวาทำดังภาพ มือซ้ายจับก้านชะอม เอาด้านปลายยอดเข้าหาตัวมือขวา นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือรูดใบชะอมจากโคนก้านมาหายอดก้านแบบรวดเร็ว รูดตามหนามค่ะ หนามจะไม่แทงนิ้ว หรือแทงก็น้อยมาก ทำจนหมดทุกยอดเรียง ๆ ให้ด้านโคนมันเสมอกันหน่อยนะคะแล้วตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ขนาด 1/2 นิ้ว พักไว้อย่างหนึ่งที่จะทำให้แกงส้มหอมแบบมีเสน่ห์เย้ายวนใจ จะหอมมาก ๆ ตอนน้ำแกงเดือด พืชฝังหัวใต้ดินค่ะ "กระชาย" แต่บางพื้นที่ก็ไม่ใส่ เพราะอะไรไม่ทราบนะคะ ไม่เคยอ่านและค้นคว้าขนาดนั้น แต่จุ๋มเองก็ไม่ได้ใส่กระชายในแกงส้มทุกชนิด บอกไม่ถูกว่าเพราะเหตุอะไร เช่น แกงส้มชะอมไข่ใส่กระชายด้วย แกงส้มมะละกอกับกุ้งหรือปลาช่อนใส่กระชายด้วย แกงส้มผักกะเฉด กุ้งและไข่ปลาใส่กระชายด้วย แต่แกงส้มหน่อไม้ปลาเรียวเซียว หรือไข่ปลา ไม่ใส่กระชาย แต่ใส่น้ำมะกรูดแทน จำมาจากแม่นะคะ

วันนี้ทำจะได้ 2 ชามค่ะ ใช้กระชายประมาณ 7-8 ก้าน (อาจจะเรียกสรรพนามไม่ถูก) เด็ดส่วนก้านออกมาจากเหง้า ล้างน้ำเอาเศษดินและทรายออก เอามีดด้านคมขูดผิวกระชายออกค่ะแล้วล้างน้ำอีกที พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนขนาด 0.5 เซนติเมตรตามขวางค่ะ

นอกจากนี้กระชายยังนิยมเอามาใส่ในน้ำยาป่า น้ำยากะทิ ที่กินกับขนมจีนนะคะ หรือกระชายซอยที่ใส่ในผัดฉ่าหรือผัดเผ็ดต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมและดับคาวได้ค่ะ

สมัยก่อนโน้นที่จุ๋มยังเด็กมาก ๆ เวลาไปบ้านยาย เวลายายตาแดงหรือระคายเคืองตา ยายจะเอากระชายมาล้างน้ำ ขูดผิวออก แล้วก็ล้างน้ำให้สะอาดอีกที เอาปลายของรากกระชายมาป้าย ๆ ที่ตา ยายบอกหาย จริงหรือเปล่านี่กุ้งสด ล้างน้ำ ปอกเปลือกออก ไว้หางหรือไม่ไว้ตามชอบ ผ่าหลังเอาเส้นดำหรือไม่ผ่าตามสะดวกค่ะมะขามเปียก ใส่น้ำแต่น้อย คั้นแล้วกรองเอาแต่น้ำมันมา เศษ ๆ กาก ๆ ทิ้งไปค่ะ ถ้าทำเท่าที่เห็นใช้มะขามเปียกปั้นเล็ก ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางสักหนึ่ง 1.5 นิ้ว น่าจะพอแล้วคะใบมะกรูดล้าง ฉีก เอาเส้นกลางใบออกทิ้งไป
น้ำตาลที่ใช้ปรุงรสในการทำแกงส้ม เลือกใช้น้ำตาลปีบจะดีกว่าน้ำตาลทรายนะคะ แกงส้มจะออกมารสชาติกลมกล่อมกว่า
กุ้งแห้งป่น ช่วยให้น้ำแกงมีรสชาติขึ้น เพราะเค้าจะมีความเค็มและหวานอยู่ในตัวอยู่แล้ว และทำให้น้ำแกงข้นขึ้นด้วยค่ะ แต่ในแกงส้มบางอย่าง เช่น แกงส้มที่ใส่ปลาช่อน มักจะนิยมเอาเนื้อปลาช่อนมาโขลกใส่แทนกุ้งแห้งนะคะ อันนี้พิจารณาตามความเหมาะสม
น้ำพริกแกงส้ม แม่ครัวขี้เกียจโขลกเองค่ะ ซื้อสำเร็จมา ใช้ประมาณ 50-60 กรัมนะคะ เลือกซื้อที่สีส้ม ไม่ดำคล้ำ หรือหากจะโขลกเองต้องเลือกพริกแห้งที่สีสดค่ะหากว่าไม่ได้โขลกกุ้งแห้งป่นไว้ ให้โขลกกุ้งแห้งให้ละเอียดก่อนนะคะ แล้วตักขึ้นพักไว้

