HEALTHY FOOD
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
10 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
กินอย่างไรจึงจะสุขภาพดี

กินอย่างไรจึงจะสุขภาพดี
คนมีสุขภาพดีตามหลักอภิธรรม


ความบกพร่องทางรูปกาย มีสาเหตุ 4 ประการคือ


1.เกิดจากกรรม บางคนแก้กรรมก็หายป่วยได้

2.เกิดจาก จิต เป็นวิธีคิดของคนบางคนทำให้ตัวเองป่วยได้ เช่นความโกรธคนที่โกรธบ่อยๆ จะทำให้ตับเสื่อมและเป็นสาเหตุของมะเร็งด้วย ทำไมจึงโกรธเพราะมีอาดรีนาลี เยอะ ทำไมจึงมีสารนี้มาก เพราะกินเนื้อสัตว์ สัตว์รู้ตัวว่าจะถูกเขาฆ่า ร่างกายของมันจะหลั่งสารอาดรีนาลีน ออกมาเพื่อกล่อมประสาทซึ่งสารพิษนี้ยังตกค้างในเนื้อสัตว์ที่เขาชำแหละแม้จะนำไปต้มหรือทอด สารนี้ก็ยังตกค้างอยู่ ถ้าสารนี้สะสมมากในร่างกายของคนเรา จะทำให้ฝันเหมือนวิ่งหนีเพราะถูกไล่ฆ่า

วิธีคิดของคนสามารถทำให้ป่วยได้ หรือการแสดงอาการต่างๆ เช่น โกรธ น้อยใจ ไม่ได้ดั่งใจ งอน จะป่วยด้วยโรคทรวงอก ให้สังเกตคนที่ป่วยเป็นมะเร็งที่ทรวงอก มักเป็นคนขี้น้อยใจ ขี้กังวล

3.เกิดจากสาเหตุ อุตุ ในพระไตรปิฎก แปลว่า พลังงาน พลังงานการไหลเวียนในร่างกายไม่ดีอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เกี่ยวกับการกิน อุตุ แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

-อัฌฌัตอุตุ (พลังงานที่ไหลเวียนในร่างกาย
-พหิทธอุตุ พลังงานที่มาจากภายนอก แล้วซึมซับเข้ามาในร่างกายเราได้ พลังงานการไหลเวียนในร่างกายอยู่ที่ไนในร่างกายมีเซลล์ประสาทเชื่อมโยงไปจากสมอง ในสมองคนมีอนุภาคแม่เหล็ก 7000 ชิ้น จากสมองมีสายคล้ายสายไฟโยงใยไปทั่วร่างกาย เรียกว่าเซลล์ประสาท ข้างในเซลล์มีโพรงตรงกลางมีประจุไฟฟ้าบวกรอบนอกมีประจุไฟฟ้าลบ ประจุไฟฟ้าลบมีหน้าที่ไล่จับอนุมูลอิสระ ต่อต้านเชื้อโรค ถ้ามีประจุไฟฟ้าเยอะก็ไม่ค่อยป่วย ชื่อเรียกประจุไฟฟ้าลบ มีความแตกต่างกันทางวัฒนธรรม เช่นใน ญี่ปุ่นเรียกว่า ซิ จีนเรียกว่าซี่กง ในอินเดียเรียกว่าปราณ นที หรือกุณฑลินี ฝรั่งเรียกว่า Vitality Force or Universal force ถ้าเราวัดค่าสนามแม่เหล็กในคนปกติพลังงานเฉลี่ยปรกติ 0.7 เกาท์ ในคนที่กินเนื้อสัตว์จะน้อยกว่า และจะเจ็บป่วยบ่อยเพราะค่าอุตุ หรือพลังงานปั่นป่วน คนกินมังสวิรัติมักจะสูงกว่า 0.7 ยกเว้นบางกลุ่ม

