มีนาคม 2553

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
* ~ * ~ * นับถอยหลังอีกเจ็ดวัน ... วันรับปริญญาที่รอคอย (*^-^*) * ~ * ~ *
ไม่ได้อัพบล็อกนานมากกก.. เพราะปวดหัวกับวิทยานิพนธ์สุดโหดที่แทบเอาชีวิตไม่รอด แต่ก็ทำจนสำเร็จจนได้ ตอนนี้ต้องไล่ขอบคุณทุกคนที่ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูล สละเวลามาให้สัมภาษณ์ และให้เราเข้าไปเก็บข้อมูลภาคสนามในบริษัทด้วย ปีที่ผ่านมาใช้แรงกายแรงใจไปเยอะมาก ( และแรงเงินด้วย หึๆ คาดว่ารวมๆเกือบๆล้านเยนได้มั้งที่ต้องจ่ายเพิ่ม เฉพาะค่าใช้จ่ายในการทำวิจัย ค่าเดินทาง ค่าที่พักต่างๆ ทำเอาจนกรอบเลยทีเดียว เพราะทุนก็ได้อยู่จำกัดเหมือนกัน )


my university1


แต่แล้ว ... ในที่สุดเราก็ทำสำเร็จจนได้ แม้ว่าจะต้องเอาชีวิตและทรัพย์สินไปเสี่ยงในต่างแดนนอกเหนือจากญี่ปุ่นด้วยก็ตาม ( ตามอ่านได้จากบล็อกเก่าๆนะคะ ยังไม่ได้อัพต่อเลย แต่ที่ไต้หวันกับอินโดนีเซียมันแย่จริงๆ ) จริงๆแล้วเราเองก็คงไม่ต่างจากนร.ชั้นป.โทคนอื่นๆ ที่ปีแรกเรียนหนักในคลาส ปีสองทำวิทยานิพนธ์และต้องเข้าเซมิพร้อมกับเก็บวิชาเลือกอื่นๆไปด้วย ดูแล้วดูเหมือนง่ายๆนะคะ แต่ว่าคณะเราโหดกว่านั้น นอกเหนือจากการให้เกรด จาก A+ , A , A- , ไล่ไปจนถึง D แล้ว ถ้าเกรดเฉลี่ยปีหนึ่งต่ำกว่า B+ ล่ะก็จะโดนไทร์ อดขึ้นปีสอง แถมท่านคณาจารย์ที่เคารพก็กดเกรดเหลือเกิน แล้วเด็กต่างชาติอย่างเราก็ต้องแข่งกับเด็กญี่ปุ่นโดยไม่มีการหยวนใดๆทั้งสิ้น เนื่องจากคณะเรามีคอนเซ็ปท์ว่าเป็น Business School ที่นำหลักสูตรมาจาก Harvard Business School เพื่อ " คนญี่ปุ่น " จะได้เรียนโดยที่ไม่ต้องไปต่างประเทศ และสอนเป็นภาษาญี่ปุ่น คงไม่ต้องบอกนะคะว่ามันโหดแค่ไหน กว่าจะรอดมาได้ทำเอาเราเกือบตายเหมือนกันค่ะ


myuniversity2


เคยถูกใครหลายคนปรามาสว่า " เรียนที่นี่ไม่เห็นจะดีเลย เพราะไม่ได้อยู่อันดับหนึ่งในrankingนะ " หรือว่า " โง่จัง อยากจะเรียนทำไมไม่ไปเรียนที่อเมริกาล่ะ " อืมม เราก็ไม่ได้ว่าอะไรพวกเค้าเพราะว่าการเรียนที่อเมริกากับญี่ปุ่นต่างกันมาก ถึงแม้หลักสูตรจะคล้ายกัน แต่เราไม่ได้ต้องการเรียนสไตล์อเมริกันแต่เราต้องการเรียนรู้วัฒนธรรมองค์กร ความคิด การทำงานแบบญี่ปุ่นต่างหาก เลยไม่รู้จะไปอเมริกาเพื่ออะไร ส่วนrankingมันก็ไม่ได้วัดว่าคณะนั้นดีหรือไม่จริงๆหรอกนะเราว่า ( ถึงแม้ว่าrankingที่เราเห็นมามันไม่ใช่แบบนั้น และคณะเราเองเป็น Business School ที่ได้รางวัล AACSB (The Association to Advance Collegiate Schools of Business) ทุกปี ซึ่งในญี่ปุ่นมีเพียงแค่ที่คณะเรากับอีกมหาวิทยาลัยหนึ่งเท่านั้นที่ได้รางวัลนี้ ก็เลยไม่เข้าใจว่าrankingที่ว่าวัดกันที่ตรงไหน โปรเฟสเซอร์แล็บเราท่านเป็นคณบดีพอดี เราเลยบอกเรื่องนี้ให้ทราบ ท่านก็ได้แต่หัวเราะ บอกว่าอย่าไปสนใจเลย )