หากว่าจะโขลกน้ำพริกแกงเองก็ให้โขลกต่อจากกุ้งแห้งป่น แล้วตักขึ้นพักไว้

จากนั้นเอากระชายใส่ครก โขลกให้ละเอียดค่ะ หาผ้ารองครกด้วยนะ เสียงจะได้ไม่ดังรบกวนชาวบ้านมากไป

พอดีว่าวันนี้ไม่ได้โขลกน้ำพริกแกงส้มเอง วันไหนโขลกเองแล้วจะโพสต์ให้นะใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป โขลกให้เข้ากันกระชายและน้ำพริกแกงส้มเข้ากันดีแล้ว ใส่กุ้งแห้งป่นลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน จุ๋มใส่กุ้งแห้งป่นประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะนะคะ ปกติไม่เคยจะชั่ง ตวง วัด เลยค่ะ แกงส้มนี่ กะ ๆ เอา แต่วันนี้ลองเพื่อให้เอาไปทำให้ได้ใกล้เคียงนะคะโขลกให้เข้ากันแล้วตักขึ้นใส่หม้อที่จะใช้ทำแกงส้มนะคะเครื่องแกงใส่หม้อค่ะ หม้อที่ใช้ควรเป็นหม้อสแตนเลสหรือหม้อเคลือบ ไม่แนะนำให้ใช้หม้ออลูมิเนียม เพราะแกงส้มเป็นแกงที่ต้องปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะกรูด ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด จะทำให้กัดผิวภาชนะ มีผลทำให้แกงส้มสีเปลี่ยนไป ไม่สวยงามได้ และอันตรายต่อการกิน