-สี กลิ่น เสียง รส การเคลื่อนไหวออกกำลังกายเป็นการกระตุ้นอุตุ

4.เกิดจากการกินอาหาร ในศาสนาพุทธแบ่งเป็นอาหาร 4 กลุ่ม
ก. กวฬิงกลาหาร ได้จากการกินพืชสมุนไพร เน้นที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
ข. ผัสสาหาร จากการ สัมผัส เสียดสี ของสวยงามต่างๆ เช่นอัญมณี หินสีสวยงาม
ค. มโนสัญเจตนาหาร จาการใช้สมาธิ
ง. วิญญาณาหาร อาหารที่ได้จากจิตวิญญาณ จากความรักความผูกพัน จากความสัมพันธ์

ระหว่างครูอาจารย์กับศิษย์ หรือคนที่มีเป้าหมาย มีความคิดเหมือนกัน จะสามารถประคองให้ชีวิตอยู่ได้

เวลาตกฟากของคนไม่เหมือนกันจะเป็นตังแสดงธาตุเจ้าเรือนหมอสมัยโบราณจึงต้องใช้วิธีคำนวณ วัน เดือน ปี เกิดของเด็กเพื่อจะได้รู้ว่าระบบไหนภายในร่างกายอ่อนแอ เมื่อเด็กโตเป็นผู้ใหญ่ ตุเจ้าเรือนจะเปลี่ยนไปตามวิธีคิดและสิ่งแวดล้อม ไม่สามารถกินอาหารตามธาตุเหมือนตอนเป็นเด็กได้ต้องกินตามธาตุปัจจุบัน

อวัยวะภายในร่างกายมี 12 ระบบ แต่ละ ระบบจะทำงานหนักเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ในแต่ละวัน.
ช่วงตีสามถึงตีห้า ปอดจะทำงานหนัก คนที่มีปัญหาเรื่องปอดจะไม่ค่อยตื้นเวลานี้ คนตื่นได้ตีสาม ตีห้า แปลว่าปอดแข็งแรงมีโอกาสเป็นผู้นำคน เพราะลมมาจากปอดพูดมีพลังอำนาจ คนตื่นสายปอดจะไม่แข็งแรง

การรักษาโรคปอดหรือหอบหืด
ใช้ขิงเท่าหัวแม่มือของผู้ป่วย หอมแดงเท่าขิง กระเทียมเท่าขิง ปั่นหรือตำเติมน้ำ 1 แก้ว กรองเอาแต่น้ำ ใส่น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ บีบมะนาว 3-4 ลูก ไม่ เ กิน 1 เดือนหอบหืดจะหาย เว้นเสียแต่เป็นมานานหลายสิบปีอย่างนี้ต้องใช้เวลา 60 วัน

ช่วงตีห้าถึงเจ็ดโมงเช้า เป็นช่วงเวลาของลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีหน้าที่ขับถ่ายอุจจาระออกไป แต่คนเรามักจะไม่ตื่นในช่วงนี้ ซึ่งเป็นเวลาที่ลำไส้ต้องบีบอุจจาระลง เมื่อไม่ตื่นจึงต้องบีบขึ้น เมื่อไม่ถ่ายตอนเช้า ลำไส้ใหญ่จึงรวน ดูว่าอย่างไรลำไส้รวน จะมีอาการปวดหัวไล่ กล้ามเนื้อเพดานจะหย่อนแล้วทำให้นอนกรนในที่สุด ในรายที่ลำไส้ใหญ่ผิดปกติ ควรตื่นนอนก่อนตีห้าแล้วไปขับถ่าย ถ้าไม่ถ่ายให้ดื่มน้ำอุ่น 2 แก้ว ถ้ายังไม่ถ่ายอีก ให้ดื่มน้ำผึ้งผสมมะนาวและกดจุดข้างจมูกช่วย คนที่ขับถ่ายอยากต้องกินอาหารเช้า บางคนไม่กินอาหารเช้า ดื่มกาแฟเพียงแก้วเดียวก็อิ่มร่างกายจะดูดกากอาหารตกค้างซึ่งกำลังจะเป็นอุจจาระกลับเข้ากระเพาะใหม่ เท่ากับกินกาแฟแกล้มอุจจาระ