ช่วงแรกๆ โดนว่าเข้ามากๆ แรกๆก็เสียใจมากนะคะ แต่ตอนหลังมาคิดได้ว่า เราคนเรียนเองรู้ดีอยู่แก่ใจว่าเรา " ได้อะไร " จากที่นี่ค่ะ ดังนั้นไม่ว่าคณะเราจะดังจริงหรือไม่ จะสู้เรียนที่อเมริกาได้มั้ยมันก็ไม่สำคัญอีกแล้ว คนที่เค้าไม่เคยแม้กระทั่งมาสัมผัสกับการเรียนการสอนที่นี่ เค้าอยากจะพูดอะไรก็พูดได้เพราะเค้าไม่รู้จริง เราก็เลยเลิกสนใจคำปรามาสนั้น ที่ได้เรียนที่นี่แค่นี้ก็พอใจแล้วเพราะเรารู้ว่าเรามาถูกทางแล้ว การเข้ามาเรียนที่นี่ทำให้ได้อะไรมากมาย ถ้าเราไปที่อื่นเราเองก็ไม่รู้ว่าจะได้อะไรกลับมามากเท่าที่นี่หรือเปล่า เพราะแต่ละที่ก็มีความแตกต่างกัน ทุกคนรักสถาบันของตนดังนั้นเราจึงภูมิใจที่ได้อยู่ที่นี่และไม่คิดที่จะดูถูกสถาบันของใครด้วยเพราะต่างคนต่างมีจุดมุ่งหมายที่เหมือนจะคล้ายกันแต่ก็แตกต่างกัน ( ทุกที่ดีเหมือนกันหมดแหละค่ะเราเลยไม่เข้าใจว่าจะมาปรามาสเราไปทำไมน้อ ? ) และที่สำคัญเพื่อนๆที่นี่ก็ดีกับเราจริงๆ


โปรเฟสเซอร์สอนเสมอว่า " ให้พวกเธอรักกันไว้นะ ช่วยเหลือกันไว้นะ อย่าทิ้งกันนะ แล้วพวกเธอจะกลายเป็นเพื่อนตลอดชีวิตของกันและกันเหมือนที่โปรเฟสเซอร์ก็เป็นมาเหมือนกัน " เราเลยเข้าใจว่า การที่คณะเราให้ไปเข้าค่ายเรียนร่วมกัน , กดดันให้ Brain Storm ในระยะเวลาสั้นๆ , ให้เรา discussion กันอย่างดุเดือดทั้งกลุ่มและในคลาสเรียน , ออกข้อสอบยากๆทำให้เราต้องมานั่งติวกันจนคณะแทบจะกลายเป็นบ้านไปอยู่แล้ว ( เล่นไปมหาลัยกันจันทร์ถึงอาทิตย์เลย บางวันไม่ไกลับบ้านก็มี เฮ้ออ ) ฯลฯ ทุกอย่างมันมีความหมายว่า " ให้เราชินกับการทำงานร่วมกันเป็นทีมและมีเพื่อนดีๆ " นั่นเอง มนุษย์เราจะแสดงธาตุแท้ออกมาเมื่อเข้าตาจนหรือตกที่นั่งลำบาก ดังนั้นคนที่เรียนเก่งแต่ไม่เอาใครเลย ในที่สุดเค้าก็จะไม่เหลือใครเหมือนกัน ส่วนคนที่ช่วยเหลือเพื่อน ก็จะทำงานเป็นทีมได้ดี มีเพื่อนมากมาย และเมื่อเค้าเดือดร้อนเพื่อนเหล่านั้นก็จะช่วยเหลือเค้าเช่นเดียวกัน เรามองว่นี่มันคือ " วิถีการทำงานแบบญี่ปุ่น " จริงๆ