เอาเครื่องแกงใส่หม้อแล้วใส่น้ำเปล่าไป 1/2 ถ้วย เอาทัพพีขยี้ให้เครื่องแกงกระจายตัว เติมน้ำเปล่าไปอีก 2 + 1/2 ถ้วยค่ะ ถ้าทำเยอะ ๆ แล้วใส่น้ำเยอะ ๆ ทีเดียวบางทีเครื่องแกงมันละลายยากค่ะ สู้ทำแบบนี้ไม่ได้ พักไว้ก่อนชะอมที่หั่นไว้แบ่งมาสักครึ่งค่ะ ตอกไข่ใส่ลงไป 2 ฟอง เหยาะน้ำปลาไปนิดหน่อย 5-6 กระฉอก เพื่อไม่ให้ชะอมไข่จืดชืดเกินไปในตัวเค้าเองตีไข่ให้แตกเล็กน้อย และให้เข้ากันกับชะอม ไม่ต้องตีฟูมากเหมือนทำไข่เจียวนะกระทะสะอาดหนึ่งใบตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ กะ ๆ เอาค่ะ แต่ไม่ต้องมากมายเหมือนทำไข่เจียวฟู ๆ มันจะเลี่ยน รอน้ำมันร้อน กรอกน้ำมันให้แผ่ ๆ จากกลางกระทะมาเล็กน้อย แต่ไม่ต้องทั่วเป็นบริเวณกว้าง เพราะเราไม่ต้องการแผ่นชะอมไข่บางค่ะ หนาหน่อยเพื่อจะทำให้ชะอมไข่เวลาถูกน้ำแกงแล้วจะได้อุ้มน้ำแกงได้ในเนื้อชะอมไข่ ตอนกินเห็นสวรรค์น้ำมันร้อนแล้วเทชะอมไข่ที่ตีไว้ลงไป ไม่ต้องกรอกกระทะไปมาเพื่อให้ชะอมไข่แผ่ออกมากมาย ไฟที่ใช้กลางไปทางอ่อนค่ะ เพราะหากใช้ไฟแรงมากไปผิวนอกชะอมไข่จะไหม้โดยที่ข้างในยังไม่สุก นำมาหั่นแล้วชะอมไข่จะไม่เป็นชิ้นเป็นอันนะคะทิ้งเวลาไว้พักนึงให้ด้านล่างสุก แล้วใช้ตะหลิวกลับอีกด้านลงไปทอด ไม่ต้องกลับบ่อยมากมายค่ะ เพราะถ้ามันยังไม่สุกมันจะเละ ไม่เป็นชิ้นเป็นอันค่ะทอดจนเหลืองและสุกดีแล้วตักขึ้น รออุ่น หั่นเป็นชิ้น อยากให้น่ากินหน่อยก็หั่นแบบสี่เหลี่ยมทแยงมุมแบบที่จุ๋มหั่นก็ได้ค่ะ ถ้าสี่เหลี่ยมด้านเท่ามันจะออกแนวทื่อ ๆ เกินไป ช่วงที่ทอดและระหว่างรออันแรกสุดก็ไปตีไข่และชะอมที่เหลือไว้ให้เข้ากันนะคะ แล้วก็ทอดอันใหม่ค่ะหม้อน้ำแกงตั้งไฟกลางค่ะ เปลี่ยนฉากนิดหน่อยเพราะครัวนอกฝนตกสาดแล้วน้ำแกงเดือดจัด ระวังจะล้น หากไฟแรงไปลดลงได้นิดหน่อยค่ะ เพราะหากเดือดแรงมาก เครื่องแกงและกุ้งแห้งป่นล้นหม้อ เสียดายแย่เลย

ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก คั้นให้ข้น ๆ ไว้นะคะ เพราะหากคั้นน้ำมะขามเปียกใสแล้วต้องใส่น้ำมะขามเปียกมาก น้ำแกงจะใส่โจ๋งเจ๋งเลยคะ

ใส่น้ำมะขามเปียกเท่าไรดี เอาเป็นว่าจุ๋มใส่ 2 ทัพพีม้าลายแบบนี้ในตอนแรก ด้วยความเคยชินนะคะตามด้วยน้ำปลา 1 ทัพพีเต็ม ๆ เอากลิ่นน้ำปลา และเติมเกลือป่นเพื่อให้ความเค็มเพิ่มค่ะ ไม่ได้ตวงเกลือป่น บอกตรง ๆ แกงส้มทำไปชิมไปเรื่อย ๆ ค่ะ เติมเกลือป่นมากกว่า 1/2 ช้อนชา แต่ไม่ถึง 1 ช้อนชาและน้ำตาลปีบเพื่อให้ได้ 3 รส ไม่รู้เป็นอะไรค่ะ เคยทำแกงส้มแบบใส่น้ำปลาก่อนแล้วมันปรุงรสยาก แต่ใส่น้ำมะขามเปียกก่อนทีไรปรุงง่ายทุกที หลังจากชิมแล้วเติมไปอีกอย่างละนิดหน่อยนะคะ ไอ้ตรงที่นิดหน่อยเนี่ยกะให้ไม่ถูกค่ะ ลองชิมดูให้ได้รสชาติแกงส้มแล้วกันค่ะ อย่าลืมระวังเรื่องให้น้ำตาลปีบละลายให้หมดด้วยนะคะ

