space
space
space
 
มกราคม 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
14 มกราคม 2563
space
space
space

ตัวช่วยแก้หวัด แก้ไอ ด้วยของจากธรรมชาติ


สวัสดีค่ะทุกคน วันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้างคะ? อากาศเป็นยังไง? เย็นๆกันบ้างมั้ย  แถวบ้านของเรานี่แปรปรวนมากค่ะ เช้าๆหนาว สายๆร้อน กลางวันแดดแรง กลางคืนก็เย็นๆ ผู้ใหญ่อย่างเราไข้แทบขึ้นเลย แต่เด็กน้อยที่บ้านเป็นหวัดแล้วจ้า เพราะตั้งแต่หลังวันหยุดปีใหม่มาไม่นาน ก็ถึงเวลาที่เด็กน้อยเปิดเรียนกันแล้ว พอกลับไปโรงเรียนได้ไม่กี่วันก็ไปติดหวัดจากเพื่อนๆในห้องมาอีก

 
ดังนั้นวันนี้เราเลยอยากจะแชร์ตัวช่วยบรรเทาหวัด และอาการที่บ้านเราใช้กันประจำกันค่ะ

 
ตัวช่วยที่ 1 น้ำเปล่า ให้จิบบ่อยๆค่ะ ไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำอุ่นค่ะ เอาแค่อุณหภูมิห้องก็พอ น้ำจะเป็นตัวช่วยปรับอุณหภูมิในร่วงกาย และยังขับของเสียออกมาทางปัสสาวะได้ดีอีกด้วย
  
ตัวช่วยที่ 2 น้ำมะนาว-น้ำตาลทรายแดง-น้ำผึ้ง เอาทุกอย่างมาผสมกับน้ำเปล่า นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการไอขับเสมหะแล้ว ยังจะช่วยในเรื่องของอาการคอแห้งด้วยค่ะ รสชาติเปรี้ยวๆหวานๆ เด็กๆชอบมากเลยจ้า
 ตัวช่วยที่ 3 ยาน้ำสำหรับเด็ก (ซึ่งบ้านเราใช้ยาน้ำที่เป็นสมุนไพร Mr. Herb ของอ้วยอันโอสถค่ะ)
 

ที่เลือกยาน้ำสมุนไพรยี่ห้อนี้เพราะเป็นแบรนด์ที่กินง่าย ตัวยาผลิตจากสมุนไพรแท้ๆ ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และสารเคมี ไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ มั่นใจได้ว่าปลอดภัยไม่มีสารตกค้างในร่างกายแน่นอน ที่ดีคือหาซื้อได้ง่าย มีขายทั่วไปตามร้านขายยาในห้างอย่าง Boot, Lab pharmacy อย่างตัวสีส้มซื้อจาก 7-11ค่ะ
 
 
เริ่มจากขวดสีส้มเป็นยาน้ำแก้ไอ ขับเสมหะ
 

 
เนื่องจากไข้หวัดเป็นโรคที่ต้องรักษาตามอาการ ซึ่งสำหรับด็กน้อยที่บ้าน อาการที่เป็นหนักที่สุดเลยก็คือการไอค่ะ
เลยต้องพึ่งตัวช่วยตัวนี้เป็นพิเศษ
 
ส่วนผสมหลักของเขาคือมะขามป้อม ชะเอมเทศ ส้มจี๊ด ผลมะแว้งเครือ น้ำผึ้ง และตัวยาสมุนไพรอื่นๆ และในเรื่องของรสชาติเราลองชิมแล้ว รสมันจะเฝื่อนๆแบบมะขามป้อม มีกลิ่นส้มจี๊ดหน่อยๆ และมีรสหวานๆของน้ำผิ้งตาม เด็กน้อยลองกินแล้วบอกว่ากินได้!
 
 
ต่อมาคือขวดสีม่วงตัวนี้เพิ่งออกมาไม่นาน จะช่วยบรรเทาอาการเนื่องจากหวัดทั้งหมด ไม่ใช่แค่ไอ
 

ส่วนผสมหลักคือ หวงฉี เจี๋ยเกิง กันเฉ่า(ชะเอมเทศ) เอลเดอร์เบอร์รี่ ยาน้ำตัวนี้จะเน้นในเรื่องการยับยั้งเชื้อหวัดและเร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทานแล้วช่วยได้ทั้งบรรเทาและป้องกันหวัด ส่วนเรื่องของรสชาติก็ออกแนวสมุนไพรเช่นเดิม แต่กลิ่นจะเป็นแนวเบอร์รี่ ซึ่งเด็กน้อบจะชอบมากกว่าขวดสีส้ม
 
วิธีรับประทานก็ไม่ยาก
เด็กอายุ 2-6 ขวบ 1 ช้อนชา หลังอาหารและก่อนนอน (5 ml)
เด็กอายุ 6 – 12 ขวบ 2 ช้อนชา หลังอาหารและก่อนนอน (10 ml)
 
ทั้ง 2 ตัวนี้พอทานแล้ว ต้องถือว่าบรรเทาอาการไอและหวัด ของเด็กน้อยได้ไวขึ้นกว่าประมาณ 1 ถึง 2 วันได้ อาจจะไม่ได้เห็นผลเร็วเท่ายาน้ำแผนปัจจุบันสำหรับเด็กทั่วๆไป แต่ตัวนี้กินบ่อยๆได้ ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดสารเคมีตกค้างในร่างกาย เพียงแต่ว่าขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพร แนะนำให้กิน 7 วันและหยุด 1 วันค่ะ
 
แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็ บรรเทาอาการไอและหวัด ของเด็กน้อยได้แล้วค่ะ แต่ถ้า 2 อาทิตย์แล้วยังไอไม่หาย แนะนำให้ไปหาหมอเลยนะคะ
 

Create Date : 14 มกราคม 2563
0 comments
Last Update : 14 มกราคม 2563 15:23:07 น.
Counter : 2416 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 5123974
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5123974's blog to your web]
space
space
space
space
space