my university3


เราได้เพื่อนแท้หลายคนจากการเรียนที่นี่ ตอนที่ตกระกำลำบากในไต้หวันก็ช่วยเหลือเราไว้ ตอนที่เราทำข้อสอบพลาดก็ร้องไห้เป็นเพื่อนเรา ตอนที่ท้อใจก็ปลอบโยน เวลาเพื่อนต้องการความช่วยเหลือเราก็ช่วยเค้าเช่นกัน เราคิดว่านี่มันอาจจะมีค่ากว่ากระดาษแผ่นหนึ่งที่เรากำลังจะได้รับด้วยซ้ำ อีกหนึ่งอาทิตย์จากนี้ จะเป็นวันที่เราทุกคนมีความสุขที่สุดหลังจากเหนื่อยยากกันมา ไม่รู้ว่าวันนั้นจะห้ามน้ำตาได้ไหมนะ แต่ยังไงก็ตามมันจะเป็นอีกวันหนึ่งที่เราคงจะไม่มีวันลืมอย่างแน่นอน


ขอจบด้วยภาพของน้องๆ AKB48 เพลงนี้เกี่ยวกับพิธีจบการศึกษาของญี่ปุ่น เผื่อใครแวะมาอ่านบล็อกนี้ จะได้พอนึกภาพออกนะคะว่าบรรยากาศเป็นอย่างไรค่ะ ( แต่เป็นของเด็กม.ปลายนะคะ ของจริงของนักศึกษาป.โทเดี๋ยวจะอัพอาทิตย์หน้าค่ะ )[PV]AKB48 - 桜の栞
アップロード者 vivace520. - 他の音楽動画をもっと見る。
Create Date : 22 มีนาคม 2553
Last Update : 22 มีนาคม 2553 20:38:24 น.
Counter : 627 Pageviews.

17 comments
  
เยี่ยมยอดเลยค่า เก่งมากๆภูมิใจด้วยเลย
วันจริงต้องเป็นวันแห่งความทรงจำแน่นอนเลย
ได้ทั้งความภาคภูมิใจที่ได้ส้รางความสำเร็จ
และมีเพื่อนน่ารักๆมากมาย
ปล.จำบล็อกเวลาที่เหน็ดเหนื่อยของน้องมอนจะได้ วันนี้สำเร็จแล้วเนอะเห็นม้า...
โดย: @FirstblusH วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:20:27:33 น.
  
ยินดีด้วยค่ะ
โดย: tr123 วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:20:29:13 น.
  
พี่มาเจิมคนแรกเลย(ถ้าตอนพิมพ์อยู่นี่ไม่มีใครตัดหน้าไปก่อนนะ)

ละก้อเป็นครั้งแรกที่พี่เขียนเม้นที่บล็อคนี้ แบบว่านุ้ยบอกจะรับปริญญาพี่ก้อคอยฟังข่าว&รอดูรูปสวยๆทางกระทู้อยู่ พี่ว่านุ้ยใส่ฮากามะต้องสวยแน่ๆเลย วีดีโอที่นุ้ยแปะนี่พี่ดูตอนแรกพี่นึกว่าเป็นเด็กมหาลัยนุ้ยกำลังจะอู้หู สาวๆมหาลัยนี้สุดยอดสวยหน้าละอ่อนกันทุกคน (แต่ถึงเข้าใจผิด สาวมหาลัยนุ้ยก้อสวยๆกันอยู่แล้วอ่ะเนอะ) พี่ว่านุ้ยต้องร้องไห้แน่ๆอย่าลืมปัดมาสคาร่ากันน้ำเหนี่ยวแน่นไปด้วยนะจ๊ะ เพราะพี่ก้อร้องไห้เหมือนกัน มันเต็มตื้นไปกับความสำเร็จ(ในที่สุด) ที่ฝ่าฟันมาอ่ะเนาะ นุ้ยก้อคงลำบากมาเยอะกว่าจะได้ปริญญาใบนี้มา แต่นี่ก้อคงจะเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากที่สุดอย่างนึงในชีวิตเลยล่ะ งานรับปริญญาคงไม่มีความสำคัญถ้าปริญญานั้นได้มาง่ายดายอ่ะเนาะ พี่ๆน้องๆที่รู้จักนุ้ย ทุกๆคนภูมิใจไปกับนุ้ยมากๆนะจ๊ะ

ยินดีด้วยนะคนเก่ง ^^
โดย: enjoymiracle วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:20:40:00 น.
  