แกงส้มควรจะได้สามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม แต่ความเผ็ดจะไม่มากแบบแกงเผ็ดค่ะชิมให้ได้รสชาตินะคะ หากทำเป็นหม้อใหญ่ ๆ ก็ปรุงน้ำแกงครั้งเดียวไปเลยคะ จะกินเป็น 2 มื้อก็แบ่งน้ำแกงใส่หม้อใบย่อม ๆ ทีละชามแบบจุ๋มก็ได้ค่ะ เพราะเอาชะอมใส่ทีเดียวหมดกว่าจะถึงอีกมื้อมันจะไม่น่ากินแล้ว

แบ่งน้ำแกงมาใส่หม้อใบย่อม ๆ ครึ่งนึงค่ะ ตั้งไฟให้เดือด น้ำแกงส่วนที่เหลือก็เก็บไว้มื้อต่อไปนะ หาฝาหม้อปิดไว้ค่ะน้ำแกงเดือดแล้วเอาชะอมที่ทอดและหั่นชิ้นไว้เทลงไปค่ะ ทิ้งเวลาให้น้ำชะอมดูดน้ำแกงนิดนึง ไฟกลางนะคะน้ำแกงเดือดจัดและชะอมไข่ชุ่มน้ำแกงแล้วใส่ใบมะกรูดค่ะตามด้วยกุ้งสด แล้วเอาทัพพีกดให้กุ้งจมน้ำแกง หากทำ 2 รอบ แบ่งมาใส่ครึ่งนึงนะ นับ 1-20 ปิดเตาค่ะ ไม่ต้องรอให้กุ้งสุก 100 เปอร์เซนต์ เดี๋ยวความร้อนมันจะ cook ตัวกุ้งสุกต่ออีกค่ะ ไม่เช่นนั้นกุ้งจะแข็งไป ทั้งนี้ขึ้นกับขนาดของกุ้งด้วยนะ พิจารณาตามความเหมาะสมค่ะเรียบร้อยค่ะ ก่อนตักใส่ชามเอาทัพพีคนก้นหม้อนิดหน่อยนะคะ เพราะเครื่องแกงและกุ้งแห้งเค้าจะนอนก้นหม้อค่ะขอให้อร่อย ๆ กับเมนูยอดฮิตตามร้านอาหารไทยนะคะ สัดส่วนที่บอกได้ 2 ชามแบบนี้ค่ะ ชามนึงกินได้ประมาณ 3 คนค่ะ หากมีกับข้าว 2-3 อย่างนะคะ มื้อนึงจุ๋มทำกับข้าว 2-3 อย่างค่ะขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้กันค่ะ


Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 14 มีนาคม 2551 8:55:02 น. 30 comments
Counter : 16670 Pageviews.

 
ถ้าก้นถ้วยมีไข่ปลาเรียวเซียวเม็ดเป้งๆ ด้วยก็สุดยอด


โดย: ริมยมนา วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:38:21 น.  

 
น่าทานที่ซูดเลยค่ะ


โดย: แกงส้มชะอมกุ้งใส่ผักบุ้งนิดนึง IP: 124.120.125.212 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:47:29 น.  

 
ข้าวร้อนๆ มีปลาสลิดด้วยนะคะ อูยยยยย หิวมากๆ


โดย: แกงส้มชะอมกุ้งใส่ผักบุ้งนิดนึง (น้องแกงส้ม ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:48:50 น.  

 
พอเห็นชื่อก็รีบเข้ามาดูเลยค่ะ น่าทานมากๆค่ะ เห็นแล้วน้ำลายไหล คิดถึงเมืองไทย ทำเองไม่เป็นอะค่ะ อาหารจานโปรดเลยล่ะ ขอเอมเมนูไปลองทำหน่อยนะค่ะ


โดย: Alisara วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:34:05 น.  