ช่วงเจ็ดโมงเช้าถึงเก้าโมงเช้า กระเพาะอาหารจะทำงานเต็มที่ช่วงนี้ ถ้าเราไม่ทานอาหารเช้า อุจจาระจะดูดกลับมาที่กระเพาะ กลิ่นตัวจะเหม็น ถ้าเราขับถ่ายออกหมดเกลี้ยงเกลา จะไม่มีกลิ่นตัวเท่าไร อย่างน้อยขอให้มีโยเกิร์ต+นมสด+น้ำผึ้ง+มะนาว ก็จะได้สารอาหารเพียงพอในมื้อเช้าแล้วสูตรนี้ได้มาจากพระไตปิฎก บำรุงกระเพาะ สมองดี

วิธีดูแลแผลในกระเพาะอาหารเนื่องจากมีกรดมาก ใช้ขมิ้นชันเท่านิ้วก้อย 3 แง่ง ต้องขูดเปลือกออกก่อนเพราะในเปลือกมีสารสเตียรอยด์สติกนิน (สารนี้สะสมมากอาจเป็นอันตรายได้)นำมาหั่นเป็นแว่นๆ ใส่ถ้วยเติมน้ำร้อนลงไป 3 ช้อนชา แต่ตักดื่มเพียง 2 ช้อน ที่เหลือทิ้งไป เป็นการรักษาแผลตามหลอดอาหารได้ดีมาก

ผู้ที่เป็นแผลในหลอดอาหารมักไม่ค่อยรู้ตัว จะมีเสมหะบ่อย กินอาหารแล้วร้อนที่คอ ส่วนใหญ่เมื่อกินยาเข้าไปรักษา ยาจะเลยหลอดอาหารลงไปกระเพาะหมด ลองใช้สูตรนี้คือ กล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้าดิบ 2 ผล ใช้ทั้งเปลือกตัดจุกตัดก้าน หั่นเป็นแว่นๆนำไปต้มในหม้อ ใส่น้ำพอท่วมเติมน้ำตาลกรวดกินเป็นประจำ ส่วนกล้วยหอมสุกกินทุกวันตอนเย็นวันละ 2 ลูก จะทำให้หัวริดสีดวงฝ่อ หรือต้มกล้วยหอมสุกทั้งเนื้อและเปลือก ใส่น้ำตาลกรวดกินทั้งเนื้อและเปลือกจะดีมาก

ช่วงเก้าโมงเช้าถึงสิบเอ็ดโมง ม้ามจะทำงานหนักให้พูดน้อยกินน้อยไม่นอนหลับ

ช่วงสิบเอ็ดโมงถึงบ่ายโมง เป็นช่วงของระบบหัวใจ หมายถึงกล้ามเนื้อหัวใจคนที่มีปัญหาเรื่องนี้ ดูที่อาการปวดไหล่ ไม่ได้แสดงอาการที่หน้าอกอย่างที่เข้าใจกัน กล้วย ส้ม มะเขือ เตย รากบัว บำรุงหัวใจ (เม็ดบัวบำรุงตับ ไต)

ช่วงบ่ายถึงบ่ายสามโมงเย็น เป็นช่วงลำไส้เล็ก ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมากในยุคสมัยนี้เพราะว่าเป็นต้นเหตุของไข้หวัดหนู นก และเป็นตัวฆ่านัก มังสวิรัส ลำไส้เล็กขอดไปมามาในร่างกายผู้ชาย 30 ฟุต ผู้หญิงจะมากกว่าชาย 10 ฟุตการที่ไส้ขดไปขดมา เมื่อกินอาหารเข้าไป ส่วนที่ย่อยไม่หมดจะไม่เน่าเสียตกค้างอยู่ตรงส่วนที่หักมุมของลำไส้ เศษผักไม่เท่าไร ที่เป็นปัญหาคือทุกวันนี้ใช้น้ำมันผัดผักเร็วดี ถ้าเป็นน้ำมันธรรมชาติล้วนๆ เช่นน้ำมันมะกอกจะไม่เป็น ปํญหา ต่อลำไส้เล็ก แต่น้ำมันที่ซื้อขายทั่วไปมักมีส่วนผสมของน้ำมันปาล์ม แม้จะบอกว่าเป็นถั่วเหลือง หรือเม็ดทานตะวันก็ตาม ลองเปรียบเทียบครัวสมัยนี้ต้องใช้น้ำยาเคมีเพื่อล้างคราบน้ำมันเหนียวเหนอะออกไป