ว๊ายยยยยยย ไม่ยอมโดนปาดไปสองเลย -_-"
โดย: enjoymiracle วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:20:40:53 น.
  
ขอบคุณพี่แมม คุณ tr123 และพี่จอยนะคะสำหรับคอมเมนท์

ดีใจที่พี่แมมจำบล็อกเก่าๆได้ค่ะ ตอนนั้นเครียดจนเพ้อเจ้อ เขียนบ่นๆไร้สาระไปเรื่อย แหะๆ แต่ดีใจที่ว่าในที่สุดก็สำเร็จแล้วค่ะ

คุณ tr123 ขอบคุณค่ะ

พี่จอย ดีใจที่มาเม้นท์นะคะ แอบไปดูบล็อกพี่จอยตอนรับปริญญา ชุดฮากามะพี่สวยมากๆค่ะ แต่นุ้ยเช่าเอาเพราะตัดไม่ไหว ( ตังค์เกลี้ยงแล้วค่ะ ตอนนี้เลยกินแกลบอยู่ ) แต่แอบหวั่นๆว่าหน้าไท๊ไทยแบบนี้ใส่ฮากามะจะเกิดหรือดับก็ไม่ทราบนะคะ เดี๋ยวอาทิตย์หน้าจะทำใจกล้าเอารูปมาลงให้ดูค่ะ อ้อ สาวๆที่นี่ถึงจะเป็นป.โทแต่หน้าใสกิ๊งกันหลายคนนะคะ เดี๋ยวเอารูปเพื่อนสาวคนสนิทมาให้ชมค่ะ เพราะเห็นว่าจะใส่ฟุริโซเดะด้วย ปกติเธอก็สวยมากอยู่แล้ว ไม่รู้ว่านุ้ยจะแอ๊บแบ๊วไหวมั้ยนะคะ

ป.ล. ดีใจจังมีคอมเม้นท์ด้วย ปกติอัพบล็อกแต่คอมเม้นท์น้อยมากเลยค่ะ คงเป็นเพราะบล็อกมันไร้สาระ เดี๋ยววันนี้ต้องรีบนอนค่ะเพราะพรุ่งนี้จะไปตรวจร่างกายแล้ว โอยาสึมินาไซนะคะทุกคน
โดย: เจ้าของบล็อกค่ะ (มอนจะ ) วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:21:15:11 น.
  
ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จที่กำลังจะมาถึงนะคะ อ่านแล้วรู้ซึ้งถึงความยากลำบากของน้องมอนจะจริงๆ พอผ่านช่วงนั้นมาได้ก็จะมีความภาคภูมิใจมากๆเลยใช่ไหมคะ ถือว่าเป็นคนเก่งและคนมีคุณภาพอีกคนนึงเลยนะคะ ดีใจด้วยจริงๆค่ะ
โดย: หัวใจสีส้ม IP: 98.245.72.181 วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:22:00:28 น.
  
ยินดีด้วยนะคะ
โดย: เก่ง (keng_toshi ) วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:22:05:01 น.
  
ยินดีด้วยนะค่ะ กับการรับปริญญา ถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่ใหญ่เลยทีเดียว

ขนาดไม่ได้เรียนแบบคุณมอนจะยังรับรู้ได้เลยค่ะ ว่ากว่าจะได้มาจนวันนี้มันยากลำบาก

ต้องใช้ความพยายามและอดทน มากกว่าคนอื่นแค่ไหน

เก่งจริง ๆๆเลยค่ะ นับถือมาก ๆๆค่ะ

ขอให้จากนี้ไปมีแต่ความสำเร็จนะค่ะ

โดย: หนูริวจัง IP: 221.56.103.30 วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:22:41:47 น.
  
ยินดีด้วยนะคร้าาาาาาาา และตื่นเต้นแทนจังเลยค่ะ

เก่งจัง
โดย: ทิพย์ (Siriporn&Flemming ) วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:23:36:32 น.
  