 
มาชิมด้วยคนนะคะ พี่จุ๋ม ชอบจังเลน แกงส้มเนี่ย


โดย: ครีมหวาน (PoPcream ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:53:24 น.  

 
มารอดู


โดย: babyying (BABYYING ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:06:37 น.  

 
ทำแกงส้มได้เข้มข้นน่าทานมากค่ะ..ดูรูปไปน้ำลายไหลไป ขอชิมสักชามนะคะ


โดย: สปันงา วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:16:36 น.  

 
น่าทานมากๆเลย อย่างนี้ต้องลองทำดู ขอบคุณคร่า


โดย: rambujan วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:34:12 น.  

 
น่าอร่อยสุดๆเลยค่ะพี่จุ๋ม แกงส้มชะอมไข่ทอดเนี่ยของโปรดเลยค่ะ
ตอนเด็กๆชอบช่วยแม่ทำกับข้าวค่ะ
แม่ก็ใช้เด็ดชะอม ล้างผัด ตำโน่น หั่นนี่ไปเรื่อย
พี่จุ๋มทำได้น้ำข้นสีน่ากินมากๆเลยค่ะ


โดย: Complicatedgirl วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:43:14 น.  

 
หิวข้าวค่า


โดย: hoshi_nao วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:20:22 น.  

 
มาชิมแกงส้มชะอมไข่ ด้วยค่ะ

กะลังหิวเลย


โดย: บ้านดินริมสวน วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:55:38 น.  

 
น่ากินจังค่ะเเต่น่าเสียดายชะอมที่บ้านหมดพอดีค่ะ ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้เข้าไปในเมืองไปหาซื้อผักไทยสดๆ
มากินอีกค่ะ สีเเกงจี๊ดเลย


โดย: schneegloeckchen วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:3:28:39 น.  

 
มาทักทายพี่จุ๋มค่ะ
อย่าเพิ่งเบี่อกันนะคะ
หนูชอบชะอมไข่ทอดมากๆิเลยค่ะ แต่ไม่ได้ทานนานแล้ว
ขอบคุณพี่จุ๋มที่แสดงวิธีทำใหู้ดูนะคะ


โดย: มูคินญ่า (Mukinha ) วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:5:26:53 น.  

 
แกงส้มน้ำข้นดีจัง แบบนี้ต้องอร่อยแน่นอนค่ะ


โดย: งาขาว วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:7:43:30 น.  

 
ไปตลาดมาแล้ว ฮือๆๆๆ
วันนี้เค้าไม่มีชะอมขายค่ะไม่รู้จะมีเมื่อไหร่
อกทานเลยคุณจุ๋ม


โดย: น้าปังปอนด์ IP: 58.173.17.58 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:08:49 น.  

 
พี่จุ๋มคะ เห็นอาหารแล้วทำให้นึกถึงบ้าน มาอยู่ที่นี่
อยากกินนู่นอยากกินนี่ ก็ไม่สามารถเพราะของบางอย่างหาไม่ได้ เช่นชะอมเป็นต้นแกงส้มชะอมไข่


พี่จุ๋มทำหน้าทานมากๆๆ ค่ะ


โดย: เด็ก Mexico IP: 189.133.84.219 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:16:36 น.  

 
เราเอาไปหัดทำทานแล้วอร่อยมากๆค่ะ ทานพร้อมกับปลาเค็มทอด แล้วมาสอนทำอย่างอื่นอีกนะค่ะ ด้วยความขอบคุณยีง


โดย: ฟ้าใส จ.ประจวบฯ IP: 118.174.17.92 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:0:22:50 น.  