น้ำมันปาล์มเมื่อโดนความร้อนจะทำให้เหนียวหนืด เวลาโฆษณามับอกว่าไม่เป็นไข เมื่อนำไปแช่ตู้เย็น แต่ร่างกายคนเรามีอุณหภูมิ 37 องศา เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะไปเกาะที่ลำไส้เวลาดื่มน้ำ น้ำก็ไม่สามารถทะลุผ่าน ทำไห้ต้องฉี่บ่อยบางคนดื่มไปไม่ถึงสิบนาทีก็ลุกไปฉี่เพราะ ไตทำงานหนักเมื่อเป็นอย่างนี้ทุกวันจะทำให้กระดูกเสื่อม เพราะไตเป็นตัวควบคุมกระดูกและสมอง และเลือดไปเลี้ยงสมองก็น้อย เกิดปัญหาสมองเสื่อมตามมาอีกน้ำไม่เข้าร่างกาย แต่สิ่งที่ผ่านเข้าไปคือวิตามิน เอ อี ดี แต่วิตามินซี โปรตีน กร้อมิโน ไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ จึงโล๊ะ ไปให้ไต ไตต้องทำงานหนักเพราะต้องขับโปรตีนออกมา เพราะฉะนั้น คนที่เป็นโรคไตเวลาตรวจปัสสาวะจะพบโปรตีน เพราะโปรตีนไม่สามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้ต้องมีสี่ตัวหาม สามตัวแห่ บี 1 บี 3 บี 6 และ บี 11 เข้าไปเป็นชุดของมัน จะขาดตัวหนึ่งตัวไดไม่ได้ ต้องมาพร้อมกัน ที่ไดทำงานหนักก็เพราะเหตุนี้

เมื่อเป็นปัญหาที่ไตน้ำไม่อาจผ่านเข้าไปได้ สิ่งที่ตามมาคือ ถุงน้ำดีข้น ถุงน้ำดีจะเก็บน้ำดีจากตับแล้วมาย่อยไขมัน ถุงน้ำดีจะแห้งไปทุกวันเพราะน้ำไม่เข้าตัว เราจะตื่นนอนหรือนอนไม่หลับในช่วงห้าทุ่มถึงตีสาม ไปหลับอีกทีในช่วงเช้ามืด ซึ่งเป็นเวลาที่ควรตื่นนอนแล้ว เพราะว่าช่วงนี้มันง่วงก็ไปหลับเช้ามืดอีกที เพราะฉะนั้นช่วงนี้ถุงน้ำดีจะข้น ซึงเป็นต้นเหตุของไมเกรน ถ้าแพทย์แผนปัจจุบันต้องรอให้ปวดหัวเสียก่อน แต่แพทย์โบราณตัดสินใจได้เลยว่าเป็นไมเกรนได้ ตั้งแต่เริ่มมีอาการคอแห้ง ร้อนใน ปวดตามซี่โครง ปวดขา ด้านข้าง เสียวฟัน ปลายประสาทฟันดูเหมือนจะอักเสบตลอดเวลา ไปหาหมอจะถอนให้ ปวดกระบอกตา ปวดหู หมอจะบอกว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน แต่ต้นเหตุจริงๆมาจากถุงน้ำดีข้น ซึ่งเป็นเรื่องของเหตุตามๆกันมาที่ทำให้ปวดหัวข้างเดียวหรือสองข้าง เลือดเลี้ยงสมองส่วนหน้าไม่พอ จะมีปัญหาสายตาตามมา ตาจะเป็นต้อง่าย จมูกเป็นไซนัสง่าย เป็นภูมิแพ้ง่าย
นี่คือผลพวงมาจากลำไส้เล็กไม่สะอาดทั้งสิ้น