ยินดีด้วยนะจ๊ะน้องนุ้ย...

เก่งและอดทนมากๆเลยค่ะ คนที่เข้ามายืนที่จุดๆเดียวกับน้องนุ้ย พี่ก็ว่าเก่งและแกร่งทุกคนแล้วนะคะ

ใครจะว่าอย่างไร เราก็ไปห้ามเค้าไม่ได้ เพราะประสบการณ์และมุมมองที่แต่ละคนถูกหล่อหลอมมา ต่างกัน

อ่านเม้นต์ของน้องนุ้ยในห้องแอทแจแปนก็รู้ว่าสถาบันนี้ไม่ธรรมดาเลย กับการปั้นผู้หญิงคนนึงให้เป็นความคิด ไอเดีย และทัศนคติที่ดีๆแบบนี้...

ให้เวลากับคนที่เคยปรามาสน้องนุ้ยหน่อยนะคะ อีกไม่นานข้างหน้า พี่มั่นใจว่าเค้าจะต้องเปลี่ยนความคิดเมื่อได้สัมผัสน้องนุ้ยอย่างลึกๆแน่ๆค่ะ
โดย: fudge-a-mania IP: 58.159.153.34 วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:7:19:04 น.
  
ขอบคุณทุกคอมเม้นทือีกครั้งนะคะ

คุณหาแฟนตัวเป็นเกลียว ขอบคุณที่เข้ามาทักทายกันค่ะ

คุณหัวใจสีส้ม เห็นที่ห้องแอดเจแปนบ่อยๆ เคยได้กิ๊ฟท์จากคุณด้วย ขอบคุณมากๆนะคะ

คุณเก่ง ขอบคุณค่ะ

คุณหนูริวจัง ช่วงนี้ไม่ค่อยเห็นตอบกระทู้ สบายดีไหมคะ ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะ

คุณทิพย์ ขอคุณค่ะ ตื่นเต้นจริงๆด้วย เมื่อวานเดินผ่านมหาวิทยาลัยเห็นน้องๆป.ตรีใส่ฮากามะกัน แอบตื่นเต้นด้วย อยากใส่เร็วๆค่ะ

พี่ฟัดจ์ ขอบคุณมากนะคะ คือว่าตอนนี้ทำใจและเฉยๆไปแล้วค่ะ เราไปห้ามใครไม่ให้คิดไม่ได้จริงๆ ก็เลยปล่อยเค้า คิดว่าการกระทำจะบอกเค้าเองว่าเราเป็นคนยังไงค่ะ ขอบคุณนะคะพี่ที่แวะมาคอมเม้นท์


โดย: มอนจะ วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:10:21:01 น.
  
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ
โดย: ภายใต้ วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:12:33:41 น.
  
ยินดีด้วยนะคะ ขอให้ได้งานสมใจหวังค่ะ
โดย: kodomo IP: 203.144.144.164 วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:2:40:43 น.
  
ยินดีด้วยจริงๆค่ะ เข้าใจเลยว่ากว่าจะเรียนจบมันเหนื่อยจริงๆแลกมาด้วยน้่ำตากันเลยทีเดียว
น้องนุ้ย เก่งมากๆๆ ค่ะ
พี่ขอให้น้องทำงานเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่นี่อย่างมีความสุขนะคะ
โดย: โอ๋ IP: 211.5.119.17 วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:16:01:27 น.
  
เก่งมากๆๆๆเลยค่ะ พี่ว่าเรียนญป.ยากกว่าเรียนอเมริกาหลายเท่านะ
โดย: ling IP: 59.140.220.54 วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:19:36:42 น.
  
เข้ามาอ่านบล้อกค่ะ เก่งจังนะคะ แสดงความยินดีกับความสำเร็จด้วยนะคะ
โดย: น้อยค่ะ (GLA_GAW ) วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:13:56:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

มอนจะ
Location :
神奈川  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ภาพและข้อความที่อยู่ในบล็อกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๙ ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่และอ้างอิงส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดของข้อความโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด หากต้องการนำไปใช้อ้างอิง กรุณาติดต่อทางหลังไมค์นะคะ