 
น่าทานมากเลยค่ะ กำลังหาวิธีทำอยู่พอดี
ขอบคุณนะค่ะ


โดย: ปุ้ย IP: 203.155.228.45 วันที่: 16 มีนาคม 2551 เวลา:23:33:30 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ กำลังจะไปทำแล้ว ขอให้ดูน่ากินอย่างคุณจุ๋มนะคะ


โดย: cherrysun IP: 58.9.115.213 วันที่: 19 เมษายน 2551 เวลา:10:57:29 น.  

 
พี่จุ๋มเก่งจังค่ะ อาหารน่าทานมากเลย น้องจะเอาไปฝึกทำนะคะ


โดย: น้องแหม่ม IP: 118.172.104.76 วันที่: 4 พฤษภาคม 2551 เวลา:16:47:52 น.  

 
มาดูแกสส้มสูตรภาคกลางมั่ง..แปลกดีจัง ไม่เคยเห็นแกงส้มใส่ใบมะกรูดมาก่อนเลยนิ


โดย: Sao'Padlung วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:8:22:51 น.  

 
ขอจดสุตรไปลองทำดูนะค่ะ


โดย: ลาบปลา IP: 125.26.128.40 วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:14:06:34 น.  

 
เพิ่งจดสูตรไปทำเมื่อวานนี้เองค่ะ สามีชอบมาก ขอบคุณนะค่ะ


โดย: แม่บ้านมือใหม่ IP: 222.123.131.35 วันที่: 26 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:50:07 น.  

 
แก้งสมไม่น่าจะต้องใส่ผิวมะกรูดนะครับ


โดย: newno IP: 203.121.167.243 วันที่: 23 มีนาคม 2552 เวลา:12:15:01 น.  

 
ต้องขอร้องแบบนี้เพื่อให้เห็นภาพค่ะี่ อู้วว์ ว้าวๆๆ เย้ เยี่ยม จริงๆ ขอให้พี่เจริญๆจ้า


โดย: อ้อม IP: 125.24.177.12 วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:13:21:54 น.  

 
น่าทานมากเลยค่ะ พรุ่งนี้จะทำให้สามีทานซะหน่อยขอบคุณคุณจุ๋มมากนะค่ะ หวังว่าจะมีเมนูดีๆใหม่มาอีกนะค่ะ


โดย: นก IP: 58.9.85.100 วันที่: 19 ธันวาคม 2552 เวลา:13:42:47 น.  

 
ดูดวงความรัก แม่นมากๆ
ทำนายความรัก แม่นมากๆ
ทำนายความรัก(แม่นมากๆ
ข้อความ : มาเล่นกันเร๊ว

หัวข้อ : ทำนายความรัก
ข้อความ : ทดสอบ...ความรัก...ของตัวเอง
ทดสอบความเซ็กซี่ [[ ถ้าโกงขอให้ไม่เปนความจิง ]]
เอากระดาษมาแผ่นนึงแล้วเขียน1-10

(ห้ามโกงเด็ดขาด
1. คุณมีผมสีเข้มหรือสีอ่อน

2. ถ้าเกิดได้ไปเดท คุณจะเลือกไปกินข้าว2ต่อ2 หรือไปปาร์ตี้

3. สีโปรดของคุณคืออะไร ระหว่าง ชมพู, เหลือง, ฟ้าอ่อน , หรือ เขียวน้ำทะเล

4. กิจกรรมที่คุณโปรดปรานมากที่สุดระหว่าง โต้คลื่น , เสก็ต , หรือ สกี

5. ถ้าจะเลือกท่าเรือระหว่าง อู่เรือรบเก่า , อู่แปซิฟิค หรือ อู่วิคตอเรีย ซีเคร็ต คุณจะเลือก