วิธี Detox ลำไส้เล็กตามธรรมชาติอาสูตรมาจากพระไตปิฎก คือสูตรโยเกิร์ต+นมสด+น้ำผึ้ง+น้ำมะนาว กินเข้าไปจะล้างลำไส้ได้ แลคโตบาซิลัสในโยเกิร์ต จะไปช่วยไขมันที่อยู่ในลำไส้ไปย่อยขยะในลำไส้ด้วย เปลี่ยนเป็นวิตามิน บี 12 ให้เรา สูตรนี้กินตอนเช้าลดความอ้วน กินตอนเย็นเพิ่มความอ้วนฝึกดื่มน้ำตามมากๆเป็นวิธีแก้

ถ้ามีผลต่อเนื่องที่เกิดจากไขมันเกาะในลำไส้เล็กเช่นเป็นโรคไตเกิดขึ้นการที่ผมเปลี่ยนสีเป็นสัญลักษณ์ของอาการไตเสื่อม ไตสองข้างเสื่อมจะมีอาการไม่เหมือนกัน ถ้าไตซ้ายเสื่อมท่านจะขี้ร้อน และไม่ค่อยใส่ใจตนเองไม่ค่อยดูแลตัวเอง เป็นอะไรก็ปล่อยปละละเลย ปล่อยตัวแต่ไม่ปล่อยวางไม่กตัญญูต่อแผ่นดินที่ไห้ร่างกายนี้มา ร่างกายเราเป็นแผ่นดินของจิตวิญญาณ ถ้าไตขวาเสื่อมจะขี้หนาวความจำลดลง ไม่ต้องรอให้หมอวินิจฉัยเป็นว่าโรคไต ถ้าเริ่มมีสัญญาณก็จัดการตัวเองได้เลย เห็ดหูหนูดำเป็นตัวดูแลไตได้ดี บางสำนักอาจตีความเห็ดชนิดนี้ไว้ไม่ดีว่าอาจเป็นพิษหรืออะไร ที่จริงเห็ดเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีกว่าถั่วเหลือง เต้าหู้ นัก มังสวิรัติ บางคนถูกครอบงำ ด้วยสารพิษในลูกชิ้นเทียม อาหารจากธรรมชาติ ที่ดีสุด เห็ดหูหนูดำบำรุงไต เห็ดหูหนูขาวบำรุงปอด ถ้าเอาเห็ดสามอย่างมาปรุงอาหารรวมกันจะเกิดความมหัศจรรย์ขึ้นสามารถล้างพิษในตัวได้ผมเป็นนักธรรมชาติบำบัดมาหลายปี มีประสบการณ์ในการรักษาคนไขโรคมะเร็ง มีประสบการณ์ในการกินเห็ดสามชนิด ทำให้หายดีขึ้น

เห็ดสามชนิด คือเห็ดอะไรก็ได้ที่กินได้ จะแกงส้มกินก็ได้ ทั้งสามตัวนี้ สามารถช่วยรักษา ตับ ซีสต์ เนื้องอก มะเร็ง มีการคนพบว่า คนเป็นเนื้องอกใหญ่ในมดลูกช่องท้อง หลังจากินเห็ดสามอย่างเป็นประจำ พวก ซีสต์ เนื้องอกจะลดลง มีกลุ่มที่รพ. นวนคร ป่วยเป็นซีสต์ในมดลูก เขาเอาเห็ดสามอย่างมาแกงเลียง แกงส้ม ต้มยำ หรือของหวานได้ทั้นั้นหรือจะทำน้ำดื่มใส่มะตูมใบเตย เครื่องดื่มนี้ถ้าทานเป็นประจำจะล้างสารพิษในร่างกายออกได้ดี อาจจะต้มใส่กา ห่วยซัว ใส่หม้อต้มกับสาหร่ายทะเล ไม่ต้องปรุงอะไรอร่อยพอดี เป็นซุบทานเป็นประจำก็ได้

