To follow, without halt, one aim:There is the secret of success
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
19 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
โรคฮอตคุกคามหนุ่มสาวออฟฟิศ

หนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานหลายชั่วโมงมีแนวโน้มที่จะถูกโรคภัยต่างๆ คุกคามได้ง่าย โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวเนื่องมาจากความเครียด มีโรคอะไรบ้างตามมาดูกันค่ะ
นิ่วในถุงน้ำดี
การกินอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำอาจก่อให้เกิดนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักพบในผู้หญิงที่มีอายุ 40 ขึ้นไป และคนอ้วนมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้มากกว่าคนผอม โดยนอกเหนือจากนั้นก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลให้เกิดโรคนี้ได้อีก เช่น กรรมพันธุ์ การอักเสบ และการคั่งของน้ำดีในถุงน้ำดี การรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน โดยเมื่อเป็นนิ่วในถุงน้ำดีแล้วถ้าไม่รีบรักษาอาจจะก่อให้เกิดอาการเรื้อรังตามมาได้
กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
การที่ต้องนั่งทำงานนานๆ จนบางครั้งลืมเข้าห้องน้ำ หรือบางทีต้องเดินทางไกล ทำให้ต้องอั้นปัสสาวะเป็นประจำ เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยโรคนี้ผู้หญิงมีอัตราการเป็นมากกว่าผู้ชาย ซึ่งถ้าไม่อยากเป็นโรคนี้ห้ามอั้นปัสสาวะโดยเด็ดขาด
โรคเครียด นอนไม่หลับ
โรคเครียด ถือว่าเป็นโรคฮิตของคนทำงานเลยทีเดียว ไม่ว่าคนที่เริ่มทำงานใหม่ๆ หรือทำงานมาเป็นสิบๆ ปี ซึ่งบางคนอาจไม่รู้ตัวก็ได้ ว่ากำลังเผชิญกับภาวะเครียดรุมเร้า วิธีการหลีกเลี่ยงง่ายที่สุดก็คือ พยายามไม่เครียด รู้จักผ่อนคลาย อาจลองหยุดทำงานแล้วไปเดินเล่นสัก 10 นาทีก็จะช่วยผ่อนคลายความเครียดลงได้
ความดันโลหิตสูง
ภัยเงียบที่ไม่มีอาการ มักพบในคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป เกิดได้จากปัจจัยบางอย่าง ได้แก่ การมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้มีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าคนอื่นถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังเกิดจากโรคอ้วน ความเครียด การรับประทานอาหารรสเค็ม การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า หรือผู้ที่ทำงานนั่งโต๊ะในสำนักงานจะมีความเสี่ยงสูงกว่าผู้ใช้กำลัง และความดันโลหิตสูงนี้อาจนำไปสู่อาการเส้นเลือดแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย พิการและหัวใจวายได้อีก
โรคอ้วน
ล่าสุดพบว่าโรคอ้วนเป็นกันมากขึ้นในวัยทำงาน โดยเฉพาะพวกที่ชอบทำงานไปด้วยรับประทานไปด้วย ไม่มีเวลาออกกำลังกายซึ่งผู้หญิงสามารถอ้วนได้ง่ายกว่าผู้ชาย โดยโรคอ้วนยังเป็นบ่อเกิดของโรคสำคัญๆ มากมาย เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันในหลอดเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นต้น ผู้ที่เป็นโรคอ้วนควรใส่ใจดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ควรปรึกษาโภชนากรและควรหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
กรดไหลย้อน
คนที่รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา รีบมากจนเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด เครียดจัดจนอาหารไม่ย่อย และคนที่สูบบุหรี่ หรือดื่มเหล้าจัด มักเสี่ยงกับการเป็นโรคกรดไหลย้อน นอกจากนี้ผู้ป่าวยที่เป็นโรคนี้มาเป็น 10 ปี อาจนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารส่วนปลายได้อีกด้วย
ปวดหลังเรื้อรัง
การใช้ชีวิตอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์วันละ 8 ชั่วโมงและใส่รองเท้าส้นสูงบ่อยๆ อาจเป็นสาเหตุสำคัญของการปวดคอ บ่า หัวไหล่ หลัง แขน ขา และสะโพก อันเกิดเนื่องมาจากโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง ใครที่มีอาการปวดแบบเรื้อรังควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้อง
ไมเกรน ปวดศรีษะเรื้อรัง
เคยรู้สึกไหมว่าเวลานั่งทำงานเครียดๆ จะรู้สึกปวดหัวบริเวณขมับด้านหน้าศรีษะ หรือหลังต้นคอ นั่นคือสัญญาณเตือนให้คุณรู้ถึงสภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไมเกรน การพักผ่อนไม่เพียงพอ แสงแดด ความร้อน และขาดฮอร์โมนบางชนิดก็เป็นปัจจัยก่อให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน
มือชา เอ็นอักเสบ นิ้วล็อก
การอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ เส้นเอ็นนิ้วมือนั้นพบได้มากขึ้นในปัจจุบัน เพราะเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวันของเราไม่ว่าจากการใช้คอมพิวเตอร์ การจับเมาส์ในท่าเดิมนานๆ ทำให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาท และเส้นเอ็นจนอักเสบ จนเกิดพังพืดยึดจับบริเวณนั้นเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดอาการปวดของปลายประสาทนิ้วล็อก หรือข้อมือล็อก
และในปัจจุบันหนุ่มสาวรุ่นใหม่มักมีอาการเจ็บปวดนิ้วหัวแม่มือ เนื่องมาจากการใช้เครื่องแบล็คเบอร์รี่ หรือเครื่องเล่นอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีปุ่มขนาดเล็กซึ่งต้องเกร็งนิ้วเวลากด ทำให้เกิดอาการเส้นเอ็นอักเสบ ปวดตามข้อนิ้วได้ หรือที่เรียกกันว่า แบล็คเบอร์รี่ ทัมบ์ (BlackBerry Thumb)
ต้อหิน ตาพร่ามัว
1 ใน 10 ของคนอายุ 40 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงสูงในการเป็นต้อหิน หรือกำลังเป็นโรคนี้โดยไม่รู้ตัว และที่อันตรายที่สุดคือ ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องตาอาจบอดได้ สาเหตุเกิดจากการใช้สายตานานๆ การอักเสบหรือติดเชื้อของกระจกตาของการใส่คอนแทคเลนส์ การที่มีความดันในลูกตาสั้นหรือยาวมากๆ ผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์ และกรรมพันธุ์ ดังนั้นต้องตรวจสุขภาพตาทุกปี เพื่อป้องกันและลดความเสียงในการเกิดโรคต้อกิน และภัยร้ายต่างๆ ในดวงตาCreate Date : 19 ตุลาคม 2553
Last Update : 19 ตุลาคม 2553 9:58:10 น. 3 comments
Counter : 313 Pageviews.

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ
และก็ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ด้วยจ้า ^^


โดย: หญิงกัล (kookkaijung ) วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:16:20:20 น.  

 
ข้อมูลดีมาก ๆ ค่ะ


โดย: เต๋า (lovejustinkung ) วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:17:24:49 น.  

 
แวะมาเยี่ยมเยียนกันเหมือนเดิม

คิดถึงก้อแวะไปอีกนะจร้า จุ๊บจุ๊บ
โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:21:41:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

lukyimgirl
Location :
สมุทรสาคร Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add lukyimgirl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.