อันไหน

6. รัฐที่คุณชอบที่สุดคือรัฐใดระหว่าง แคลิฟอร์เนีย , ฟลอริดา , หรือ โอไฮโอ

7. ในฤดูร้อนคุณจะไป ทะเล หรือ จะไปที่ๆเย็นกว่านี้

8. เกิดเดือนอะไร

9. คุณจะนั่งอืดอยู่ที่บ้านหรือ ออกไปเที่ยวกับเพื่อน

10. ชื่อคนที่เป็นเพศตรงข้ามกับคุณ
---=====อธิษฐาน=====---

*เริ่ม เลย*
***********

**********

*********

********

*******

******

*****

****

***

**

*
***หยุด!***
*คำตอบ*

1. สีเข้ม-เซ็กซี่ ~ สีอ่อน-หวาน น่ารัก

2. ไปกินข้าว2ต่อ2-โรแมนติค ~ ไปปาร์ตี้-ขี้เล่น

3. ชมพู-น่ารัก ~ เหลือง-ชอบเสียงดัง ~ ฟ้าอ่อน-ใจเย็น ~ เขียวน้ำทะเล-แข็งแกร่ง

4. โต้คลื่น-ว่องไว คล่องแคล่ว ~ เสก็ต-เด็ดเดี่ยว ~ สกี-กล้าหาญ

5. อู่เรือรบเก่า-น่ากลัว ~ อู่แปซิฟิค-สนุกสนาน ~ อู่วิคตอเรีย ซีเคร็ต-เซ็กซี่

6. แคลิฟอร์เนีย - คุณชอบอยู่กับคนมากๆ ~ ฟลอริดา-ปาร์ตี้ในความร้อน ~ โอไฮโอ-

เงียบ เย็น

7. ทะเล-ผิวสีแทน ชอบพระอาทิตย์ ~ ที่ๆเย็นกว่านี้-ผิวสีอ่อน และ หัวโบราน

8. มกราคม-โด่งดัง ~ กุมภาพันธ์-น่ารัก ~ มีนาคม-เสียงดัง ~ เมษายน-ขี้เล่น

พฤษภาคม-ใจเย็นมาก ~ มิถุนายน-อารมณ์ดี ~ กรกฎาคม-เรียบง่าย ~ สิงหาคม- สนุก

สนาน ~ กันยายน-เงียบ ~ ตุลาคม-กล้าแสดงออก ~ พฤศจิกายน-ชอบยุ่งเรื่องคนอื่น

(ทั้งทางดีและไม่ดี ~ ธันวาคม-อบอุ่น

9. อืดอยู่บ้าน-น่าเบื่อ ~ ไปเที่ยวกับเพื่อน-บ้าๆบอๆ

10. คนนั้นจะตกหลุมรักคุณ!!!!!

ถ้าคุณโฟสกระทู้นี้ไปเวปอื่น:

0 เวป...คำอธิษฐานของคุณจะไม่เป็นจิง

1-5 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน6เดือน

6-10 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน2อาทิตย์

11 เวปขึ้นไป.....จะเป็นจิงเร็วมาาาาาาก


โดย: จูน IP: 210.86.214.164 วันที่: 22 ธันวาคม 2552 เวลา:19:05:51 น.  

 
งง อ่าครับ มะเคยเห็น แกงส้ม ใส่ใบมะกรูดเลย แต่ น่ากินมาก วันนี้ จะลองทำตามนะครับบบ อ้อ พี่จุ๋ม ตอบด้วยนะว่า ใส่ใบมะกรูด เพื่อไรครับบบ
ขอบคุงคับบบบ


โดย: เติ้ล IP: 125.27.117.12 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:19:43 น.  

 
น่ากินจริงเลย ASUS G73SW-3DE
SAMSUNG UN40D5500
SAMSUNG UN46D7000


โดย: LoveOnly วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:53:12 น.  

 
น่าตาน่าทานสุดๆเลยค่ะ


โดย: กุ้ง IP: 171.5.67.154 วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:17:34:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่สลิ่ม
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 945 คน [?]
Always be myself
ปากตรงกับใจ
ไม่สตอเบอแหล
และไม่ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านนะจ๊ะ

Emergency contact me 081-804-0952

Going Home : Mark Knopfler
.
.
.
Friends' blogs
[Add แม่สลิ่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.