เรื่องไต ตัวที่บำรุงที่ดีที่สุดคือกระชาย ไม่ถึงขนาดต้องใช้กระชายดำเพราะราคาแพง เอาแต่กระชายเหลืองธรรมดา 1 กก. ใส่น้ำเยอะๆ ปั่นผสม กับโหระพา รินเอาแต่น้ำใส่ ทำมากๆแล้วเก็บใส่ตู้เย็น ไม่ต้องต้มเพราะมันฆ่าเชื้อด้วยตัวเอง ผสมน้ำผึ้ง น้ำมะนาว ดื่มบำรุงสมอง บำรุงกระดูก เลือดเลี้ยงสมองไม่ดี ความจำเสื่อม นอนไม่ค่อยหลับ

จะช่วยได้ แล้วผมจะกลับมาดกดำอีก (ผมอายุ 50 ปี สมัยก่อนหัวล้าน ผมร่วง หงอกด้วย พอได้น้ำกระชายก็กลับมาดำใหม่ ไม่ต้องย่อมเลย) ไม่ควรย้อมหรือโกรกผมเพราะสารเคมีพวกนี้มีพิษต่อตับให้กินแบบนี้ผมจะกลับดำตั้งแต่โคนขึ้นมาเลย น้ำกระชายที่กรองไว้อยู่ได้เป็นเดือน ทำเป็นเครื่องดื่มประจำจะดีมาก

โคเรสเตอรอล แพทย์ตะวันตกไม่ให้ความสำคัญกับเยื้อหุ้มหัวใจ มันมีผลต่อการทำให้โคเรสเตอรอล สูง มีผลทำให้ลิ้นหัวใจรั่ว เสันเลือดตีบในสมอง หรือคนที่เป็นเส้นเลือดขอด ให้ใช้กระเจียบแดงต้มกับพุทราไทยหรือจีนก็ได้เติมน้ำตาลกรวดเล็กน้อย เอาไว้ล้างไขมันไนเลือด ในรายที่เส้นโลหิตในสมองตีบก็สามารถขจัดออกได้เร็วๆนี้ คนป่วยด้วยโลหิตในสมองตีบ ก็แนะนำให้ต้มกระเจียบกับพุทราจีนกิน เขาก็หายได้ เป็นเรื่องง่ายๆแต่ช่วยได้เยอะ

ในร่างกายที่ไม่ค่อยสร้างเม็ดเลือดมีเม็ดเลือดน้อยหรือเป็นลมหน้ามืดบ่อยการใช้สับปะรดปั่นกับโหระพาจะช่วยเพิ่มเม็ดเลือดได้ดีเด็กที่เลือดน้อย ลองทำให้กิน ในรายที่ทานมังสวิรัติแล้วคิดว่าขาดโปรตีนอย่ากังวล เพียงปั่นสับปะรดกับโหระพาดื่ม ก็สามารถเพิ่มเม็ดเลือดได้เป็นการสร้างโปรตีนแก่ร่างกายด้วยวิธีง่ายๆ แม้พืชผักในธรรมชาติก็มีแหล่งโปรตีน และกรดอะมิโนอยู่ในตัวขอเพียงรู้จักวิธีนำมาใช้

ที่มา : หนังสือนาฬิกาชีวิตCreate Date : 10 มิถุนายน 2552
Last Update : 10 มิถุนายน 2552 14:00:58 น. 0 comments
Counter : 339 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MOMO_EDWANA_AOKI
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชื่อ โมโม่ อายุ 25ปี ชอบศึกษาเกี่ยวกับอาหารที่มีผลต่อสุขภาพและความงาม
Friends' blogs
[Add MOMO_EDWANA_AOKI's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.